చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
15 రాష్ట్రాల్లో 27 ఈ-లోక్ అదాలత్ ల నిర్వహణ, 2020 జూన్ నుండి అక్టోబర్ వరకు 2.51లక్షల కేసుల పరిష్కారం
నవంబర్ నెలలో ఇప్పటివరకు 12,686 కేసుల పరిష్కారం ఫలితంగా ఈ-లోక్ అదాలత్ ద్వారా 107.4కోట్ల రూపాయల చెల్లింపులకు పరిష్కారం
23 NOV 2020 2:17PM by PIB Hyderabad
మహమ్మారి కష్ట కాలంలో, లీగల్ సర్వీసెస్ అథారిటీలు సృజనాత్మకంగా కొత్త సాధారణానికి అనుగుణంగా, లోక్ అదాలత్‌ను వర్చువల్ ప్లాట్‌ఫామ్‌ దిశగా పని విధానాన్ని మార్చుకున్నాయి. 2020 జూన్ నుండి అక్టోబర్ వరకు, 15 రాష్ట్రాల్లో 27 ఈ-లోక్ అదాలత్‌లు నిర్వహించబడ్డాయి, ఇందులో 4.83 లక్షల కేసులు విచారణకు స్వీకరించగా, 2.51 లక్షల కేసులను పరిష్కరించారు, దీని ఫలితంగా 1409 కోట్ల రూపాయల పరిష్కారం లభించింది ఇంకా, 2020 నవంబర్‌లో ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లో ఈ-లోక్ అదాలత్‌లు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి, ఇందులో ఇప్పటివరకు 16,651 కేసులు, 12,686 కేసులు పరిష్కరించబడ్డాయి, దీని ఫలితంగా రూ .107.4 కోట్లు పరిష్కరించబడ్డాయి.
ప్రపంచవ్యాప్త మహమ్మారి న్యాయ సేవా సంస్థల పనిచేసే విధానాన్ని ప్రాథమికంగా మార్చివేసింది. కోవిడ్ -19 మరియు వివిధ ప్రజారోగ్య మార్గదర్శకాల మధ్య ఉన్న న్యాయం కోసం, న్యాయ సేవల అధికారులు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని దాని సాంప్రదాయిక న్యాయం డెలివరీ పద్ధతుల్లో విలీనం చేశారు. ఆన్‌లైన్ లోక్ అదాలత్ ఈ-లోక్ అదాలత్ అని పిలుస్తారు, ఇది న్యాయ సేవల సంస్థల యొక్క ఒక ఆవిష్కరణ, ఇక్కడ సాంకేతికత దాని గరిష్ట ప్రయోజనానికి ఉపయోగించబడింది మరియు ప్రజల ఇంటి వద్ద న్యాయం అందించడానికి ఒక వేదికగా మారింది. సంస్థాగత ఖర్చుల అవసరాన్ని తొలగిస్తున్నందున ఈ-లోక్ అదాలత్ లు తక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్నవి.
లీగల్ సర్వీసెస్ అథారిటీలచే నిర్వహించబడిన, లోక్ అదాలత్స్ (రాష్ట్ర మరియు జాతీయ) ఒక ప్రత్యామ్నాయ వివాద పరిష్కారం (ఎడిఆర్) పద్ధతి, దీనిలో న్యాయస్థానాలలో ముందస్తు వ్యాజ్యం మరియు పెండింగ్ కేసులు న్యాయవాదుల తరఫున ఎటువంటి ఖర్చు లేకుండా స్నేహపూర్వక పరిష్కారం ఆధారంగా పరిష్కరించబడతాయి. న్యాయవాది పార్టీలను ఒకే వైపు తీసుకురావడం మరియు తీర్పు యొక్క విరోధి వ్యవస్థ క్రింద విచారణ కఠినత నుండి తక్కువ ఖర్చు మరియు వేగవంతమైన పద్ధతి ద్వారా వారిని బయటపడవేయగలిగే ప్రయత్నం జరిగింది. పార్టీల మధ్య దీర్ఘకాలంగా పెండింగ్‌లో ఉన్న వ్యాజ్యాన్ని కోర్టు పరిష్కార బకాయిలపై భారాన్ని తగ్గించడంలో లోక్ అదాలత్‌లు కూడా కీలకమైన పాత్ర పోషిస్తున్నాయి.

Ministry of Law and Justice
27 E-Lok Adalats organized in 15 States leading to disposal of 2.51 lakh cases from June to October,2020
12,686 cases disposed of during month of November so far resulting in settlement of Rs 107.4 cr through E-Lok Adalat
23 NOV 2020 2:17PM by PIB Delhi
In the period of turbulence caused by the pandemic, Legal Services Authorities creatively adapted to the new normal and moved Lok Adalat to the virtual platform. From June, 2020 to October 2020, 27 E-Lok Adalats have been organized in 15 States wherein 4.83 lakh cases were taken up and 2.51 lakh cases disposed of resulting in settlement of Rs 1409 cr. Further, during November 2020, E-Lok Adalats have been organized in the States of Uttar Pradesh, Uttarakhand and Telangana so far wherein 16,651 cases were taken up and 12,686 disposed of resulting in settlement of Rs 107.4 cr.
The global pandemic has fundamentally changed the way in which the Legal Services Institutions function. To facilitate access to justice amidst the constraints placed by Covid-19 and various public health guidelines, the Legal Services Authorities have ingeniously integrated technology into its conventional methods of justice delivery. Online Lok Adalat popularly known as E -Lok Adalat is one such innovation of Legal Services Institutions where technology has been used to its maximum advantage and has become a platform to deliver justice at the doorstep of people. E- Lok Adalats are also cost effective as it eliminates the need for organisational expenses.
Organised by Legal Services Authorities, Lok Adalats (State as well as National) are an Alternative Dispute Resolution (ADR) mode wherein pre-litigation and pending cases in the courts are disposed on the basis of amicable settlement without any expense on the part of litigants. It is free of cost and expeditious method of bringing litigating parties on the same side and saving them from the rigours of trial under adversarial system of adjudication which is generally perceived to be time consuming, complex and costly. Lok Adalats are also instrumental in reducing the burden on arrears of the court disposal of long pending litigation between the parties.