સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે દૈનિક ધોરણે નવા કેસમાં વધારો થયો એવા રાજ્યોને સૂચના આપી
RT-PCR ટેસ્ટનું પ્રમાણ વધારો અને રેપિડ એન્ટિજેન નેગેટિવ લોકોનો RT-PCR ટેસ્ટ ફરજિયાત કરો
કડકપણે અને વિસ્તૃતતા સાથે નજર રાખવી, તથા નિયંત્રણોનું સખતાઈથી પાલન કરવું – મહામારીના સંક્રમણને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ
21 FEB 2021 11:43AM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા થોડા દિવસોમાં ભારતમાં કોવિડ-19ના સક્રિય કેસનાં ભારણમાં વધારો જોવા મળ્યો છે. આજે ભારતના કુલ સક્રિય કેસનું ભારણ 1,45,634 હતું. આ ભારણ અત્યારે ભારતના કુલ પોઝિટિવ કેસમાં 1.32 ટકા છે.
દેશમાં કુલ સક્રિય કેસમાં 74 ટકાથી વધારે કેસ કેરળ અને મહારાષ્ટ્રમાં છે. વળી છેલ્લા થોડા દિવસોમાં છત્તિસગઢ અને મધ્યપ્રદેશમાં પણ દૈનિક ધોરણે કેસમાં વધારો થયો છે. પંજાબ અને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં પણ દૈનિક ધોરણે નવા કેસમાં વધારો જોવા મળ્યો છે.
કેરળમાં છેલ્લાં ચાર અઠવાડિયામાં સરેરાશ સાપ્તાહિક કેસ મહત્તમ 42,000થી લઘુતમ 34,800 વચ્ચે વધઘટ થયા છે. એ જ રીતે, આટલા જ સમયગાળા દરમિયાન કેરળમાં સાપ્તાહિક પોઝિટિવિટી 13.9થી 8.9 ટકા વચ્ચે જોવા મળી છે. કેરળમાં અલાપ્પુઝા જિલ્લાની સ્થિતિ વિશેષ ચિંતાજનક છે, જ્યાં સાપ્તાહિક પોઝિટિવિટી દર વધીને 10.7 ટકા થયો છે અને સાપ્તાહિક ધોરણે કેસ વધીને 2,833 થયા છે.
જ્યારે છેલ્લાં ચાર અઠવાડિયામાં મહારાષ્ટ્રમાં પણ સાપ્તાહિક ધોરણે કેસમાં વધારો જોવા મળ્યો છે અને કેસની સંખ્યા 18,200થી વધીને 21,300 થઈ છે, ત્યારે રાજ્યનો સાપ્તાહિક પોઝિટિવિટી દર 4.7 ટકાથી વધીને 8 ટકા થયો છે. રાજ્યમાં સૌથી વધુ ચિંતાજનક વિસ્તારો મુંબઈના પરાંવિસ્તારો છે, જ્યાં સાપ્તાહિક ધોરણે કેસમાં 19 ટકાનો વધારો થયો છે. આ દ્રષ્ટિએ નાગપુર, અમરાવતી, નાસિક, અકોલા અને યવતમાલમાં અનુક્રમે 33 ટકા, 47 ટકા, 23 ટકા, 55 ટકા અને 48 ટકાનો વધારો થયો છે.
કોવિડ-19 મહામારીના સંક્રમણના સંબંધમાં પંજાબમાં ઝડપથી સ્થિતિ વકરી છે. જ્યારે છેલ્લાં ચાર અઠવાડિયામાં પંજાબમાં સાપ્તાહિક પોઝિટિવિટી દર 1.4 ટકાથી વધીને 1.6 ટકા થયો છે, ત્યારે આ જ ગાળામાં સાપ્તાહિક ધોરણે કેસની સંખ્યા 1300થી વધીને 1682 થઈ છે. એકલા એસબીએસ નાગર જિલ્લામાં જ સાપ્તાહિક પોઝિટિવિટી દર 3.5 ટકાથી વધીને 4.9 ટકા અને સાપ્તાહિક ધોરણે કેસની સંખ્યા બમણાથી વધારે વધીને 165થી 364 થઈ છે.
દેશમાં 5 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતાં વધારે સાપ્તાહિક પોઝિટિવિટી દર ધરાવે છે. રાષ્ટ્રીય સરેરાશ 1.79 ટકા છે. મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી ઊંચો સાપ્તાહિક પોઝિટિવિટી દર 8.10 ટકા છે.
કેન્દ્ર સરકારે આ તમામ રાજ્યો સરકારોને મુખ્ય પાંચ બાબતો પર કામ કરવાની સલાહ છે, જે નીચે મુજબ છેઃ
1. RT-PCR પરીક્ષણનું પ્રમાણ વધારવા ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પરીક્ષણની સંપૂર્ણ સંખ્યામાં વધારો કરવો.
2. રેપિડ એન્ટિજેન ટેસ્ટમાં નેગેટિવ આવેલા તમામનો ફરી RT-PCR ટેસ્ટ કરવો ફરજિયાત અને આ પ્રકારની કોઈ નેગેટિવ વ્યક્તિ બાકાત ન રહી જવી જોઈએ.
3. પસંદગીના જિલ્લાઓમાં કડકપણે અને વિસ્તૃત નજર રાખવા તેમજ કડક નિયંત્રણ પર પુનઃ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.
4. જિનોમ સીક્વન્સિંગને અનુસરીને પરીક્ષણ દ્વારા મ્યુટન્ટ સ્ટ્રેન પર સતત નજર રાખવી તેમજ જે વિસ્તાર કે સમુદાયમાં કેસમાં વધારો થાય એના પર ધ્યાન રાખવું.
5. જે જિલ્લાઓમાં સૌથી વધુ મૃત્યુ થયા હોય ત્યાં તપાસ, નિદાન અને સારવાર પર વધારે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.
કોવિડ રસીકરણના મોરચે ભારતમાં રસીઓના 1.10 કરોડથી વધારે ડોઝ આપવામાં આવ્યાં છે.
આજે સવારે 8 વાગ્યા સુધી પ્રાપ્ત થયેલા કામચલાઉ અહેવાલ મુજબ, દેશમાં 18 ફેબ્રુઆરી, 2021 સુધી 2,30,888 સેશન દ્વારા રસીના કુલ 1,10,85,173 ડોઝ આપવામાં આવ્યાં છે. એમાં 63,91,544 HCWs (પ્રથમ ડોઝ), 9,60,642 HCWs (બીજો ડોઝ) અને 37,32,987 FLWs (પ્રથમ ડોઝ) સામેલ છે.
કોવિડ-19 રસીકરણનો બીજો ડોઝ આપવાની શરૂઆત 13 ફેબ્રુઆરી, 2021થી થઈ હતી, જે અંતર્ગત પ્રથમ ડોઝ મેળવનાર અને 28 દિવસ પૂર્ણ થયા હોય એવા લાભાર્થીઓને બીજો ડોઝ આપવામાં આવે છે. FLWsનું રસીકરણ 2 ફેબ્રુઆરી, 2021થી શરૂ થયું હતું.
ક્રમ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
રસીકરણ મેળવનાર લાભાર્થીઓ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
કુલ ડોઝ
1
આંદમાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
4,846
1,306
6,152
2
આંધ્રપ્રદેશ
4,07,935
85,536
4,93,471
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
19,702
4,041
23,743
4
અસમ
1,53,259
11,050
1,64,309
5
બિહાર
5,22,379
38,964
5,61,343
6
ચંદીગઢ
12,953
795
13,748
7
છત્તિસગઢ
3,40,557
20,668
3,61,225
8
દાદર અને નગરહવેલી
4,939
244
5,183
9
દમણ અને દીવ
1,735
213
1,948
10
દિલ્હી
2,94,081
17,329
3,11,410
11
ગોવા
15,070
1,113
16,183
12
ગુજરાત
8,21,940
60,130
8,82,070
13
હરિયાણા
2,08,308
23,987
2,32,295
14
હિમાચલપ્રદેશ
94,897
12,076
1,06,973
15
જમ્મુ અને કાશ્મીર
2,00,695
6,731
2,07,426
16
ઝારખંડ
2,52,634
11,325
2,63,959
17
કર્ણાટક
5,40,868
1,13,430
6,54,298
18
કેરળ
3,99,064
38,829
4,37,893
19
લડાખ
5,631
600
6,231
20
લક્ષદ્વીપ
1,809
115
1,924
21
મધ્યપ્રદેશ
6,40,805
3,778
6,44,583
22
મહારાષ્ટ્ર
8,75,752
46,976
9,22,728
23
મણિપુર
40,215
1,711
41,926
24
મેઘાલય
23,877
629
24,506
25
મિઝોરમ
14,627
2,241
16,868
26
નાગાલેન્ડ
21,526
3,909
25,435
27
ઓડિશા
4,38,127
94,966
5,33,093
28
પુડુચેરી
9,251
853
10,104
29
પંજાબ
1,22,429
13,859
1,36,288
30
રાજસ્થાન
7,82,701
38,358
8,21,059
31
સિક્કિમ
11,865
700
12,565
32
તમિલનાડુ
3,39,686
31,160
3,70,846
33
તેલંગાણા
2,80,973
87,159
3,68,132
34
ત્રિપુરા
82,369
11,587
93,956
35
ઉત્તરપ્રદેશ
10,66,290
85,752
11,52,042
36
ઉત્તરાખંડ
1,30,908
7,146
1,38,054
37
પશ્ચિમ બંગાળ
6,33,271
49,786
6,83,057
38
અન્ય
3,06,557
31,590
3,38,147
કુલ
1,01,24,531
9,60,642
1,10,85,173
રસીકરણ અભિયાનના 36મા દિવસ (20 ફેબ્રુઆરી, 2021) સુધી રસીના કુલ 4,32,931 ડોઝ આપવામાં આવ્યાં હતાં. એમાં રસીના પ્રથમ ડોઝ માટે 8,575 સેશનમાં 2,56,488 લાભાર્થીઓ (HCWs અને FLWs)નું રસીકરણ થયું હતું અને 1,76,443 HCWsને રસીને બીજો ડોઝ મળ્યો હતો.
રસીનો બીજો ડોઝ મેળવનાર 60.04 ટકા લાભાર્થીઓ દેશના 7 રાજ્યોના છે. તેમાં ફક્ત કર્ણાટક રાજ્યના 11.81 ટકા (1,13,430 ડોઝ) લાભાર્થીઓ છે.
અત્યાર સુધી દેશમાં કુલ 1.06 કરોડ (1,06,89,715) દર્દીઓ સાજાં થયા છે. છેલ્લાં 24 કલાક દરમિયાન 11,667 દર્દીઓ સાજાં થયા છે અને એમને હોસ્પિટલમાંથી રજા મળી છે. ભારતમાં દર્દીનો કુલ સાજાં થવાનો દર 97.25 ટકા છે, જે દુનિયામાં સૌથી વધુ છે.
કુલ નવા સાજાં થયેલા કેસમાં 81.65 ટકા કેસ 5 રાજ્યોના છે.
કેરળમાં એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ 5,841 દર્દીઓ સાજાં થયા છે. છેલ્લાં 24 કલાકમાં મહારાષ્ટ્રમાં 2,567 દર્દીઓ અને તમિલનાડુમાં 459 દર્દીઓ સાજાં થયા છે.
દેશમાં કુલ નવા કેસમાં 85.61 ટકા નવા કેસ 5 રાજ્યોમાં બહાર આવ્યાં છે.
મહારાષ્ટ્રમાં દૈનિક ધોરણે 6,281 નવા કેસ સાથે સૌથી વધુ દૈનિક નવા કેસ નોંધાવાનું જળવાઈ રહ્યું છે. પછી કેરળમાં 4,650 અને કર્ણાટકમાં 490 નવા કેસ બહાર આવ્યાં છે. છેલ્લાં 24 કલાકમાં દૈનિક ધોરણે નોંધાયેલા કુલ નવા કેસમાં 77 ટકા નવા કેસ ફક્ત બે રાજ્યો મહારાષ્ટ્ર અને કેરળમાં બહાર આવ્યાં છે.
છેલ્લાં 24 કલાકમાં 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોવિડ-19ને કારણે એક પણ મૃત્યુ થયું નથી. આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો છે ગુજરાત, ઓડિશા, જમ્મુ અને કાશ્મીર (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), આંધ્રપ્રદેશ, હિમાચલપ્રદેશ, ગોવા, ઝારખંડ, પુડુચેરી, અસમ, મેઘાલય, લક્ષદ્વીપ, મણિપુર, મિઝોરમ, સિક્કિમ, લડાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), નાગાલેન્ડ, આંદમાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, ત્રિપુરા, ઉત્તરાખંડ, અરુણાચલ પ્રદેશ, દીવ અને દમણ તથા દાદરા અને નગરહવેલી.
છેલ્લાં 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના કારણે 101 મૃત્યુ થયા હતા.
નવા મૃત્યુમાં 80 ટકા મૃત્યુ પાંચ રાજ્યોમાં થયા છે. મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી વધુ 40 મૃત્યુ થયા હતા. ત્યારબાદ કેરળમાં 13 મૃત્યુ નોંધાયા હતા. પંજાબમાં વધુ 8 લોકોના મૃત્યુ થયા હતા.
છેલ્લા 24 કલાકમાં ફક્ત 1 રાજ્યમાં 20થી વધારે મૃત્યુ થયા છે; 10થી 20 મૃત્યુ ફક્ત 1 રાજ્યમાં થયાં છે; 6થી 10 મૃત્યુ ફક્ત 2 રાજ્યમાં થયા છે અને 10 રાજ્યોમાં 1થી 5 મૃત્યુ થયા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre writes to States Witnessing Spike in Daily New Cases
Increase the proportion of RT-PCR tests and subject Rapid Antigen negative people to mandatory Retest by RT-PCR
Strict and Comprehensive Surveillance, and Stringent Containment highlighted as Critical to curbing Spread of the Disease
21 FEB 2021 11:43AM by PIB Delhi
India has been witnessing a rise in the active caseload over the past few days. India’s total Active Caseload is pegged at 1,45,634 today. It now consists of 1.32% of India’s total Positive Cases.
More than 74% of the Active Cases of the country are in Kerala and Maharashtra. Of late it is seen that there has been a spike in the daily cases in Chhattisgarh and Madhya Pradesh also. Punjab and J&K too are witnessing a surge in daily new cases.
In the last four weeks in Kerala, the average weekly cases have fluctuated between a high of 42,000 to a low of 34,800. Similarly, in the last four weeks, the weekly positivity in Kerala has ranged from 13.9% to 8.9%. In Kerala, the district of Alappuzha is a cause of special concern where the weekly Positivity Rate has increased to 10.7% and weekly cases have increased to 2,833.
In Maharashtra, in the last four weeks, the weekly cases have shown a rising trend and have increased from 18,200 to 21,300; while the weekly positivity has also increased from 4.7% to 8%. The areas of concern are the Mumbai Suburban areas where the weekly cases have risen by 19%. In Nagpur, Amravati, Nashik, Akola and Yavatmal the weekly cases have increased by 33%, 47%, 23%, 55% and 48%, respectively.
Punjab is rapidly assuming critical dimension in respect of the spread of COVID19 infection. In the State, in the last four weeks, the weekly positivity rate has increased from 1.4% to 1.6%, while the weekly cases in the last four weeks have seen a rise from 1300 to 1682. In one district of SBS Nagar alone, the weekly positivity rate has become 4.9% from 3.5% and the weekly cases have more than doubled from 165 to 364.
5 States/UTs have weekly Positivity Rate more than the National Average. The National average is 1.79%. Maharashtra has highest weekly positivity rate with 8.10%.
The Centre has advised all these States to work on five major areas. These are:
1. Improve the overall testing numbers by focusing on increasing the proportion of RT-PCR tests.
2. All negative Rapid Antigen Test results to be mandatorily followed by RT-PCR test and no such negative persons are to be missed.
3. Refocus on strict and comprehensive surveillance as well as stringent containment in selected districts.
4. Regular monitoring of the mutant strains through testing followed by Genome Sequencing, as well as monitoring of the emerging cluster of cases.
5. Focusing on clinical management in districts reporting higher deaths.
On the front of COVID Vaccination, India’s cumulative Vaccination Coverage has crossed 1.10 Cr.
As on 18th February, 2021, till 8:00 AM, a total of 1,10,85,173 vaccine doses have been administered through 2,30,888 sessions, as per the provisional report till 8 am today. These include 63,91,544 HCWs (1st dose), 9,60,642 HCWs (2nd dose) and 37,32,987 FLWs (1st dose).
The 2nd dose of COVID19 vaccination started on 13th February, 2021 for those beneficiaries who have completed 28 days after receipt of the 1st dose. Vaccination of the FLWs started on 2nd Feb 2021.
S.
No.
State/UT
Beneficiaries vaccinated
1stDose
2ndDose
Total Doses
1
A&N Islands
4,846
1,306
6,152
2
Andhra Pradesh
4,07,935
85,536
4,93,471
3
Arunachal Pradesh
19,702
4,041
23,743
4
Assam
1,53,259
11,050
1,64,309
5
Bihar
5,22,379
38,964
5,61,343
6
Chandigarh
12,953
795
13,748
7
Chhattisgarh
3,40,557
20,668
3,61,225
8
Dadra &Nagar Haveli
4,939
244
5,183
9
Daman &Diu
1,735
213
1,948
10
Delhi
2,94,081
17,329
3,11,410
11
Goa
15,070
1,113
16,183
12
Gujarat
8,21,940
60,130
8,82,070
13
Haryana
2,08,308
23,987
2,32,295
14
Himachal Pradesh
94,897
12,076
1,06,973
15
Jammu & Kashmir
2,00,695
6,731
2,07,426
16
Jharkhand
2,52,634
11,325
2,63,959
17
Karnataka
5,40,868
1,13,430
6,54,298
18
Kerala
3,99,064
38,829
4,37,893
19
Ladakh
5,631
600
6,231
20
Lakshadweep
1,809
115
1,924
21
Madhya Pradesh
6,40,805
3,778
6,44,583
22
Maharashtra
8,75,752
46,976
9,22,728
23
Manipur
40,215
1,711
41,926
24
Meghalaya
23,877
629
24,506
25
Mizoram
14,627
2,241
16,868
26
Nagaland
21,526
3,909
25,435
27
Odisha
4,38,127
94,966
5,33,093
28
Puducherry
9,251
853
10,104
29
Punjab
1,22,429
13,859
1,36,288
30
Rajasthan
7,82,701
38,358
8,21,059
31
Sikkim
11,865
700
12,565
32
Tamil Nadu
3,39,686
31,160
3,70,846
33
Telangana
2,80,973
87,159
3,68,132
34
Tripura
82,369
11,587
93,956
35
Uttar Pradesh
10,66,290
85,752
11,52,042
36
Uttarakhand
1,30,908
7,146
1,38,054
37
West Bengal
6,33,271
49,786
6,83,057
38
Miscellaneous
3,06,557
31,590
3,38,147
Total
1,01,24,531
9,60,642
1,10,85,173
As on Day-36 of the vaccination drive (20th February, 2021), a total of 4,32,931 vaccine doses were administered. Out of which, 2,56,488 beneficiaries were vaccinated across 8,575 sessions for 1st dose (HCWs and FLWs) and 1,76,443 HCWs received 2nd dose of vaccine.
60.04% of those who have received the second dose are concentrated in 7 States. Karnataka alone accounts for 11.81% (1,13,430 doses).
A total of 1.06 Cr (1,06,89,715) people has recovered so far. 11,667 patients have recovered and got discharged in the last 24 hours. India’s Recovery Rate at 97.25% is amongst the highest in the world.
81.65% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 5 States.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 5,841 newly recovered cases. 2,567 people recovered in Maharashtra in the past 24 hours followed by 459 in Tamil Nadu.
85.61% of the new cases are from 5 States.
Maharashtra continues to report the highest daily new cases at 6,281. It is followed by Kerala with 4,650 while Karnataka reported 490 new cases. Only two states – Maharashtra and Kerala account for 77% of daily new cases reported over the last 24 hours.
Twenty two States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Gujarat, Odisha, J&K(UT), Andhra Pradesh, Himachal Pradesh, Goa, Jharkhand, Puducherry, Assam, Meghalaya, Lakshadweep, Manipur, Mizoram, Sikkim, Ladakh (UT), Nagaland, A&N Islands, Tripura, Uttarakhand, Arunachal Pradesh, D&D and D&N.
101 deaths were reported in the last 24 hours.
Five States account for 80%of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (40). Kerala reported 13 deaths. Punjab has reported another 8 casualties.
In last 24 hours, only 1 state has reported more than 20 deaths; 10 to 20 deaths have been reported by just 1 state; 6 to 10 deaths have been reported by 2 states and 10 states have reported 1 to 5 deaths.