NITI Aayog
NITI Aayog releases ‘Vision 2035: Public Health Surveillance in India’
14 DEC 2020 1:28PM by PIB Delhi
NITI Aayog today released a white paper: Vision 2035: Public Health Surveillance in India with the vision:
• To make India’s public health surveillance system more responsive and predictive to enhance preparedness for action at all levels.
• Citizen-friendly public health surveillance system will ensure individual privacy and confidentiality, enabled with a client feedback mechanism.
• Improved data-sharing mechanism between Centre and states for better disease detection, prevention, and control.
• India aims to provide regional and global leadership in managing events that constitute a public health emergency of international concern.
The white paper was released by NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar; Member (Health) DrVinod K Paul; CEO Amitabh Kant; and Additional Secretary DrRakesh Sarwal.
‘Vision 2035: Public Health Surveillance in India’is a continuation of the work on health systems strengthening. It contributes by suggesting mainstreaming of surveillance by making individual electronic health records the basis for surveillance. Public health surveillance (PHS) is an important function that cuts across primary, secondary, and tertiary levels of care. Surveillance is ‘Information for Action’.
The Covid-19 pandemic has provided us with an opportunity to revisit (re) emerging diseases due to increased interaction between human-animal-environment. Early identification of this interference is essential to break the chain of transmissions and create a resilient surveillance system. This vision document is a step in that direction, it articulates the vision and highlights the building blocks. It envisions a citizen-friendly public health system, which will involve stakeholders at all levels, be it individual, community, health care facilities or laboratories, all while protecting the individual’s privacy and confidentiality.’
The white paper lays out India’s vision 2035 for public health surveillance through the integration of the three-tiered public health system into Ayushman Bharat. It also spells out the need for expanded referral networks and enhanced laboratory capacity. The building blocks for this vision are an interdependent federated system of governance between the Centre and states, a new data-sharing mechanism that involves the use of new analytics, health informatics, and data science including innovative ways of disseminating ‘information for action’.
The paper released today is envisagedto serve as a vision document to propel public health surveillance in Indiaand establish India as a global leader in the area.
The full document can be accessed here: https://niti.gov.in/sites/default/files/2020-12/PHS_13_dec_web.pdf

निती आयोग
नीती आयोगाने जारी केले ‘व्हिजन 2035: भारतातील सार्वजनिक आरोग्य सेवेचे निरीक्षण’
14 DEC 2020 4:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 डिसेंबर 2020
नीती आयोगाने आज ‘व्हिजन 2035: भारतातील सार्वजनिक आरोग्य सेवेचे निरीक्षण’ या विषयावरील श्वेतपत्रिका काढली. या श्वेतपत्रिकेची उद्दिष्ट्ये खालीलप्रमाणे आहेत :
• भारतातील सार्वजनिक आरोग्य व्यवस्था निरीक्षण प्रणाली अधिक उत्तरदायी आणि सूचक व्हावी आणि आवश्यक कृतीसाठी सर्व पातळ्यांवरील तयारी वाढविणे.
• नागरिक-स्नेही सार्वजनिक आरोग्य सेवा प्रणालीमध्ये नागरिकांच्या अभिप्रायाची सोय असेल आणि त्यात प्रत्येकाची व्यक्तिगत गोपनीयता आणि विश्वासार्हता सुनिश्चित राखली जाईल.
• आजारांचे उत्तम निदान, प्रतिरोध आणि नियंत्रणासाठी केंद्र आणि राज्य सरकार यांच्यातील माहिती आदानप्रदान प्रणाली अधिक सुधारित होईल.
• जागतिक पातळीवर चिंता निर्माण करणाऱ्या सार्वजनिक आरोग्यविषयक आपत्तींच्या वेळी सर्व परिस्थितीचे व्यवस्थापन करण्यासाठी प्रादेशिक आणि जागतिक पातळीवर नेतृत्व करण्याचा भारताचा उद्देश साध्य करणे.
नीती आयोगाचे उपाध्यक्ष डॉ.राजीव कुमार, सदस्य (आरोग्य) डॉ.विनोद के.पॉल, मुख्य कार्यकारी अधिकारी अमिताभ कांत आणि अतिरिक्त सचिव डॉ.राकेश सर्वाल यांनी ही श्वेतपत्रिका जारी केली.
‘व्हिजन 2035: भारतातील सार्वजनिक आरोग्य सेवेचे निरीक्षण’ म्हणजे आरोग्य सुविधा प्रणालीच्या सशक्तीकरणाच्या कामाचा पुढचा भाग आहे. कोणत्याही व्यक्तीच्या आरोग्यविषयक नोंदी इलेक्ट्रॉनिक पद्धतीने करणे हा या निरीक्षणाचा मूळ पाया म्हणून वापरून परीक्षणाचे काम मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी हे व्हिजन 2035 सहायक ठरेल. सार्वजनिक आरोग्य सुविधा निरीक्षण हे आरोग्य सुविधेच्या प्राथमिक, द्वितीय आणि तृतीय पातळ्यांना व्यापणारे महत्त्वाचे कार्य आहे. निरीक्षण म्हणजे ‘कृतीसाठीची माहिती गोळा करणे’
मानव आणि प्राणी यांच्यातील वाढत्या व्यवहारांमुळे नव्याने उगम पावणाऱ्या आजारांचा नव्याने अभ्यास करण्यासाठी कोविड–19 महामारीने आपल्याला संधी दिली आहे. अशा आजारांची साखळी तोडण्यासाठी आणि लवचिक निरीक्षण प्रणाली निर्माण करण्यासाठी मानव आणि प्राणी यांच्यातील व्यवहारांचे स्वरूप लवकर निश्चित होणे आवश्यक आहे. हे व्हिजन पत्रक त्या दिशेने टाकलेले पाऊल आहे. ते आरोग्य सुविधेबाबतचे लक्ष्य आणि त्याच्या उभारणीसाठी लागणारे घटक निश्चित करते. प्रत्येकाची व्यक्तिगत गोपनीयता आणि विश्वासार्हता सुरक्षित राखून व्यक्तिगत, सामाजिक, आरोग्य सेवा सुविधा किंवा प्रयोगशाळा अशा सर्व पातळ्यांवरील सर्व सहभागींना सामावून घेणारी नागरिक-स्नेही सार्वजनिक आरोग्य सेवा प्रणालीचे दर्शन घडविते.
ही श्वेतपत्रिका, भारताच्या व्हिजन 2035 द्वारे भारतातील सार्वजनिक आरोग्य सेवेच्या निरीक्षणाद्वारे तीन पातळ्यांच्या सार्वजनिक आरोग्य सुविधा प्रणालीचे आयुष्मान भारत अभियानातील एकात्मीकरण दाखविते.त्यातून विस्तारित संदर्भ जाळे आणि प्रयोगशाळांची क्षमता वाढविणे यांची गरज प्रतीत होते. यासाठीचे बांधणी घटक म्हणजे एकमेकांवर अवलंबून असलेली केंद्र आणि राज्य सरकारांमधील उत्तम प्रणाली, माहितीच्या आदानप्रदानासाठी नव्या विश्लेषणांचा वापर करणारी नवीन यंत्रणा, आरोग्यविषयक माहिती आणि माहिती विज्ञान तसेच योग्य कृतीसाठी आवश्यक माहितीचे प्रसारण करण्यासाठी अभिनव पद्धती.
आज जारी केलेली पत्रिका भारतातील सार्वजनिक आरोग्य सुविधा प्रणाली अधिक उत्तमरीत्या चालविण्यासाठी आणि या क्षेत्रात देशाला जागतिक पातळीवर नेता म्हणून प्रस्थापित करण्यासाठी द्रष्टा दस्तऐवज म्हणून काम करेल.
या श्वेतपत्रिकेचा संपूर्ण मसुदा वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा