Ministry of Defence
TRILATERAL MARITIME EXERCISE SITMEX-20 IN ANDAMAN SEA
22 NOV 2020 10:14AM by PIB Delhi
Indian Navy (IN) Ships including indigenously built ASW corvette Kamorta and missile corvette Karmuk are participating in the 2nd edition of India, Singapore and Thailand Trilateral Maritime Exercise SITMEX-20, from 21 to 22 November 20 in Andaman Sea.
The first edition of SITMEX, hosted by Indian Navy, was conducted off Port Blair in September 2019. The SITMEX series of exercises are conducted to enhance mutual inter-operability and imbibing best practices between IN, Republic of Singapore Navy (RSN) and Royal Thai Navy (RTN). The 2020 edition of the exercise is being hosted by RSN.
RSN is being represented by the ‘Formidable’ Class frigate ‘Intrepid’ and ‘Endurance’ Class Landing Ship Tank ‘Endeavour’ and RTN by the ‘Chao Phraya’ Class frigate ‘Kraburi’ in the exercise.
The exercise, being conducted as a ‘non-contact, at sea only’ exercise in view of COVID-19 pandemic, highlights growing synergy, coordination and cooperation in the maritime domain between the three friendly navies and maritime neighbours. The two days of maritime drills will witness the three navies participate in a variety of exercises including naval manoeuvres, surface warfare exercises and weapon firings.
Besides improving inter-operability between the friendly navies, SITMEX series of exercise also aim to strengthen mutual confidence and develop common understanding and procedures towards enhancing the overall maritime security in the region.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਡਮਾਨ ਸਾਗਰ 'ਚ ਤਿਨਪੱਖੀ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ ਸਿਟਮੈਕਸ-20
22 NOV 2020 10:14AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ (ਆਈ.ਐੱਨ.) ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣੀ ਏ. ਐਸ. ਡਬਲਯੂ. ਕੋਰਵੇਟ ‘ਕਾਮੋਰੇਤਾ’ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕੋਰਵੇਟ 'ਕਰਮੁਖ' ਭਾਰਤ ਸਿੰਘਾਪੁਰ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਤਿਨਪੱਖੀ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ ਸਿਟਮੈਕਸ-20 ਦੇ ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਣ 'ਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ। ਇਹ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜਾਂ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਅੰਡਮਾਨ ਸਾਗਰ 'ਚ 21-22 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਸਿਟਮੈਕਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਕਰਣ ਸਤੰਬਰ , 2019 ਨੂੰ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦੂਰ ਸਾਗਰ 'ਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਿਟਮੈਕਸ ਲੜੀ ਦੇ ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ, ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ਼ ਸਿੰਘਾਪੁਰ ਨੇਵੀ (ਆਰ. ਐਸ. ਐਨ.) ਅਤੇ ਰਾਇਲ ਥਾਈ ਨੇਵੀ (ਆਰ. ਟੀ. ਐਨ.) ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । 2020 ਦੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਆਰ. ਐਸ. ਐਨ. ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਅਭਿਆਸ 'ਚ ਆਰ. ਐਸ. ਐਨ. ਵਲੋਂ ਉਸਦੇ 'ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ' ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਫ਼੍ਰੀਗੇਟ 'ਇੰਟਰਪਿਡ' ਅਤੇ 'ਇੰਨਡਯੋਰੇਂਨਸ' ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਟੈਂਕ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸ਼ਿਪ 'ਇੰਨਡੇਵਰ' ਅਤੇ ਆਰ. ਟੀ. ਐਨ. ਵਲੋਂ ਚਾਓ ਫਰਾਇਆ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਫ੍ਰੀਗੇਟ 'ਕਾਰਾਬੂਰੀ' ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸੰਪਰਕ ਦੇ, ਸਿਰਫ਼ ਸਮੁੰਦਰ 'ਚ (ਨਾਨ ਕਾਂਟੈਕਟ, ਏਟ ਸੀ ਆਨਲੀ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮਕਸਦ ਤਿੰਨ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । 2 ਦਿਨ ਦੇ ਇਸ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸ 'ਚ ਤਿੰਨਾਂ ਨੇਵੀਂ ਵੱਖ ਵੱਖ 'ਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜਿਨਾਂ 'ਚ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਚਾਲਾਂ, ਸੱਤਾ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀਆਂ ਫਾਈਰਿੰਗਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ 'ਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਿਟਮੈਕਸ ਲੜੀਵਾਰ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੀ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ 'ਚ ਸਮੁੱਚੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ।