Prime Minister's Office
Text of PM'S address to the Workshop on “Covid-19 Management: Experience, Good Practices and Way Forward" with 10 Neighboring Countries
18 FEB 2021 3:32PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
I am very happy that the health officials and experts from countries in our immediate and extended neighbourhood are meeting today.Let me start by conveying my best wishes to all of you for very productive discussions today.Let me also congratulate you all for the way our health systems have cooperated during this pandemic.When COVID-19 hit the world last year, many experts voiced special concern about our densely populated region.But, from the very beginning, we all met this challenge with a coordinated response.In March last year, we were the first to come together for recognizing the threat and committing to fight it together. Many other regions and groups followed our early example.
We created the COVID-19 Emergency Response Fund to meet the immediate costs of fighting the pandemic.We shared our resources - medicines, PPE, and testing equipment.And, above all, we shared the most valuable commodity - knowledge-through collaborative training of our health workers. Through webinars, online courses and IT portals, we shared experiences and learned from each other’s best practices in testing, infection control and medical waste management.We developed our own best practices based on what worked best for us. Each one of us contributed immensely to this pooling of knowledge and experience.
Friends,
This spirit of collaboration is a valuable take-away from this pandemic.Through our openness and determination, we have managed to achieve one of the lowest fatality rates in the world.This deserves to be applauded.Today, the hopes of our region and the world are focused on rapid deployment of vaccines.In this too, we must maintain the same cooperative and collaborative spirit.
Friends,
Over the past year, our health cooperation has already achieved so much. Can we now think of raising our ambition further? Allow me to make some suggestions for your discussions today:
• Can we consider creating a special visa scheme for our doctors and nurses, so that they can travel quickly within our region during health emergencies, on the request of the receiving country?
• Can our Civil Aviation ministries coordinate a regional Air Ambulance agreement for medical contingencies?
• Can we create a regional platform for collating, compiling and studying data about the effectiveness of COVID-19 vaccines among our populations?
• Can we similarly create a regional network for promoting technology-assisted epidemiology, for preventing future pandemics?
And, Beyond COVID-19, can we also share our successful public health policies and schemes? From India, our Ayushman Bharat and Jan Arogya schemes may be useful case-studies for our friends in the region.Such collaboration can become the pathway for greater regional cooperation among us in other areas too. After all, we share so many common challenges–climate change; natural disasters, poverty, illiteracy, and social and gender imbalances. But we also share the power of Centuries old cultural and people-to-people linkages. If we focus on all that unites us, our region can overcome not only the present pandemic, but our other challenges too.
Friends,
If the 21st Century is to be the Asian Century, it can not be without greater integration among the countries of South Asia and the Indian Ocean island countries.The spirit of regional solidarity that you have shown during the pandemic has proven that such integration is possible.I once again convey my very best wishes to all of you for fruitful discussions today.
Thank you!
Thank you very much!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 10 પડોશી રાષ્ટ્રો સાથે “કોવિડ-19 વ્યવસ્થાપન: અનુભવ, સારા આચરણો અને ભાવિ માર્ગ” વિષય પર યોજાયેલા વર્કશોપમાં આપેલા સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 FEB 2021 3:32PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
નમસ્કાર!
અમારા નજીકના અને દૂરના પડોશી રાષ્ટ્રોના આરોગ્ય અધિકારીઓ અને નિષ્ણાતો આજની બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં તેનો મને ખૂબ જ આનંદ છે. ચાલો, હું આજની ચર્ચા સૌના માટે ખૂબ જ ફળદાયી નીવડે તેવી શુભેચ્છા સાથે મારી વાતની શરૂઆત કરું છુ. મહામારીના આ સમય દરમિયાન આપણી આરોગ્ય પ્રણાલીઓએ જે પ્રકારે એકબીજાને સહકાર આપ્યો તે બદલ આપ સૌને હું અભિનંદન પાઠવું છું. ગયા વર્ષે જ્યારે કોવિડ-19 મહામારીએ આખી દુનિયા પર પ્રહાર કર્યો ત્યારે, કેટલાક નિષ્ણાતોએ ખાસ કરીને આપણાં વધારે વસતી ગીચતા ધરાવતા પ્રદેશ સંબંધે વિશેષ ચિંતાનો સૂર વ્યક્ત કર્યો હતો. પરંતુ, એકદમ શરૂઆતના તબક્કેથી જ, આપણે સૌએ સહકારપૂર્ણ પ્રતિક્રિયા સાથે આ પડકારનો સામનો કર્યો. ગયા વર્ષે માર્ચ મહિનામાં, આપણે આ મહામારીના જોખમો ઓળખી કાઢવા અને સાથે મળીને તેની સામે લડવા માટેની પ્રતિબદ્ધતા માટે પ્રથમ વખત ભેગા થયા હતા. આપણાં આ પ્રારંભિક દૃષ્ટાંતને બીજા ઘણા પ્રદેશો અને સમૂહો અનુસર્યા હતા.
આપણે આ મહામારી સામે લડવા માટેના તાકીદના ખર્ચાઓને પહોંચી વળવા માટે કોવિડ-19 કટોકટી પ્રતિક્રિયા ભંડોળની રચના કરી હતી. આપણે આપણા સંસાધનો - મશીનો, PPE અને પરીક્ષણના ઉપકરણોનું એકબીજા સાથે આદાનપ્રદાન કર્યું હતું. અને, આ બધાથી વિશેષ, આપણે આપણા આરોગ્ય કર્મચારીઓની સહયોગપૂર્ણ તાલીમ દ્વારા સૌથી મૂલ્યવાન વસ્તુ - જ્ઞાન -નું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું. વેબિનાર્સ, ઑનલાઇન અભ્યાસક્રમો અને IT પોર્ટલ્સના માધ્યમથી, આપણે અનુભવોનું આદાનપ્રદાન કર્યું અને પરીક્ષણ, ચેપ નિયંત્રણ, તેમજ તબીબી કચરાના વ્યવસ્થાપન સંદર્ભે એકબીજાના શ્રેષ્ઠ આચરણોમાંથી શીખ્યા. આપણે આપણા માટે સૌથી શ્રેષ્ઠ શું રહેશે તેના આધારે પોતાના શ્રેષ્ઠ આચરણો પણ વિકસાવ્યા. આપણામાંથી દરેકે, જ્ઞાન અને અનુભવના આ ભંડાર માટે પોતાના તરફથી ખૂબ જ સારું યોગદાન આપ્યું છે.
મિત્રો,
સહયોગની આ ભાવના, મહામારીના આ તબક્કામાંથી શીખવા જેવી સૌથી મૂલ્યવાન બાબત છે. આપણી મુક્તતા અને દૃઢ સંકલ્પ દ્વારા, આપણે દુનિયામાં સૌથી નીચલા સ્તર પૈકીનો મૃત્યુઆંક પ્રાપ્ત કરવામાં સફળ રહ્યાં છીએ. આ ખરેખર પ્રશંસાપાત્ર છે. આજે, આપણા પ્રદેશ અને દુનિયાની આશાઓ રસીના ઝડપી અમલીકરણ પર કેન્દ્રિત છે. આમાં પણ, આપણે સહયોગ અને સહકારની આવી જ ભાવના અચુક જાળવી રાખીએ.
મિત્રો,
છેલ્લા એક વર્ષમાં, આપણા આરોગ્ય સહકારે પહેલાંથી જ ઘણું પ્રાપ્ત કરી લીધું છે. શું આપણે હવે આપણી મહત્વાકાંક્ષાને વધુ ઉપર લઇ જવાનું વિચારી શકીએ? આજે હું, આપની ચર્ચા માટે કેટલાક સૂચનો કરવા માંગુ છુ:
• શું આપણે આપણાં ડૉક્ટરો અને નર્સો માટે કોઇ વિશેષ વિઝા યોજના બનાવી શકીએ, જેથી તેઓ આરોગ્ય કટોકટીની સ્થિતિમાં આપણા પ્રદેશમાં કોઇપણ દેશ દ્વારા કરવામાં આવેલી વિનંતીના આધારે તે દેશમાં ઝડપથી પ્રવાસ કરી શકે?
• શું આપણા નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયો તબીબી આકસ્મિક સ્થિતિઓ માટે પ્રાદેશિક એર એમ્બ્યુલન્સ કરારનું સંકલન કરી શકે?
• શું આપણે આપણા વસ્તી સમુદાયમાં કોવિડ-19 રસીની અસરકારકતા સંબંધિત ડેટાનું એકત્રીકરણ, સંકલન અને અભ્યાસ માટે કોઇ પ્રાદેશિક પ્લેટફોર્મ તૈયાર કરી શકીએ?
• શું આપણે, ભવિષ્યમાં મહામારી નિવારવા માટે, ટેકનોલોજીથી સહાયિત રોગશાસ્ત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આવા જ કોઇ પ્રાદેશિક નેટવર્કની રચના કરી શકીએ?
અને, કોવિડ-19થી આગળ, શું આપણે આપણી સરળ જાહેર આરોગ્ય નીતિઓ અને યોજનાઓનું આદાનપ્રદાન કરી શકીએ? ભારતમાં, અમારી આયુષમાન ભારત અને જન આરોગ્ય યોજના આ પ્રદેશમાં આપણા મિત્રોને અભ્યાસ કરવા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી કેસ-સ્ટડી છે. આવા સહયોગ, અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ આપણા વચ્ચે ખૂબ સારા પ્રાદેશિક સહકાર માટેનો નવતર માર્ગ બની શકે છે. છેવટે તો, આપણે સૌ ખૂબ જ સામાન્ય પડકાર આબોહવા પરિવર્તન; કુદરતી આપત્તિઓ, ગરીબી, નિરક્ષરતા અને સામાજિક તેમજ લૈંગિક અસંતુલનની સહિયારી સમસ્યાનો સામનો કરી રહ્યાં છીએ. પરંતુ આપણે, સદીઓ જુના સાંસ્કૃતિક અને લોકોથી લોકોના જોડાણની સહિયારી તાકાત પણ ધરાવીએ છીએ. આપણને સૌને એકજૂથ કરતી આ બાબત પર આપણે સૌ જો ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ તો, આપણો પ્રદેશ વર્તમાન મહામારીમાંથી બહાર આવવા ઉપરાંત, આપણા અન્ય પડકારોમાંથી પણ ઉગરી શકે છે.
મિત્રો,
જો 21મી સદી એશિયાની સદી છે તો, દક્ષિણ એશિયા અને હિન્દ મહાસાગર ટાપુના દેશો વચ્ચે શ્રેષ્ઠ સંકલન વગર આ શક્ય નથી. મહામારીના સમય દરમિયાન તમે જે પ્રાદેશિક એકતા દર્શાવી તેણે પૂરવાર કરી દીધું છે કે, આવી એકજૂથતા શક્ય છે. ફરી એકવાર, હું આજની ચર્ચા આપ સૌના માટે ખૂબ જ ફળદાયી નીવડે તેવી શુભેચ્છા પાઠવું છું.
આપનો આભાર!
આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!