पंतप्रधान कार्यालय
खासदारांसाठी बांधण्यात आलेल्या बहुमजली सदनिकांचे व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे उद्‌घाटन करताना पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
23 NOV 2020 5:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 23 नोव्हेंबर 2020
नमस्कार,
लोकसभा सभापती ओम बिरलाजी , मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी प्रह्लाद जोशी , हरदीप पुरी, या समितीचे अध्यक्ष सीआर पाटिल, उपस्थित खासदार, आणि बंधू भगिनींनो ! दिल्ली मध्ये लोकप्रतिनिधींसाठी निवासाच्या या नवीन सुविधेबद्दल तुम्हा सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन ! आज आणखी एक सुखद योगायोग आहे. आज आपले कर्तृत्ववान , मितभाषी , सभापती ओम बिर्ला यांचा वाढदिवस देखील आहे. ओम जी यांना खूप-खूप शुभेच्छा. तुमचे आरोग्य उत्तम राहो, दीर्घायु व्हा, आणि देशाची अशीच सेवा करत रहा, देवाकडे मी हीच प्रार्थना करतो.
मित्रानो,
खासदारांसाठी गेल्या वर्षी नॉर्थ एवेन्यु इथे घरे बांधून तयार झाली होती. आणि आज बीडी मार्गावर या तीन बहुमजली इमारती वितरणासाठी तयार आहेत. गंगा, यमुना आणि सस्वती, या तीन इमारतींचा संगम, तिथे राहणाऱ्या लोकप्रतिनिधीना नेहमी तंदुरुस्त ठेवो, कार्यरत आणि आनंदी ठेवो अशी मी इच्छा व्यक्त करतो. या घरांमध्ये अशा प्रत्येक सुविधा पुरवण्यात आल्या आहेत ज्यामुळे खासदारांना त्यांची जबाबदारी पार पाडण्यात मदत होईल. संसद भवनाच्या जवळ असल्यामुळे इथे राहणाऱ्या खासदारांना ते सोयीचे होईल.
मित्रानो,
दिल्लीमध्ये खासदारांसाठी घरांची अडचण कित्येक वर्षांपासून आहे. आणि जसे आता बिरला जी सांगत होते खासदारांना प्रदीर्घ काळ हॉटेलमध्ये रहावे लागत आहे. यामुळे आर्थिक भार देखील खूप पडतो. त्यांना देखील हे बरे वाटत नाही मात्र नाईलाजाने करावे लागत होते. मात्र ही समस्या दूर करण्यासाठी 2014 नंतर गांभीर्याने विशेष प्रयत्न सुरु झाले आहेत. गेल्या अनेक दशकांपासूनची समस्या , टाळून नव्हे तर त्यावर तोडगा शोधून समाप्त होते. केवळ खासदारांचे निवासस्थान नाही तर इथे दिल्लीत असे अनेक प्रकल्प होते, जे कित्येक वर्ष रखडलेले होते, अपूर्ण होते. अनेक इमारतींचे बांधकाम या सरकारच्या कार्यकाळातच सुरु झाले. आणि निर्धारित वेळेत , निर्धारित वेळेपूर्वी पूर्ण देखील झाले. जेव्हा अटल बिहारी वाजपेयी यांचे सरकार होते तेव्हा अटलजी यांच्या काळात ज्या आंबेडकर राष्ट्रीय स्मारकाची चर्चा सुरु झाली होती, त्याचे बांधकाम , इतकी वर्षे लागली, हे सरकार स्थापन झाल्यावरच त्याचे काम झाले. 23 वर्षांच्या दीर्घ प्रतीक्षेनंतर डॉक्टर आंबेडकर आंतरराष्ट्रीय केंद्राचे बांधकाम देखील याच सरकारच्या काळात झाले. केंद्रीय माहिती आयोगाच्या नव्या इमारतीचे बांधकाम याच सरकारच्या काळात झाले. देशात अनेक दशकांपासून युद्ध स्मारकाबाबत चर्चा होत होती. आपल्या देशाच्या वीर जवानांना दीर्घ काळापासून याची आशा होती, मागणी करत होते. देशाच्या वीर शहीदांच्या स्मृतिप्रीत्यर्थ इंडिया गेट जवळ युद्ध स्मारकाचे बांधकाम, ते पूर्ण करण्याचे सौभाग्य देखील आमच्या सरकारला मिळाले. आपल्या देशात हजारो पोलीस कर्मचाऱ्यांनी कायदा सुव्यवस्था कायम राखण्यासाठी आपले आयुष्य वेचले. हजारो पोलीस जवान शहीद झाले आहेत. त्यांच्या स्मृतिप्रीत्यर्थ राष्ट्रीय पोलीस स्मारकाचे काम देखील याच सरकारकडून झाले. आज खासदारांसाठी नव्या घरांचे लोकार्पण देखील याच मालिकेतले एक आवश्यक आणि महत्वपूर्ण पाऊल आहे. मला आनंद आहे आपल्या खासदारांची दीर्घ प्रतीक्षा आता संपत आहे. या घरांचे बांधकाम करताना पर्यावरणाचा विचार करण्यात आला आहे. ऊर्जा संर्वधनाचे उपाय असतील, सौर प्रकल्प असेल, सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्प असेल, हरित इमारतींच्या या संकल्पना, या घरांना आणखी आधुनिक बनवत आहेत.
मित्रानो
मी लोकसभेचे सभापती, लोकसभा सचिवालय आणि याच्या बांधकामाशी निगडित नगर विकास मंत्रालय असेल, अन्य विभाग असतील, सर्वांचे अभिनंदन करतो, , त्यांनी इतक्या कमी वेळेत इतक्या उत्तम सुविधा निर्माण केल्या आहेत. आणि आपणा सर्वाना चांगले माहित आहे, आपल्या लोकसभा सभापतीचा तसेही गुणवत्ता आणि बचत यावर विश्वास आहे. सभागृहात ते हे सुनिश्चित करतात कि वेळेचीही बचत व्हावी आणि चर्चा देखील उत्तम प्रकारे व्हावी. आणि या बांधकामातही या सर्व गोष्टींचा योग्य प्रकारे विचार करण्यात आला आहे. आपल्याला सर्वाना आठवत असेल अलिकडे पार पडलेल्या पावसाळी अधिवेशनात देखील सभापतींच्या या कार्यशैलीची झलक पाहिली आहे. कोरोना काळात अनेक प्रकारची खबरदारी घेत , नवीन व्यवस्थेसह संसदेचे अधिवेशन पार पडले. सत्ताधारी आणि विरोधी पक्षाच्या सर्व सदस्यांनी एकेका क्षणाचा सदुपयोग केला. दोन्ही सभागृहांचे आलटून-पालटून काम करणे असेल किंवा मग शनिवार आणि रविवार या दिवशीही कामकाज सुरु ठेवणे असेल, प्रत्येकाने सहकार्य केले. सर्व पक्षांनी सहकार्य केले.
मित्रानो आपल्या संसदेची ही जी ऊर्जा वाढली आहे, त्यामागे आणखी एक मोठे कारण आहे. याची देखील सुरुवात एक प्रकारे 2014 पासून झाली आहे. तेव्हा देशाला एका नव्या दिशेने जायचे होते, बदल हवा होता आणि म्हणूनच त्यावेळी देशाच्या संसदेत 300 हून अधिक खासदार प्रथमच संसदेवर निवडून आले होते आणि मी देखील प्रथमच आलेल्यांपैकी एक होतो.या 17 व्या लोकसभेत देखील 260 खासदार असे आहेत जे प्रथमच निवडून आले आहेत. म्हणजे यावेळी 400 पेक्षा अधिक खासदार असे आहेत जे प्रथमच निवडून आले आहेत किंवा मग दुसऱ्यांदा संसदेत आले आहेत. एवढेच नाही, 17 व्या लोकसभेच्या नावावर सर्वाधिक महिला खासदार निवडून आल्याचा विक्रम आहे. देशाची ही तरुण विचारसरणी , हा नवीन स्वभाव संसदेच्या संरचनेतही दिसून येतो. हेच कारण आहे कि आज देशाच्या कार्य प्रणालीमध्ये , प्रशासनात एक नवीन विचार आणि नवी पद्धत दिसून येत आहे. हेच कारण आहे कि देशातील संसद आज एका नव्या भारतासाठी पुढे पाऊल टाकत आहे., अतिशय जलद गतीने निर्णय घेत आहे. यापूर्वीच्या 16 व्या लोकसभेने त्याआधीच्या तुलनेत 15 टक्के जास्त विधेयके पारित केली होती. 17 व्या लोकसभेच्या पहिल्या अधिवेशनात निर्धारित वेळेपेक्षा 135 टक्के काम झाले. राज्यसभेनेही शंभर टक्के काम केले. ही कामगिरी मागील दोन दशकातील सर्वात उत्तम कामगिरी आहे. मागील हिवाळी अधिवेशनात देखील लोकसभेची उत्पादकता 110 टक्क्यांहून जास्त होती.
मित्रानो,
संसदेच्या या उत्पादकतेत तुम्ही सर्व खासदारांनी उत्पादन आणि प्रक्रिया या दोन्ही गोष्टींकडे लक्ष दिले. आपली लोकसभा आणि राज्यसभा, दोन्हींच्या खासदारांनी या दिशेने एक नवीन उंची गाठली आहे. आणि निश्चितपणे यामध्ये त्या खासदारांचे देखील योगदान आहे, जे आता सभागृहाचा भाग नाहीत. तुम्ही पहा, आपण कायकाय साध्य केले आहे. एकत्रितपणे कितीतरी नवीन गोष्टी केल्या आहेत. मागील केवळ एक-दीड वर्षांबाबत बोलायचे झाले तर देशाने शेतकऱ्यांची दलालांपासून सुटका करण्याचे काम केले आहे. देशाने ऐतिहासिक कामगार सुधारणा केल्या आहेत, कामगारांच्या हितांचे रक्षण केले आहे. देशाने जम्मू कश्मीरच्या लोकांनाही विकासाचा मुख्य प्रवाह आणि अनेक कायद्यांशी जोडण्याचे काम केले आहे. प्रथमच जम्मू कश्मीरमध्ये आता भ्रष्टाचाराविरोधात काम होईल असे कायदे बनले आहेत.
देशाने महिलांना त्रिवार तलाक सारख्या सामाजिक कुप्रथांपासून मुक्ती दिली आहे.याच्या अगदी आधीच्या काळाबद्दल बोलायचे झाले तर , निष्पाप मुलींवर बलात्कार करणाऱ्यांना फाशीच्या शिक्षेची तरतूद देखील याच काळात केली गेली. आधुनिक अर्थव्यवस्थेसाठी जीएसटी, दिवाळखोरी आणि नादारी संहिता सारखे कितीतरी मोठे निर्णय झाले आहेत. त्याचबरोबर भारताची जी संवेदनशील ओळख आहे, तिच्याप्रती बांधिलकी जपत आपण सर्वानी मिळून सुधारित नागरिकत्व कायदा देखील पारित केला. आपली ही कामे, हे यश जर आपली उत्पादने आहेत तर ते करण्याची प्रक्रिया देखील तेवढीच शानदार आहे. कदाचित, अनेकांनी लक्ष दिले नसेल, मात्र 16 व्या लोकसभेत 60 टक्के विधेयके अशी होती जी मंजूर करण्यासाठी सरासरी 2 ते 3तास चर्चा झाली आहे. आपण त्यापूर्वीच्या लोकसभेपेक्षा अधिक विधेयके मंजूर केली, मात्र तरीही आपण पूर्वीपेक्षा अधिक चर्चा केली आहे.
यावरून हे दिसते कि आपण उत्पादनावरही लक्ष केंद्रित केले आहे आणि प्रक्रिया देखील समृद्ध केली आहे. आणि हे सर्व तुम्ही माननीय खासदारांनी केले आहे. तुमच्यामुळे झाले आहे. मी यासाठी तुम्हा
सर्व खासदारांचे सार्वजनिकरित्या आभार मानतो, अभिनंदन करतो.
मित्रानो,
सामान्यपणे असे म्हटले जाते कि तरुणांसाठी 16-17-18 वर्षांचे वय, जेव्हा ते 10 वी -12 वी मध्ये असतात, खूप महत्वपूर्ण असते. 16-17-18 चे हे वय कुठल्याही युवा लोकशाहीसाठी देखील तितकेच महत्वपूर्ण आहे. तुम्ही पहा, आताच 2019 च्या निवडणुकांबरोबर आपण 16 व्या लोकसभेचा कार्यकाळ पूर्ण केला आहे. हा काळ देशाच्या प्रगतीसाठी, विकासासाठी खूपच ऐतिहासिक राहिला आहे. 2019 नंतर 17 व्या लोकसभेचा कार्यकाळ सुरु झाला आहे. याकाळात देखील देशाने जे निर्णय घेतले आहेत, जी पावले उचलली आहेत, त्यामुळे या लोकसभेची इतिहासात नोंद झाली आहे. आता यानंतर 18 वी लोकसभा असेल. मला विश्वास आहे, पुढची लोकसभा देखील देशाला नव्या दशकात पुढे घेऊन जाण्यात अतिशय महत्वपूर्ण भूमिका पार पाडेल. आणि म्हणूनच मी हे 16-17-18 चे महत्व तुमच्यासमोर विशेष रूपात मांडले. देशासमोर कितीतरी गोष्टी आहेत ज्या आपल्याला या काळात साध्य करायच्या आहेत. मग ते आत्मनिर्भर भारत अभियान असेल, अर्थव्यवस्थेशी संबंधित उद्दिष्टे असतील, किंवा मग असे कितीतरी संकल्प , हे सगळे आपल्याला या काळात साध्य करायचे आहे आणि म्हणूनच 16व्या , 17 व्या , 18 व्या लोकसभेचा हा कालखंड आपल्या तरुण देशासाठी खूप महत्वाचा आहे. देशासाठी इतक्या महत्वपूर्ण काळाचा भाग बनण्याचे सौभाग्य आपणा सर्वांना लाभले आहे. आणि म्हणूनच आपली सर्वांची जबाबदारी आहे कि जेव्हा इतिहासात लोकसभेच्या निरनिराळ्या कार्यकाळांचा अभ्यास केला जाईल तेव्हा हा कार्यकाळ देशाच्या प्रगतीचा सुवर्ण अध्याय म्हणून आठवला जाईल.
मित्रानो,
आपल्याकडे म्हटले आहे - “क्रियासिद्धि: सत्वेभवति महताम् नोपकरणे”
अर्थात, कर्माची सिद्धि आपला सत्य संकल्प , आपल्या प्रामाणिकपणामुळे साध्य होते.
आज आपल्याकडे साधन देखील आहे, आणि दृढ संकल्प देखील आहे. आपण आपल्या संकल्पांसाठी जेवढे अधिक परिश्रम करु, सिद्धि तितकी लवकर आणि मोठी असेल. मला विश्वास आहे कि आपण सर्व मिळून 130 कोटी देशवासियांची स्वप्ने नक्कीच पूर्ण करू. आत्मनिर्भर भारताचे उद्दिष्ट पूर्ण करू. याच शुभेच्छांसह पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन .
खूप खूप धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of multi-storeyed flats for MPs via video conferencing
23 NOV 2020 1:42PM by PIB Delhi
Namaskar,
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla ji, my Cabinet colleagues Shri Prahlad Joshi ji, Shri Hardeep Puri ji, chairman of this committee Shri C.R. Patil ji, parliamentarians, ladies and gentlemen!! Many many congratulations to all of you for this new housing facility for public representatives in Delhi. There is also a pleasing coincidence today. Today is also the birthday of our committed and soft-spoken Speaker Shri Om Birla ji. Many many best wishes to Om ji. I pray to God that you remain healthy, live long and continue to serve the country.
Friends,
The houses for MPs were readied in North Avenue last year. And these three towers at B.D. Road are ready for allotment. I wish that the confluence of these three towers – Ganga, Yamuna and Saraswati – keep the public representatives living here healthy, engaged and content. These flats have been provided with all the facilities which will help the MPs in discharging their duty. MPs will find it much easier since it is close to Parliament House.
Friends,
Accommodation for the Members of Parliament in Delhi has been a long standing problem. As Birla ji was saying just now that the MPs have to put up in hotels for a long time. It also leads to economic burden. They also did not enjoy this, but were under compulsion. But serious efforts to overcome this problem began especially after 2014. The decades-old problems can be resolved by finding solutions to them and not by avoiding. Not only the accommodation for MPs, there were several projects in Delhi which had been lying incomplete for many years, and were in limbo. Construction of several buildings began during this government itself and was completed in the stipulated time, even before the scheduled time. When there was the government of Atal Bihari Vajpayee ji, discussion began on the Ambedkar National Memorial. It took several years for its construction and it was completed only after the formation of this government. The Doctor Ambedkar International Centre was built by this government after a long wait of 23 years. The new building of the Central Information Commission was completed by this government. The country was, for decades, discussing a proposal of the War Memorial. The brave soldiers of our country were expecting and demanding this for a long time. Our government also had the privilege of constructing a war memorial near India Gate in memory of the country's martyrs. Thousands of policemen in our country have sacrificed their lives to maintain law and order. Thousands of policemen have been martyred. The National Police Memorial in their memory was also built by this government. The inauguration of the new houses for MPs today is also an urgent and important step in the same series.I am glad that a long wait of our MPs is now going to be over. Environment has been taken care of while building these flats. Energy conservation measures, solar plants, sewage treatment plants, these concepts of green buildings make these flats more modern.
Friends,
I congratulate everybody, including the Lok Sabha Speaker, Lok Sabha Secretariat, the Urban Development Ministry and other departments involved in its construction that they have made this good facility possible in such a short time. And we all are very aware that our Lok Sabha Speaker believes in quality and savings. In the Parliament, he ensures saving of time and quality of debates. All those things have been meticulously implemented in its construction. We all remember when we saw a glimpse of the working style of the Speaker in the monsoon session also. The Parliament session happened amid a slew of precautions and new arrangements during the Corona period. All the colleagues in the ruling and opposition parties made good use of each and every moment. Everyone cooperated whether the alternate work by both the Houses and even holding proceedings on Saturdays and Sundays. All parties cooperated.
Friends,
There is another major reason behind the energy that has soared in our Parliament. It has also started from 2014 in a way. The country wanted to move towards a new direction then, wanted change and therefore more than 300 first time MPs were elected in the country’s Parliament, and I was also one among those who were elected for the first time. In this 17th Lok Sabha also, there are 260 MPs who have been elected for the first time. That is, there are more than 400 MPs who have either come for the first time or have reached Parliament for the second time this time. Not only this, the 17th Lok Sabha has also registered a record by electing the highest number of woman MPs. This young mindset of the country, this new mood is also reflected in the proceedings of Parliament. This is the reason that today one finds a new mindset and a new approach in the working style and governance of the country. This is the reason that today the country’s Parliament is taking a new step for a new India and is taking fast decisions. The last 16th Lok Sabha passed 15 percent more bills compared than before. In the first session of the 17th Lok Sabha, 135 percent work was done in the stipulated time. The Rajya Sabha also worked 100 percent. This is the highest performance in the last two decades. In the last winters, the productivity of Lok Sabha was more than 110 percent.
Friends,
All the MPs have taken care of both the products and the process in the productivity of Parliament. The MPs of both the Lok Sabha and Rajya Sabha have attained a new height in this direction. And indeed there is also the contribution of those MPs who are no longer with the Parliament. You see, how much we have attained. So much new has been done together. If we only talk about the last one and one-and-a-half years, the country has worked to liberate farmers from the clutches of middlemen. The country has undertaken historic labour reforms and has ensured protection of workers. The country has also worked to connect the people of Jammu and Kashmir with the mainstream of development and many laws. For the first time, such laws against corruption have been made in Jammu Kashmir.
The country has also given freedom to women from social evils like triple talaq.
In the meantime, the death penalty has also been provided for those who rape innocent girls. Several important decisions like GST, Insolvency and Bankruptcy Code have been taken for the modern economy. Similarly, we have together passed the Citizenship Amendment Act by fulfilling the commitment of India’s sensitive identity. If these works, these successes are products then the process to implement them has been equally brilliant. Perhaps, not many people may have taken note of it, but there has been on an average 2-3 hours debate to pass 60 percent bills in the 16th Lok Sabha. We passed more bills than the previous Lok Sabha, but still we have debated more than ever.
It shows that we have also focused on the product and also improved the process. And all this has been done by all of you honourable MPs. It has happened because of you. I publicly congratulate all the Members of Parliament for this.
Friends,
In general, it is said that the age of 16-17-18 for the youths, when they are in 10th-12th class, is very important. This age of 16-17-18 is also equally important for any young democracy. You see, now, with the 2019 elections, we have completed the term of the 16th Lok Sabha. This period has been very historic for the development and progress of the country. The term of 17th Lok Sabha has started after 2019. This Lok Sabha has also made history with the decisions and steps taken in the country during this period. There will be 18th Lok Sabha after this. I am sure the next Lok Sabha will also play a very important role to take the country forward in the new decade. Therefore, I have presented before you the importance of this 16-17-18. There are so many things before the country which we have to achieve during this period. We have to achieve all these, whether it is Atmanirbhar Bharat mission, goals related to economy and similar other resolutions, during this period. Therefore, this period encompassing the 16th, 17th and 18th Lok Sabha is very important for our young country. We are fortunate to become part of this important period for the country. And, therefore, it is our collective responsibility to see that whenever there is study of different terms of Lok Sabha in the history, this period should be remembered as a golden chapter for the development of the country.
Friends,
It is said here -- “क्रियासिद्धि: सत्वेभवति महताम् नोपकरणे”
It means that we can attain karma through our true resolutions and our intentions.
Today, we have resources and also firm determination. The more hard work we put in for our resolutions, the sooner and bigger the accomplishment. I am sure that we will all together fulfil the dreams of 130 crore countrymen, will meet the goal of self-reliant India. With these good wishes, once again, congratulations to all of you.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.