Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Diwali celebration with Indian Armed Forces at Longewala in Jaisalmer
14 NOV 2020 4:14PM by PIB Delhi
On behalf of 130 crore countrymen, I once again congratulate all the bravehearts who have stood round the clock for the service and safety of MaaBharati. Be it on the borders of the country, the skies or the seas; the snowy peaks or the dense forests, I salute every valiant son and daughter defending the nation, our forces, BSF, ITBP, CISF, security forces and police personnel on this auspicious festival of Deepawali.
The safety of the nation, the happiness of the people and these festivals of the country are because of you. Today I have brought the greetings of every Indian. I have brought the love of crores of Indians. I have come with the blessings of every senior citizen. I extend my heartfelt greetings to those brave mothers and sisters today, and salute their sacrifice whose own sons/daughters or brothers/sisters are posted on the borders even during the festival. I salute all the family members. Once again close both fists and speak loudly along with me: Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Friends,
I remember that I had visited Siachenon the occasion ofDeepawali for the first time in 2014 after becoming the Prime Minister to celebrate Diwali with the soldiers. A lot of people were surprised. What is the Prime Minister doing on a festive day? But, now you also know my feelings. How can I stay away from my own people on the festival of Diwali? And that's why I am here with you today even this year on Deepawali. I have come to my loved ones. Whether you are on the snowy hills, or in the desert, Diwali feels complete to me only when I am with you! When I see the brightness and happiness on your faces, it multiplies the level of my joy. For this happiness and also for the joy of my countrymen, today once again I have come here to be with you in a desert. And one more thing, I have brought some sweets for you on this festive occasion. But it is not just the Prime Minister of the country who has come with sweets. I have also brought the love of all the countrymen along with the sweets. You can taste the sweetness of the hands of every mother in the country. In these sweets, you have the blessings of every brother, sister and father. And therefore, I have not come here alone. I have also brought with me the love, affection and blessings that the country has for you.
And friends,
Today I am here on this post of Longewala and the country is watching you, the sons and the daughters of MaaBharati who bring glory to my country. I believe that the name of a post most remembered by the people of the country and several generations is the Longewala post - a post, where the temperature touches 50 degrees in summer and goes below zero degrees in winter; and one cannot even see each other's face due to the way in which the sand blows in May and June. At this post, your colleagues have written a saga of valour that fills the heart of every Indian with a lot of zeal even today. As soon as we speak of Longewala, the slogan of 'जोबोलेसोनिहाल, सतश्रीअकाल' starts ringing in the ears.
Friends,
Whenever the history of military skill will be written & read, and the military might will be discussed, the Battle of Longewala will certainly be remembered. This was the time when the Pakistan Army was persecuting, torturing and massacring innocent civilians of Bangladesh. They were committing inhumane atrocities on sisters and daughters. The disgusting face of Pakistan was being exposed by these atrocities. Pakistan was emerging in a horrifying form before the world. In order to divert the attention of the world from all that, Pakistan opened a front on the western borders of our country. Pakistan felt that by doing so, it would blame India and put India in a bad light before the world. Pakistan thought that in doing so, all the sins committed on Bangladesh would be concealed. But our soldiers had given a befitting reply to Pakistan.
Friends,
The echo of the might shown on this post had shattered the spirits of the enemy. Hardly did they knew that they were to face the ferocious sons and daughters of MaaBharati here. Indian heroes, led by Major Kuldeep Singh Chandpuri, had decimated the enemies armed with tanks and had destroyed their plans. Sometimes I feel that Kuldeepji's parents might have named him Kuldeep with the thought that he is the lamp of their Kul (family) but Kuldeepji had made that name so meaningful that he had become the lamp of the entire nation,Rastra deep not just a family.
Friends,
That historic battle of Longewala is not only a symbol of the valour of the Indian military, but also of the amazing coordination of the Army, BSF and Air Force. This battle has shown that no matter what appears before the organized military power of India, the enemies will not be able to thrive under any circumstances. Now that the battle of 1971 and battle of Longewala are going to complete 50 years in a few weeks, we are going to celebrate the 50th anniversary or this glorious & golden page in history. That is why I wanted to come here today so that the whole country will be proud to hear the stories of victory, valour and those heroes; the nation will be confident and it will inspire the lives of the new generations and the generations to come. For such heroic sons, a poet from the land of Rajasthan, Narayan Singh Bhati has written in the day to day language - इनजैसेघर, इनजैसेगगन, इनजैसेसह-इतिहास! इनजैसीसह-पीढ़ियाँ, प्राचीत्रणेप्रकाश !! That is, this earth is proud of the sacrifices of its brave sons, the sky is proud of the sacrifices of its brave sons and the whole history is proud of the sacrifices of its brave sons. As the sunlight descends on this earth to drive away the darkness, generations to come will continue to be proud of this sacrifice.
Friends,
Be it the highlands of the Himalayas, the heaps of sand in the desert, the dense forests or the depths of the sea, your valour has always prevailed over every challenge. Even if most of you are here in the desert today, you also have the experience of the heights of the Himalayas. Whatever the situation might be, your might and valour is unparalleled. Consequently, today, the enemy has realized that they are no match to India's bravehearts. Saluting your valour, the 130 crore countrymen of India are standing firmly with you today. Today every Indian is proud of the strength and bravery of his soldiers. They are proud of your invincibility. No force in the world can stop our brave soldiers from protecting the country's border.
Friends,
The history of the world tells us that only those nations have remained safe, only those nations have moved forward, which had the ability to fight the invaders. If we look at today's scenario, no matter how far international cooperation has come, how many equations have changed, but we can never forget that vigilance is the way to safety, vigilance is the power of peace. Strength is the basis to victory and competence is the reward of peace. India is safe today because India has the power to protect itself, India has its brave sons and daughters like you.
Friends,
Whenever the need arises, India has shown the world that it has the strength and the political will to give a befitting reply. Our military strength has increased; our negotiating power has improved manifold by their might and resolve. Today India hits terrorists and their mastersin their own houses. Today the world knows and understands that this country is not going to compromise its interests at any cost. This status of India, this stature, is due to your power and might. You have protected the country, that's why India today speaks with immense confidence on global forums.
Friends,
Today the whole world is troubled by the expansionist forces. Expansionism is, in a way, a perversion and reflects eighteenth-century mindset. India is also raising its strong voice against this thinking.
Friends,
Today, India is moving at a very fast pace to make its defense sector self-reliant. Recently, our forces have decided that they will not rely on foreign countries for over 100 different types of requirements, especially weapons and defence equipment. They will use only the products manufactured in India. This is not a small decision. It takes a lot of courage. It requires a firm belief in your soldiers. Today, on this occasion and from this land of sacrifice and penance, I congratulate my forces for this crucial decision. This is not a small decision, I know. The decision was taken by the army; a very encouraging decision for Aatmnirbhar India. With this decision of the Army, the message of 'vocal for local' has reached the 130 crore countrymen. A decision of the army has inspired the 130 crore countrymen to be vocal for local. Today, the youth of the country will manufacture such products one after the other within the country that it will benefit the youth, the army of the country, the security forces, para-medical forces. It will strengthen our army personnel and the soldiers. In recent times, many start-ups have come forward to cater to the needs of the forces. New start-ups in the defense sector by the youth will take the country further in terms of self-sufficiency.
Friends,
Self-reliant India in the defense sector; the goal of this growing strength of the country is peace on the border. Today India's strategy is clear. Today's India believes in the policy of understanding and making others understand but if anyone tries to test us, then the reply will be equally fierce.
Friends,
The integrity of the country depends on the unity of the countrymen. Peace, unity, goodwill boosts the integrity of the country. The security of the border is associated with the strength of the security forces. Our brave men on the borders have immense courage, their morale remains high, so their every need, every requirement, is among the highest priorities of the country. Taking care of his family is the responsibility of the country. In the past, many decisions have also been taken regarding the education and employment of the children of the soldiers. When I was sworn in for the second time last year, the first decision was related to the education of the children of the martyrs. Under this, the scholarship available under the National Defence Fund has been increased.
Friends,
Along with the facility, unprecedented efforts are going on in the country to honour the heroes. The National War memorial or the National Police Memorial is inspiring the new generation of our countrymen by emerging as the supreme symbols of the country's valour.
Friends,
Your behaviour and teamwork amidst difficult challenges teaches the country to fight with the same spirit on every front. Today the country is also fighting the war against the Corona pandemic in the same spirit. Thousands of doctors, nurses, helpers and support staff of the country are working day and night ceaselessly and tirelessly. Countrymen are also fighting this war like frontline warriors. For so many months, our countrymen have been following complete discipline, taking precautions like wearing masks and protecting the lives of themselves and their loved ones. But we also realise that if we feel a lot of discomfort wearing masks, then how you must be carrying the weight of these safety jackets and what not on your bodies. It must be difficult to wear so many things. With this sacrifice, the country is learning about discipline and alsoinculcating the spirit of service.
Friends,
The sacrifices you make while staying at the border, creates an atmosphere of trust in the country. It instils a new confidence in every Indian. It is believed that the biggest challenge can be overcome if we are together. Seeking inspiration from you, the country is busy protecting the lives of every citizen in this difficult time of the pandemic. For so many months, the country has been arranging food for more than 80 crore citizens. But at the same time, the country is also trying its best to give the economy a boost once again. As a result of this zeal and courage shown by the countrymen today record recovery and growth is seen again in several sectors. The credit for all these different types of battles, successes goes to our soldiers at the border; it goes to you.
Friends,
Every time, on every occasion whenever I am with you or the more time I spend with all of you, the more I get involved in your happiness and sorrow, the stronger my resolve becomes for national defence and service to the nation. I want to reassure you that you can follow your path of duty without any worries. Every Indian is with you. Yes, on this day I want to request you three things as a friend and a companion. I am sure that my request to you may become your resolve. First- make it a habit of innovating something, doing something new or inventing new things. Make it a part of life and I have seen that the creativity of our soldiers living in this way can help the country get a lot of new things. Try to bring some innovation. Look at our security forces because they innovate on the basis of experience. You innovate out of your daily lives as you have to struggle daily. My second request to you is to make yoga a part of your lives under every situation and thirdly we all have our own mother tongue; some of us speak Hindi, some speak English etc. I can see one mini India in front of me. Youngsters from every corner of the country are sitting here. As the youth with different mother tongues are sitting here, They know their mother tongue Hindi and English. I urge you to adopt one more language from your friends. You will see that it will be one of your biggest strengths. You will definitely realise that these things will infuse a new energy in you.
Friends,
As long as you are there, your courage and enthusiasm is there, your sacrifice is there, no one can shake the confidence of 130 crore Indians. As long as you are there, the country will continue to light up like this on Diwali. From this mighty land of Longewala, from the land of valour and courage, from the land of sacrifice, once again my best wishes to all of you and the people of the country on Diwali. Raise both your fists and say loudly with me- Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Thanks a lot!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જેસલમેરમાં લોન્ગેવાલા ખાતે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોના જવાનો સાથે દિવાળીની ઉજવણી પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 NOV 2020 4:14PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની સેવા અને સુરક્ષા માટે ચોવીસે કલાક ખડે પગે રહેનારા આપ સૌ વીરોને ફરી એક વાર મારા તરફથી અને 130 કરોડ દેશવાસીઓ તરફથી દિવાળીની ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ પાઠવુ છું. દેશની સરહદ પર હોય, આકાશમાં કે સમુદ્ર વિસ્તારમાં હોય, બર્ફીલાં શિખરો પર હોય કે ગીચ જંગલોમાં હોય, રાષ્ટ્ર સુરક્ષામાં જોડાયેલા વીર દિકરા- દિકરીઓને, આપણી સેનાઓ, બીએસએફ, આઈટીબીપી, સીઆઈએસએફ, દરેક સુરક્ષા દળ, આપણાં પોલીસ જવાનો, તમામને હું આજે દિવાળીના આ પવિત્ર પર્વ પ્રસંગે આદરપૂર્વક નમન કરૂં છું.
તમે છો તો દેશ છે, દેશના લોકોની ખુશીઓ છે. દેશના આ તહેવારો છે અને આજે હું તમારી વચ્ચે દરેક ભારતવાસીની શુભેચ્છાઓ લઈને આવ્યો છું. તમારા માટે દેશવાસીઓનો કોટી-કોટી પ્રેમ લઈને આવ્યો છું. હું તમારા માટે દરેક વરિષ્ઠ નાગરિકોના આશીર્વાદ લઈને આવ્યો છું. આજે એ વીર માતાઓ, બહેનો અને બાળકોને દિવાળીની હાર્દિક શુભકામનાઓ પાઠવું છું, તેમના ત્યાગને નમન કરૂં છું, કે જેમણે પોતાના દિકરા હોય કે દિકરીઓ હોય કે જે આજે તહેવારના દિવસે સરહદ પર તહેનાત છે. આ તમામ લોકો પણ અભિનંદનના અધિકારી છે. ફરી એક વખત બંને મૂઠ્ઠી બંધ કરીને મારી સાથે બોલો ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય.
સાથીઓ મને યાદ છે કે પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી પ્રથમ વખત વર્ષ 2014માં દિવાળીના પ્રસંગે જવાનોની સાથે દિવાળી મનાવવા માટે હું સિયાચીન ગયો હતો. ત્યારે ઘણાં લોકોને થોડુંક અચરજ થયું હતું. તહેવારના દિવસો છે અને આ પ્રધાનમંત્રી શું કરી રહ્યા છે, પરંતુ હવે આપ પણ મારી લાગણી જાણો છે. જો દિવાળીના પર્વ પર પોતાના લોકોની વચ્ચે જાઉં છું તો પોતાનાથી દૂર ક્યાં રહું છું, અને એટલા માટે આજે પણ દિવાળીના પ્રસંગે તમારા લોકોની વચ્ચે આવ્યો છું, પોતાના લોકોની વચ્ચે આવ્યો છું. તમે ભલે, બર્ફીલી પહાડીઓ પર રહો અથવા રણમાં રહો. મારી દિવાળી તો તમારી વચ્ચે આવીને જ પૂરી થાય છે. તમારા ચહેરાઓ ઉપરની રોનક જોઉં છું, તમારા ચહેરા પર ખુશી જોઉં છું તો મને પણ અનેકગણી ખુશી થાય છે. મારો આનંદ વધી જાય છે. આ આનંદ માટે દેશવાસીઓના ઉલ્લાસને તમારા સુધી પહોંચાડવા માટે આજે ફરી એક વખત હું આ રણ પ્રદેશમાં તમારી વચ્ચે આવ્યો છું અને એક વાત, તમારા માટે તહેવારનો દિવસ હોવાથી થોડીક મિઠાઈ પણ લઈને આવ્યો છું, પરંતુ આ માત્ર દેશનો પ્રધાનમંત્રી મિઠાઈ લઈને આવ્યો નથી. આ માત્ર મારી જ નહીં, પણ તમામ દેશવાસીઓનો પ્રેમ અને પોતાપણાંના સ્વાદને પણ સાથે લઈને આવ્યો છું. આ મિઠાઈમાં તમે દેશની દરેક માતાના હાથની મિઠાશનો અનુભવ કરી શકો છો. આ મિઠાઈમાં તમે દરેક ભાઈ, બહેન અને પિતાના આશીર્વાદનો અનુભવ કરી શકો છો અને એટલા માટે જ હું તમારી વચ્ચે એકલો નથી આવતો, હું પોતાની સાથે દેશનો તમારા પ્રત્યેનો પ્રેમ, તમારા પ્રત્યેનો સ્નેહ અને તમારા માટે આશીર્વાદ પણ સાથે લઈને આવ્યો છું.
સાથીઓ,
આજે અહીંયા લોન્ગેવાલાની આ પોસ્ટ પર હું છું તો સમગ્ર દેશની નજર તમારી ઉપર છે. મા ભારતીના લાડલા, મારી આ દિકરીઓ, મારા દેશને ગૌરવ આપનારી આ બેટીઓ, જે મારી સામે બેઠી છે તેમની પર દેશની નજર છે. મને લાગે છે કે દેશની સરહદ પર જો કોઈ એક પોસ્ટનું નામ, દેશના લોકોને જે નામ યાદ હશે, અનેક પેઢીઓને યાદ હશે તો એ પોસ્ટનું નામ લોન્ગેવાલાપોસ્ટ છે. તે દરેકના મોંઢે છે, એક એવી પોસ્ટ કે જ્યાં ગરમીમાં તાપમાન 50 ડીગ્રી સુધી પહોંચી જાય છે અને ઠંડીમાં શૂન્યથી પણ નીચે જાય છે અને મે- જૂનમાં તો અહીંયા જે પ્રકારે ધૂળ ઉડે છે તેમાં એક બીજાના ચહેરા પણ જોઈ શકાતા નથી. આ પોસ્ટ પર તમારા સાથીઓએ શોર્યની એક એવી ગાથા લખી છે કે જે આજે પણ દરેક ભારતીયના દિલમાં જોશ ભરી દે છે. લોન્ગેવાલાનું નામ લેતાં જ હૃદયના ઊંડાણમાંથી મન મંદિરમાં એવુ પ્રગટ થાય છે કે જો બોલે સો નિહાલ, સત શ્રી અકાલ’. આ જયકારો કાનમાં ગૂંજવા લાગે છે.
સાથીઓ, જ્યારે પણ સૈન્યની કુશળતાના ઈતિહાસ બાબતે લખવા વાંચવામાં આવશે ત્યારે સૈન્યના પરાક્રમની પણ ચર્ચા થશે અને ત્યારે બેટલ ઓફ લોન્ગેવાલાને જરૂર યાદ કરવામાં આવશે. એક એવો સમય હતો કે જ્યારે પાકિસ્તાનની સેના બાંગ્લાદેશના નિર્દોષ નાગરિકો પર અત્યાચાર કરી રહી હતી, જુલ્મ કરી રહી હતી, નર સંહાર કરી રહી હતી, બહેનો દિકરીઓ ઉપર અમાનવીય જુલ્મ થઈ રહયો હતો. આ જુલ્મ પાકિસ્તાનની સેનાના લોકો કરી રહ્યા હતા. દુનિયા સામે પાકિસ્તાનનું ભયંકર રૂપ પ્રગટ થઈ રહ્યું હતું. આ બધાથી દુનિયાનું ધ્યાન હટાવવા માટે પાકિસ્તાને આપણાં દેશની પશ્ચિમી સીમાઓ પર મોરચો ખોલી દીધો હતો. પાકિસ્તાનને લાગતુ હતુ કે ભારતની પશ્ચિમી સીમા પર મોરચો ખોલી દઈશું, દુનિયામાં ભારતે આવુ કરી દીધુ, તેવુ કરી દીધુ કહીને રોતા રહીશુ અને બાંગલા દેશનાં તમામ પાપ તેની પાછળ છુપાતાં રહેશે. પણ, આપણાં સૈનિકોએ એવો જડબાતોડ જવાબ આપ્યો છે તેમની હાલત ખરાબ થઈ ગઈ.
સાથીઓ, અહીંયા આ પોસ્ટ પર દર્શાવવામાં આવેલાં પરાક્રમોની ગુંજ, એ ગુંજે દુશ્મનોનો ઉત્સાહ ભાંગી નાખ્યો હતો. તેમને ક્યાં ખબર હતી કે અહીંયા તેમનો સામનો ભારત માતાના શક્તિશાળી દિકરા- દિકરીઓ સાથે થવાનો છે. મેજર કુલદીપ સિંહ ચાંદપુરીના નેતૃત્વમાં ભારતીય વીરોએ ટેન્કો સાથે સજ્જ થઈને દુશ્મનના સૈનિકોને ધૂળ ચટાડી દીધી હતી. તેમના મનસુબા તોડી નાંખ્યા હતા. ક્યારેક-ક્યારેક તો મને લાગે છે કે માતા- પિતાએ તેમનું નામ ભલે કુલદીપ રાખ્યું હોય, તેમને લાગ્યું હશે કે તે કુળનો દીપક છે, પરંતુ કુલદીપજીએ તો પોતાના પરાક્રમ દ્વારા એ નામ એવું સાર્થક કર્યું કે, એવું સાર્થક કર્યું કે તે માત્ર કુલદીપ નહીં, તે રાષ્ટ્રદ્વીપ બની ગયા.
સાથીઓ, લોન્ગેવાલાનું આ ઐતિહાસિક યુધ્ધ ભારતીય સૈન્ય દળના શૌર્યનું પ્રતિક તો છે જ, થલ સેના, બીએસએફ અને વાયુ સેનાના સંકલનનું પ્રતિક છે. આ લડાઈએ બતાવી આપ્યુ કે ભારતની સંગઠીત સૈન્ય શક્તિ સામે ભલે કોઈપણ આવે, તે કોઈપણ સ્વરૂપે ટકી શકશે નહીં. હવે વર્ષ 1971માં થયેલા યુધ્ધમાં લોન્ગેવાલામાં થયેલી લડાઈને 50 વર્ષ પૂરાં થવાના છે. થોડાક જ સપ્તાહમાં આપણે તેના 50 વર્ષ પૂર્ણ થવા પ્રસંગે ગૌરવપૂર્ણ સ્વર્ણિમ પ્રકરણ મનાવવાના છીએ. અને એટલા માટે આજે મારૂં મન અહીં આવવાની ઈચ્છા રાખતું હતું. તો સમગ્ર દેશ પોતાના એ વીરોની વિજય ગાથા સાંભળીને ગૌરવવંતુ બનશે. તેમના ઉત્સાહમાં બુલંદી આવશે. નવી પેઢીઓ અને આવનારી પેઢીઓ આ પરાક્રમમાંથી પ્રેરણા લેવાનો અવસર તેમના જીવનનો એક મહત્વ પૂર્ણ પ્રસંગ બનશે. આવા જ વીર સપૂતો માટે રાજસ્થાનની ભૂમિના જ એક કવિ નારાયણ સિંહ ભાટીએ લખ્યું છે અને આ ગીત બોલચાલની ભાષામાં લખ્યું છેઃ તેમણે લખ્યું છે કે તેમના જેવા ઘર, તેમનુ જેવું ગગન, તેમના જેવો સહ-ઈતિહાસ, તેમના જેવી સહ-પેઢીઓ પ્રાચી ત્રણે પ્રકાશ !!! આનો અર્થ થાય છે કે આપણાં વીર સપૂતોના બલિદાન પર આ ધરતી ગર્વ કરે છે, આસમાન ગર્વ કરે છે અને સંપૂર્ણ ઈતિહાસ ગર્વ કરે છે. જ્યારે જ્યારે સૂર્યનો પ્રકાશ આ ધરતી પર અંધકાર દૂર કરવા માટે અવિરત થાય ત્યારે આવનારી પેઢીઓ આ બલિદાન પર ગર્વ કરતી રહેશે.
સાથીઓ, હિમાલયની ઉંચાઈ હોય, રણના ધૂળના ઢગલા હોય, ગીચ જંગલો હોય કે પછી સમુદ્રનું ઊંડાણ હોય. દરેક પડકાર સામે, હંમેશા તમારી વીરતા સામે દરેક પડકાર ભારે પડ્યો છે. તમારામાંથી અનેક સાથી આજે અહીં રણમાં ખડેપગે ઉભા છે તો તમને હિમાલયની ઉંચાઈનો પણ અનુભવ છે. સ્થિતિ પરિસ્થિતિ કોઈ પણ હોય, તમારૂં પરાક્રમ, તમારૂં શૌર્યની તુલના થઈ શકે તેમ નથી. એની એ અસર થાય છે કે આજે દુશ્મનને પણ ખાત્રી થઈ ગઈ છે કે ભારતના બહાદુરનોની કોઈ બરાબરી કરી શકે તેમ નથી. તમારા આ શૌર્યને નમન કરતાં કરતાં આજે હું અને ભારતના 130 કરોડ દેશવાસી તમારી સાથે અડગ ઉભા રહ્યા છે. આજે દરેક ભારતવાસીને પોતાના સૈન્યની તાકાત અને શૌર્યનું ગૌરવ છે. તમારી અજયતા ઉપર, તમારી અપરાજેયતા ઉપર ગર્વ છે. દુનિયાની કોઈપણ તાકાત આપણાં વીર જવાનોને દેશની સીમા- સુરક્ષા કરતાં રોકી શકશે નહીં, ટોકી પણ શકશે નહીં.
સાથીઓ, દુનિયાના ઈતિહાસે આપણને બતાવ્યું છે કે માત્ર એ જ રાષ્ટ્ર, સુરક્ષિત રહે છે, એ જ રાષ્ટ્ર આગળ ધપે છે, જેમની અંદર દુશ્મનોનો મુકાબલો કરવાની ક્ષમતા છે. જો આજનું દ્રશ્ય જોઈએ તો ભલે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ ગમે તેટલો આગળ ધપ્યો હોય, સમીકરણ ગમે તેટલાં બદલાઈ ગયા ના હોય, પરંતુ આપણે ક્યારેય પણ ભૂલી શકતા નથી કે સતર્કતા જ સુરક્ષાનો માર્ગ છે. સતર્કતા જ સુખ ચૈનનો માર્ગ છે. સામર્થ્ય જ વિજયનો વિશ્વાસ છે. સક્ષમતાથી શાંતિ પ્રાપ્ત થાય છે. ભારત આજે સુરક્ષિત છે, કારણ કે ભારત પાસે પોતાની સુરક્ષા કરવાની શક્તિ છે. ભારત પાસે તમારા જેવા વીર દિકરા- દિકરીઓ છે.
સાથીઓ, જ્યારે પણ જરૂર પડે છે ત્યારે ભારતે દુનિયાને બતાવી આપ્યું છે કે તેની પાસે તાકાત પણ છે અને સાચો જવાબ આપવાની રાજકીય ઈચ્છાશક્તિ પણ છે. આપણાં સૈન્યની તાકાત તેણે આપણી વાટાઘાટોની શક્તિમાં અનેકગણો વધારો કરી દીધો છે. તેમના પરાક્રમથી જ આ વધારો થયો છે. તેમની સંકલ્પ શક્તિથી જ આ વધારો થયો છે. આજે ભારત આતંકીઓને, આતંકના આકાઓને, ઘરમાં ઘૂસીને મારે છે. આજે દુનિયા પણ જાણી ગઈ છે કે, સમજી ગઈ છે કે આ દેશ પોતાના હિત સાથે કોઈ પણ કિંમત પર સહેજ પણ સમાધાન કરશે નહીં. ભારતનો આ મિજાજ છે, આ કદ, તમારી શક્તિ અને તમારા પરાક્રમને કારણે જ છે. તમે જ દેશને સુરક્ષિત રાખ્યો છે. એટલા માટે આજે ભારત વૈશ્વિક મંચ ઉપર મજબૂતીથી પોતાની વાત મૂકી શકે છે.
સાથીઓ, સમગ્ર વિશ્વ આજે વિસ્તારવાદી તાકાતથી પરેશાન છે. એક રીતે કહીએ તો વિસ્તારવાદ એક માનસિક વિકૃતિ છે અને તે 18મી સદીની વિચારધારા બતાવે છે. આવી વિચારધારા સામે ભારતનો અવાજ બુલંદ બની રહ્યો છે.
સાથીઓ, આજે ભારતે ખૂબ ઝડપ સાથે પોતાના સંરક્ષણ ક્ષેત્રને આત્મનિર્ભર બનાવવા તરફ ખૂબ ઝડપથી કદમ ઉઠાવ્યા છે, આગળ ધપી રહ્યો છે. હજુ હમણાં જ આપણી સેનાઓએ નિર્ણય કર્યો છે કે તે 100 થી વધુ અલગ અલગ પ્રકારની જે જરૂરિયાતો છે- ખાસ કરીને હથિયાર અને શસ્ત્ર સરંજામ, તે હવે વિદેશમાંથી નહીં લેવામાં આવે. ભારતમાં જ ઉત્પાદન થયેલી ચીજો જ લેવામાં આવશે. આ ઉત્પાદનો અને તેના માટે જે આવશ્યક હોય તે કામ કરતાં રહીશું. આ નિર્ણય નાનો નથી. તેના માટે છાતીમાં ખૂબ મોટી તાકાત જોઈએ છે. પોતાના જવાનો પર વિશ્વાસ મૂકવો પડે છે. હું આજે આ પ્રસંગે વધુ એક ત્યાગ અને તપસ્યાની આ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિ પરથી આપણી સેનાઓને તેમના આ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું. આ નિર્ણય નાનો નથી. હું જાણું છું કે નિર્ણય સેનાએ પોતે લીધો છે. આત્મનિર્ભર ભારતનો એક ખૂબ મોટો ઉત્સાહ વધારનારો નિર્ણય લીધો છે, પરંતુ સેનાના આ નિર્ણયથી દેશવાસીઓમાં પણ, 130 કરોડ દેશવાસીઓ સુધી એક સંદેશો પહોંચ્યો છે. ખૂબ દૂર સુધી કેવો સંદેશો ગયો, લોકલ માટે વોકલ થવાનો સંદેશો, સેનાના એક નિર્ણયથી 130 કરોડ દેશવાસીઓને લોકલ માટે વોકલ થવાની પ્રેરણા મળી છે. હું આજે દેશના નવયુવાનોને, દેશની સેનાઓને, સુરક્ષાદળોને, પેરામેડિકલ દળોને એક પછી એક આ પ્રકારના નિર્ણયોથી અનુકૂળ ભારતમાં પણ મારા દેશના યુવાનો, એવી એવી ચીજોનું ઉત્પાદન કરશે, એવી એવી ચીજો બનાવીને લઈ આવશે કે જેનાથી આપણી સેનાના જવાનોની, આપણાં સુરક્ષા દળોના જવાનોની તાકાતમાં વધારો થશે. તાજેતરમાં અનેક સ્ટાર્ટઅપ્સ સેનાની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે આગળ આવ્યા છે. સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં નવા સ્ટાર્ટઅપ્સ દેશને આત્મનિર્ભરતાની બાબતે વધુ ઝડપથી આગળ લઈ જશે.
સાથીઓ, સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર ભારત, દેશના વધતા જતા સામર્થ્યનું લક્ષ્ય છે- સરહદ પર શાંતિ. આજે ભારતની રણનીતિ સ્પષ્ટ છે. ભારતની રણનીતિ સ્પષ્ટ છે. આજનું ભારત સમજવાની અને સમજાવવાની નીતિ ઉપર વિશ્વાસ મૂકે છે. સમજવાની પણ અને સમજાવવાની પણ, પરંતુ જો આપણને અજમાવવાની કોશિષ કરવામાં આવશે તો જવાબ પણ એટલો જ મજબૂત મળવાનો છે.
સાથીઓ, દેશની અખંડતા, દેશવાસીઓની એકતા પર આધાર રાખતી હોય છે. શાંતિ, એકતા, સદ્દભાવના, દેશની અંદર દેશની અખંડતાને ઉર્જા પૂરી પાડે છે. સરહદોની સુરક્ષા, સુરક્ષા દળોની શક્તિ સાથે જોડાયેલી છે. સરહદો પર આપણા બહાદુર જવાનોનો ઉત્સાહ બુલંદ રહે, તેમનું મનોબળ આકાશથી પણ ઉંચુ રહે. એટલા માટે તેમની દરેક આવશ્યકતા, દરેક જરૂરિયાત, આજે દેશની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે. તેમના પરિવારની સંભાળ એ દેશની જવાબદારી છે. વિતેલા સમયમાં સૈનિકોના સંતાનોને શિક્ષણ અને રોજગાર બાબતે પણ અનેક નિર્ણયો કરવામાં આવ્યા છે. ગયા વર્ષે જ્યાર મેં બીજી વખત શપથ લીધા ત્યારે શહિદોના બાળકોના શિક્ષણ સાથે જોડાયેલો પ્રથમ નિર્ણય કરવામાં આવ્યો હતો. આ નિર્ણય હેઠળ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ફંડ હેઠળ મળનારી સ્કોલરશીપ વધારવામાં આવ્યો છે.
સાથીઓ, સુવિધાની સાથે-સાથે વીરોના સન્માન માટે દેશમાં અભૂતપૂર્વ પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યા છે. નેશનલ વૉર મેમોરિયલ, રાષ્ટ્રીય સમર્થ સ્મારક અથવા તો નેશનલ પોલીસ મેમોરિયલ હોય, આ બંને સ્મારક દેશના શૌર્યના સર્વોચ્ચ પ્રતિક બનીને દેશવાસીઓને, આપણી નવી પેઢીઓને પ્રેરણા આપી રહ્યા છે.
સાથીઓ, મુશ્કેલ પડકારોની વચ્ચે તમારો વ્યવહાર, તમારૂં ટીમ વર્ક દેશને દરેક મોરચા પણ એવા જ ઉત્સાહ સાથે લડવાની શીખ આપે છે. આજે દેશ આવી જ ભાવનાથી કોરોના જેવી મહામારી સામે જંગ લડી રહ્યો છે. દેશના હજારો ડોક્ટર્સ, નર્સો, હેલ્પર્સ અને સપોર્ટ સ્ટાફ દિવસ રાત અટક્યા વગર, થાક્યા વગર કામ કરી રહ્યા છે. દેશવાસી પણ આ લડાઈ ફ્રન્ટલાઈન વૉરિયર્સની જેમ જ લડી રહ્યા છે. આટલા મહિનાઓથી આપણાં દેશવાસી પૂરી શિસ્તનું પાલન કરી રહ્યા છે. માસ્ક જેવી સાવધાનીઓનું પાલન કરી રહ્યા છે અને પોતાના તથા પોતાના સ્વજનોના જીવનનું રક્ષણ કરી રહ્યા છે, પરંતુ આપણને એ પણ ખાત્રી છે કે આપણને જો માસ્ક પહેરવામાં આટલી તકલીફ પડે છે તો તમારા માટે આ સુરક્ષા જેકેટ, ન જાણે તમારા શરીર પર કેટલી ચીજો તમારે લાદવી પડે છે. આટલું બધું પહેરવું તે કઠીન બની રહે છે. તમારા આ ત્યાગમાંથી દેશ શિસ્ત શીખી રહ્યો છે અને સેવા ધર્મનું પાલન પણ કરી રહ્યો છે.
સાથીઓ, સરહદ પર રહીને તમે જે ત્યાગ આપી રહ્યા છો, તપસ્યા કરી રહ્યા છો તેનાથી દેશમાં વિશ્વાસનું એક વાતાવરણ પેદા થયું છે. દરેક ભારતવાસીમાં આત્મવિશ્વાસનું એક નવું સ્તર પેદા થયું છે. એવો વિશ્વાસ ઉભો થયો છે કે આપણે સાથે મળીને મોટામાં મોટા પડકારનો પણ સામનો કરી શકીએ તેમ છીએ. તમારામાંથી મળેલી આ પ્રેરણા દ્વારા દેશ આ મહામારીના કપરા સમયમાં પોતાના દરેક નાગરિકના જીવનની રક્ષા માટે જોડાયેલો છે. આટલા મહિનાઓમાં દેશ પોતાના 80 કરોડથી વધુ નાગરિકો માટે ભોજનની વ્યવસ્થા પણ કરી રહ્યો છે. પરંતુ દેશ તેની સાથે-સાથે અર્થ વ્યવસ્થાને એક વાર ફરીથી ગતિ પૂરી પાડવા માટે પણ ઉત્સાહ સાથે પ્રયાસ કરી રહ્યો છે. દેશવાસીઓના આ ઉત્સાહનું પરિણામ એ છે કે આપણે આજે ઘણાં ક્ષેત્રોમાં વિક્રમજનક બદલાવ સાથે બેઠા થયા છીએ અને વૃધ્ધિ પણ દેખાઈ રહી છે. આવી અલગ-અલગ પ્રકારની તમામ લડાઈ, આ બધી સફળતાઓ તેનો શ્રેય સરહદ પર ખડે પગે રહેલા અમારા સૈનિકોને મળે છે, તમને મળે છે.
સાથીઓ, દરેક વખતે, દરેક તહેવાર પ્રસંગે જ્યારે-જ્યારે પણ હું તમારી વચ્ચે આવું છું, જેટલો સમય તમારી વચ્ચે વિતાવું છું, જેટલો તમારા સુખ-દુઃખમાં સામેલ થાઉં છું ત્યારે રાષ્ટ્ર સુરક્ષાનો, રાષ્ટ્ર સેવાનો મારો સંકલ્પ એટલો જ મજબૂત બને છે. ફરી એકવાર હું આપને આશ્વાસન આપવા માંગુ છું કે તમે નિશ્ચિંત બનીને પોતાના કર્તવ્ય પથ પર ઉભા રહો. પ્રત્યેક દેશવાસી તમારી સાથે છે. હા, આજના દિવસે હું તમારી પાસેથી એક મિત્ર તરીકે, એક સાથી તરીકે હું ત્રણ બાબતોનો આગ્રહ કરીશ. અને મને વિશ્વાસ છે કે મારો આ આગ્રહ તમારા માટે પણ શક્ય છે કે સંકલ્પ બની જાય. પ્રથમ કશુંક ને કશુંક ઈનોવેટ કરવાની આદત રાખો, નવી પધ્ધતિથી કરવાની આદત રાખો, નવી ચીજો શોધવાની ટેવ પાડો અને તેને જીંદગીનો હિસ્સો બનાવો. અને મેં જોયું છે કે આ રીતે જીંદગી પસાર કરનારા આપણાં જવાનોની સર્જનાત્મકતા દેશ માટે ઘણી બધી નવી ચીજો આપી શકે છે. તમે થોડુંક ધ્યાન આપો. કશુંને કશું ઈનોવેટ કરવા પ્રયાસ કરો. જુઓ, આપણાં સુરક્ષા દળો, કારણ કે તમે અનુભવના આધાર પર ઈનોવેટ કરો છો, રોજેરોજ જે પ્રકારે આપ ઝઝૂમી રહ્યા છો, તે પરિસ્થિતિમાં બહાર આવો છો ત્યારે ખૂબ મોટો લાભ થાય છે. મારો બીજો આગ્રહ એ છે કે જે તમારા લોકો માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. તમે દરેક પરિસ્થિતિમાં યોગને પોતાના જીવનનો એક ભાગ બનાવો. અને ત્રીજુ, આપણાં સૌની પોત-પોતાની માતૃભાષા છે. આપણાંમાંથી ઘણા લોકો હિંદી બોલે પણ છે. આપણાંમાંથી કેટલાક લોકો અંગ્રેજી પણ બોલે છે. આ બધાથી આપણો સ્વાભાવિક સંબંધ રહે છે, પરંતુ જ્યારે આવુ સામુહિક જીવન હોય છે ત્યારે મારી સામે એક લઘુ ભારત બેઠેલું હોય છે. દેશના દરેક ખૂણેથી આવેલા નવયુવાન બેઠેલા હોય છે. અલગ-અલગ માતૃભાષા ધરાવતા નવયુવાન બેઠેલા હોય છે ત્યારે હું તમને વધુ એક આગ્રહ કરૂં છું કે તમે માતૃભાષા તો જાણો છો, તમે હિંદી જાણો છો, અંગ્રેજી જાણો છો, શા માટે તમે પોતાના કોઈ એક સાથી પાસેથી ભારતની કોઈ એક ભાષાને જરૂરથી આત્મસાત કરો, શીખો. તમે જુઓ કે તે તમારી સૌથી મોટી તાકાત બની જશે. તમે જરૂરથી જોઈ શકશો કે આ બાબત તમારામાં એક નવી ઉર્જાનો સંચાર કરશે.
સાથીઓ, જ્યાં સુધી તમે છો, તમારો આ ઉત્સાહ છે, તમારી આ ત્યાગ અને તપસ્યા છે ત્યાં સુધી 130 કરોડ ભારતવાસીઓના આત્મવિશ્વાસને કોઈ ડગાવી શકશે નહીં. જ્યાં સુધી તમે છો ત્યાં સુધી દેશની દિવાળી આ રીતે રોશન થતી રહેશે. લોન્ગેવાલાની આ પરાક્રમી ભૂમિ પરથી વીરતા અને સાહસની ભૂમિ પરથી ત્યાગ અને તપસ્યાની ભૂમિ પરથી ફરી એક વખત હું આપ સૌને અને દેશવાસીઓ પણ દિવાળીની ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. મારી સાથે, પૂરી તાકાતથી, બંને મુઠ્ઠી ઉપર કરીને બોલો, ભારત માતાની જય, ભારત માતાની જય, ભારત માતાની જય.
ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ !