Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of multi-storeyed flats for MPs via video conferencing
23 NOV 2020 1:42PM by PIB Delhi
Namaskar,
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla ji, my Cabinet colleagues Shri Prahlad Joshi ji, Shri Hardeep Puri ji, chairman of this committee Shri C.R. Patil ji, parliamentarians, ladies and gentlemen!! Many many congratulations to all of you for this new housing facility for public representatives in Delhi. There is also a pleasing coincidence today. Today is also the birthday of our committed and soft-spoken Speaker Shri Om Birla ji. Many many best wishes to Om ji. I pray to God that you remain healthy, live long and continue to serve the country.
Friends,
The houses for MPs were readied in North Avenue last year. And these three towers at B.D. Road are ready for allotment. I wish that the confluence of these three towers – Ganga, Yamuna and Saraswati – keep the public representatives living here healthy, engaged and content. These flats have been provided with all the facilities which will help the MPs in discharging their duty. MPs will find it much easier since it is close to Parliament House.
Friends,
Accommodation for the Members of Parliament in Delhi has been a long standing problem. As Birla ji was saying just now that the MPs have to put up in hotels for a long time. It also leads to economic burden. They also did not enjoy this, but were under compulsion. But serious efforts to overcome this problem began especially after 2014. The decades-old problems can be resolved by finding solutions to them and not by avoiding. Not only the accommodation for MPs, there were several projects in Delhi which had been lying incomplete for many years, and were in limbo. Construction of several buildings began during this government itself and was completed in the stipulated time, even before the scheduled time. When there was the government of Atal Bihari Vajpayee ji, discussion began on the Ambedkar National Memorial. It took several years for its construction and it was completed only after the formation of this government. The Doctor Ambedkar International Centre was built by this government after a long wait of 23 years. The new building of the Central Information Commission was completed by this government. The country was, for decades, discussing a proposal of the War Memorial. The brave soldiers of our country were expecting and demanding this for a long time. Our government also had the privilege of constructing a war memorial near India Gate in memory of the country's martyrs. Thousands of policemen in our country have sacrificed their lives to maintain law and order. Thousands of policemen have been martyred. The National Police Memorial in their memory was also built by this government. The inauguration of the new houses for MPs today is also an urgent and important step in the same series.I am glad that a long wait of our MPs is now going to be over. Environment has been taken care of while building these flats. Energy conservation measures, solar plants, sewage treatment plants, these concepts of green buildings make these flats more modern.
Friends,
I congratulate everybody, including the Lok Sabha Speaker, Lok Sabha Secretariat, the Urban Development Ministry and other departments involved in its construction that they have made this good facility possible in such a short time. And we all are very aware that our Lok Sabha Speaker believes in quality and savings. In the Parliament, he ensures saving of time and quality of debates. All those things have been meticulously implemented in its construction. We all remember when we saw a glimpse of the working style of the Speaker in the monsoon session also. The Parliament session happened amid a slew of precautions and new arrangements during the Corona period. All the colleagues in the ruling and opposition parties made good use of each and every moment. Everyone cooperated whether the alternate work by both the Houses and even holding proceedings on Saturdays and Sundays. All parties cooperated.
Friends,
There is another major reason behind the energy that has soared in our Parliament. It has also started from 2014 in a way. The country wanted to move towards a new direction then, wanted change and therefore more than 300 first time MPs were elected in the country’s Parliament, and I was also one among those who were elected for the first time. In this 17th Lok Sabha also, there are 260 MPs who have been elected for the first time. That is, there are more than 400 MPs who have either come for the first time or have reached Parliament for the second time this time. Not only this, the 17th Lok Sabha has also registered a record by electing the highest number of woman MPs. This young mindset of the country, this new mood is also reflected in the proceedings of Parliament. This is the reason that today one finds a new mindset and a new approach in the working style and governance of the country. This is the reason that today the country’s Parliament is taking a new step for a new India and is taking fast decisions. The last 16th Lok Sabha passed 15 percent more bills compared than before. In the first session of the 17th Lok Sabha, 135 percent work was done in the stipulated time. The Rajya Sabha also worked 100 percent. This is the highest performance in the last two decades. In the last winters, the productivity of Lok Sabha was more than 110 percent.
Friends,
All the MPs have taken care of both the products and the process in the productivity of Parliament. The MPs of both the Lok Sabha and Rajya Sabha have attained a new height in this direction. And indeed there is also the contribution of those MPs who are no longer with the Parliament. You see, how much we have attained. So much new has been done together. If we only talk about the last one and one-and-a-half years, the country has worked to liberate farmers from the clutches of middlemen. The country has undertaken historic labour reforms and has ensured protection of workers. The country has also worked to connect the people of Jammu and Kashmir with the mainstream of development and many laws. For the first time, such laws against corruption have been made in Jammu Kashmir.
The country has also given freedom to women from social evils like triple talaq.
In the meantime, the death penalty has also been provided for those who rape innocent girls. Several important decisions like GST, Insolvency and Bankruptcy Code have been taken for the modern economy. Similarly, we have together passed the Citizenship Amendment Act by fulfilling the commitment of India’s sensitive identity. If these works, these successes are products then the process to implement them has been equally brilliant. Perhaps, not many people may have taken note of it, but there has been on an average 2-3 hours debate to pass 60 percent bills in the 16th Lok Sabha. We passed more bills than the previous Lok Sabha, but still we have debated more than ever.
It shows that we have also focused on the product and also improved the process. And all this has been done by all of you honourable MPs. It has happened because of you. I publicly congratulate all the Members of Parliament for this.
Friends,
In general, it is said that the age of 16-17-18 for the youths, when they are in 10th-12th class, is very important. This age of 16-17-18 is also equally important for any young democracy. You see, now, with the 2019 elections, we have completed the term of the 16th Lok Sabha. This period has been very historic for the development and progress of the country. The term of 17th Lok Sabha has started after 2019. This Lok Sabha has also made history with the decisions and steps taken in the country during this period. There will be 18th Lok Sabha after this. I am sure the next Lok Sabha will also play a very important role to take the country forward in the new decade. Therefore, I have presented before you the importance of this 16-17-18. There are so many things before the country which we have to achieve during this period. We have to achieve all these, whether it is Atmanirbhar Bharat mission, goals related to economy and similar other resolutions, during this period. Therefore, this period encompassing the 16th, 17th and 18th Lok Sabha is very important for our young country. We are fortunate to become part of this important period for the country. And, therefore, it is our collective responsibility to see that whenever there is study of different terms of Lok Sabha in the history, this period should be remembered as a golden chapter for the development of the country.
Friends,
It is said here -- “क्रियासिद्धि: सत्वेभवति महताम् नोपकरणे”
It means that we can attain karma through our true resolutions and our intentions.
Today, we have resources and also firm determination. The more hard work we put in for our resolutions, the sooner and bigger the accomplishment. I am sure that we will all together fulfil the dreams of 130 crore countrymen, will meet the goal of self-reliant India. With these good wishes, once again, congratulations to all of you.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਂਸਦਾਂ ਲਈ ਬਹੁਮੰਜ਼ਿਲਾ ਫਲੈਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 NOV 2020 1:42PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੀਆਰ ਪਾਟਿਲ ਜੀ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ !! ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ! ਅੱਜ ਹੋਰ ਵੀ ਇੱਕ ਸੁਭਾਗ ਸੰਜੋਗ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਕਰਤੱਵ-ਪ੍ਰਾਇਣ, ਮਿਤਭਾਸ਼ੀ, ਸਾਡੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਵੀ ਹੈ। ਓਮ ਜੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ । ਤੁਸੀਂ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹੋ, ਦੀਰਘ-ਆਯੂ ਹੋਵੋਂ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਰਹੋ, ਈਸ਼ਵਰ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਇਹੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨੋਰਥ ਐਵੇਨਿਊ ਦੇ ਘਰ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਸਨ । ਅਤੇ ਅੱਜ ਬੀਡੀ ਰੋਡ ’ਤੇ ਵੀ ਇਹ ਤਿੰਨ ਟਾਵਰ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ । ਮੇਰੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ ਕਿ ਗੰਗਾ, ਯਮੁਨਾ ਅਤੇ ਸਰਸਵਤੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਟਾਵਰਾਂ ਦਾ ਸੰਗਮ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖੇ, ਕਾਰਜਰਤ ਰੱਖੇ ਅਤੇ ਸੰਤੋਖੀ ਬਣਾਏ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਲੈਟਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਉਹ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਨਜਦੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਵਨਾਂ ਦੀਆਂ ਦਿੱਕਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਬਿਰਲਾ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੋਂ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਰਥਿਕ ਬੋਝ ਵੀ ਬਹੁਤ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਅੱਛਾ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਮਜਬੂਰਨ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ । ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਤਨ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ । ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਟਾਲਣ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਸਿਰਫ਼ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸਨ, ਜੋ ਕਈ-ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਅਧੂਰੇ ਸਨ, ਲਟਕੇ ਪਏ ਸਨ । ਕਈ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮਾਪਤ ਵੀ ਹੋਇਆ । ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਤਾਂ ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਿਸ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦੀ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਇਤਨੇ ਸਾਲ ਲਗ ਗਏ, ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ । 23 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡਾਕਟਰ Ambedkar International Centre ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਸੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ।
Central Information Commission ਦੀ ਨਵੀਂ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਸੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ । ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀਰ ਜਵਾਨ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀ ਆਸ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ । ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਦੇ ਪਾਸ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ । ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪੁਲਿਸਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਜਵਾਨ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੁਲਿਸ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਇਸੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੋਇਆ । ਅੱਜ ਸਾਂਸਦਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਆਵਾਸਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਇਸੇ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਹੁਣ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਲੈਟਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਐਨਰਜੀ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਹੋਣ, ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਹੋਵੇ, ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਹੋਵੇ, Green Building ਦੇ ਇਹ Concepts, ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਵਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ Urban Development Ministry ਹੋਵੇ, ਹੋਰ ਵਿਭਾਗ ਹੋਵੇ , ਸਭ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਧੀਆ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਜੀ ਤਾਂ ਵੈਸੇ ਵੀ ਉਹ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤੇ ਬੱਚਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹਨ । ਸਦਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਡਿਬੇਟ ਵੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀ ਹੋਵੇ । ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਮੌਨਸੂਨ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਪੀਕਰ ਜੀ ਦੀ ਇਸ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਝਲਕ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ , ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸਦ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਚਲਿਆ । ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ - ਇੱਕ ਪਲ ਦਾ ਸਦ-ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਾਰੀ - ਵਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਅਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨਾ , ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ । ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ ਦੀ ਇਹ ਜੋ ਊਰਜਾ ਵਧੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਹੈ । ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ 2014 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ । ਤਦ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਬਦਲਾਅ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ MPs, first time ਚੁਣ ਕੇ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਾਂ । ਇਸ 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵੀ 260 ਸਾਂਸਦ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚੁਣਕੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਕਿ , ਇਸ ਵਾਰ 400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਂਸਦ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚੁਣਕੇ ਆਏ ਹਨ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਸਾਂਸਦ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ । ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਨਾਮ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਕੇ ਭੇਜਣ ਦਾ record ਵੀ ਦਰਜ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਹ ਯੁਵਾ ਸੋਚ, ਇਹ ਨਵਾਂ ਮਿਜਾਜ਼ ਸੰਸਦ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਾ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਕਦਮ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ । ਪਿਛਲੀ 16ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ bills ਪਾਸ ਕੀਤੇ। 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਤੋਂ 135 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੰਮ ਹੋਇਆ । ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ । ਇਹ performance ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟੀਵਿਟੀ 110 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਸਦ ਦੀ ਇਸ productivity ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ products ਅਤੇ process ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਹੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ । ਸਾਡੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ, ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਸਦਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਹਨ । ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅਸੀਂ ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸਿਰਫ ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਡੇਢ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ , ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੇ ਚੁੰਗਲ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲੇਬਰ reforms ਕੀਤੇ ਹਨ , ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕਰਪਸ਼ਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕੰਮ ਹੋ ਸਕੇ ਅਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣ ਸਕੇ ਹਨ ।
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਕੁਰੀਤੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ , ਮਾਸੂਮ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਬਲਾਤਕਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਮੌਤ ਦੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਆਧੁਨਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ GST , Insolvency ਅਤੇ Bankruptcy Code ਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੋਏ ਹਨ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ , ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੋ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੀ ਹੈ , ਉਸ commitment ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਾਨੂੰਨ ਵੀ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਇਹ ਕੰਮ , ਇਹ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ products ਹਨ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦੇ process ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਸੰਭਵ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ 16ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਲ ਅਜਿਹੇ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਔਸਤਨ 2 ਤੋਂ 3 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਦੀ debate ਹੋਈ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ , ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ debate ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ product ‘ਤੇ ਵੀ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ process ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਖਾਰਿਆ ਹੈ । ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਆਪ ਸਭ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਗਣਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਤੁਹਾਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ , ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ 16 - 17 - 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ , ਜਦੋਂ ਉਹ 10th - 12th ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ , ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । 16 - 17 - 18 ਦੀ ਇਹ ਉਮਰ ਕਿਸੇ ਨੌਜਵਾਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਲਈ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ । ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ , ਹੁਣੇ 2019 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ 16ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ , ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਰਿਹਾ ਹੈ । 2019 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਿਵੇਂ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਏ ਹਨ , ਜੋ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਲੋਕ ਸਭਾ ਹੁਣੇ ਹੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਹੋਵੇਗੀ । ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ , ਅਗਲੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗੀ ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇਹ 16 - 17 - 18 ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਹੈ , ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਚਾਹੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ , ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੀਚੇ ਹੋਣ , ਜਾਂ ਐਸੇ ਹੀ ਕਿਤਨੇ ਹੋਰ ਸੰਕਲਪ , ਇਹ ਸਭ ਸਾਨੂੰ ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਸਿੱਧ ਕਰਨੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ , 16ਵੀਂ, 17ਵੀਂ, 18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇਸ ਇਤਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ , ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਾਰਜਕਾਲਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ , ਤਾਂ ਇਹ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਅਧਿਆਇ ਦੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਯਾਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ - “क्रियासिद्धि: सत्वेभवति महताम् नोपकरणे” (“ਕ੍ਰਿਯਾਸਿੱਧੀ : ਸਤਵੇਭਵਤਿ ਮਹਤਾਮ੍ ਨੋਪਕਰਣੇ ”)
ਅਰਥਾਤ , ਕਰਮ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਸਾਡੇ ਸੱਚ ਸੰਕਲਪ ਉੱਤੇ , ਸਾਡੀ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਸਾਧਨ ਵੀ ਹਨ , ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਲਈ ਜਿਤਨੀ ਅਧਿਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰਾਂਗੇ , ਸਿੱਧੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਹੋਵੇਗੀ । ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ । ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ।
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !