Ministry of Law and Justice
27 E-Lok Adalats organized in 15 States leading to disposal of 2.51 lakh cases from June to October,2020
12,686 cases disposed of during month of November so far resulting in settlement of Rs 107.4 cr through E-Lok Adalat
23 NOV 2020 2:17PM by PIB Delhi
In the period of turbulence caused by the pandemic, Legal Services Authorities creatively adapted to the new normal and moved Lok Adalat to the virtual platform. From June, 2020 to October 2020, 27 E-Lok Adalats have been organized in 15 States wherein 4.83 lakh cases were taken up and 2.51 lakh cases disposed of resulting in settlement of Rs 1409 cr. Further, during November 2020, E-Lok Adalats have been organized in the States of Uttar Pradesh, Uttarakhand and Telangana so far wherein 16,651 cases were taken up and 12,686 disposed of resulting in settlement of Rs 107.4 cr.
The global pandemic has fundamentally changed the way in which the Legal Services Institutions function. To facilitate access to justice amidst the constraints placed by Covid-19 and various public health guidelines, the Legal Services Authorities have ingeniously integrated technology into its conventional methods of justice delivery. Online Lok Adalat popularly known as E -Lok Adalat is one such innovation of Legal Services Institutions where technology has been used to its maximum advantage and has become a platform to deliver justice at the doorstep of people. E- Lok Adalats are also cost effective as it eliminates the need for organisational expenses.
Organised by Legal Services Authorities, Lok Adalats (State as well as National) are an Alternative Dispute Resolution (ADR) mode wherein pre-litigation and pending cases in the courts are disposed on the basis of amicable settlement without any expense on the part of litigants. It is free of cost and expeditious method of bringing litigating parties on the same side and saving them from the rigours of trial under adversarial system of adjudication which is generally perceived to be time consuming, complex and costly. Lok Adalats are also instrumental in reducing the burden on arrears of the court disposal of long pending litigation between the parties.

कायदा आणि न्याय मंत्रालय
जून ते ऑक्टोबर 2020 कालावधीत 15 राज्यांमध्ये 27 ई-लोक अदालतांचे आयोजन; 2.51 लाख प्रकरणांचा निपटारा
ई-लोक अदालतच्या माध्यमातून नोव्हेंबर महिन्यामध्ये 12,686 प्रकरणे निकालात काढून सामंजस्यातनू 107.4 कोटी रुपयांची वसुली
23 NOV 2020 5:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 23 नोव्हेंबर 2020
संपूर्ण देशभर कोविड-19 महामारीचा उद्रेक झालेला असला तरीही कायदेशीर सेवा प्राधिकरणाने सर्जनशीलता दाखवून काळाशी सुसंगत प्रक्रियेचा स्वीकार करून न्यायदानाचे कार्य सुरळीत पार पाडले आहे. यासाठी ई-लोक अदालत या आभासी मंचाचा वापर करण्यात आला. देशातल्या वेगवेगळ्या 15 राज्यांमध्ये जून ते ऑक्टोबर 2020 या कालावधीमध्ये 27 ई-लोक अदालत आयोजित करण्यात आले. यामध्ये 4.83 लाख प्रकरणे सुनावणीसाठी आली त्यापैकी 2.51 लाख खटल्यांवर निकाल देण्यात आला. या प्रकरणांचा निपटारा करताना करण्यात आलेल्या सामंजस्यातून 1409 कोटी रुपयांची वसुली झाली आहे. त्याच बरोबर नोव्हेंबर,2020 मध्ये उत्तर प्रदेश, उत्तराखंड आणि तेलंगणा या राज्यांमध्ये ई-लोक अदालत आयोजित करण्यात आले. त्यामध्ये 16,651 प्रकरणे दाखल करण्यात आली होती. त्यापैकी 12,686 खटल्यांचा निकाल देण्यात आला आणि सामंजस्यातून 107.4 कोटी रूपये वसूल करण्यात आले.
संपूर्ण जगावर कोविड -19 महामारीचा परिणाम दिसून येत असल्यामुळे आता अनेक बाबतीत मूलभूत परिवर्तन घडत असल्याचे दिसून येत आहे. सर्व क्षेत्रामध्ये महामारीमुळे येणा-या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी नवीन उपाय शोधले जात आहेत. सार्वजनिक आरोग्यविषयी आवश्यक दक्षता घेऊन न्याय सेवा पुरविण्यासाठी ई-लोक अदालत हा पर्याय आता अधिक लोकप्रिय होत आहे. लोकांच्या दारापर्यंत न्यायसेवा पोहोचली आहे. तसेच संस्थात्मक पातळीवर कोणत्याही खर्चाविना ही सेवा पुरविली जात असल्यामुळे सर्वांचा लाभ होत आहे. ई-लोक अदालतमध्ये प्रकरणांचा निकाल त्वरेने लागू शकत असल्यामुळे वेळेत आणि खर्चात बचत होत आहे.
कायदेशीर सेवा प्राधिकरणाच्या (एलएसए) वतीने राज्य त्याचबरोबर राष्ट्रीय स्तरावर लोक अदालतींचे आयोजन करण्यात येते. हे एक वैकल्पिक विवाद निराकरणाचे (एडीआर) माध्यम आहे. यामध्ये न्यायालयामध्ये दाखल झालेले आणि प्रलंबित खटल्यांचा निपटारा कोणत्याही खर्चाविना सामंजस्याने केला जातो. यासाठी कोणत्याही प्रकारचे शुल्क आकारले जात नाही. त्यामुळे लोक अदालतमध्ये विनाखर्च न्याय मिळतो. एकूण प्रक्रिया वेगवान असल्यामुळे प्रलंबित खटले निकालात काढणे आणि थकबाकीची वसुली करणे तातडीने होते, त्यामुळे लोक अदालत महत्वपूर्ण ठरतात.