Ministry of Railways
Shri Suneet Sharma takes over the charge of new Chairman & CEO of Railway Board
01 JAN 2021 10:53AM by PIB Delhi
Shri SuneetSharma, has taken over the charge of new Chairman & Chief Executive Officer (CEO), Railway Board (Ministry of Railways) and ex-officio Principal Secretary to Government of India. The appointments committee of the Cabinet has approved the appointment of Shri Suneet Sharma as Chairman & CEO of Railway Board. Prior to this, Shri Suneet Sharma worked as General Manager, Eastern Railway.
Shri Suneet Sharma joined the Indian Railways in 1979 as a Special Class Apprentice while he was studying engineering at IIT Kanpur. A graduate in Mechanical and Electrical Engineering he has more than 40 years of experience serving in the Indian Railways in various capacities. He has done stints in Operational working, maintenance in Sheds, Depots and Workshops. He was Chief Workshop Manager, Parel workshop in Mumbai where he was instrumental in manufacturing narrow gauge locomotives for hill railways. He also restored old steam narrow gauge locomotive for the heritage Matheran line near Mumbai. During the 2006 Mumbai suburban train blasts, he was part of the team which put the suburban network on track within a few hours after the terror attack. As ADRM, Mumbai CST, he is credited with increasing the services of the suburban network, which is considered the life-line of Mumbai. During the 2008 Mumbai terror attacks, he was part of the team that managed the aftermath of the attacks at Mumbai CST, Central Railway. As DRM, Pune he was instrumental in adding infrastructure which brought about operational efficiency. As Chief Mechanical Engineer diesel locomotive works Varanasi he was team leader for starting electric locomotive production. Conversion of diesel to electric locomotives took place under his leadership in record time and for the first time anywhere in the world.
As General Manager Modern Coach Factory, Raebareli he set a record by doubling the out turn of the much required modern passenger coaches in one year.
As General Manager Eastern Railway, he took initiative in increasing the speed of goods trains to a record level and for completing a number of infrastructure projects of new lines and electrification which not only resulted in operational efficiency but developed the local areas. He is known for bringing about systemic changes for ease of working and administrative reforms.
During the course of his career, he has won many professional awards. As General Manager (Modern Coach Factory Raebareli) and Chief Mechanical Engineer (Banaras Locomotive Works)) the factories won the award for best production units.
Suneet Sharma has attended professional training in Germany and France and he has done an advanced leadership and management course at Carnegie Mellon University in USA. He has visited Iran as a consultant for manufacture of locomotives.
He is an avid sportsman and has played Billiards and Snooker at competitive level. He is also a keen golfer and a badminton and squash player.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਤ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਜੋਂ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲਿਆ
01 JAN 2021 10:53AM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਤ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ (ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ( ਸੀਈਓ ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਦੇਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਦਾ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਤ ਸ਼ਰਮਾ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਸੀਈਓ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਤ ਸ਼ਰਮਾ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਤ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸਾਲ 1979 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ‍ਪੈਸ਼ਲ ਕ‍ਲਾਸ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਹ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਤ ਸ਼ਰਮਾ ਮਕੈਨੀਕਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਹੁਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ 40 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨਲ ਵਰਕਿੰਗ , ਸ਼ੈੱਡ ਡਿਪੋ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਸਟਿੰਟ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਹ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪਰੇਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਮੈਨੇਜਰ ਵੀ ਰਹੇ , ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਬਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਨੇਰੋ ਗੇਜ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ‍ਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਨਿਕਟ ਵਿਰਾਸਤ ਮਾਥੇਰਾਨ ਲਾਈਨ ਲਈ ਪੁਰਾਣੇ ਨੇਰੋ ਗੇਜ ਭਾਫ ਇੰਜਨ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਸਾਲ 2006 ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਉਪਨਗਰ ਰੇਲ ਵਿਸ‍ਫੋਟਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਮਾ ਉਸ ਟੀਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ , ਜਿਨ੍ਹੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਦੇ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਉਪਨਗਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ।
ਮੁੰਬਈ ਸੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਏਡੀਆਰਐੱਮ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਪਨਗਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । 2008 ਦੇ ਮੁੰਬਈ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ , ਉਹ ਉਸ ਟੀਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ ਜਿਸ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਸੀਐੱਸਟੀ , ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਉੱਤੇ ਹੋਏ ਹਮਲਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੇਵਾ ਸੁਚਾਰੂ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਐੱਮ ਵਜੋਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸ‍ਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ , ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਡੀਜਲ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਿਜਲੀ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਉਤ‍ਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਡੀਜਲ ਇੰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਇੰਜਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਕਾਰਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਮਾਡਰਨ ਕੋਚ ਫੈਕਟਰੀ , ਰਾਇਬਰੇਲੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਧੁਨਿਕ ਯਾਤਰੀ ਡਿੱਬਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪਰਿਚਾਲਨ ਯੋਗਤਾ ਵਧੀ, ਬਲਕਿ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੋਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਆਪਣੇ ਕੈਰੀਅਰ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੇਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਇਨਾਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਜਿੱਤੇ ਹਨ । ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ( ਮਾਡਰਨ ਕੋਚ ਫੈਕਟਰੀ ਰਾਇਬਰੇਲੀ ) ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ( ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ ) ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼‍ਠ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤੇ ਹਨ । ਸੁਨੀਤ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਨੇਗੀ ਮੇਲਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਉੱਨਤ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵਜੋਂ ਈਰਾਨ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਉਹ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਖਿਡਾਰੀ ਵੀ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਿਲਿਅਰਡਸ ਅਤੇ ਸਨੂਕਰ ਵੀ ਖੇਡੀ ਹੈ । ਉਹ ਇੱਕ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਗੋਲਫ , ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਅਤੇ ਸਕਵੈਸ਼ ਖਿਡਾਰੀ ਵੀ ਹੈ।