PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
23 NOV 2020 5:49PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India’s Active Caseload remains below 5% of Total Cases, Recovery Rate sustained above 93%, Less than 50,000 Daily New Cases since the last 16 days
India’s present active caseload (4,43,486) is 4.85% of the total Positive Cases, and has been sustained below the 5% mark. The Recovery Rate continues to be above 93% as 93.68% of all cases have recovered as of date. In the last 24 hours, the country registered 41,024 new recoveries in the last 24 hours taking the total recovered cases to 85,62,641.The gap between Recovered cases and Active cases is steadily increasing and presently stands at 81,19,155.In the last 24 hours, 44,059 persons were found infected with COVID. India has been registering less than 50,000 cases for the last 16 days, since 8th November. This assumes significance as several countries of the Western Hemisphere are witnessing a huge surge of new cases at the onset of winter.77.44% of the new recoveries are contributed by ten States/UTs.Kerala saw 6,227 persons recovering from COVID. Delhi reported 6,154 recoveries. Maharashtra reported another 4,060 new recoveries in the last 24 hours.Ten States/UTs have contributed 78.74%of the new cases. Delhi reported 6,746 cases in the last 24 hours. Maharashtra recorded 5,753 new cases while Kerala reported 5,254 daily cases yesterday.15 States and UTs are reporting less than the national average of cases per million population(6,623).74.95% of the 511 case fatalities reported in the past 24 hours are concentrated in Ten States/UTs.Delhi with 121 reported deaths occupy 23.68% of new fatalities. Maharashtra saw a fatality count of 50 while West Bengal followed closely with 49 new fatalities.21 States and UTs are reporting lower than the national average of deaths per million (97).
For Details :
Centre rushes high level teams to Himachal Pradesh, Punjab and Uttar Pradesh to support the States in COVID response and management
The Union Government has decided to depute high level Central Teams to Uttar Pradesh, Punjab and Himachal Pradesh to support the States in COVID response and management. These States have been either reporting a rise in the number of active cases i.e. those who are hospitalized or are in home isolation under medical supervision, or demonstrating a rise in the daily new cases. These three-member teams will visit the districts reporting high number of COVID cases and support the State efforts towards strengthening containment, surveillance, testing, infection prevention and control measures, and efficient clinical management of the positive cases. The Central teams shall also guide in effectively managing the challenges related to timely diagnosis and follow up. Earlier the Union Government has sent the high level teams to Haryana, Rajasthan, Gujarat and Manipur, and Chhattisgarh.
For details:
Dr. Harsh Vardhan addresses Boston Centre for Excellence in Health and Human Development
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally addressed the Boston Center of Excellence for Health and Human Development yesterday through Video Conference. Congratulating the Boston Center of Excellence (BoCE) for Health and Human Development for bringing together experts to research a better cure and better healthcare for all, Dr. Harsh Vardhan compared the ongoing Pandemic to a transitory state of our civilization. He said, “We have not seen the Spanish Flu, World War I, and World war II. But we are living in a phase of a silent war. Over 100 million people perished. And in many cases, they could not be visited by their dear ones during the last moments of life. Their last-rites and funerals were also had to be done very humbly. And those millions who survived also have many complications, besides the financial burden put on them.” Dr. Harsh Vardhan observed in this regard, “It is not the first one and definitely not the last one. But this COVID 19 will soon be a past episode of the 21st century. Our treatment protocol for COVID patients is well defined now. Fewer and fewer people infected are dying. We will have vaccines available very soon, and the cases will significantly go down in the next few months.” While COVID 19 has brought great miseries to millions of people, businesses, and trades, Dr. Harsh Vardhan pointed out the silver lining in this episode along with India’s zeal to turn this crisis into an opportunity.
For details
PM inaugurates Multi Storeyed flats for Members of Parliament
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated Multi Storeyed flats for Members of Parliament through video conference, today. These flats are located at Dr. B D Marg in New Delhi. Eight old bungalows, which were more than 80 years old, have been redeveloped to construct 76 flats.Speaking on the occasion, the Prime Minister said Green Building norms have been incorporated in this Multi Storeyed flats for the Members of Parliament. He hoped that these new flats will keep all the residents and the MPs safe and sound. He said accommodation for the Members of Parliament has been a long standing problem but it is now solved. He said decades old problems don’t end by avoiding them, but by finding solutions. He listed many such projects in Delhi which were incomplete for many years were taken up by this government and finished before the scheduled time. He said during the time of Prime Minister Atal Bihari Vajpayee, the discussion of Ambedkar National Memorial started, it was built by this government after a long wait of 23 years. He said, the new building of the Central Information Commission, the War Memorial near India Gate and the National Police Memorial were built by this government which were pending for a long time.
For details :
Text of PM’s speech at inauguration of multi-storeyed flats for MPs via video conferencing
For details :
PM lays the foundation stone of rural drinking water supply projects in Vindhyachal region of Uttar Pradesh
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, laid the foundation stone of rural drinking water supply projects in Mirzapur and Sonbhadra districts of Vindhyachal region of Uttar Pradesh on Sunday via video conference. The Prime Minister also interacted with Village Water and Sanitation Committee/ Paani Samiti Members during the event. Union Jal Shakti Minister, Shri Gajendra Singh Shekhawat, Governor Uttar Pradesh, SmtAnandiben Patel and Chief Minister Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath were present on the occasion. The projects, for which the foundation stones were laid by the Prime Minister will provide household tap water connections in all rural households of 2,995 villages and will benefit about 42 lakh population of these districts. Village Water and Sanitation Committees/ Paani Samiti have been constituted in all these villages, who will shoulder the responsibility of operation and maintenance. The total estimated cost of the projects is Rs 5,555.38 Crore. The projects are planned to be completed in 24 months. Speaking on the occasion, the Prime Minister said during the last one and half years from the start of Jal Jeevan Mission more than 2 crore 60 lakh families have been provided piped drinking water connection to their homes including lakhs of families in Uttar Pradesh as well. He added under the Jal Jeevan Mission, the life of our mothers and sisters is getting easier due to easy water access at the comfort of their homes.
For details:
15th G20 Leaders' Summit
Prime Minister, Shri Narendra Modi, participated in the 15th G20 Summit convened by Saudi Arabia, on 21-22 November, 2020. The Summit, was conducted in virtual format in view of the COVID-19 pandemic. PM congratulated the Kingdom of Saudi Arabia and its leadership for its successful Presidency of the G20 this year and for organizing the second G20 Summit in 2020 through a virtual format despite the challenges and obstacles posed by the COVID-19 pandemic.The Summit under Saudi Presidency centered on the theme "Realizing Opportunities of 21st Century for All” which has assumed greater importance in the wake of the ongoing COVID-19 pandemic. The agenda of the Summit is focused on overcoming the pandemic, economic recovery and restoring jobs, and building an inclusive, sustainable and resilient future. There are also side events planned on the two days on pandemic preparedness and on safeguarding the planet.
PM termed the COVID-19 pandemic as an important turning point in history of humanity and the biggest challenge the world is facing since the World War II. He called for decisive action by G20, not limited to economic recovery, jobs and trade, but to focus on preserving Planet Earth noting that all of us are trustees of humanity’s future.PM called for a new Global Index for the Post-Corona World that comprises four key elements – creation of a vast Talent Pool; ensuring that Technology reaches all segments of the society; Transparency in systems of governance; and dealing with Mother Earth with a spirit of Trusteeship. Based on this, the G20 can lay the foundation of a new world.
For details:
Text of PM's address at the G-20 summit Side Event: Safeguarding the Planet: The CCE Approach
For details:
PM at 8th Convocation of Pandit Deendayal Petroleum University, Gandhinagar, Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi graced the 8th Convocation of Pandit Deendayal Petroleum University, Gandhinagar, Gujarat on Saturday. He laid the foundation stone of ‘45 MW Production Plant of Monocrystalline Solar PhotoVoltaic Panel’ and ‘Centre of Excellence on Water Technology’. He also inaugurated ‘Innovation and Incubation Centre – Technology Business Incubation’, ‘Translational Research Centre’ and ‘Sports Complex’ at the University. Addressing the students, the Prime Minister said it is not an easy thing to graduate at a time when the World is facing such a big crisis, but your abilities are much bigger than these challenges. He added that students are entering the industry at a time when due to pandemic, major changes are taking place in the energy sector across the world.
For details:
Text of PM’s address on 8th Convocation Ceremony of Pandit Deendayal Petroleum University
For details:
27 E-Lok Adalats organized in 15 States leading to disposal of 2.51 lakh cases from June to October, 2020
In the period of turbulence caused by the pandemic, Legal Services Authorities creatively adapted to the new normal and moved Lok Adalat to the virtual platform. From June, 2020 to October 2020, 27 E-Lok Adalats have been organized in 15 States wherein 4.83 lakh cases were taken up and 2.51 lakh cases disposed of resulting in settlement of Rs 1409 cr. Further, during November 2020, E-Lok Adalats have been organized in the States of Uttar Pradesh, Uttarakhand and Telangana so far wherein 16,651 cases were taken up and 12,686 disposed of resulting in settlement of Rs 107.4 cr. To facilitate access to justice amidst the constraints placed by Covid-19 and various public health guidelines, the Legal Services Authorities have ingeniously integrated technology into its conventional methods of justice delivery. Online Lok Adalat popularly known as E -Lok Adalat is one such innovation of Legal Services Institutions where technology has been used to its maximum advantage and has become a platform to deliver justice at the doorstep of people. E- Lok Adalats are also cost effective as it eliminates the need for organisational expenses.
For details :
All Guidelines being followed by Lal Bahadur Shashtri National Academy of Administration to handle Spread of COVID 19
57 Officer Trainees have tested Covid positive at the Lal Bahadur Shashtri National Academy of Administration, since 20/11/2020. A total of 428 Officer Trainees are on campus for the 95th Foundation Course which is conducted for new entrants to the Civil Services.The Academy is taking every measure to break the chain of Covid-19 spread in consonance with the guidelines of the Ministry of Home Affairs and the District Administration,Dehradun. All Officer Trainees, who have tested positive, have been quarantined in a dedicated Covid Care Centre. Since 20.11.2020, the Academy has conducted more than162 RT-PCRtests in coordination with District Authorities.The Academy has decided to conduct all activities, including training, online till the midnight of 03.12.2020.
For details:
APEDA organised Virtual Buyer Seller Meets with potential importing Countries for product promotion of Indian agri products
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) under the Ministry of Commerce and Industry facilitates export of its scheduled products through several export promotional activities, such as organizing International Buyer Seller Meets, participation of exporters in leading trade events in the potential importing countries, and product promotion programmes in specific markets. These initiatives have popularized the Indian agri products globally and facilitated exporters to reach the global market. During the COVID 19 pandemic period, physical meetings and market promotion programmes were not possible. In its endeavour to promote export of Agri products, APEDA explored the virtual medium and continued its initiative of export market promotion by organizing several Virtual Buyer Seller Meets (VBSM), in collaboration with the Indian Missions abroad. During April to October 2020, APEDA organised Virtual Buyer Seller Meetswith potential importing Countries such as UAE, South Korea, Japan, Indonesia, Kuwait and Iran, for product promotion of all APEDA Products.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Arunachal: 24 new positive cases detected in Arunachal Pradesh in the last twenty four hours. Total 1,040 active positive cases in the state.
• Assam: In Assam, 86 cases detected out of 9,994 tests conducted today, with positivity rate of 0.86% while 2,07,394 patients are discharged. Total cases are 2,11,513, State Health Minister tweeted.
• Nagaland: With 103 new cases, Nagaland's COVID-19 total reaches 10,777. Active cases are 1,406.
• Sikkim: Sikkim’s tally of confirmed cases of COVID-19 reached 4,722 with the detection of 31 fresh cases of novel Coronavirus.
• Maharashtra: Comparing the second wave of Covid-19 to Tsunami, Maharashtra Chief Minister Shri Uddhav Thackeray has made a solemn appeal to the people of the state not to be complacent in the fight against the global pandemic. He said that people should not show any kind of laxity and continue to wear mask, maintain physical distance and wash hands. After witnessing a steady decline, a reverse trend is being seen as cases are once again on the rise.
• Gujarat: In Gujarat, Ahmedabad city witnessed 8 Covid deaths during the last 24 hours, the highest during the last five months. State reported 13 deaths on Sunday which is also the highest in a single day during the last 2 months. After the spurt in fresh Covid19 cases in Ahmedabad city, the rise in the death is also the matter of concern for the state health authorities.Gujarat Chief Minister Shri Vijay Rupani has announced that only night curfew will remain in force in four major cities of the state from today. In a statement, he said that Ahmedabad, Surat, Vadodara and Rajkot will have daily night curfew from 9 pm to 6 am from today. He appealed to the people to strictly follow the compulsory mask and social distancing norms. Meanwhile, three-member central team held a meeting with Chief Minister at Gandhinagar last evening.
• Rajasthan: Chief Minister Shri Ashok Gehlot held a review meeting on the coronavirus situation in the state and directed officials to ensure compliance of all guidelines and orders to contain the spread of the virus. He directed the officials to increase the penalty amount from Rs. 10,000 to Rs 25,000 if more than 100 people were found to have gathered at any event such as weddings. The state cabinet on Saturday night decided to impose a night curfew in eight districts where the caseload is high, starting from Sunday. Markets, restaurants, shopping malls and other commercial establishments in Jaipur, Jodhpur, Kota, Bikaner, Udaipur, Ajmer, Alwar and Bhilwara headquarters closed at 7 pm. The night curfew in these district headquarters will remain in force from 8 pm to 6 am.
• Madhya Pradesh: 85 percent of the new corona cases in the state are coming from urban areas and 15 percent from rural areas. The reason for this is high density of population in urban areas. Chief Minister Shri Shivraj Singh Chauhan has appealed to the youth not to be negligent in COVID 19 guidelines. He said that all preventive measures should be adopted as the percentage of young people in Corona infection is higher while just 10 per cent of elderly people have been infected so far in the state. Meanwhile, the numbers of COVID-19 cases in the state climbed up to around 1.93 lakh after 1,798 new cases were reported in the past 24 hours. There are now 11, 765 active cases in Madhya Pradesh.
• Chhattisgarh: In Chhattisgarh, random Covid test of employees and customers of hotels will be conducted in the state capital Raipur as a part of efforts to check spread of Corona virus infection. Besides, Covid test of fruits and vegetable venders will also be done. District Collector has also instructed the Health Department to conduct tests by setting up camps in the thickly populated slums of Raipur. Meanwhile, the Collector has rejected the proposal of the Chief Medical and Health Officer of the district, in which it was asked to establish centers at the entry points of Raipur city for the Covid testing of people coming from outside. Collector has rejected this proposal in view of the possibility of traffic jam.
• Goa: Goa's coronavirus caseload reached 46,826 on Sunday with the addition of 78 cases. The death toll mounted to 677 as two patients succumbed to the infection during the day. The number of recovered patients in the state rose to 44,979 after 167 of them got discharged on Sunday. The number of active cases in the coastal state is now 1,170. A total of 1,139 samples were tested on Sunday.
• Kerala: The state government has constituted a five-member committee to explore the possibility of setting up vaccine manufacturing units. The units will operate with the drug manufacturing licence of pharmaceutical companies. HLL Life care Limited, a Government of India undertaking, has introduced a mobile kiosk facility in the state capital to make Covid testing easier. The facility will be helpful for those who can’t go outside such as senior citizens and those who have other health issues. Meanwhile, the Covid recovery tally is set to touch 5 lakh mark in the state as the current tally stands at 4,94,664. The state on Sunday reported 5,254 fresh cases. The Covid death toll has touched 2,049.
• Tamil Nadu: Pointing out that cyclone Nivar may not be as severe as cyclone Gaja which hit Tamil Nadu during the northeast monsoon in 2018, Revenue Minister RB Udhayakumar today said all arrangements are in place to face cyclone Nivar while special attention would be paid to those who would be given shelter in relief camps for preventing the spread of coronavirus. 1655 new cases, 2010 discharges & 19 deaths today were reported in TN yesterday. Total cases in the State till now is 7,69,995 with 12,542 active cases and 11,605 casualties.
• Karnataka: State government decided not to open schools and pre-university colleges till Dec 31, 2020; the decision was taken today in a meeting headed by Chief Minister. It was also decided to meet in last week of December to review the Covid situation and take final decision on school reopening for the present academic year.
• Andhra Pradesh: Soumya Swaminathan, Chief Scientist at the WHO, believes that India has the potential to develop a vaccine for corona, soon. On Sunday she virtually addressed the 39th Graduation Ceremony of Satyasai Institute of Higher Learning at PuttaparthiPrasanthi Nilayam, Anantapur district. Schools in Andhra Pradesh which were reopened from November 2 for the students of class 9 and 10, has started classes for 8th standard students from today. The classes will be held on alternate days for classes 8 and 9 while for class 10 it will be daily following Covid protocols.
• Telangana: 602 new cases, 1015 recoveries & 3 deaths reported in the last 24 hours in Telangana; Total cases: 2,64,128; Active cases: 11,227; Deaths: 1433; Discharges: 2,51,468 with a recovery rate of 95.20 per cent, while the countrywide recovery rate is 93.7 per cent.

PIB Backgrounder
కోవిడ్-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
23 NOV 2020 5:49PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• భారత్‌లో ప్రస్తుత చురుకైన కేసుల సంఖ్య మొత్తం కేసులలో 5 శాతంకన్నా తక్కువ.
• కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు సుస్థిరంగా 93 శాతానికి ఎగువనే.
• వరుసగా 16వ రోజునా కొత్త కేసులు 50,000కన్నా తక్కువగా నమోదు
• గత 24 గంటల్లో కోలుకున్న కేసులు 41,024 కాగా, కొత్త కేసులు 44,059 మాత్రమే
• కోవిడ్‌ ప్రతిస్పందన-నిర్వహణపై మద్దతుకు హిమాచల్‌, పంజాబ్‌, ఉత్తరప్రదేశ్‌ రాష్ట్రాలకు కేంద్ర బృందాలు
• ఆర్థిక పునరుద్ధరణ, ఉద్యోగాలు, వాణిజ్యానికి మాత్రమే జి20 నిర్ణయాత్మక కార్యాచరణ పరిమితం కాదరాదని, మానవాళి భవిష్యత్తుకు ధర్మకర్తలుగా భూమాత సంరక్షణపై దృష్టి సారించాలని ప్రధానమంత్రి పిలుపు.
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
మొత్తం కోవిడ్ కేసులలో చురుకైనవి 5 శాతంక‌న్నా త‌క్కువ‌; ‌కోలుకునేవారు 93 శాతానికిపైగానే; దేశంలో 16 రోజులుగా 50వేలక‌న్నా దిగువ‌నే కొత్త కేసులు
భార‌త్‌లో నేడు చురుకైన కోవిడ్ కేసులు (4,43,486) మొత్తం కేసుల‌లో 4.85 శాతం మాత్ర‌మే. ఇక కోలుకునేవారి స‌గ‌టు మ‌రింత మెరుగుప‌డుతూ 93.68 శాతంగా న‌మోదైంది. గత 24 గంటలలో 41,024 మంది కోలుకోగా, ఇప్ప‌టిదాకా వ్యాధి న‌య‌మైనవారి సంఖ్య 85,62,641కి పెరిగింది. మ‌రోవైపు చికిత్సపొందే కేసుల‌తో పోలిస్తే కోలుకున్న కేసులు సంఖ్య పెరుగుతూ రెండింటి మధ్య వ్య‌త్యాసం 81,19,155కు చేరింది. ఇక గత 24 గంటలలో 44,059 కొత్త కేసుల న‌మోదు నేప‌థ్యంలో రోజువారీ కేసులు వ‌రుస‌గా 16వ రోజునా 50 వేలకన్నా దిగువ‌స్థాయికి ప‌రిమితమ‌య్యాయి. చలి తీవ్రత పెరిగేకొద్దీ పశ్చిమార్థ గోళంలోని అనేక దేశాల్లో కేసులు పెరుగుతుండ‌గా దీనికి భిన్నంగా భారత్‌లో మ‌హ‌మ్మారి అదుపులో ఉన్నట్టు ఈ గ‌ణాంకాలు స్ప‌ష్టం చేస్తున్నాయి. కోలుకున్న కేసుల‌లో 77.44 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లోనివే. ఈ జాబితాలో కేర‌ళ (6,227), ఢిల్లీ (6,154), మ‌హారాష్ట్ర (4,060) తొలి మూడు స్థానాల్లో ఉన్నాయి. ఇక తాజా కేసుల‌లో 78.74 శాతం కూడా 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లోనివి కాగా, ఢిల్లీ (6,746), మహారాష్ట్ర (5,753), కేరళ (5,254) ప్ర‌థ‌మ‌, ద్వితీయ‌, తృతీయ స్థానాల్లో నిలిచాయి. దేశ‌ంలోని 15 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు కొత్త కేసులు జాతీయ సగటు (6,623) కన్నా తక్కువగా ఉండ‌టం విశేషం. కాగా, 24 గంటల్లో 511 మ‌ర‌ణాలు సంభ‌వించ‌గా, వీటిలో 74.95 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో నమోదయ్యాయి. ఢిల్లీలో అత్యధికంగా 121 మంది (23.68 శాతం), మహారాష్ట్రలో 50 మంది, పశ్చిమ బెంగాల్‌లో 49 మంది కోవిడ్ పీడితులు ప్రాణాలు కోల్పోయారు. జాతీయ స్థాయిలో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు కోవిడ్ మృతులు 97 కాగా, దేశంలోని 21 రాష్టాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో మ‌ర‌ణాల స‌గ‌టు ఇంత‌క‌న్నా తక్కువగా ఉండ‌టం గ‌మ‌నార్హం.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675061
కోవిడ్ ప్రతిస్పందన-నిర్వహణపై మద్దతుగా హిమాచల్ ప్రదేశ్‌, పంజాబ్, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాలకు ఉన్నతస్థాయి కేంద్ర బృందాలు
కోవిడ్‌ ప్రతిస్పందన, నిర్వహణ చర్యల్లో మద్దతు కోసం హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌, పంజాబ్‌, ఉత్తరప్రదేశ్‌ రాష్ట్రాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఉన్నతస్థాయి బృందాలను పంపింది. ఈ రాష్ట్రాల్లో చురుకైన కేసుల సంఖ్య (ఆస్పత్రిలో చేరేవారు లేదా ఇళ్లలోనే వైద్య పర్యవేక్షణలో ఉన్నవారి) రోజువారీగా పెరుగుతోంది. ఈ నేపథ్యంలో కేంద్ర పంపిన ముగ్గురేసి సభ్యులున్న ఈ బృందాలు అధిక సంఖ్యలో కోవిడ్ కేసులు నమోదవుతున్న జిల్లాలను సందర్శిస్తాయి. ఆయా ప్రాంతాల్లో వ్యాధి నియంత్రణ, నిఘా, పరీక్ష, సంక్రమణ నివారణ/నియంత్రణ చర్యలను బలోపేతం చేసే దిశగా అధికార యంత్రాంగానికి తోడ్పాటు అందిస్తాయి. సకాలంలో రోగ నిర్ధారణకు ఎదురవుతున్న సవాళ్లను సమర్థంగా నిర్వహించడంలో కేంద్ర బృందాలు మార్గనిర్దేశం చేస్తాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674889
‘బోస్టన్ సెంటర్ ఫర్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్ హెల్త్ అండ్ హ్యూమన్ డెవలప్‌మెంట్‌’ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ నిన్న వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ‘బోస్టన్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ హెల్త్ అండ్ హ్యూమన్ డెవలప్‌మెంట్‌’ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. అందరికీ మెరుగైన నివారణ-ఆరోగ్య సంరక్షణపై పరిశోధనల దిశగా నిపుణులందర్నీ ఒక వేదికపైకి తెచ్చినందుకుగాను సంస్థను అభినందించారు. ఈ సందర్భంగా ప్రసంగిస్తూ- “మనం స్పానిష్ ఫ్లూ, మొదటి-రెండో ప్రపంచ యుద్ధాలను చూడలేదు. కానీ, ఇవాళ మనమంతా నిశ్శబ్ద యుద్ధ దశలో జీవిస్తున్నాం దాదాపు 100 మిలియన్లకుపైగా ప్రజలు మరణించారు. అంతేకాకుండా అనేక సందర్భాల్లో తమ ప్రియమైన కుటుంబసభ్యులను చివరిచూపు చూసే పరిస్థితి కూడా లేకుండా అంత్యక్రియలు నిర్వర్తించాల్సిన దుస్థితి ఏర్పడింది. ప్రస్తుతం వ్యాధినుంచి బయటపడిన లక్షలాది మందికీ అనేక సమస్యలున్నాయి, దీంతోపాటు వారిపై ఆర్థిక భారం కూడా ఉంది” అని డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ అన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675041
పార్లమెంటు సభ్యుల కోసం బహుళ అంతస్తుల ఫ్లాట్లకు ప్రధాని ప్రారంభోత్సవం
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ పార్లమెంటు సభ్యులకోసం బహుళ అంతస్తుల ఫ్లాట్లను వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా రోజు ప్రారంభించారు. న్యూ ఢిల్లీలోని డాక్టర్ బి.డి.మార్గ్ వద్ద 80 ఏళ్లకుపైగా పాతబడిన 8 పాత బంగళాల స్థానంలో 76 ఫ్లాట్లను పునర్నిర్మించారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధాని మాట్లాడుతూ- పార్లమెంటు సభ్యుల కోసం ఈ బహుళ అంతస్తుల ఫ్లాట్ల నిర్మాణం కోసం హరిత భవన నిబంధనలను అనుసరించారని పేర్కొన్నారు. ఈ కొత్త ఫ్లాట్లు నివాసితులతోపాటు ఎంపీలందర్నీ సురక్షితంగా, ఆరోగ్యంగా ఉంచగలవని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తంచేశారు. దీర్ఘకాలం నుంచీ వేధిస్తున్న పార్లమెంటు సభ్యుల వసతికల్పన సమస్య నేడు పరిష్కృతమైందన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675048
ఎంపీల కోసం బహుళ అంతస్తుల ఫ్లాట్లను వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ద్వారా ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1675047
ఎంపీల కోసం బహుళ అంతస్తుల ఫ్లాట్లను వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ద్వారా ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1675047
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వింధ్యాచల్ ప్రాంతంలో గ్రామీణ తాగునీటి సరఫరా పథకాలకు ప్రధానమంత్రి శంకుస్థాపన
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆదివారం ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వింధ్యాచల్ ప్రాంత పరిధిలోగల మీర్జాపూర్, సోన్‌భద్ర జిల్లాల్లో గ్రామీణ తాగునీటి సరఫరా పథకాలకు శంకుస్థాపన చేశారు. ఇందులో భాగంగా గ్రామ జల-పారిశుధ్య కమిటీ/నీటిసరఫరా సంఘం సభ్యులతో ఆయన ముచ్చటించారు. కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్‌, రాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందీబెన్ పటేల్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ తదితరులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ పథకాల ద్వారా ఈ రెండు జిల్లాల్లోని 2,995 గ్రామాల్లో నివసించే 42 లక్షల మంది జనాభాకు ఇంటింటి కొళాయి సౌకర్యం అందుబాటులోకి వస్తుంది. మొత్తం రూ.5,555.38 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో ఈ పథకాలను పూర్తిచేయనున్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674934
జి20 దేశాల కూటమి అధినేతల 15వ శిఖరాగ్ర సమావేశం
సౌదీ అరేబియా 2020 నవంబరు 21-22 తేదీల్లో వర్చువల్‌ మాధ్యమంద్వారా నిర్వహించిన జి20 దేశాల కూటమి అధినేతల 15వ శిఖరాగ్ర సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పాల్గొన్నారు. ఈ ఏడాది జి20 కూటమి అధ్యక్ష బాధ్యతలతోపాటు కోవిడ్-19 మహమ్మారి సవాళ్లు-అడ్డంకులు ఉన్నప్పటికీ 2020లో రెండో శిఖరాగ్ర సదస్సును విజయవంతంగా నిర్వహించడంపై ఈ సందర్భంగా సౌదీ అరేబియాను, ఆ దేశ నాయకత్వాన్ని ప్రధాని అభినందించారు. ఈ మహమ్మారిని మానవాళి చరిత్రలో ఒక ముఖ్యమైన మలుపుగానూ, రెండో ప్రపంచ యుద్ధం తర్వాత ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న అతిపెద్ద సవాలుగానూ ఆయన అభివర్ణించారు. ఈ నేపథ్యంలో ఆర్థిక పునరుద్ధరణ, ఉద్యోగాలు, వాణిజ్యానికి మాత్రమే పరిమితం కాకుండా మరింత నిర్ణయాత్మక కార్యాచరణకు దిగాలని పిలుపునిచ్చారు. మనమంతా మానవాళి భవిష్యత్తుకు ధర్మకర్తలమని పేర్కొంటూ, భూమాత సంరక్షణపై దృష్టి సారించాలని స్పష్టం చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675232
జి-20లో భాగంగా ‘సేఫ్‌గార్డింగ్‌ ది ప్లానెట్‌: ది సీసీఈ అప్రోచ్‌’ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674988
గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లోగల పండిట్ దీన్‌దయాళ్‌ పెట్రోలియం విశ్వవిద్యాలయ 8వ స్నాతకోత్సవంలో పాల్గొన్న ప్రధానమంత్రి
గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లోగల పండిట్ దీన్‌దయాళ్‌ పెట్రోలియం విశ్వవిద్యాలయం 8వ స్నాతకోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శనివారం పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా ‘45 మెగావాట్ల ప్రొడక్షన్ ప్లాంట్ ఆఫ్ మోనోక్రిస్టలైన్ సోలార్ ఫోటో వోల్టాయిక్ ప్యానెల్ ’, ‘సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఆన్ వాటర్ టెక్నాలజీ’లకు శంకుస్థాపన చేశారు. వీటితోపాటు విశ్వవిద్యాలయంలో ‘ఇన్నోవేషన్ అండ్ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్ - టెక్నాలజీ బిజినెస్ ఇంక్యుబేషన్’, ‘ట్రాన్స్‌ నేషనల్ రీసెర్చ్ సెంటర్’, ‘స్పోర్ట్స్ కాంప్లెక్స్’లను ఆయన ప్రారంభించారు. అనంతరం విద్యార్థులనుద్దేశించి మాట్లాడుతూ- ప్రపంచం ఇంత పెద్ద సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటున్నవేళ పట్టభద్రత సాధించడం అంత సులభమైన విషయం కాదన్నారు. అయితే, ఈ సవాళ్లకన్నా విద్యార్థుల ప్రతిభాసామర్థ్యాలు గొప్పవని, మహమ్మారి వల్ల ప్రపంచ ఇంధన రంగంలో పెనుమార్పులు చోటుచేసుకుంటున్న తరుణంలో వారు పరిశ్రమలోకి ప్రవేశిస్తున్నారని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674780
పండిట్ దీన్‌దయాళ్‌ పెట్రోలియం విశ్వవిద్యాలయ 8వ స్నాతకోత్సవంలో ప్రధాని ప్రసంగం పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674886
దేశంలోని 15 రాష్ట్రాల్లో 2020 జూన్ నుండి అక్టోబర్‌దాకా నిర్వహించిన 27 లోక్‌ అదాలత్‌లలో 2.51 లక్షల కేసుల పరిష్కారం
దేశవ్యాప్తంగా కరోనా మహమ్మారి కల్లోలం సృష్టించిన సమయంలో న్యాయసేవా ప్రాధికార సంస్థలు నవ్యజీవన సూత్రానికి అనుగుణంగా సృజనాత్మక రీతిలో లోక్ అదాలత్‌ నిర్వహణను వర్చువల్ వేదికపైకి తీసుకెళ్లాయి. ఈ మేరకు 2020 జూన్ నుంచి అక్టోబర్ నెలల మధ్య 15 రాష్ట్రాల్లో 27 ఇ-లోక్ అదాలత్‌లు నిర్వహించి, 4.83 లక్షల కేసులు స్వీకరించగా, 2.51 లక్షల కేసులను పరిష్కరించారు. దీంతో రూ.1409 కోట్ల విలువైన పరిష్కారాలు సాధ్యమయ్యాయి. మరోవైపు 2020 నవంబర్‌లో ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లో ఇ-లోక్ అదాలత్‌లు ఏర్పాటయ్యాయి. వీటిలో నేటిదాకా 16,651 కేసులు స్వీకరించగా, రూ.10.74 కోట్ల విలువైన 12,686 కేసులు పరిష్కారమయ్యాయి. కోవిడ్-19, వివిధ ప్రజారోగ్య మార్గదర్శకాల అమలు నడుమ న్యాయ ప్రదానం దిశగా న్యాయ సేవల అధికారులు ఎంతో విజ్ఞతతతో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని సంప్రదాయక పద్ధతులతో జోడించి, కేసులు పరిష్కరించడం హర్షణీయం.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675106
కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నియంత్రణలో అన్ని మార్గదర్శకాలనూ అనుసరిస్తున్న లాల్‌ బహదూర్‌ శాస్త్రి జాతీయ పరిపాలన అకాడమీ
‘లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్‌’లో 20/11/2020 నుంచి 57 మంది శిక్షణార్థి అధికారులకు కోవిడ్ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. సివిల్ సర్వీసెస్‌లో కొత్తగా ప్రవేశించే వారికోసం నిర్వహించే 95వ ఫౌండేషన్ కోర్సు కోసం 428 శిక్షణార్థి అధికారులు ఈ ప్రాంగణంలో ఉన్నారు. కాగా- కేంద్ర హోంశాఖ, డెహ్రాడూన్ జిల్లా పాలన యంత్రాంగం మార్గదర్శకాల ప్రకారం కోవిడ్-19 వ్యాప్తి గొలుసును ఛేదించే దిశగా అకాడమీ అన్ని చర్యలూ తీసుకుంటోంది. తదనుగుణంగా వ్యాధి బారినపడిన వారందర్నీ ప్రత్యేక కోవిడ్ నిర్బంధ సంరక్షణ కేంద్రానికి తరలించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674818
భారత వ్యవసాయోత్పత్తులకు ప్రోత్సాహంగా దిగుమతి చేసుకోగల దేశాల విక్రేతలు /కొనుగోలుదారులతో వర్చువల్‌ మార్గంలో సమావేశం నిర్వహించిన అపెడా
కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమల మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని ‘వ్యవసాయ, ఆహార తయారీ ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల అభివృద్ధి సంస్థ’ (అపెడా) అంతర్జాతీయ ఎగుమతిదారుల/అమ్మకందారుల సమావేశాలను నిర్వహిస్తోంది. తద్వారా భారత వ్యవసాయోత్పత్తులకు ప్రపంచవ్యాప్త ప్రాచుర్యం లభిస్తోంది. అంతేకాకుండా ప్రపంచ మార్కెట్‌కు చేరడంలో ఎగుమతిదారులకు అవకాశం కలిగింది. కాగా, కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి కాలంలో భౌతిక సమావేశాలు, మార్కెట్ ప్రమోషన్ కార్యక్రమాలు సాధ్యం కాలేదు. ఈ నేపథ్యంలో వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిని ప్రోత్సహించే కృషిలో భాగంగా ‘అపెడా’ వర్చువల్ మాధ్యమాన్ని వేదిక చేసుకుంది. తదనుగుణంగా విదేశాల్లోని భారత రాయబార కార్యాలయాల సహకారంతో విక్రేతలు/కొనుగోలుదారుల సమావేశాలను నిర్వహించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1674817
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• అరుణాచల్: అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌లో గత 24 గంటల్లో 24 కొత్త కేసులు నమోదవగా రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం చురుకైన కేసుల సంఖ్య 1,040కి పెరిగింది.
• అస్సాం: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 9,994 పరీక్షలు నిర్వహించగా, 86 కేసులు నిర్ధారణ అయ్యాయి. దీంతో వ్యాధి నిర్ధారణ సగటు 0.86 శాతంగా నమోదైంది. అసోంలో ఇప్పటిదాకా 2,07,394 మందికి వ్యాధి నయం కాగా, మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,11,513గా ఉందని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి ట్వీట్ చేశారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో 103 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 10,777కు చేరింది. ప్రస్తుతం చురుకైన కేసుల సంఖ్య 1,406గా ఉంది.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో 31 తాజా కేసులు నమోదవడంతో సిక్కింలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 4,722కు చేరింది.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 పునఃవిజృంభణను మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి ఉద్ధవ్‌ ఠాక్రే సునామీతో పోల్చారు. ప్రపంచ మహమ్మారిపై పోరాటంలో ఉదాసీనత వద్దని, యుద్ధం మరింత ముమ్మరం చేయాలని విజ్ఞప్తి చేశారు. ప్రజలు ఎలాంటి నిర్లక్ష్యం వహించరాని, మాస్కు ధారణ, భౌతిక దూరం పాటింపు, చేతులు కడుక్కోవడం వంటి పద్ధతులను కొనసాగించాలని కోరారు.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలోని అహ్మదాబాద్ నగరంలో గత 24 గంటల్లో 8 కోవిడ్ మరణాలు సంభవించాయి. గత ఐదు నెలల్లో ఇది అత్యధికం కాగా, గుజరాత్‌లో ఆదివారం మొత్తం 13 మంది ప్రాణాలు కోల్పోయారు. గత 2నెలల వ్యవధిలో ఒకే రోజు ఇంతపెద్ద సంఖ్యలో మహమ్మారికి బలికావడం ఇదే తొలిసారి. కాగా, నేటినుంచి రాష్ట్రంలోని 4 ప్రధాన నగరాల్లో రాత్రి కర్ఫ్యూ మాత్రమే అమలవుతుందని ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్ రూపానీ ప్రకటించారు. ఈ మేరకు అహ్మదాబాద్, సూరత్, వడోదర, రాజ్‌కోట్‌లలో రాత్రి 9నుంచి ఉదయం 6 గంటలదాకా కర్ఫ్యూ విధిస్తారని ఒక ప్రకటనలో తెలిపారు. మాస్కుధారణ, సామాజిక దూరం తప్పనిసరిగా పాటించాలని ఆయన ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేశారు. కాగా, ముగ్గురు సభ్యుల కేంద్ర బృందం నిన్న సాయంత్రం గాంధీనగర్‌లో ముఖ్యమంత్రితో సమావేశమైంది.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో కరోనావైరస్ పరిస్థితిపై ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అశోక్ గెహ్లాట్ సమీక్ష సమావేశం నిర్వహించారు. వైరస్ వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా అన్ని మార్గదర్శకాలు, ఆదేశాలను అమలు చేయాలని అధికారులను ఆదేశించారు. వివాహాలువంటి ఏదైనా కార్యక్రమంలో 100 మందికిపైగా పాల్గొన్నట్లు తేలితే విధించే జరిమానాను రూ.10,000 నుంచి 25,000కు పెంచాలని సూచించారు. కేసుల భారం అధికంగా ఉన్న 8 జిల్లాల్లో ఆదివారంనుంచి రాత్రివేల కర్ఫ్యూ విధించాలని రాష్ట్ర మంత్రివర్గం శనివారంనాటి సమావేశంలో నిర్ణయించింది.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని కొత్త కరోనా కేసులలో 85 శాతం పట్టణ ప్రాంతాల్లో, 15 శాతం గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నమోదవుతున్నాయి. పట్టణ ప్రాంతాల్లో జనాభా అధిక సాంద్రత ఇందుకు కారణం. కోవిడ్‌-19 మార్గదర్శకాల అమలులో నిర్లక్ష్యం వహించవద్దని ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ యువతకు విజ్ఞప్తి చేశారు. కరోనా సంక్రమణలో యువకుల శాతం అధికంగా ఉన్న కారణంగా సకల నివారణ చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు. రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా కేవలం 10 శాతం వృద్ధులకు మాత్రమే వ్యాధి సోకినట్లు చెప్పారు. ఇక గత 24 గంటల్లో రాష్ట్రంలో 1,798 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1.93 లక్షలకు పెరిగింది. మధ్యప్రదేశ్‌లో ఇప్పుడు 11,765 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: కరోనా వైరస్ సంక్రమణ నిరోధంలో భాగంగా ఛత్తీస్‌గఢ్‌ రాజధాని రాయ్‌పూర్‌లో ఉద్యోగులు హోటళ్ల ఖాతాదారులకు యాదృచ్ఛిక కోవిడ్ పరీక్ష నిర్వహించబడుతుంది. అంతేకాకుండా పండ్లు-కూరగాయల విక్రేతలకూ పరీక్షలు చేస్తారు. రాయ్‌పూర్‌లోని జనసాంద్రతగల మురికివాడల్లో శిబిరాలను ఏర్పాటు చేసి పరీక్షలు నిర్వహించాలని జిల్లా కలెక్టర్ ఆరోగ్యశాఖకు సూచించారు.
• గోవా: రాష్ట్రంలో ఆదివారం 78 కొత్త కేసుల నమోదుతో గోవాలో కరోనావైరస్ కేసుల సంఖ్య 46,826కు చేరింది. ఇవాళ మరో ఇద్దరు మరణించడంతో మొత్తం మృతుల సంఖ్య 677కు పెరిగింది. రాష్ట్రంలో ఆదివారం 167 మంది మరణించగా ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 44,979కి చేరింది. తీరప్రాంతంలో చురుకైన కేసుల సంఖ్య ఇప్పుడు 1,170కి చేరింది.
• కేరళ: కేరళలో టీకా తయారీ యూనిట్లను ఏర్పాటుచేసే అవకాశాలపై అధ్యయనం కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఐదుగురు సభ్యులతో కమిటీని ఏర్పాటు చేసింది. ఔషధ కంపెనీలు తమ మందుల తయారీ లైసెన్స్‌తో టీకా తయారీకి ఉపక్రమిస్తాయి. కాగా, రాష్ట్ర రాజధానిలో కోవిడ్‌ నిర్ధారణ పరీక్షలను సులభతరం చేసేదిశగా భారత ప్రభుత్వ సంస్థ హెచ్‌ఎల్‌ఎల్ లైఫ్ కేర్ లిమిటెడ్ సంచార కియోస్క్ సదుపాయాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. వృద్ధులు, ఇతర ఆరోగ్య సమస్యలున్నవారికి, బయటకు వెళ్లలేనివారికి ఇది ఎంతో ఉపయోగకరం కానుంది. ఇక రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 4,94,664కు చేరింది. తాజాగా ఆదివారం 5,254 కేసులు నమోదవగా, ఇప్పటిదాకా మరణించినవారి సంఖ్య 2,049కు చేరింది.
• తమిళనాడు: తమిళనాడులో ప్రస్తుత ‘నివర్‌’ తుపాను తీవ్రత 2018 ఈశాన్య రుతుపవనాల నాటి ‘గజ’ తుపాను స్థాయిలో ఉండకపోవచ్చునని రెవెన్యూశాఖ మంత్రి ఆర్‌.బి.ఉదయకుమార్ అన్నారు. నివర్‌ తుఫాన్‌ను ఎదుర్కొనేందుకు అన్ని సన్నాహాలూ సాగుతున్నాయని, నిరాశ్రయులకు ఆశ్రయం కల్పించిన శిబిరాల్లో కరోనా వైరస్‌ వ్యాప్తి నిరోధంపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహిస్తామని చెప్పారు. ఇక తమిళనాడులో ఇవాళ 1655 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 19 మంది మరణించారు... మరో 2010 మంది కోలుకున్నారు. ఇప్పటిదాకా రాష్ట్రంలో మొత్తం 7,69,995 కేసులు నమోదవగా, 11,605 మంది మరణించారు. ప్రస్తుతం 12,542 మంది ఆస్పత్రులలో చికిత్స పొందుతున్నారు.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో 2020 డిసెంబర్ 31 వరకు పాఠశాలలు, కళాశాలలను తెరవరాదని కర్ణాటక ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఈ మేరకు ముఖ్యమంత్రి అధ్యక్షతన జరిగిన ఓ సమావేశంలో తీర్మానించారు. అలాగే కోవిడ్ పరిస్థితులపై సమీక్షకు, ప్రస్తుత విద్యా సంవత్సరం పాఠశాలల పునః ప్రారంభంపై తుది నిర్ణయం దిశగా డిసెంబర్ చివరి వారంలో మళ్లీ సమావేశం కావాలని నిర్ణయించారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: కరోనాకు త్వరలోనే టీకాను ఆవిష్కరించగల సామర్థ్యం ఉందని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ప్రధాన శాస్త్రవేత్త సౌమ్య స్వామినాథన్ అభిప్రాయపడ్డారు. ఆదివారం అనంతపూర్ జిల్లా పుట్టపర్తి ప్రశాంతి నిలయంవద్ద సత్యసాయి ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ హయ్యర్ లెర్నింగ్ 39వ స్నాతకోత్సవంలో ఆమె మాట్లాడారు. కాగా, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో 9, 10 తరగతుల విద్యార్థుల కోసం నవంబర్ 2 నుంచి తిరిగి తెరిచిన పాఠశాలల్లో నేటినుంచి 8వ తరగతి విద్యార్థుల కోసం తరగతులు ప్రారంభమయ్యాయి. కాగా, 8/9 తరగతులవారికి రోజువిడిచి రోజు తరగతులు నిర్వహించనుండగా 10వ తరగతికి మాత్రం కోవిడ్ నిబంధనలను పాటిస్తూ నిత్యం నిర్వహిస్తారు.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 602 కొత్త కేసులు, 3 మరణాలు నమోదవగా 1015 మంది కోలుకున్నారు. తెలంగాణలో ఇప్పటిదాకా నమోదైన 2,64,128 కేసులకుగాను 95.20 శాతం కోలుకునే సగటుతో 2,51,468 మంది మహమ్మారినుంచి బయటపడ్డారు. కాగా, కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 93.7 శాతం కావడం ఈ సందర్భంగా గమనార్హం. ఇక రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం చురుకైన కేసుల సంఖ్య 11,227 కాగా, మొత్తం మృతుల సంఖ్య 1433గా ఉంది.