Prime Minister's Office
Text of PM'S address to the Workshop on “Covid-19 Management: Experience, Good Practices and Way Forward" with 10 Neighboring Countries
18 FEB 2021 3:32PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
I am very happy that the health officials and experts from countries in our immediate and extended neighbourhood are meeting today.Let me start by conveying my best wishes to all of you for very productive discussions today.Let me also congratulate you all for the way our health systems have cooperated during this pandemic.When COVID-19 hit the world last year, many experts voiced special concern about our densely populated region.But, from the very beginning, we all met this challenge with a coordinated response.In March last year, we were the first to come together for recognizing the threat and committing to fight it together. Many other regions and groups followed our early example.
We created the COVID-19 Emergency Response Fund to meet the immediate costs of fighting the pandemic.We shared our resources - medicines, PPE, and testing equipment.And, above all, we shared the most valuable commodity - knowledge-through collaborative training of our health workers. Through webinars, online courses and IT portals, we shared experiences and learned from each other’s best practices in testing, infection control and medical waste management.We developed our own best practices based on what worked best for us. Each one of us contributed immensely to this pooling of knowledge and experience.
Friends,
This spirit of collaboration is a valuable take-away from this pandemic.Through our openness and determination, we have managed to achieve one of the lowest fatality rates in the world.This deserves to be applauded.Today, the hopes of our region and the world are focused on rapid deployment of vaccines.In this too, we must maintain the same cooperative and collaborative spirit.
Friends,
Over the past year, our health cooperation has already achieved so much. Can we now think of raising our ambition further? Allow me to make some suggestions for your discussions today:
• Can we consider creating a special visa scheme for our doctors and nurses, so that they can travel quickly within our region during health emergencies, on the request of the receiving country?
• Can our Civil Aviation ministries coordinate a regional Air Ambulance agreement for medical contingencies?
• Can we create a regional platform for collating, compiling and studying data about the effectiveness of COVID-19 vaccines among our populations?
• Can we similarly create a regional network for promoting technology-assisted epidemiology, for preventing future pandemics?
And, Beyond COVID-19, can we also share our successful public health policies and schemes? From India, our Ayushman Bharat and Jan Arogya schemes may be useful case-studies for our friends in the region.Such collaboration can become the pathway for greater regional cooperation among us in other areas too. After all, we share so many common challenges–climate change; natural disasters, poverty, illiteracy, and social and gender imbalances. But we also share the power of Centuries old cultural and people-to-people linkages. If we focus on all that unites us, our region can overcome not only the present pandemic, but our other challenges too.
Friends,
If the 21st Century is to be the Asian Century, it can not be without greater integration among the countries of South Asia and the Indian Ocean island countries.The spirit of regional solidarity that you have shown during the pandemic has proven that such integration is possible.I once again convey my very best wishes to all of you for fruitful discussions today.
Thank you!
Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
10 ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ “ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ: ਅਨੁਭਵ, ਚੰਗੀਆਂ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਅਗਲਾ ਰਸਤਾ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 FEB 2021 3:32PM by PIB Chandigarh
ਐਕਸੀਲੈਂਸੀਜ਼,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੇੜਲੇ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਅੱਜ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸੰਘਣੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ। ਲੇਕਿਨ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਮੋੜਵਾਂ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਡਰ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਲੜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਗੇ ਆਏ ਸੀ। ਕਈ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਮੁੱਢਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ।
ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤ- ਦਵਾਈਆਂ, ਪੀਪੀਈ, ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤੇ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਕੀਮਤੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ- ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਰਾਹੀਂ– ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ, ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੀਆਂ ਉੱਤਮ ਪਿਰਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਇਸ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੁਆਰਾ, ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਇਹ ਸ਼ਲਾਘਾ ਯੋਗ ਹੈ। ਅੱਜ, ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤੈਨਾਤੀ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਉਹੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਵਨਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਡਾ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਕੀ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿਓ:
• ਕੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੀਜ਼ਾ ਸਕੀਮ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ’ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕਣ?
• ਕੀ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਏਅਰ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ?
• ਕੀ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਬਾਰੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ, ਕੰਪਾਈਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?
• ਕੀ ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?
ਅਤੇ, ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਫ਼ਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਭਾਰਤ ਤੋਂ, ਸਾਡੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੋਸਤਾਂ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਕੇਸ-ਸਟਡੀਜ਼ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਰਾਹ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਖਰਕਾਰ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ – ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ; ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ, ਗ਼ਰੀਬੀ, ਅਨਪੜ੍ਹਤਾ, ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਅਸੰਤੁਲਨ ਆਦਿ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਖੇਤਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਜੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਨੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਸਦੀ ਹੋਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਦੇ ਟਾਪੂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਏਕੀਕਰਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਖੇਤਰੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਉਸਨੇ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਏਕੀਕਰਣ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ!
ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!