Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Technology based Initiatives & Interventions of MSME Ministry to tackle COVID-19 challenge leads to Effective response to Prime Minister’s call of Atmanirbhar Bharat & Make in India
The Step Results in lowering the cost of Medical items including Hand Sanitizer;
It leads to reducing imports and making exports possible of several COVID related medical items and auxiliaries
19 NOV 2020 12:08PM by PIB Delhi
Union Ministry of MSME has taken a number of Technology based Initiatives & Interventions to tackle COVID-19 challenge. These have resulted in effective response to Prime Minister’s call of Atmanirbhar Bharat & Make in India. With help of these initiatives and interventions, country is now not only manufacturing enough Hand Sanitizer Bottle Dispensers (Pump/Flip) for meeting almost all its sharply increased demand but also poised to export the same. They have also helped India in achieving Self-sufficiency in Hand-sanitizing materials(liquid/gel) and have contributed immensely in developing/producing auxiliary items like masks, face-shields, PPE Kits, sanitizer box, testing facilities etc.
MSME Minister Shri Nitin Gadkari has complimented the Team MSME on these initiatives and achievements.
Hand Sanitizer Bottle Dispenser (Pump/Flip):
During COVID-19, the demand for hand sanitizer and its bottles increased dramatically. Accordingly, the demand for Bottle Dispenser (pumps) increased manifold (50 lakh per day). The pre-covid manufacturing capacity of bottle dispensers/ pumps in the country was at around 5 lakh per day. To meet the demand, efforts were being made to import lot of dispensers from China. However, the supply chain from abroad was totally disturbed, which led to huge price rise (Rs 30 per dispenser) for such dispensers in the country. This resulted in hike of the prices of sanitizers in the Indian market.
• Sanitizer Bottle Dispenser is a plastic apparatus with plastic cap used for dispensing (taking out) the sanititzer material and capping the sanitizer bottle.
• Dispenser can be of 3 types viz. Pumps for spray, Flip cap for gel, Flip cap for liquid.
• Dispenser is having around 11 small components which are assembled. Barring a few components like ball, spring and tubing, remaining components are made on injection moulding machines.
• Assembly of all parts of pump is a challenge for proper functioning. On the other hand, Automatic Assembly line is costly.
• Such dispensers have wide applications in FMCG sector as well. The suppliers of dispensers have long term supply commitments with FMCG companies. Therefore, even globally only little capacities could be spared or supplied for sanitizer segment at the start of covid pandemic.
Ministry of MSME's Intervention:
Realizing this problem, in the beginning of May, 2020, Secretary, MSME held several rounds of meetings with the stakeholders including Ministry’s officials and Tool Rooms (TRs) and Technology Centers (TCs). Meetings were also held with the industry including All India Plastic Manufacturers Association (AIPMA), All India Medical Devices Manufactures Association etc. to understand how to ramp up local manufacturing of dispensers. The private sector was motivated to expand the capacities. However, it was realized that sudden increase in manufacturing is not possible. This situation was because the moulds were not available in the country. So far, the industry was importing moulds also.
MSME Ministry Motivated its Technology Centers (TCs):
• The TCs were motivated to take up this challenge and activity. Seven moulds were required for manufacturing the dispenser components.
• Ministry also approved grant for TCs for purchase of new machinery worth Rs. 26 crore for various products.
• TCs took the challenge of manufacturing the moulds for dispensers as Multi cavity (16 or 24 cavity) moulds were not being manufactured in the country.
• To reduce the timelines, the required seven moulds were parallelly distributed to a number of TCs located at various places (Ahmadabad, Ludhiana, Aurangabad, Jamshedpur, Hyderabad, Mumbai).
The Outcome:
• Two sets of the moulds of sanitizer pumps have been provided by our TCs to the industry for manufacturing
• Flip cap moulds of 30 mm and 24 mm were also developed by TC Ludhiana.
• Inspired by this, now, some private tool rooms are also manufacturing moulds.
National Impact:
• Because of the above, today, we are almost self sufficient in dispenser manufacturing.
• The current approx. manufacturing (though dynamic) is 40 lakh per day.
• Cost has come down to about Rs. 5.50 from about Rs. 30 in April-May 2020.
• Many Indian companies have started manufacturing and may have surplus stock.
• As per discussions with AIPMA, the current consumption is over 50 lakh dispensers per day (now people are also buying refills).
It is now ready for Export:
• Earlier there was ban on export of sanitizers with spray pump, which is now lifted, which means that we are now in a position to export.
Achieving Self-sufficiency in Hand-sanitizing materials:
As part of its other major initiatives, MSME Ministry contributed towards country achieving Self-sufficiency in production of Hand Sanitizing Material (Liquid/gel). It also created senitizer testing facility besides developing Ayurvedic/Cosmatic Senitizers using natural aroma. The details in this regard are as below:
• With the spread of COVID 19, the demand for hand sanitizer increased exponentially. The rates for retail market of sanitizer soared to highest level. There was huge shortage. The Government of India liberalized licensing for manufacturing of the sanitizers. Sugar Mills, Distilleries, FMCG were motivated to start manufacturing sanitizers.
• One Technology Centre of the Ministry of MSME namely Fragrance & Flavour Development Centre (FFDC), at Kannauj was asked to take license for sanitizer and alcohol to manufacture sanitizer. It developed and manufactured the hand sanitizers as per WHO standards and supplied to the healthcare system in and around Kannauj.
• The Ministry of MSME provided funds to FFDC for purchase of packaging line and other equipment. FFDC followed the pricing guidelines of NPPA for the sanitizer.
• FFDC sold more than 90,000 bottles & 400 cans of Hand Sanitiser and supplied to the various Govt. Organization like Northern Railways, Banks etc.
• Sanitizer testing facility was also created and testing has been started. Further, sample for Ayurvedic/ cosmetic Sanitizer have been developed using natural aroma which are under testing (CSIR-National Botanical Research Institute, Lucknow). Fragrance for sanitizer has also been developed.
• At present, the availability of the sanitizer material is sufficient in the country.
3. Other Products:
I. UV Sanitizer Boxes were also designed and manufactured by our TC at Ramnagar and the design was given to the Industry;
II. MSME Ministry’s Technology Centres also started manufacturing face shields and masks (also KVIC) during the period when the country was facing peak shortage in these items. Today, the country is self sufficient in masks.
III. Similarly, TC Chennai fabricated close-all PPE using hot tape sealing machine.
IV. TC Meerut installed blood penetration testing equipment for testing PPE kit. Similar / related testing facilities are also set up at Ministry’s Okhla TC for gloves and close-all PPE kits.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ
ਕਦਮ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਸਮੇਤ ਮੈਡੀਕਲ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘਟੀ ;
ਇਸ ਨੇ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਈ ਮੈਡੀਕਲ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ
19 NOV 2020 12:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਣ ਣਾ ਸਿਰਫ ਵਧੇਰੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਬੋਤਲ ਡਿਸਪੈਂਸਰਾਂ (ਪੰਪ / ਫਲਿੱਪ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੈਂਡ ਸੇਨੇਟਾਈਜਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ (ਤਰਲ / ਜੈੱਲ) ਵਿਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਸਕ, ਚਿਹਰੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ੀਲਡਾਂ, ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਬਾਕਸ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ / ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਫੋਟੋ
ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਟੀਮ ਐਮਐਸਐਮਈ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਬੋਤਲ ਡਿਸਪੈਂਸਰ (ਪੰਪ / ਫਲਿੱਪ):
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਹੰਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨਾਟਕੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਧੀ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਬੋਤਲ ਡਿਸਪੈਂਸਰ (ਪੰਪ) ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ (50 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ) ਹੋਇਆ। ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਬੋਤਲ ਡਿਸਪੈਂਸਰਾਂ / ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਸੀ। ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਚੀਨ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਗੜ ਗਈ ਸੀ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰਾਂ ਲਈ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ (30 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਡਿਸਪੈਂਸਰ) ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
*ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਬੋਤਲ ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਇਕ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਉਪਕਰਣ ਹੈ ਜੋ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਕੈਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਸਮਗਰੀ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
* ਡਿਸਪੈਂਸਰ 3 ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਸਪਰੇਅ ਲਈ ਪੰਪ, ਜੈੱਲ ਲਈ ਫਲਿੱਪ ਕੈਪ, ਤਰਲ ਲਈ ਫਲਿੱਪ ਕੈਪ।
* ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 11 ਛੋਟੇ ਹਿੱਸੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਅਸੈਂਬਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਹਿੱਸੇ ਜਿਵੇਂ ਬਾਲ, ਸਪਰਿੰਗ, ਅਤੇ ਟਿਉਬਿੰਗ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਬਾਕੀ ਹਿੱਸੇ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਮੋਲਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਤੇ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
* ਪੰਪ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਸਹੀ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਅਸੈਂਬਲੀ ਲਾਈਨ ਮਹਿੰਗੀ ਹੈ।
* ਅਜਿਹੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰਾਂ ਦੀਆਂ ਐਫਐਮਸੀਜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਹਨ। ਡਿਸਪੈਂਸਰਾਂ ਦੇ ਸਪਲਾਇਰ ਐਫਐਮਸੀਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਸੇਕਟਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਘਟ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਹੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਬਚਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਸਨ।
ਐਮਐਸਐਮਈ ਦੇ ਦਖਲ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ:
ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ, ਮਈ, 2020 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਐਮਐਸਐਮਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਟੂਲ ਰੂਮਾਂ (ਟੀਆਰਐਸ) ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਟੀਸੀ'ਜ) ਸਮੇਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪਲਾਸਟਿਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਏਆਈਪੀਐਮਏ), ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਡਿਸਪੈਂਸਰਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਰਫਤਾਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਨਿਜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਲਈ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮੋਲਡਸ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਅਜੇ ਤੱਕ, ਉਦਯੋਗ ਮੋਲਡ ਵੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਟੀਸੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ:
* ਟੀਸੀ'ਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਦੇ ਭਾਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੱਤ ਮੋਲਡਾਂ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਸੀ।
*ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੀਸੀ'ਜ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ 26 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਵੀਂ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ।
* ਟੀਸੀਜ਼ ਨੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰਾਂ ਲਈ ਮੋਲਡਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ ਕੈਵਿਟੀ (16 ਜਾਂ 24 ਕੈਵਿਟੀ) ਦੇ ਮੋਲਡ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ।
*ਸਮਾਂ-ਰੇਖਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੱਤ ਮੋਲਡ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ (ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਲੁਧਿਆਣਾ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ, ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਮੁੰਬਈ) ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਕਈ ਟੀਸੀ'ਜ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਨਤੀਜਾ:
* ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਪੰਪਾਂ ਦੇ ਮੋਲਡਾਂ ਦੇ ਦੋ ਸੈੱਟ ਸਾਡੇ ਟੀਸੀ'ਜ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
* ਟੀ ਸੀ ਲੁਧਿਆਣਾ ਵੱਲੋਂ 30 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਅਤੇ 24 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਦੇ ਫਲਿੱਪ ਕੈਪ ਮੋਲਡ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
*ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਹੁਣ ਕੁਝ ਨਿੱਜੀ ਟੂਲ ਰੂਮ ਵੀ ਮੋਲਡਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ:
*ਉਪਰੋਕਤ ਕਰਕੇ, ਅੱਜ, ਅਸੀਂ ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਲਗਭਗ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਹਾਂ।
*ਮੌਜੂਦਾ ਲਗਭਗ ਨਿਰਮਾਣ (ਹਾਲਾਂਕਿ ਗਤੀਸ਼ੀਲ) 40 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੈ।
* ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 30 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਇਸਦੀ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 5.50 ਰੁਪਏ ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ।
* ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਫਾਲਤੂ ਸਟਾਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
*ਏਆਈਪੀਐਮਏ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੌਜੂਦਾ ਖਪਤ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਿਸਪੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਹੈ (ਹੁਣ ਲੋਕ ਰਿਫਿਲ ਵੀ ਖਰੀਦ ਰਹੇ ਹਨ)
ਇਹ ਹੁਣ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ:
*ਪਹਿਲਾਂ ਸਪਰੇਅ ਪੰਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਚੁੱਕ ਲਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਹਾਂ।
ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਵਿਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ:
ਆਪਣੀਆਂ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ (ਤਰਲ / ਜੈੱਲ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ / ਕੋਸਮੈਟਿਕ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
*ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਨਾਲ, ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਗਈ। ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤਕ ਵੱਧ ਗਈਆਂ। ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਵੱਡੀ ਘਾਟ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਨੂੰ ਉਦਾਰ ਬਣਾਇਆ। ਸ਼ੂਗਰ ਮਿੱਲਜ਼, ਡਿਸਟਿਲਰੀਜ, ਐਫਐਮਸੀਜੀ ਨੂੰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
*ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਅਰਥਾਤ ਫ੍ਰੈਂਗ੍ਰੇਸ ਐਂਡ ਫਲੈਵਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਫ.ਐਫ.ਡੀ.ਸੀ.) ਨੂੰ ਕਨੌਜ ਵਿਖੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਅਲਕੋਹਲ ਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਤੇ ਇਸਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਨੌਜ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ।
*ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਫਐਫਡੀਸੀ ਨੂੰ ਪੈਕਿੰਗ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਐੱਫ.ਐੱਫ.ਡੀ.ਸੀ. ਨੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਲਈ ਐਨਪੀਪੀਏ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ।
* ਐੱਫ.ਐੱਫ.ਡੀ.ਸੀ. ਨੇ 90,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੋਤਲਾਂ ਅਤੇ 400 ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦੇ ਕੈਨ ਵੇਚੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਬੈਂਕਾਂ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ।
* ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ / ਕਾਸਮੈਟਿਕ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਟਨੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਲਖਨਉ ਵਿਖੇ ਜਾਂਚ ਅਧੀਨ ਹਨ।
* ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ।
3. ਹੋਰ ਉਤਪਾਦ:
I. ਯੂਵੀ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਬਕਸੇ ਵੀ ਰਾਮਨਗਰ ਵਿਖੇ ਸਾਡੀ ਟੀਸੀ ਵੱਲੋਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ;
II. ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਚਿਹਰੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਅਤੇ ਮਾਸਕ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਵੀ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਖਰ ਦੀ ਘਾਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅੱਜ, ਦੇਸ਼ ਮਾਸਕਾਂ ਵਿਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਹੈ।
III. ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਟੀ ਸੀ ਚੇਨਈ ਨੇ ਹਾਟ ਟੇਪ ਸੀਲਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਫੈਬਰਿਕੈਟੇਡ ਕਲੋਜ਼ ਪੀਪੀਈ ਬਣਾਏ।
IV. ਟੀਸੀ ਮੇਰਠ ਨੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਖੂਨ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ / ਸਬੰਧਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਓਖਲਾ ਟੀਸੀ ਵਿਖੇ ਦਸਤਾਨਿਆਂ ਅਤੇ ਕਲੋਜ਼ ਆਲ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।