Prime Minister's Office
PM inaugurates Bengaluru Tech Summit
In the Information era, first-mover does not matter, the best-mover does : PM
It is time for tech-solutions that are Designed in India but Deployed for the World :PM
19 NOV 2020 12:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated Tech Summit in Bengaluru today via video conference. The summit is organised by the Government of Karnataka along with Karnataka Innovation and Technology Society (KITS), Karnataka government’s Vision Group on Information Technology, Biotechnology & StartUp, Software Technology Parks of India (STPI) and MM Activ Sci-Tech Communications. The theme of this year’s summit is "Next is Now". Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister of Electronics & IT, Communications and Law & Justice and Chief Minister of Karnataka Shri BS Yeddyrupa were present on the occasion.
The Prime Minister expressed happiness that today Digital India is no longer being seen as any regular Government initiative rather it has become a way of life particularly, for the poor, marginalised and for those in Government.
Addressing the Tech Summit, the Prime Minister said due to Digital India, our nation has witnessed a more human centric approach to development. He said using technology on such a large scale has brought about several changes for the citizens and the benefits are clearly visible. He said the government has not only created a market for digital and tech solutions, but also made it a key part of all schemes. He added his governance model is technology first and through technology human dignity has been enhanced like crores of farmers receiving monetary support in one click and successfully operating the world's largest Healthcare scheme, Ayushman Bharat. He stressed that technology ensured India’s poor received proper & quick assistance even at the peak of the lockdown. He said the scale of this relief has few parallels.
The Prime Minister said the Government has used the power of data analytics to ensure better service delivery and efficiency. He remarked technology is the prime reason our schemes have transcended files and changed the lives of the people at such a speed and scale. He said due to technology we are able to provide electricity to all, cross toll booths faster, gives us confidence to vaccinate a large population in a short period of time.
The Prime Minister praised the tech sector for showing its resilience during this pandemic. He highlighted that the amount of tech adoption that would not have happened in a decade, happened in just a few months. Work from anywhere has become the norm and is going to stay. He said a high amount of tech adoption will be seen in the fields of education, health, shopping, etc.
The Prime Minister said achievements of the industrial era are past, and now we are in the middle of the information era.He said in the industrial era, change was linear but in the information era, change is disruptive. He stressed that unlike the industrial era, first-mover does not matter, the best-mover does matter in the information era. He said anyone can build a product any time that disrupts all existing equations of the market.
The Prime Minister said India is uniquely positioned to leap ahead in the information era. He said India has the best minds as well as the biggest market. He pointed out that our local tech solutions have the potential to go global. He stressed that it is time for tech-solutions that are designed in India to be deployed for the world. He said the policy decisions of the Government are always aimed at liberalising the tech & innovations industry like the easing of compliance burden on the IT industry done recently. He said the Government always tries to engage with stakeholders in the tech industry and chart out future-proof policy frameworks for India.
The Prime Minister stressed that a framework-level mindset has the potential to build an eco-system of multiple successful products. He listed out the initiatives with a framework-level mindset like UPI, National Digital Health Mission, Swamitva Scheme, etc. He said technology is setting the pace for the defence sector to evolve. He stressed on the need of data protection as well as cyber security with the rapid increase of tech use. He proposed the youth can play a big role in devising robust cyber security solutions which can effectively vaccinate digital products against cyber attacks and viruses.
The Prime Minister said the scope and need for innovation is relevant in the fields of science like bio-sciences, engineering, etc. He said Innovation is the key to progress and India has a clear advantage when it comes to innovation because of the talent of our youth and their zeal to innovate. He added the potential of our youth and possibilities of technology are endless. It is time, we give our best and leverage them. He expressed confidence that our IT sector will keep making us proud.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਕ ਨਾਲ ਕੋਈ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਕ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਹੋਣ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
19 NOV 2020 12:16PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਟੈੱਕ ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸੰਮੇਲਨ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਰਨਾਟਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਕੇਆਈਟੀਐੱਸ), ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਾਰਕਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਟੀਪੀਆਈ) ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਮ ਐਕਟਿਵ ਸਾਈਟ-ਟੈੱਕ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨਸ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ "ਨੈਕਸਟ ਇਜ਼ ਨਾਓ"( ਅਗਲਾ ਹੁਣ ਹੈ)। ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀਐੱਸ ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਪਹਿਲਾ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਦਰਮਿਆਨ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਢੰਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੈੱਕ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਨ ਸਾਡੀ ਕੌਮ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਵਧੇਰੇ ਮਾਨਵ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਕਈ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭ ਸਾਫ਼ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ/ਟੈੱਕ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜ਼ਰੀਏ ਮਨੁੱਖੀ ਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਲਿਕ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਯੋਜਨਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਰਾਹਤ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਕੜੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਦਕਾ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਾਂ, ਕਰੌਸ ਟੋਲ ਬੂਥਾਂ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲੰਘਦੇ ਹਾਂ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਲਚਕਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਵਾਪਰੀ ਸੀ, ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਰੀ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਆਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹਿਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਦੇਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਯੁੱਗ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੀਤ ਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਯੁੱਗ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਰੇਖਿਕ ਸੀ, ਪਰ ਸੂਚਨਾ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਯੁਗ ਦੇ ਉਲਟ, ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਕ ਦਾ ਕੋਈ ਫ਼ਰਕ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ, ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਸਤਾਵਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਕੋਈ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੀਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੂਚਨਾ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਬਜ਼ਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਦਿਮਾਗ਼ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਥਾਨਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਗਲੋਬਲ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਈਟੀ ਉਦਯੋਗ ਉੱਤੇ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝ ਪਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਬੂਤ ਸਬੰਧੀ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪੱਧਰੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਫਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਇੱਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਜਿਵੇਂ ਯੂਪੀਆਈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ, ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਆਦਿ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗਤੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਾਈਬਰ ਹਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਸਰਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨੇਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਇਓ ਸਾਇੰਸ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਆਦਿ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਨਵੀਨਤਾ) ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਢੁਕਵੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਨਵੀਨਤਾ) ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਬਲੀਅਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਜਵਾਨੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋਸ਼ ਦਾ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬੇਅੰਤ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਸਾਡਾ ਆਈਟੀ ਸੈਕਟਰ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ।