पंतप्रधान कार्यालय
‘कोविड-19 व्यवस्थापन : अनुभव, उत्तम पद्धती आणि पुढची वाटचाल’ याबाबत शेजारी दहा राष्ट्रांच्या सहभागाने झालेल्या कार्यशाळेला पंतप्रधानांनी केलेले संबोधन
18 FEB 2021 10:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 फेब्रुवारी 2021
महामहीम,
नमस्कार !
आमचे लगतचे आणि विस्तारित शेजारी राष्ट्रांमधले आरोग्य अधिकारी आणि तज्ञ आज भेटत आहेत याचा मला आनंद आहे. आजच्या फलदायी चर्चेसाठी आपणा सर्वाना शुभेच्छा देऊन मी सुरवात करतो. महामारीच्या काळात आपल्या आरोग्य यंत्रणांनी ज्या पद्धतीने सहकार्य केले त्याबद्दल मी त्यांचे अभिनंदन करतो.कोविड-19 चा गेल्या वर्षी जगाला फटका बसू लागला तेव्हा दाट लोकवस्तीच्या आपल्या प्रांताबाबत अनेक तज्ञांनी विशेष चिंता व्यक्त केली होती. मात्र अगदी सुरवातीपासूनच समन्वयाने प्रतिसाद देत आपण सर्वजण या आव्हानाला सामोरे गेलो. गेल्या वर्षीच्या मार्चमध्येच हा धोका जाणून त्याविरोधात एकत्र लढा देण्यासाठी कटिबद्ध होणारे आपण प्रथम होतो. आपल्या उदाहरणाचे अनेक देशांनी अनुकरण केले.
महामारीशी लढा देण्यासाठी तातडीच्या निधीसाठी आपण कोविड-19 आपत्कालीन प्रतिसाद निधीची निर्मिती केली. औषधे, पीपीई, चाचणी साहित्य यासारख्या संसाधनाचे आपण आदान प्रदान केले. याशिवाय सर्वात महत्वाच्या आणि मौल्यवान अशा ज्ञानाचे आपण आपल्या आरोग्य कर्मचाऱ्यांसाठी समन्वित प्रशिक्षणाद्वारे आदान प्रदान केले. चाचण्या, संसर्ग नियंत्रण आणि वैद्यकीय टाकाऊ कचरा व्यवस्थापन याबाबत वेबिनार, ऑनलाईन कोर्स,आणि माहिती तंत्रज्ञान पोर्टलच्या माध्यमातून परस्परांच्या अनुभवाची आणि त्यातून प्राप्त ज्ञानाची आपण देवाण घेवाण केली. आपल्यासाठी उत्तम ठरलेल्या बाबींवर आधारित आपण आपल्या उत्तम प्रथा विकसित केल्या.अनुभव आणि ज्ञानाबाबतच्या या एकत्रित ज्ञानसंचयात प्रत्येकाने आपले योगदान दिले.
मित्रहो,
सहयोगाची अमुल्य भावना या महामारीने दिली आहे. निर्धार आणि खुलेपणा यातून जगातल्या सर्वात कमी मृत्यू दर असलेल्यापैकी एक आपण राहिलो असून हे प्रशंसेला पात्र आहे. आपला प्रांत आणि जगाचे लक्ष वेगवान लसीकरणाकडे लागले आहे.यामध्येही आपण तेच सहकार्य आणि सहयोगाची भावना कायम राखायला हवी.
मित्रहो,
गेल्या काही वर्षात आपले आरोग्य सहकार्य विस्तारले आहे. याचा अधिक विस्तार करण्याबाबत आपण विचार करू शकतो का ? आजच्या चर्चेसाठी आपणाला काही सूचना करण्याची मला परवानगी द्यावी:
• आपल्या प्रदेशात आरोग्य विषयक आपत्कालीन परिस्थिती निर्माण झाल्यानंतर संबंधित देशाने विनंती केल्यास डॉक्टर आणि परिचारिकांना तत्काळ प्रवास करण्याच्या दृष्टीने विशेष व्हिसा योजना तयार करण्याबाबत आपण विचार करू शकतो का ?
• वैद्यकीय आपत्कालीन परिस्थितीत प्रादेशिक हवाई रुग्ण वाहिका कराराचा समन्वय आपली नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालये साधू शकतात का ?
• आपल्या जनतेमध्ये कोविड-19 लसीकरणाच्या परिणामकारतेविषयीचा डाटा अभ्यासणे, त्याचे संकलन करणे यासाठी आपण प्रादेशिक मंच तयार करू शकतो का?
• भविष्यात महामारी रोखण्यासाठी, साथरोगाबाबत तंत्र आधारित प्रादेशिक जाळे आपण करू शकतो का ?
कोविड-19 व्यतिरिक्त, यशस्वी सार्वजनिक आरोग्य धोरण आणि योजना यांची परस्परांशी देवाणघेवाण आपण करू शकतो का ?. आपल्या प्रदेशासाठी भारतातून आयुष्मान भारत आणि जन आरोग्य योजना आपल्या मित्रासाठी उपयुक्त ठरू शकतात. हवामान बदल, नैसर्गिक आपत्ती, दारिद्र्य, निरक्षरता यासारखी अनेक आव्हाने आपल्या सर्वात सामायिक आहेत.मात्र त्याच बरोबर शतकापासून सांस्कृतिक आणि जनतेतल्या संबंधांचे सामर्थ्यही आपल्याकडे आहे. आपल्याला एकत्र जोडणाऱ्या या बाबींवर आपण लक्ष केंद्रित केले तर केवळ सध्याची महामारीच नव्हे तर इतर आव्हानांवरही आपण मात करू शकू.
मित्रहो,
21 वे शतक हे आशियाचे शतक असेल तर दक्षिण आशियाई देशांच्या आणि हिंद महासागर देशांमधल्या अधिक समन्वयावाचून ते साध्य होणार नाही.महामारीच्या काळात आपणा सर्वांनी दाखवलेली प्रादेशिक ऐक्य भावना असा समन्वय शक्य असल्याचे सिद्ध करत आहे. आजच्या फलदायी चर्चेसाठी आपणा सर्वाना मी पुन्हा एकदा शुभेच्छा देतो.
धन्यवाद !
खूप-खूप धन्यवाद !

Prime Minister's Office
Text of PM'S address to the Workshop on “Covid-19 Management: Experience, Good Practices and Way Forward" with 10 Neighboring Countries
18 FEB 2021 3:32PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
I am very happy that the health officials and experts from countries in our immediate and extended neighbourhood are meeting today.Let me start by conveying my best wishes to all of you for very productive discussions today.Let me also congratulate you all for the way our health systems have cooperated during this pandemic.When COVID-19 hit the world last year, many experts voiced special concern about our densely populated region.But, from the very beginning, we all met this challenge with a coordinated response.In March last year, we were the first to come together for recognizing the threat and committing to fight it together. Many other regions and groups followed our early example.
We created the COVID-19 Emergency Response Fund to meet the immediate costs of fighting the pandemic.We shared our resources - medicines, PPE, and testing equipment.And, above all, we shared the most valuable commodity - knowledge-through collaborative training of our health workers. Through webinars, online courses and IT portals, we shared experiences and learned from each other’s best practices in testing, infection control and medical waste management.We developed our own best practices based on what worked best for us. Each one of us contributed immensely to this pooling of knowledge and experience.
Friends,
This spirit of collaboration is a valuable take-away from this pandemic.Through our openness and determination, we have managed to achieve one of the lowest fatality rates in the world.This deserves to be applauded.Today, the hopes of our region and the world are focused on rapid deployment of vaccines.In this too, we must maintain the same cooperative and collaborative spirit.
Friends,
Over the past year, our health cooperation has already achieved so much. Can we now think of raising our ambition further? Allow me to make some suggestions for your discussions today:
• Can we consider creating a special visa scheme for our doctors and nurses, so that they can travel quickly within our region during health emergencies, on the request of the receiving country?
• Can our Civil Aviation ministries coordinate a regional Air Ambulance agreement for medical contingencies?
• Can we create a regional platform for collating, compiling and studying data about the effectiveness of COVID-19 vaccines among our populations?
• Can we similarly create a regional network for promoting technology-assisted epidemiology, for preventing future pandemics?
And, Beyond COVID-19, can we also share our successful public health policies and schemes? From India, our Ayushman Bharat and Jan Arogya schemes may be useful case-studies for our friends in the region.Such collaboration can become the pathway for greater regional cooperation among us in other areas too. After all, we share so many common challenges–climate change; natural disasters, poverty, illiteracy, and social and gender imbalances. But we also share the power of Centuries old cultural and people-to-people linkages. If we focus on all that unites us, our region can overcome not only the present pandemic, but our other challenges too.
Friends,
If the 21st Century is to be the Asian Century, it can not be without greater integration among the countries of South Asia and the Indian Ocean island countries.The spirit of regional solidarity that you have shown during the pandemic has proven that such integration is possible.I once again convey my very best wishes to all of you for fruitful discussions today.
Thank you!
Thank you very much!