Ministry of Science & Technology
Swarnajayanti Fellow may provide new genetic treatment for thalassemia, duchenne muscular dystrophy, haemophilia
18 NOV 2020 2:03PM by PIB Delhi
Duchenne Muscular Dystrophy, a severe type of muscle weakness that usually begins at an early age and worsens quickly, may soon have a new strategy of treatment through genetic regulation.
There is no known cure for duchenne muscular dystrophy. Treatments usually aim to control symptoms to improve quality of life.
Sandeep Eswarappa, Assistant Professor Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru one of the 21 recipients of this year’s Swarnajayanti Fellowship of the Department of Science and Technology (DST), Government of India, proposes to suppress the disease-causing premature stop codon or the genetic process that initiates these diseases. He is trying to bring about the suppression through translational read through a gene regulatory principle found in humans, yeasts, bacteria and drosophila which takes place with the variation of the genetic code.
Prof. Sandeep’s group has been developing strategies to induce translational read through across genetic diseases caused by non-sense mutations -- a change in DNA that causes a protein to terminate or end its translation earlier than expected. They were successful in achieving this in vitro in case of thalassemia and are working on other disease models. This research work has been published in the scientific journal ‘Biochemistry’ recently. With the Swarna Jayanti fellowship, they will extend it to Duchenne muscular dystrophy. If successful, this project may lead to novel therapeutics for the treatment of genetic diseases like thalassemia, Duchenne muscular dystrophy, haemophilia.
In case of any protein formation genetic information present in the genome is first transcribed into an mRNA, which in turn is translated into a protein. Protein synthesis or translation is executed by macromolecular machinery called ribosomes. Ribosomes start this process at a specific location on an mRNA called ‘start codon’ and terminate at a stop signal called ‘stop codon’. In case of diseases with nonsense mutations, such mutations result in premature stop signal in mRNA often resulting in non-functional truncated protein
Prof. Sandeep Eswarappa’s laboratory at IISc has shown that in certain mRNAs, under certain conditions, translating ribosomes misread the stop signal and continue till they encounter another stop signal. In this translational read through process, a longer protein is synthesized with an extension. This extension might change the properties of the protein. The experiments carried out by his group have revealed that such long proteins can have different localization, stability and function.
“The knowledge we have already gained from our experiment has opened up an unexpected avenue to treat genetic diseases caused by non-sense mutations like Duchenne muscular dystrophy, haemophilia and so on,” said Prof. Sandeep.
[Publication link: DOI: 10.1021/acs.biochem.9b00761

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਰਣ ਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋ ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ, ਡਚੇਨ ਮਸਕੂਲਰ ਡਾਇਸਟ੍ਰੋਫੀ, ਹੀਮੋਫਿਲਿਆ ਦਾ ਨਵਾਂ ਜਿਨੈਟਿਕ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
18 NOV 2020 2:03PM by PIB Chandigarh
ਡਚੇਨ ਮਸਕੂਲਰ ਡਾਇਸਟ੍ਰੋਫੀ, ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਕਿਸਮ ਹੈ ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹੋਰ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਲੈ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਦਾ ਜੈਨੇਟਿਕ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਲਾਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡਚੇਨ ਮਸਕੂਲਰ ਡਾਇਸਟ੍ਰੋਫੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਬਾਰੇ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਕੋਈ ਜਾਣਿਆ-ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਇਲਾਜ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕੋ- ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ (ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਦੀਪ ਈਸ਼ਵਰੱਪਾ, ਜੋ ਇਸ ਸਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਵਰਣ ਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 21 ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ, ਦਾ ਬਿਮਾਰੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੀਮੈਚਿਉਰ ਸਟਾਪ ਕੋਡਨ ਜਾਂ ਜਿਨੈਟਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਨੂੰ ਦਬਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਵਲੋਂ ਮਨੁੱਖਾਂ, ਖਮੀਰ, ਜੀਵਾਣੂਆਂ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਸੋਫਿਲਾ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ ਜੀਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਧਾਂਤ ਦੁਆਰਾ, ਟਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਰੀਡ ਦੁਆਰਾ ਦਮਨ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਜੀਨੈਟਿਕ ਕੋਡ ਦੇ ਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਦੀਪ ਦਾ ਸਮੂਹ ਗ਼ੈਰ-ਸਮਝਦਾਰੀ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਰਤਨ (non-sense mutations) ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜੀਨੈਟਿਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਰੀਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਡੀਐੱਨਏ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਨੁਮਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਖਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਇਨ-ਵਿਟ੍ਰੋ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਹੋਰ ਮਾਡਲਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਰਨਲ ‘ਬਾਇਓਕੈਮਿਸਟਰੀ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਵਰਨਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਡਚੇਨ ਮਸਕੂਲਰ ਡਾਇਸਟ੍ਰੋਫੀ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਜੇ ਸਫਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ, ਡਚੇਨ ਮਸਕੂਲਰ ਡਾਇਸਟ੍ਰੋਫੀ, ਹੀਮੋਫਿਲਿਆ ਜਿਹੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਨੋਵੇਲ ਉਪਚਾਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜੀਨੋਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਬਣਨ ਦੀ ਜੈਨੇਟਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਮਆਰਐੱਨਏ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਲਿਪੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਲੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਸਿੰਥੇਸਿਸ ਜਾਂ ਟਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਮੈਕਰੋਮੋਲਿਕੁਲਰ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਿਬੋਸੋਮਜ਼ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਰਿਬੋਸੋਮ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਐੱਮਆਰਐੱਨਏ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਅਰੰਭ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ 'ਸਟਾਰਟ ਕੋਡਨ' ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਕ ਸਟਾਪ ਸਿਗਨਲ 'ਤੇ ਬੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ‘ਸਟਾਪ ਕੋਡਨ’ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਨਾਨਸੈਂਸ ਮਿਊਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਐੱਮਆਰਐੱਨਏ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਮੈਚਿਉਰ ਸਟਾਪ ਸਿਗਨਲ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਅਕਸਰ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੋ. ਸੰਦੀਪ ਈਸਵਰੱਪਾ ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁੱਝ ਐੱਮਆਰਐੱਨਏ ਵਿੱਚ, ਕੁੱਝ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਧੀਨ ਟਰਾਂਸਲੇਟਿੰਗ ਰਿਬੋਸੋਮ ਸਟਾਪ ਸਿਗਨਲ ਨੂੰ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਤਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਟਾਪ ਸਿਗਨਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ। ਇਸ ਟਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਰੀਡ ਥਰੂ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸਤਾਰ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਲੰਬੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨਾਂ ਦਾ ਵੱਖਰਾ ਸਥਾਨਕੀਕਰਨ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋ. ਸੰਦੀਪ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੇ ਤਜਰਬੇ ਤੋਂ ਜੋ ਗਿਆਨ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੇ ਡਚੇਨ ਮਸਕੂਲਰ ਡਾਇਸਟ੍ਰੋਫੀ, ਹੀਮੋਫਿਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਨਸੈਂਸ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੀਆਂ ਜਿਨੈਟਿਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਅਚਾਨਕ ਇੱਕ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।"
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: ਡੀਓਆਈ: 10.1021 / acs.biochem.9b00761