Ministry of Defence
Jiya Rai, a 12 years old naval child, Swims 36 kilometers to create awareness about Autism Spectrum Disorder
18 FEB 2021 2:10PM by PIB Delhi
Miss Jiya Rai, a 12 year old daughter of a Naval sailor Madan Rai, created history by swimming from Bandra-Worli Sea Link to Gateway of India, a distance of 36 Km in 08 hrs and 40 minutes on 17 Feb 21. She is a known case of Autism Spectrum Disorder (ASD) and dedicated the swimming feat to raise awareness about Autism. She commenced her record setting feat in the early morning hours of 17 Feb 21 at 0350 hrs from Bandra-Worli Sea Link and completed at Gateway of India at 1230 hrs. The swimming event was conducted under observation of Swimming Association of Maharashtra, a recognised body of Swimming Federation of India. The event was also associated with FIT India Movement by Ministry of Youth and Sports Affair.
The award ceremony was held at Gateway of India on 17 Feb 21. Miss Jiya Rai was felicitated with a trophy by Ms Zarir N Baliwala, President of Greater Mumbai Amateur Aquatic Association (GMAAA).
Miss Jiya Rai had earlier swam from Elephanta Island to Gateway of India, distance of 14 Km in 03 hrs 27 minutes and 30 sec on 15 Feb 20 and holds world record for youngest girl with ASD to swim 14 km in open waters.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਆ ਰਾਏ, ਇੱਕ 12 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਨੇਵੀ ਬੱਚੀ, ਆਟਿਜ਼ਮ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਡਿਸਆਰਡਰ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ 36 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੈਰਾਕੀ ਕੀਤੀ
18 FEB 2021 2:10PM by PIB Chandigarh
ਮਿਸ ਜੀਆ ਰਾਏ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਮਲਾਹ ਮਦਨ ਰਾਏ ਦੀ 12 ਸਾਲ ਦੀ ਧੀ, ਨੇ 17 ਫਰਵਰੀ 21 ਨੂੰ ਬਾਂਦਰਾ-ਵਰਲੀ ਸੀ ਲਿੰਕ ਤੋਂ ਗੇਟਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਤੱਕ 36 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਫਾਸਲਾ 8 ਘੰਟੇ 40 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਤੈਰਾਕੀ ਰਾਹੀਂ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ। ਉਹ ਇਕ ਆਟਿਜ਼ਮ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਡਿਸਆਰਡਰ (ਏਐਸਡੀ) ਦਾ ਜਾਣਿਆ ਹੋਇਆ ਮਾਮਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਇਹ ਕਾਰਨਾਮਾ ਆਟਿਜ਼ਮ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤੈਰਾਕੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਉਸਨੇ 17 ਫਰਵਰੀ 21 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 03:30 ਵਜੇ ਬਾਂਦਰਾ-ਵਰਲੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਲਿੰਕ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਨਾਮੇ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗੇਟਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਵਿਖੇ 1230 ਵਜੇ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ। ਤੈਰਾਕੀ ਸਮਾਗਮ ਸਵਿਮਿੰਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਜੋ ਸਵਿਮਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਬਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਰਸਮ 17 ਫਰਵਰੀ 21 ਨੂੰ ਗੇਟਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਵਿਖੇ ਹੋਈ। ਮਿਸ ਜੀਆ ਰਾਏ ਨੂੰ ਗ੍ਰੇਟਰ ਮੁੰਬਈ ਅਮੇਚਿਉਰ ਐਕੁਏਟਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਜੀਐੱਮਏਏ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਿਸ ਜਰੀਰ ਐਨ ਬਾਲੀਵਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਟਰਾਫੀ ਦੇ ਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਿਸ ਜੀਆ ਰਾਏ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 15 ਫਰਵਰੀ 20 ਨੂੰ ਐਲੀਫੈਂਟਾ ਟਾਪੂ ਤੋਂ ਗੇਟਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਤੱਕ 14 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 3 ਘੰਟੇ 27 ਮਿੰਟ ਅਤੇ 30 ਸੈਕਿੰਡ ਦੀ ਤੈਰਾਕੀ ਕਰ ਕੇ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਏਐਸਡੀ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟੀ ਲੜਕੀ ਦਾ 14 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਖੁੱਲੇ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਤੈਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਆਪਣੇ ਨਾਂ ਕੀਤਾ ਸੀ।