Prime Minister's Office
PM to address valedictory function of 2nd National Youth Parliament Festival on 12 January
10 JAN 2021 12:13PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the valedictory function of the second National Youth Parliament Festival on 12th January 2021 at 10:30 AM via video conferencing. Three national winners of the Festival will also express their views during the event. Lok Sabha Speaker, Union Education Minister and Union MoS (I/C) for Youth Affairs & Sports will also be present on the occasion.
National Youth Parliament Festival
The objective of the National Youth Parliament Festival (NYPF) is to hear the voice of youth between 18 and 25 years of age, who are allowed to vote and will join various careers in coming years, including public services. NYPF is based on the idea given by the Prime Minister in his Mann Ki Baat Address on 31st December 2017. Taking inspiration from the idea, the first NYPF was organised from 12 January to 27 February 2019 with the theme “Be the Voice of New India and Find solutions and Contribute to Policy”. A total of 88,000 youth participated in the program.
The second NYPF was launched on 23rd December 2020 through virtual mode. 2.34 lakh youth from across the country participated in the first stage. It was followed by State Youth Parliaments through virtual mode from 1 to 5 January 2021. The finals of the second NYPF will be held in the Central Hall of the Parliament on 11th January, 2021. 29 National winners will get an opportunity to speak before the National Jury comprising of Ms. Roopa Ganguly, MP, Rajya Sabha, Shri Parvesh Sahib Singh, MP, Lok Sabha and Shri Prafulla Ketkar, eminent journalist. The top three winners will get an opportunity to speak before the Prime Minister in the valedictory function on 12th January.
National Youth Festival
National Youth Festival is celebrated every year from 12th to 16th January. 12th January being the birth anniversary of Swami Vivekananda, is observed as National Youth Day. This year, NYPF is also being organized along with the National Youth Festival.
The objective of the National Youth Festival is to bring youth of the country together to showcase their talents; provide them an arena, by creating a mini-India, where youth interact in formal and informal settings and exchange their social and cultural uniqueness. It is also to promote national integration, spirit of communal harmony, brotherhood, courage and adventure. The basic aim is to propagate the spirit, essence and concept of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
Due to COVID-19, the 24th National Youth Festival is being held in virtual mode. ‘YUVAAH – Utsah Naye Bharat Ka’ is the theme of this year’s festival, which suggests, the youth bring alive the celebration of New India. The opening ceremony of the 24th National Youth Festival and the closing ceremony of 2nd National Youth Parliament Festival will both take place on 12th January, 2021 in the Central Hall of Parliament. Closing ceremony of the 24th National Youth Festival will take place in Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi on 16th January, 2021.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജനുവരി 12ന് നടക്കുന്ന രണ്ടാം ദേശീയ യൂത്ത് പാര്‍ലമെന്റ് സമാപന സമ്മേളനത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിസംബോധന ചെയ്യും
10 JAN 2021 12:13PM by PIB Thiruvananthpuram
രണ്ടാം ദേശീയ യുവ പാര്‍ലമെന്റ് സമാപന സമ്മേളനത്തെ 2021 ജനുവരി 12 ന് രാവിലെ 10: 30 ന് വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിംഗ് വഴി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി അഭിസംബോധന ചെയ്യും. മേളയിലെ മൂന്ന് ദേശീയ വിജയികളും സമ്മേളനത്തില്‍ സംസാരിക്കും. ലോക്്‌സഭാ സ്പീക്കര്‍, കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രി, സ്വതന്ത്ര ചുമതലയുള്ള കേന്ദ്ര യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രി എന്നിവരും ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുക്കും.
ദേശീയ യുവ പാര്‍ലമെന്റ് മേള
ദേശീയ യൂത്ത് പാര്‍ലമെന്റ് ഫെസ്റ്റിവലിന്റെ (എന്‍വൈപിഎഫ്) ലക്ഷ്യം 18 നും 25 നും ഇടയില്‍ പ്രായമുള്ള യുവാക്കളുടെ ശബ്ദം കേള്‍ക്കുക എന്നതാണ്. അവര്‍ക്ക് വോട്ടുചെയ്യാന്‍ അവകാശമുണ്ട്, വരും വര്‍ഷങ്ങളില്‍ പൊതുസേവനമടക്കം വിവിധ ജോലികളില്‍ ചേരും. 2017 ഡിസംബര്‍ 31 ന് പ്രധാനമന്ത്രി മന്‍ കി ബാത്ത് പ്രസംഗത്തില്‍ നല്‍കിയ ആശയത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ് എന്‍വൈപിഎഫ്. ഈ ആശയത്തില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട്, ''പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ ശബ്ദമായിരിക്കുക പരിഹാരങ്ങള്‍ കണ്ടെത്തി നയത്തിലേക്ക് സംഭാവന ചെയ്യുക ' എന്ന വിഷയത്തില്‍ 2019 ജനുവരി 12 മുതല്‍ ഫെബ്രുവരി 27 വരെ ആദ്യത്തെ എന്‍വൈപിഎഫ് സംഘടിപ്പിച്ചത്. മൊത്തം 88,000 യുവാക്കള്‍ പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുത്തു.
രണ്ടാമത്തെ എന്‍വൈപിഎഫ് 2020 ഡിസംബര്‍ 23 ന് വെര്‍ച്വല്‍ രീതിയില്‍ സമാരംഭിച്ചു. ആദ്യഘട്ടത്തില്‍ രാജ്യത്തുടനീളം 2.34 ലക്ഷം യുവാക്കള്‍ പങ്കെടുത്തു. 2021 ജനുവരി 1 മുതല്‍ 5 വരെയാണു സംസ്ഥാന യൂത്ത് പാര്‍ലമെന്റുകള്‍ വെര്‍ച്വല്‍ വഴിയില്‍ നടന്നത്. രണ്ടാമത്തെ എന്‍വൈപിഎഫിന്റെ ഫൈനലുകള്‍ 2021 ജനുവരി 11 ന് പാര്‍ലമെന്റിന്റെ സെന്‍ട്രല്‍ ഹാളില്‍ നടക്കും. 29 ദേശീയ വിജയികള്‍ക്ക് സംസാരിക്കാന്‍ അവസരം ലഭിക്കും. രാജ്യസഭയിലെ എംപി രൂപ ഗാംഗുലി, ലോക്സഭാ എംപി ശ്രീ പര്‍വേശ് സാഹിബ് സിംഗ്, പ്രശസ്ത പത്രപ്രവര്‍ത്തകന്‍ ശ്രീ പ്രഫുല്ല കേത്കര്‍ എന്നിവരടങ്ങുന്ന ദേശീയ ജൂറിയാണ് വിജയികളെ നിശ്ചയിച്ചത്.
ദേശീയ യുവ ഉത്സവം
എല്ലാ വര്‍ഷവും ജനുവരി 12 മുതല്‍ 16 വരെ ദേശീയ യുവജനോത്സവം ആഘോഷിക്കുന്നു. സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്റെ ജന്മവാര്‍ഷികമായ ജനുവരി 12 ദേശീയ യുവജന ദിനമായി ആചരിക്കുന്നു. ഈ വര്‍ഷം ദേശീയ യുവജനോത്സവത്തോടൊപ്പമാണു എന്‍വൈപിഎഫും സംഘടിപ്പിക്കുന്നു.
ദേശീയ യുവജനമേളയുടെ ലക്ഷ്യം രാജ്യത്തെ യുവാക്കളെ അവരുടെ കഴിവുകള്‍ പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുന്നതിന് ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരിക എന്നതാണ്; ഔപചാരികവും അനൗ പചാരികവുമായ ക്രമീകരണങ്ങളില്‍ യുവാക്കള്‍ ഇടപഴകുകയും അവരുടെ സാമൂഹികവും സാംസ്‌കാരികവുമായ പ്രത്യേകത കൈമാറുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു മിനി ഇന്ത്യ സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് അവര്‍ക്ക് ഒരു രംഗം നല്‍കുക, ദേശീയ ഏകീകരണം, സാമുദായിക ഐക്യത്തിന്റെ ചൈതന്യം, സാഹോദര്യം, ധൈര്യം, സാഹസികത എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനാണിത്. ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതത്തിന്റെ ചൈതന്യം, സത്ത, ആശയം എന്നിവ പ്രചരിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് അടിസ്ഥാന ലക്ഷ്യം.
കൊവിഡ്-19 കാരണം, 24ാ മത് ദേശീയ യുവജനമേള വെര്‍ച്വല്‍ രീതിയിലാണ് നടക്കുന്നത്. 'യുവാ - ഉത്സാഹ് നയേ ഭാരത് കാ' എന്നതാണ് ഈ വര്‍ഷത്തെ മേളയുടെ വിഷയം. യുവാക്കള്‍ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ ആഘോഷം സജീവമാക്കുന്നു എന്നാണ് ഇത് സൂചിപ്പിക്കുന്നത.് 24-ാമത് ദേശീയ യുവജന ഉത്സവത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങ്, രണ്ടാം ദേശീയ യുവ പാര്‍ലമെന്റ് ഉത്സവത്തിന്റെ സമാപന ചടങ്ങ് എന്നിവ 2021 ജനുവരി 12 ന് പാര്‍ലമെന്റിന്റെ സെന്‍ട്രല്‍ ഹാളില്‍ നടക്കും. 24-ാമത് ദേശീയ യുവജനമേളയുടെ സമാപന ചടങ്ങ് 2021 ജനുവരി 16 ന് ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ ഡോ. അംബേദ്കര്‍ ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ സെന്ററിലാണ് ചേരുക.