संरक्षण मंत्रालय
स्वमग्न विकाराबाबत जनजागृती करण्यासाठी 12 वर्षाच्या जिया राज या मुलीने 36 किलोमीटर पोहण्याचा करण्याचा केला विक्रम
18 FEB 2021 5:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 फेब्रुवारी 2021
कुमारी जिया राय या 12 वर्षांच्या मदन राय या नौदल कर्मचार्याच्या मुलीने बांद्रा - वरळी सी लिंक ते गेट वे ऑफ इंडिया पर्यंतचे 36 किलोमीटर अंतर दिनांक 17 फेब्रुवारी 2021 रोजी 08 तास 40 मिनिटात पोहत पार करून विक्रम नोंदवला .ही मुलगी स्वतः स्वमग्नता विकारग्रस्त (ऑटिझम स्पेक्ट्रम डिसॉर्डर, ASD) असून हा जलतरणाचा विक्रम तिने स्वमग्नता विकाराबद्दल जनजागृती करण्यासाठी केला आहे.या विक्रमासाठी तिने दिनांक 17 फेब्रुवारी रोजी पहाटे 03:50 वाजता बांद्रा-वरळी सी लिंक येथून प्रारंभ केला आणि दुपारी 12:30 वाजता तिने गेट वे ऑफ इंडियाइथे पोहोचली. हा उपक्रम भारतीय जलतरण परीषदेच्या महाराष्ट्र जलतरण संस्था या मान्यताप्राप्त संस्थेच्या निरिक्षणाखाली घेण्यात आला. युवा आणि क्रीडा व्यवहार मंत्रालयाच्या अंतर्गत येणाऱ्या फिट इंडिया या मोहिमेचे सहकार्य देखील या उपक्रमाला लाभले.
याचा पारितोषिक समारंभ दिनांक 17 फेब्रुवारी रोजी गेटवे ऑफ इंडिया येथे झाला. कुमारी जिया हिला ग्रेटर मुंबई अँमेच्युअर अँक्वेटिक असोसिएशन (GMAAA)च्या अध्यक्ष श्रीमती झरीर एन बालीवाला यांच्या हस्ते पदक देऊन गौरविण्यात आले.
कुमारी जिआ राय हिने यापूर्वी दिनांक15 फेब्रुवारी 20 रोजी एलिफंटा बेट ते गेटवे ऑफ इंडिया हे 14 किलोमीटर अंतर 03 तास 27 मिनिटात आणि 30 सेकंदात पोहत जाऊन पार केले आहे आणि स्वमग्न विकार असलेली 14 किलोमीटर जलतरण करणारी सर्वात लहान मुलगी असा विश्वविक्रम नोंदविला आहे.

Ministry of Defence
Jiya Rai, a 12 years old naval child, Swims 36 kilometers to create awareness about Autism Spectrum Disorder
18 FEB 2021 2:10PM by PIB Delhi
Miss Jiya Rai, a 12 year old daughter of a Naval sailor Madan Rai, created history by swimming from Bandra-Worli Sea Link to Gateway of India, a distance of 36 Km in 08 hrs and 40 minutes on 17 Feb 21. She is a known case of Autism Spectrum Disorder (ASD) and dedicated the swimming feat to raise awareness about Autism. She commenced her record setting feat in the early morning hours of 17 Feb 21 at 0350 hrs from Bandra-Worli Sea Link and completed at Gateway of India at 1230 hrs. The swimming event was conducted under observation of Swimming Association of Maharashtra, a recognised body of Swimming Federation of India. The event was also associated with FIT India Movement by Ministry of Youth and Sports Affair.
The award ceremony was held at Gateway of India on 17 Feb 21. Miss Jiya Rai was felicitated with a trophy by Ms Zarir N Baliwala, President of Greater Mumbai Amateur Aquatic Association (GMAAA).
Miss Jiya Rai had earlier swam from Elephanta Island to Gateway of India, distance of 14 Km in 03 hrs 27 minutes and 30 sec on 15 Feb 20 and holds world record for youngest girl with ASD to swim 14 km in open waters.