Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of Ro-Pax terminal at Hazira
08 NOV 2020 3:18PM by PIB Delhi
This is an ideal example of how ease of doing business also increases with the start of a single project and how ease of living grows at the same time. I had the opportunity to talk to four-five brothers and sisters just now and the way they shared their experience, whether it is about pilgrimage, or discussion on minimum loss to the vehicle, or discussion on saving time, or about saving waste of production in farming, or taking fruits and vegetables to markets in Surat. I think there is a very happy atmosphere that the increase in speed will also facilitate the trade. Everybody, including businessmen, traders, employees, workers, farmers and students, are going to be benefited through this excellent connectivity.One gets a lot of satisfaction when distance between one’s own gets reduced.
In a way, the people of Gujarat are getting this great gift of Diwali today. Present on this happy occasion, Gujarat Chief Minister, Shri Vijay Rupaniji, my cabinet colleague in the central government, Mansukh Bhai Mandaviyaji, Gujarat unit president of the Bharatiya Janata Party and my colleague in parliament, Shri C.R. Patilji, all the ministers in Gujarat government, parliamentarians, legislators, all other public representatives and my dear brothers and sisters gathered in different places in large numbers!The years of dream have been realized and the wait for years has ended for the people of Saurashtra and South Gujarat with the start of the Ro-Pax service between Hazira and Ghogha. A new terminal has also been inaugurated at Hazira. Many many congratulations and best wishes to all of you for the establishment of this new maritime link between Bhavnagar and Surat.
Friends,
This service will reduce the present road distance of 375 kilometres between Ghogha and Hazira to only 90 kilometres through the sea. It will now take only 3-4 hours to cover the distance which earlier used to take 10-12 hours. This will not only save time, but will also reduce your expenses. Moreover, the less traffic on road will also help in reducing pollution. As it has been told here, the figure is very huge, that about 80,000 passenger cars and almost 30,000 trucks will be able to take advantage of this new service in a year. Imagine the saving on petrol and diesel.
Friends,
Above all, the connectivity of Saurashtra with a large business centre in Gujarat is going to change the life of the region. Now, it will be much easier for the farmers and herders of Saurashtra to transport fruits, vegetables and milk to Surat. Severe damage is caused to fruits, vegetables and milk due to the long journey by road. Now all this will stop. Now the produce of herders and farmers will reach the markets faster and safely through the maritime route. Similarly, the commute and transportation will be much easier and cheaper for the trader and worker friends.
Friends,
It was not that easy, many people have labored for the development of facilities like Ro-Pax ferry service. There were many problems and challenges in developing this facility. I am associated with these projects from early days, and therefore, I am aware of all the problems. Sometimes, there used to be doubts whether it will be achieved or not, because this was a new experience for us in Gujarat. Therefore, everybody who has put in efforts for this deserves commendation. I offer my gratitude especially to all the engineers and workers who remained courageous to realize this dream. It is because of the hard work and courage which has resulted in this facility and new opportunities for lakhs of Gujaratis.
Friends,
Gujarat has a rich heritage of maritime trade. Mansukh Bhai was just informing us how we were connected to maritime trade thousands of years ago. It is a matter of pride for every Gujarati the way Gujarat has realized its maritime potential in the last two decades and gave priority to port-led development. During this time, special attention has been given to infrastructure in coastal areas of Gujarat and other development projects. Priority has been given to development of every infrastructure, be it the state’s ship-building policy, or the development of ship-building park, or the specialized terminals. For example, solid cargo, chemical and LNG terminal in Dahej and coal terminal in Mundra. Alongside, we have encouraged vessel traffic management system and ground-breaking connectivity project. With these initiatives, the port sector in Gujarat has got a new direction.
Friends,
Efforts have been made to make the life of people living around the ports easier besides developing physical infrastructure of ports. We have focused on the modernization of the entire ecosystem of the coastal area, be it the SagarKhedu scheme on mission mode, or to provide employment to the local youths by developing their skills. There has been a huge scope for port-led development in Gujarat. The government has ensured the development of all kinds of infrastructure in the coastal area.
Friends,
It is the result of such efforts that Gujarat has been established today as a sea gate of India in a way. Gateway is being built, the gateway of prosperity. Over the last two decades, a unique model of integrated port has evolved from traditional port operations in Gujarat. This model has been developed as a benchmark today. Today, Mundra is India's largest multipurpose port and Sikka is the largest captive port. The result of these efforts is that the ports of Gujarat have emerged as major maritime centers of the country. Last year, Gujarat accounted for more than 40 percent of the country's total maritime trade. I am telling this to the people of Gujarat perhaps for the first time.
Friends,
Today, work on maritime business-related infrastructure and capacity building in Gujarat is going in full swing. Many facilities are getting ready in Gujarat like Gujarat Maritime Cluster, Gujarat Maritime University and the country’s first CNG Terminal at Bhavnagar. Gujarat Maritime cluster ports to be built in GIFT city will be a dedicated system to address ports to sea based logistics. These clusters will help in strengthening the cooperation between the government, industry and educational institutions and will also help in value addition in this sector.
Friends,
In the recent past, India’s first chemical terminal was established in Dahej, the first LNG terminal was established. Now, India's first CNG terminal is going to be installed at Bhavnagar Port. In addition, facilities like Ro-Ro terminal at Bhavnagar port, liquid cargo terminal and a new container terminal are being prepared. With the addition of these new terminals, the capacity of Bhavnagar port will increase manifold.
Friends,
The government is making efforts to restart the ferry service between Ghogha-Dahej very soon. Many natural challenges have arisen in this project and efforts are being made to remove them through modern technology. I am hopeful that people of Ghogha and Dahej will soon be able to take advantage of this facility again.
Friends,
Gujarat Maritime University is a big center for getting trained manpower and experts for maritime trade. This is the country’s first institute to provide professional education for the needs associated with this sector. Today, this University provides opportunities to pursue maritime law and international trade law and also MBA in Maritime Management, Shipping and Logistics. Apart from the university, work is also going on to build the first National Museum to preserve the country's maritime heritage in Lothal as was briefly explained by Mansukh Bhai.
Friends,
Facilities like today's Ro-Pax ferry service or sea plane inaugurated a few days ago, are giving a lot of momentum to water-resource based economy. And you see, Gujarat has made a huge jump in water, land and sky these days. A few days ago, I got an opportunity to inaugurate the ropeway in Girnar which will also give a boost to tourism, will improve facilities of tourists and will provide a new way to reach the sky. After that, I had the opportunity to inaugurate the sea-plane, to fly from one place to another in the waters, and you can imagine the momentum that will take place by navigating through the water.
Friends,
When it comes to the sea, or water, its spread spans the fish-related business, the sea-weed cultivation water transport and tourism. Over the years, serious efforts have also been made to strengthen the Blue Economy in the country. Earlier, there was a talk of ocean economy and today we are also talking about blue economy.
Friends,
Many schemes have been made over the years to help the entire eco-system of seashore and fishermen friends, whether it is the financial aid to fishermen through modern trawlers, or navigation systems that provide accurate information of weather and sea routes. Our priority is safety and prosperity of fishermen. Recently, the Pradhan MantriMatsyaSampadaYojanahas been launched to promote fish related trade. Under this scheme, Rs 20,000 crorewill be spent for infrastructure related to fisheries in the coming years. This will ensure huge benefits to lakhs of fishermen families in Gujarat and to the country’s blue economy.
Friends,
Today, the capacity of the ports is also being increased across the nation and construction of new ports is also going on at a faster pace. Efforts are being made to put maximum use of about 21,000 km of waterway in the country for the development of the country. Under the Sagarmala project, work is going on over 500 projects across the country. Many projects worth lakhs and crore rupees have been completed.
Friends,
Whether it is sea waterways or river waterways, India has the resources and there is no shortage of expertise. This is also a fact that transportation by waterways is many times cheaper than road and railways and also causes less damage to the environment. Yet, work has been done in this direction with a holistic approach only after 2014. These rivers and seas did not come after Modi became prime minister. It was all there, but that vision was not there which the country is experiencing today after 2014. Today work is going on in inland rivers across the country, to connect many land-locked states to the sea. Today we are developing our capabilities unprecedentedly in the Bay of Bengal and in the Indian Ocean. Constant work is in progress so that the maritime part of the country emerges as an important part of the self-reliant India. One more step is being taken to provide momentum to these efforts of the government. Now this ministry will be known as the Ministry of Ports, Shipping and Waterways and it is being expanded. In most of the developed countries, the Ministry of Shipping handles Ports and Waterways. The shipping ministry has been doing several works related to ports and waterways. Now with more clarity in name, there will be more clarity in the work.
Friends,
In order to strengthen the blue economy’s stake in the self-reliant India, it is very necessary to strengthen the maritime logistics. This is very necessary because the money spent on logistics takes a huge toll on our economy. The cost of carrying goods from one part of the country to another is more in India than in other countries. The cost of logistics can be reduced significantly through water transport. Therefore, our focus is to create an ecosystem where there can be seamless movement of cargo. Today, we are moving forward to work on a single window system for a better infrastructure as well as better maritime logistics, and preparations are underway.
Friends,
The country is now moving in the direction of multimodal connectivity with a holistic view and with long-term plans to reduce logistics costs. Efforts are being made to improve connectivity between road, rail, air and shipping infrastructure and also to overcome the silos. Multimodal Logistics Parks are being developedin the country. Multimodal connectivity is being developednot only in the country but also in the neighbouring countries also. I believe that we will be able to reduce the logistic costs with these measures. The measures that are being taken to keep the cost of logistics in check will give impetus to the economy.
Friends,
There is a lot of shopping taking place during festivals. Therefore, I will request the people of Surat, because it is routine for them to visit different parts of the world, not to forget the mantra of Vocal for Local at this time of the festive season. I have seen, people feel that if they buy earthen lamps then we become self-reliant. No, you have to keep in mind on everything. It is good that you buy earthen lamps. But if you look at yourself and your house, you will find several products which are imported and these products are made by our people and artisans. Then, why should not we give an opportunity to them. Friends, if we have to take the country ahead, then buy the products which are being made by our small traders, artisans, artists and our sisters in villages. You take pride in it and tell the world that this has been made by our people living in villages, districts and the country. You will be filledwith pride. The fun of celebrating Diwali will be more and therefore you will not compromise with Vocal for Local.
The nation is going to celebrate 75 years of the Independence. Till then, this mantra should become the mantra of our life and our family. The emphasis should be on developing this sentiment in every member of the family. Therefore, I am asking from my brothers and sisters of Gujarat that the Vocal for Local should become a turning point this Diwali. And I know, you will not disappoint me. Nandlalji was just telling us how he implemented something which I said many years ago. How satisfied I am today that he listened to me and implemented it. All of you are like Nandlal to me. Let’s make efforts to do something for the poor of the country. You celebrate Diwali, but ensure that Diwali is also celebrated in their homes. Light the lamp, but also ensure to light the lamp at the house of the poor man. Take this mantra of Vocal for Local forward. I believe all of you will celebrate festivals carefully during this period of corona, because your safety is the country’s safety. I extend my many many best wishes to my dear brothers and sisters of the country for the upcoming Dhanteras, Diwali, the New Year of Gujarat and for every festival.
Many many thanks!

पंतप्रधान कार्यालय
हझिरा येथे रो-पॅक्स टर्मिनलच्या उद्‌घाटन प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेलं भाषण
08 NOV 2020 8:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 नोव्हेंबर 2020
एखादा प्रकल्प सुरु झाल्यामुळे कशा प्रकारे व्यवसाय सुलभता देखील वाढते आणि त्याचबरोबर जगणे देखील किती सुलभ होते याचे हे उत्तम उदाहरण आहे. आता मला ज्या चार-पाच बंधू -भगिनींशी बोलण्याची संधी मिळाली आणि ते ज्याप्रकारे आपले अनुभव सांगत होते, मग ती तीर्थयात्रेची कल्पना असेल, वाहनांचे कमीत कमी नुकसान होण्याची चर्चा असेल, वेळेची बचत होण्याबाबत चर्चा असेल, शेतात जे उत्पादन होते त्याचे नुकसान टाळण्याचा विषय असेल, ताजी फळे, भाजीपाला सुरत सारख्या बाजारापर्यंत पोहचवणे असेल, इतक्या छान पद्धतीने सर्वांनी सांगितले, एक प्रकारे याचे जितके आयाम आहेत ते सर्व त्यांनी आपल्यासमोर सादर केले. आणि त्यामुळे व्यापारातील सुविधा वाढतील, वेग वाढेल, मला वाटते कि खूप आनंदाचे वातावरण आहे. व्यापारी, व्यावसायिक असेल, कर्मचारी असेल, कामगार असेल, शेतकरी असेल, विद्यार्थी असेल, प्रत्येकाला या उत्तम वाहतूक व्यवस्थेचा लाभ होणार आहे. जेव्हा आपल्या माणसांमधील अंतर कमी होते तेव्हा मला देखील खूप समाधान मिळते.
आज एक प्रकारे गुजरातच्या लोकांना दीपावलीच्या सणाची ही खूप मोठी भेट देखील मिळत आहे. आनंदाच्या या प्रसंगी उपस्थित गुजरातचे मुख्यमंत्री विजय रुपाणी, केंद्र सरकारमधील मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी, मनसुख मांडविय, भारतीय जनता पार्टीचे गुजरात प्रदेशाध्यक्ष आणि संसदेतील माझे सहकारी सी आर पाटिल, गुजरात सरकारचे सर्व मंत्री, खासदार आमदार, अन्य सर्व लोक प्रतिनिधि आणि विविध ठिकाणी मोठ्या संख्येने जमलेले माझे प्रिय बंधू आणि भगिनींनो ! आज घोघा आणि हजिरा दरम्यान रो-पॅक्स सेवा सुरु झाल्यामुळे सौराष्ट्र आणि दक्षिण गुजरात, दोन्ही भागातील लोकांचे अनेक वर्षांचे स्वप्न साकार झाले आहे. अनेक वर्षांची प्रतीक्षा संपली आहे. हजिरामध्ये आज नव्या टर्मिनलचे देखील लोकार्पण करण्यात आले. भावनगर आणि सुरत दरम्यान स्थापित या नवीन सागरी वाहतूक व्यवस्थेसाठी तुम्हा सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन, अनेक-अनेक शुभेच्छा !!
मित्रांनो,
या सेवेमुळे घोघा आणि हजिरा दरम्यान सध्या रस्तेमार्गे अंतर पावणे चारशे किलोमीटर आहे, ते सागरी मार्गे केवळ 90 किलोमीटर एवढेच राहील. म्हणजेच जे अंतर पार करण्यासाठी 10 ते 12 तासांचा अवधी लागत होता , आता त्यासाठी केवळ 3-4 तास लागतील. ही वेळेची बचत तर होईलच, तुमचा खर्च देखील कमी होईल. याशिवाय रस्त्यावरील जी वाहतूक कमी होईल, त्यामुळे प्रदूषण कमी करण्यात देखील मदत होईल. जसे आता इथे सांगण्यात आले, वर्षभरातील हा आकडा खूप मोठा आकडा आहे. वर्षभरात सुमारे 80 हजार प्रवासी म्हणजे 80 हजार प्रवासी गाड्या, कार, सुमारे 30 हजार ट्रक या नवीन सेवेचा लाभ घेऊ शकतील. कल्पना करा, पेट्रोल-डिझेलची किती बचत होईल.
मित्रांनो,
सर्वात मोठी गोष्ट ही आहे की, गुजरातच्या एका मोठ्या व्यापारी केंद्राबरोबर सौराष्ट्रला जोडल्यामुळे या भागातील जीवन बदलणार आहे. आता सौराष्ट्रच्या शेतकरी आणि पशुपालन करणाऱ्यांना फळे, भाजीपाला आणि दूध सुरतला पोहचवणे अधिक सुलभ होईल. रस्तेमार्गे याआधी फळे, भाजीपाला आणि दुधासारख्या वस्तू, प्रवासाला खूप वेळ लागत असल्यामुळे आणि ट्रकमध्ये एकमेकांवर आपटत असल्यामुळे त्यांचे खूप नुकसान व्हायचे, विशेषतः फळे, भाजीपाल्याचे खूप नुकसान व्हायचे , ते सर्व बंद होईल. आता सागरी मार्गे पशुपालक आणि शेतकऱ्यांची उत्पादने अधिक वेगाने , अधिक सुरक्षित पद्धतीने बाजारात पोहचू शकतील. त्याचप्रमाणे सुरतमध्ये व्यापार-उद्योग करणारे मित्र आणि कामगार मित्रांसाठी देखील येणे-जाणे आणि प्रवास खूप सुलभ आणि स्वस्त होईल.
मित्रांनो,
गुजरातमध्ये रो-पॅक्स फेरी सेवा सारख्या सुविधांचा विकास करण्यात अनेक लोकांनी मेहनत केली आहे, हे एवढ्या सहजतेने झालेले नाही. हे करण्यात अनेक अडचणी आल्या, अनेक आव्हाने आली. या प्रकल्पांशी मी खूप आधीपासून जोडलेला आहे, आणि त्यामुळे मला सर्व समस्यांची अधिक माहिती आहे, कितीतरी अडचणींमधून मार्ग काढावं लागत होता, कधी-कधी तर वाटायचे करू शकू कि नाही कारण आम्हा लोकांसाठी गुजरातमध्ये तो नवीन अनुभव होता, आणि मी सर्व गोष्टी पाहिल्या आहेत, म्हणूनच त्यासाठी जी मेहनत केली आहे, ते सर्व अभिनंदनाला पात्र आहेत . त्या अनेक अभियंत्याचे, कामगारांचे मी आज विशेष आभार मानतो, जे मोठ्या हिंमतीने उभे राहिले, आणि आज हे स्वप्न साकार करून दाखवत आहेत. आज ते परिश्रम, ती हिम्मत, लाखो गुजरातींसाठी नवीन सुविधा घेऊन आले आहेत, नव्या संधी घेऊन आले आहेत.
मित्रांनो,
गुजरातकडे सागरी व्यापार-उद्योगाचा एक समृद्ध वारसा आहे. आता मनसुख भाई शेकडो-हजारो वर्षांपूर्वीचा इतिहास सांगत होते, आपण कशा प्रकारे सागरी व्यापाराशी जोडलेले होतो. गुजरातने ज्याप्रकारे मागील दोन दशकांमध्ये आपले सागरी सामर्थ्य ओळखून बंदर प्रणित विकासाला प्राधान्य दिले, तो प्रत्येक गुजरातीसाठी अभिमानाचा विषय आहे. या काळात गुजरातच्या किनारपट्टी भागात पायाभूत आणि विकासाच्या अन्य प्रकल्पांकडे विशेष लक्ष देण्यात आले. राज्यात नौवहन धोरण बनवायचे असेल, जहाज बांधणी पार्क बनवायचे असेल, किंवा विशेष टर्मिनलचे बांधकाम, प्रत्येक पायाभूत सुविधेला प्राधान्य देण्यात आले आहे. जसे दहेज येथे सॉलिड कार्गो, केमिकल आणि LNG टर्मिनल और मुंद्रा येथे कोल टर्मिनल. त्याचबरोबर जहाज वाहतूक व्यवस्थापन प्रणाली आणि अभिनव वाहतूक जोडणी प्रकल्पाना देखील आम्ही पूर्ण प्रोत्साहन दिले. अशाच प्रयत्नांमुळे गुजरातच्या बंदर क्षेत्राला नवी दिशा मिळाली आहे.
मित्रांनो,
बंदरात केवळ भौतिक पायाभूत सुविधांची निर्मिती नाही तर त्या बंदरांच्या आसपास राहणाऱ्यांचे जीवन सुलभ बनवण्यासाठी देखील काम केले आहे. किनारपट्टी भागातील संपूर्ण परिसंस्था आधुनिक असावी याकडे आम्ही लक्ष केंद्रित केले आहे. मग ती सागरखेडू सारखी आमची मिशन-मोड योजना असेल, किंवा मग नौवहन उद्योगात स्थानिक युवकांचा कौशल्य विकास करून त्यांना रोजगार देणे असेल, गुजरातमध्ये बंदर प्रणित विकासाची व्याप्ती खूप मोठी आहे. सरकारने किनारपट्टी भागात हर तऱ्हेच्या पायाभूत सुविधांचा विकास सुनिश्चित केला आहे.
मित्रांनो,
अशाच प्रयत्नांचा परिणाम आहे की, गुजरातकडे आज एक प्रकारे भारताचे सागरी द्वार म्हणून पाहिले जात आहे. प्रवेशद्वार बनत आहे, समृद्धीचे प्रवेशद्वार. मागील दोन दशकांत पारंपरिक बंदर संचलन बाजूला ठेवून एकात्मिक बंदराचे एक अनोखे मॉडेल गुजरातमध्ये विकसित झाले आहे आणि आज ते एक मापदंड म्हणून विकसित झाले आहे. आज मुंद्रा भारताचे सर्वात मोठे बहुउद्देशीय बंदर आणि सिक्का सर्वात मोठे बंदर आहे. या प्रयत्नांचा परिणाम आहे कि गुजरातची बंदरे ही देशातील प्रमुख सागरी केंद्रे म्हणून उदयाला आली आहेत. मागील वर्षी, देशातील एकूण सागरी व्यापारात 40 टक्क्यांहून अधिक वाटा गुजरातच्या बंदरांचा होता, हे बहुधा गुजरातच्या लोकांना देखील मी आज प्रथमच सांगत आहे.
मित्रांनो,
आज गुजरातमध्ये सागरी व्यवसायाशी संबंधित पायाभूत सुविधा आणि क्षमता निर्मितीचे काम वेगात सुरू आहे. गुजरात मेरीटाईम क्लस्टर, गुजरात मेरीटाईम युनिव्हर्सिटी आणि भावनगरमधील देशाचे पहिले सीएनजी टर्मिनल सारख्या अनेक सुविधा गुजरातमध्ये तयार होत आहेत. जीआयएफटी शहरात बांधण्यात येणार असलेले गुजरात मेरिटाईम क्लस्टर हे बंदरांपासून ते सागरी वाहतुकीच्या समस्या दूर करण्यासाठी एक समर्पित व्यवस्था असेल. या क्लस्टर्समुळे एक प्रकारे सरकार, उद्योग आणि शैक्षणिक संस्था यांच्यातील सहकार्याला बळ मिळेल. यामुळे या क्षेत्रात महत्वपूर्व वाढ होण्यासाठी देखील खूप मदत होईल.
मित्रांनो,
मागील काही वर्षात दहेज येथे भारताचे पहिले रासायनिक टर्मिनल उभारले गेले, पहिले एलएनजी टर्मिनल स्थापन झाले. आता भावनगर बंदरात जगातील पहिले सीएनजी टर्मिनल उभारण्यात येणार आहे. सीएनजी टर्मिनल व्यतिरिक्त भावनगर बंदरात रो-रो टर्मिनल, लिक्विड कार्गो टर्मिनल आणि कंटेनर टर्मिनलसारख्या सुविधा उभारल्या जात आहेत. या नवीन टर्मिनलची भर पडल्यानंतर भावनगर बंदराची क्षमता अनेक पटींनी वाढणार आहे.
मित्रानो,
घोघा -दहेज दरम्यान फेरी सेवा लवकरच सुरू करण्याचा सरकारचा प्रयत्न आहे. या प्रकल्पात अनेक नैसर्गिक आव्हाने समोर उभी ठाकली आहेत. आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून ती दूर करण्याचे प्रयत्न केले जात आहेत. मला विश्वास आहे कि घोघा आणि दहेजचे लोक लवकरच या सुविधेचा लाभ घेऊ शकतील.
मित्रांनो,
गुजरात मेरीटाईम युनिव्हर्सिटी हे सागरी व्यापार-उद्योगासाठी प्रशिक्षित मनुष्यबळ आणि तज्ञ तयार करण्यासाठी एक मोठे केंद्र आहे. या क्षेत्राशी संबंधित गरजांसाठी व्यावसायिक शिक्षण देणारी देशातील ही पहिली संस्था आहे. आज इथे सागरी कायदा आणि आंतरराष्ट्रीय व्यापार कायद्याचे शिक्षण तसेच सागरी व्यवस्थापन, नौवहन आणि वाहतुकीत एमबीए करण्याची सुविधा उपलब्ध आहे. या विद्यापीठाशिवाय लोथल येथे ज्याचा आता मनसुख भाईंनी थोडासा उल्लेख केला होता, तर लोथल इथे देशाचा सागरी वारसा जपणारे पहिले राष्ट्रीय संग्रहालय उभारण्याच्या दिशेने देखील काम सुरू आहे.
मित्रांनो,
आजची रो -पॅक्स फेरी सेवा असेल किंवा काही दिवसांपूर्वी सुरु केलेली सी प्लेनसारखी सुविधा, यामुळे जल-संसाधन आधारित अर्थव्यवस्थेला मोठी गती मिळत आहे. आणि तुम्ही पहा, जल, थल, नभ या तिन्ही बाबतीत सध्या गुजरातने खूप मोठी झेप घेतली आहे. काही दिवसांपूर्वी मला गिरनारमध्ये रोपवेचे लोकार्पण करण्याची संधी मिळाली, यामुळे पर्यटनाला देखील चालना मिळेल, प्रवाशांची सुविधा वाढेल, आणि आकाशात भरारी घेण्याचा एक नवीन मार्ग देईल. त्यानंतर मला सी-प्‍लेनची संधी मिळाली, एका ठिकाणाहून पाण्यातून उडणे, दुसऱ्या ठिकाणी पाण्यात उतरणे आणि आज समुद्रात पाण्याच्या माध्यमातून प्रवास करणे म्हणजे एकाचवेळी किती प्रकारे वेग वाढणार आहे, याची तुम्ही चांगल्या प्रकारे कल्पना करू शकता.
मित्रांनो
जेव्हा समुद्राचा विषय निघतो, पाण्याचा विषय निघतो, तेव्हा त्याची व्याप्ती, माशांशी निगडित व्यापार उद्योगापासून शेवाळ्याच्या शेतीपर्यंत, जल वाहतूक आणि पर्यटनापर्यंत आहे. गेल्या काही वर्षांत देशात नील अर्थव्यवस्था मजबूत करण्यासाठी गंभीर प्रयत्नही करण्यात आले आहेत. पूर्वी सागरी अर्थव्यवस्थेबाबत बोलले जायचे, आज आपण नील अर्थव्यवस्थेबाबत बोलतो.
मित्रांनो
सागरी किनाऱ्याची संपूर्ण परिसंस्था आणि मच्छिमार बांधवांच्या मदतीसाठी देखील गेल्या काही वर्षात अनेक योजना आखण्यात आल्या आहेत. मग ती आधुनिक ट्रोलर्ससाठी मच्छिमारांना आर्थिक मदत असेल किंवा मग हवामान आणि समुद्री मार्गांची अचूक माहिती देणारी दिशादर्शक प्रणाली असेल, मच्छिमारांची सुरक्षा आणि समृद्धीला आमचे प्राधान्य आहे. अलिकडेच मासे संबंधित व्यापाराला प्रोत्साहन देण्यासाठी प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजना देखील सुरु करण्यात आली आहे.या योजनेंतर्गत येत्या काही वर्षांत मत्स्यव्यवसाय संबंधित पायाभूत सुविधांसाठी 20 हजार कोटी रुपये खर्च केले जातील. याचा खूप मोठा लाभ गुजरातच्या लाखों मच्छिमार कुटुंबांना होईल, देशाच्या नील अर्थव्यवस्थेला होईल.
मित्रांनो
आज देशभरात सागरी क्षेत्रात बंदरांची क्षमता देखील वाढवली जात आहे आणि नवीन बंदरांचे बांधकामही वेगाने सुरू आहे. देशात सुमारे 21 हज़ार किलोमीटरचा जो जलमार्ग आहे, तो देशाच्या विकासासाठी कशा प्रकारे जास्तीत जास्त वापरता येईल यासाठी प्रयत्न केले जात आहेत. सागरमाला प्रकल्पांतर्गत आज देशभरात 500 हून अधिक प्रकल्पांचे काम सुरू आहे. लाखो कोट्यवधी रुपयांच्या या प्रकल्पांपैकी अनेक पूर्ण देखील झाले आहेत.
मित्रांनो,
समुद्री जलमार्ग असो किंवा मग नदी जलमार्ग, भारताकडे संसाधने देखील आहेत आणि तज्ञांचीही काही कमतरता नाही. हे देखील सर्वाना माहित आहे कि जलमार्गांद्वारे वाहतूक ही रस्ते आणि रेल्वेमार्गापेक्षा अनेक पटीने स्वस्त पडते आणि त्यामुळे पर्यावरणाचेही कमीत कमी नुकसान होते. मात्र तरीही 2014 नंतरच या दिशेने सर्वंकष दृष्टीकोनातून काम केले गेले. या नद्या, हे समुद्र हे मोदी पंतप्रधान बनल्यानंतर आलेले नाहीत, ते होतेच, मात्र ती दृष्टी नव्हती जी 2014 नंतर आज देश अनुभवत आहे. जमिनीने वेढलेल्या राज्यांना समुद्राशी जोडण्यासाठी देशभरातील नद्यांमध्ये आज इनलँड वॉटरवे वर काम सुरु आहे. आज बंगालच्या उपसागरात, हिंद महासागरात आपल्या क्षमता अभूतपूर्वरित्या विकसित करत आहोत. देशातील सागरी भाग आत्मनिर्भर भारतचा एक महत्त्वाचा भाग म्हणून उदयाला यावा यासाठी निरंतर काम सुरु आहे. सरकारच्या या प्रयत्नांना गती देण्यासाठी एक आणखी मोठे पाऊल उचलण्यात येत आहे. आता नौवहन मंत्रालयाचे नाव देखील बदलले जात आहे. आता हे मंत्रालय बंदर, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालय म्हणून ओळखले जाईल, त्याचा विस्तार केला जात आहे. विकसित अर्थव्यवस्थांमध्ये बहुतांश ठिकाणी नौवहन मंत्रालय हेच बंदरे आणि जलमार्गाची जबाबदारी सांभाळते. भारतात नौवहन मंत्रालय बंदरे आणि जलमार्गाशी संबंधित कामकाज पाहत आले आहे आता नावात अधिक स्पष्टता आल्यामुळे कामात देखील अधिक स्पष्टता येईल
मित्रांनो,
आत्मनिर्भर भारतमधील नील अर्थव्यवस्थेचा वाटा अधिक बळकट करण्यासाठी, सागरी वाहतूक व्यवस्था बळकट करण्याची नितांत गरज आहे. हे यासाठी आवश्यक आहे कारण आपल्या अर्थव्यवस्थेवर वाहतुकीवर होणाऱ्या खर्चाचा प्रभाव अधिक आहे. म्हणजे देशाच्या एका भागातून दुसऱ्या भागात मालवाहतूक करण्यासाठी येणारा खर्च इतर देशांच्या तुलनेत आपल्या देशात आजही जास्त होतो. जलवाहतुकीमुळे वाहतुकीचा खर्च कमी करता येईल. म्हणूनच आपला भर मालवाहतूक वेगवान होईल अशा परिसंस्थेच्या निर्मितीवर असायला हवा. आज एक उत्तम पायाभूत सुविधेबरोबरच उत्तम सागरी वाहतुकीसाठी सिंगल विंडो सिस्टम वर देखील आम्ही काम करण्यासाठी पुढे जात आहोत, त्याची तयारी सुरु आहे.
वाहतूक खर्च कमी करण्यासाठी आता देश बहुमार्गीय वाहतूक व्यवस्थेच्या दिशेने एका सर्वांगीण दृष्टीने आणि दीर्घकालीन विचारासह पुढे वाटचाल करत आहे. रस्ते, रेल्वे, हवाई आणि नौवहन सारख्या पायाभूत सुविधांमधील परस्पर संपर्क सुधारण्यासाठी आणि यातील अडचणींवर मात करण्यासाठी प्रयत्न केले जात आहेत. देशात मल्टीमोडल लॉजिस्टिक पार्क बांधले जात आहेत.आणि देशातच नाही तर आपल्या शेजारी देशांबरोबरही मल्टीमोडल वाहतूक व्यवस्था विकसित करण्यासाठी एकत्रित काम होत आहे. मला विश्वास आहे कि या अनेक प्रयत्नांमुळे आपण आपला वाहतुकीचा खर्च कमी करण्यात यशस्वी होऊ शकू. वाहतुकीचा खर्च नियंत्रणात ठेवण्यासाठी जे प्रयत्न होत आहेत, याच प्रयत्नांमधून अर्थव्यवस्थेला देखील नवीन गती मिळेल.
मित्रांनो,
सणासुदीच्या या काळात खरेदी देखील जोरात सुरु आहे. या खरेदीच्या वेळी, मी जरा सुरतच्या लोकांना विनंती करेन कारण त्यांचे तर जगभरात येणेजाणे सुरूच असते. ही खरेदी करताना व्होकल फॉर लोकल, हा मंत्र विसरायचा नाही. व्होकल फॉर लोकल आणि मी पाहिले आहे कि लोकांना वाटते कि दिवे खरेदी केले म्हणजे आपण आत्मनिर्भर झालो, असे नाही, प्रत्येक गोष्टीकडे लक्ष द्यायचे आहे नाहीतर सध्या केवळ दिव्यांच्या बाबतीत, आपण भारतीय दिवे घेणार आहोत ही चांगली गोष्ट आहे. मात्र जर तुम्ही स्वतःकडे पाहिलंत तर तुमच्या शरीरावर, तुमच्या घरात एवढ्या गोष्टी बाहेरच्या असल्याचे लक्षात येईल, ज्या आपल्या देशातील लोक बनवतात , आपले छोटे-छोटे लोकी बनवत आहेत आपण त्यांना संधी का देऊ नये. देशाला पुढे घेऊन जायचे आहे ना मित्रानो, तर त्यासाठी आपल्या या छोट्या -छोट्या लोकांना, छोट्या-छोट्या व्यापाऱ्यांना, छोट्या -छोट्या कारागीरांना, छोट्या-छोट्या कलाकाराना, गावातील आपल्या भगिनींना ज्या या गोष्टी बनवतात, अनेक प्रकारच्या वस्तू बनवतात, एकदा घेऊन तर पहा आणि अभिमानाने जगाला सांगा हे आमच्या गावातील लोकांनी तयार केले आहे. आमच्या जिल्ह्यातील लोकांनी बनवले आहे, आमच्या देशातील लोकांनी बनवले आहे. बघा, तुमची छाती देखील फुलून येईल. दिवाळी साजरी करण्याची मजा वाढेल , म्हणूनच व्होकल फॉर लोकल, कुणीही तडजोड करणार नाही.
देश स्वातंत्र्याची 75 वर्ष साजरी करणार आहे. तोपर्यंत हा मंत्र आपल्या जीवनाचा मंत्र मानला जावा, आपल्या कुटुंबाचा मंत्र बनायला हवा, आपल्या घरातील प्रत्येक व्यक्तीच्या मनात ही भावना निर्माण व्हावी यावर आपला भर असायला हवा. आणि म्हणूनच ही दिवाळी व्होकल फॉर लोकल साठी एक वळणदार टप्पा बनावी, मी माझ्या गुजरातच्या बंधू भगिनींकडे जरा हक्काने देखील मागू शकतो आणि मला माहित आहे तुम्ही कधी निराश करणार नाही, आता नंदलाल जी सांगत होते , तुम्ही खूप पूर्वी मला सांगितले होते, मी ते अंमलात आणले. बघा, मला किती आनंद झाला, मी कधीतरी नंदलाल यांना एक गोष्ट सांगितली ,जी त्यांनी ऐकली असेल, त्यांनी आज ती अंमलात देखील आणली. तुम्ही देखील सर्वजण माझ्यासाठी नंदलाल आहात, चला मेहनत करा, माझ्या देशातील गरीबांसाठी काही तरी करा. दिवाळी साजरी करा, त्यांच्या घरीही दिवाळी साजरी होऊ द्या. दिवा लावा , गरीबाच्या घरीही दिवा पेटवा, व्होकल फॉर लोकल मंत्र पुढे नेऊया. मला विश्वास आहे की, कोरोनाच्या या काळात तुम्ही सर्वजण देखील खबरदारी घेत सण साजरे कराल कारण तुमचे रक्षण हेच देशाचे देखील रक्षण आहे. माझ्या प्रिय बंधू-भगिनींनो, संपूर्ण देशातील सर्व बंधू-भगिनींना मी आगामी धनत्रयोदशी, दीपावलीच्या, गुजरात साठी हे नवीन वर्ष येईल , प्रत्येक गोष्टीसाठी , प्रत्येक सणासाठी खूप-खूप शुभेच्छा देतो.
खूप-खूप धन्यवाद !