Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of Ro-Pax terminal at Hazira
08 NOV 2020 3:18PM by PIB Delhi
This is an ideal example of how ease of doing business also increases with the start of a single project and how ease of living grows at the same time. I had the opportunity to talk to four-five brothers and sisters just now and the way they shared their experience, whether it is about pilgrimage, or discussion on minimum loss to the vehicle, or discussion on saving time, or about saving waste of production in farming, or taking fruits and vegetables to markets in Surat. I think there is a very happy atmosphere that the increase in speed will also facilitate the trade. Everybody, including businessmen, traders, employees, workers, farmers and students, are going to be benefited through this excellent connectivity.One gets a lot of satisfaction when distance between one’s own gets reduced.
In a way, the people of Gujarat are getting this great gift of Diwali today. Present on this happy occasion, Gujarat Chief Minister, Shri Vijay Rupaniji, my cabinet colleague in the central government, Mansukh Bhai Mandaviyaji, Gujarat unit president of the Bharatiya Janata Party and my colleague in parliament, Shri C.R. Patilji, all the ministers in Gujarat government, parliamentarians, legislators, all other public representatives and my dear brothers and sisters gathered in different places in large numbers!The years of dream have been realized and the wait for years has ended for the people of Saurashtra and South Gujarat with the start of the Ro-Pax service between Hazira and Ghogha. A new terminal has also been inaugurated at Hazira. Many many congratulations and best wishes to all of you for the establishment of this new maritime link between Bhavnagar and Surat.
Friends,
This service will reduce the present road distance of 375 kilometres between Ghogha and Hazira to only 90 kilometres through the sea. It will now take only 3-4 hours to cover the distance which earlier used to take 10-12 hours. This will not only save time, but will also reduce your expenses. Moreover, the less traffic on road will also help in reducing pollution. As it has been told here, the figure is very huge, that about 80,000 passenger cars and almost 30,000 trucks will be able to take advantage of this new service in a year. Imagine the saving on petrol and diesel.
Friends,
Above all, the connectivity of Saurashtra with a large business centre in Gujarat is going to change the life of the region. Now, it will be much easier for the farmers and herders of Saurashtra to transport fruits, vegetables and milk to Surat. Severe damage is caused to fruits, vegetables and milk due to the long journey by road. Now all this will stop. Now the produce of herders and farmers will reach the markets faster and safely through the maritime route. Similarly, the commute and transportation will be much easier and cheaper for the trader and worker friends.
Friends,
It was not that easy, many people have labored for the development of facilities like Ro-Pax ferry service. There were many problems and challenges in developing this facility. I am associated with these projects from early days, and therefore, I am aware of all the problems. Sometimes, there used to be doubts whether it will be achieved or not, because this was a new experience for us in Gujarat. Therefore, everybody who has put in efforts for this deserves commendation. I offer my gratitude especially to all the engineers and workers who remained courageous to realize this dream. It is because of the hard work and courage which has resulted in this facility and new opportunities for lakhs of Gujaratis.
Friends,
Gujarat has a rich heritage of maritime trade. Mansukh Bhai was just informing us how we were connected to maritime trade thousands of years ago. It is a matter of pride for every Gujarati the way Gujarat has realized its maritime potential in the last two decades and gave priority to port-led development. During this time, special attention has been given to infrastructure in coastal areas of Gujarat and other development projects. Priority has been given to development of every infrastructure, be it the state’s ship-building policy, or the development of ship-building park, or the specialized terminals. For example, solid cargo, chemical and LNG terminal in Dahej and coal terminal in Mundra. Alongside, we have encouraged vessel traffic management system and ground-breaking connectivity project. With these initiatives, the port sector in Gujarat has got a new direction.
Friends,
Efforts have been made to make the life of people living around the ports easier besides developing physical infrastructure of ports. We have focused on the modernization of the entire ecosystem of the coastal area, be it the SagarKhedu scheme on mission mode, or to provide employment to the local youths by developing their skills. There has been a huge scope for port-led development in Gujarat. The government has ensured the development of all kinds of infrastructure in the coastal area.
Friends,
It is the result of such efforts that Gujarat has been established today as a sea gate of India in a way. Gateway is being built, the gateway of prosperity. Over the last two decades, a unique model of integrated port has evolved from traditional port operations in Gujarat. This model has been developed as a benchmark today. Today, Mundra is India's largest multipurpose port and Sikka is the largest captive port. The result of these efforts is that the ports of Gujarat have emerged as major maritime centers of the country. Last year, Gujarat accounted for more than 40 percent of the country's total maritime trade. I am telling this to the people of Gujarat perhaps for the first time.
Friends,
Today, work on maritime business-related infrastructure and capacity building in Gujarat is going in full swing. Many facilities are getting ready in Gujarat like Gujarat Maritime Cluster, Gujarat Maritime University and the country’s first CNG Terminal at Bhavnagar. Gujarat Maritime cluster ports to be built in GIFT city will be a dedicated system to address ports to sea based logistics. These clusters will help in strengthening the cooperation between the government, industry and educational institutions and will also help in value addition in this sector.
Friends,
In the recent past, India’s first chemical terminal was established in Dahej, the first LNG terminal was established. Now, India's first CNG terminal is going to be installed at Bhavnagar Port. In addition, facilities like Ro-Ro terminal at Bhavnagar port, liquid cargo terminal and a new container terminal are being prepared. With the addition of these new terminals, the capacity of Bhavnagar port will increase manifold.
Friends,
The government is making efforts to restart the ferry service between Ghogha-Dahej very soon. Many natural challenges have arisen in this project and efforts are being made to remove them through modern technology. I am hopeful that people of Ghogha and Dahej will soon be able to take advantage of this facility again.
Friends,
Gujarat Maritime University is a big center for getting trained manpower and experts for maritime trade. This is the country’s first institute to provide professional education for the needs associated with this sector. Today, this University provides opportunities to pursue maritime law and international trade law and also MBA in Maritime Management, Shipping and Logistics. Apart from the university, work is also going on to build the first National Museum to preserve the country's maritime heritage in Lothal as was briefly explained by Mansukh Bhai.
Friends,
Facilities like today's Ro-Pax ferry service or sea plane inaugurated a few days ago, are giving a lot of momentum to water-resource based economy. And you see, Gujarat has made a huge jump in water, land and sky these days. A few days ago, I got an opportunity to inaugurate the ropeway in Girnar which will also give a boost to tourism, will improve facilities of tourists and will provide a new way to reach the sky. After that, I had the opportunity to inaugurate the sea-plane, to fly from one place to another in the waters, and you can imagine the momentum that will take place by navigating through the water.
Friends,
When it comes to the sea, or water, its spread spans the fish-related business, the sea-weed cultivation water transport and tourism. Over the years, serious efforts have also been made to strengthen the Blue Economy in the country. Earlier, there was a talk of ocean economy and today we are also talking about blue economy.
Friends,
Many schemes have been made over the years to help the entire eco-system of seashore and fishermen friends, whether it is the financial aid to fishermen through modern trawlers, or navigation systems that provide accurate information of weather and sea routes. Our priority is safety and prosperity of fishermen. Recently, the Pradhan MantriMatsyaSampadaYojanahas been launched to promote fish related trade. Under this scheme, Rs 20,000 crorewill be spent for infrastructure related to fisheries in the coming years. This will ensure huge benefits to lakhs of fishermen families in Gujarat and to the country’s blue economy.
Friends,
Today, the capacity of the ports is also being increased across the nation and construction of new ports is also going on at a faster pace. Efforts are being made to put maximum use of about 21,000 km of waterway in the country for the development of the country. Under the Sagarmala project, work is going on over 500 projects across the country. Many projects worth lakhs and crore rupees have been completed.
Friends,
Whether it is sea waterways or river waterways, India has the resources and there is no shortage of expertise. This is also a fact that transportation by waterways is many times cheaper than road and railways and also causes less damage to the environment. Yet, work has been done in this direction with a holistic approach only after 2014. These rivers and seas did not come after Modi became prime minister. It was all there, but that vision was not there which the country is experiencing today after 2014. Today work is going on in inland rivers across the country, to connect many land-locked states to the sea. Today we are developing our capabilities unprecedentedly in the Bay of Bengal and in the Indian Ocean. Constant work is in progress so that the maritime part of the country emerges as an important part of the self-reliant India. One more step is being taken to provide momentum to these efforts of the government. Now this ministry will be known as the Ministry of Ports, Shipping and Waterways and it is being expanded. In most of the developed countries, the Ministry of Shipping handles Ports and Waterways. The shipping ministry has been doing several works related to ports and waterways. Now with more clarity in name, there will be more clarity in the work.
Friends,
In order to strengthen the blue economy’s stake in the self-reliant India, it is very necessary to strengthen the maritime logistics. This is very necessary because the money spent on logistics takes a huge toll on our economy. The cost of carrying goods from one part of the country to another is more in India than in other countries. The cost of logistics can be reduced significantly through water transport. Therefore, our focus is to create an ecosystem where there can be seamless movement of cargo. Today, we are moving forward to work on a single window system for a better infrastructure as well as better maritime logistics, and preparations are underway.
Friends,
The country is now moving in the direction of multimodal connectivity with a holistic view and with long-term plans to reduce logistics costs. Efforts are being made to improve connectivity between road, rail, air and shipping infrastructure and also to overcome the silos. Multimodal Logistics Parks are being developedin the country. Multimodal connectivity is being developednot only in the country but also in the neighbouring countries also. I believe that we will be able to reduce the logistic costs with these measures. The measures that are being taken to keep the cost of logistics in check will give impetus to the economy.
Friends,
There is a lot of shopping taking place during festivals. Therefore, I will request the people of Surat, because it is routine for them to visit different parts of the world, not to forget the mantra of Vocal for Local at this time of the festive season. I have seen, people feel that if they buy earthen lamps then we become self-reliant. No, you have to keep in mind on everything. It is good that you buy earthen lamps. But if you look at yourself and your house, you will find several products which are imported and these products are made by our people and artisans. Then, why should not we give an opportunity to them. Friends, if we have to take the country ahead, then buy the products which are being made by our small traders, artisans, artists and our sisters in villages. You take pride in it and tell the world that this has been made by our people living in villages, districts and the country. You will be filledwith pride. The fun of celebrating Diwali will be more and therefore you will not compromise with Vocal for Local.
The nation is going to celebrate 75 years of the Independence. Till then, this mantra should become the mantra of our life and our family. The emphasis should be on developing this sentiment in every member of the family. Therefore, I am asking from my brothers and sisters of Gujarat that the Vocal for Local should become a turning point this Diwali. And I know, you will not disappoint me. Nandlalji was just telling us how he implemented something which I said many years ago. How satisfied I am today that he listened to me and implemented it. All of you are like Nandlal to me. Let’s make efforts to do something for the poor of the country. You celebrate Diwali, but ensure that Diwali is also celebrated in their homes. Light the lamp, but also ensure to light the lamp at the house of the poor man. Take this mantra of Vocal for Local forward. I believe all of you will celebrate festivals carefully during this period of corona, because your safety is the country’s safety. I extend my many many best wishes to my dear brothers and sisters of the country for the upcoming Dhanteras, Diwali, the New Year of Gujarat and for every festival.
Many many thanks!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਹਜ਼ੀਰਾ ਵਿਖੇ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 NOV 2020 3:18PM by PIB Chandigarh
ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ Ease of Doing Business ਵੀ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Ease of Living ਵੀ ਕਿਵੇਂ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਇਹ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਿਆਨ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਕਲ‍ਪਨਾ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ vehicle ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਸਮਾਂ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉਤ‍ਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਵੇ, fresh fruits, vegetable, ਸੂਰਤ ਜਿਹੇ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਇਤਨੇ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਆਯਾਮ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧੇਗੀ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਸ‍ਪੀਡ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ।
ਵਪਾਰੀ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹੋਣ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੋਣ, ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਹੋਣ, ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਹੋਣ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਸ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਆਪਣਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀਆਂ ਦੂਰੀਆਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਮਨ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤਸੱਲੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦਾ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਪਹਾਰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਵਿਜੈ ਰੁਪਾਣੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਸਾਥੀ, ਭਾਈ ਮਨਸੁਖ ਭਾਈ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਜੀ, ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੀਆਰ ਪਾਟਿਲ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸ‍ਥਾਨ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ !
ਅੱਜ ਘੋਘਾ ਅਤੇ ਹਜ਼ੀਰਾ ਵਿੱਚ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ, ਦੋਹਾਂ ਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਜ਼ੀਰਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਵੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਵਨਗਰ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਏ ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਪਰਕ ਲਈ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ, ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ !!
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਘੋਘਾ ਅਤੇ ਹਜ਼ੀਰਾ ਦਰਮਿਆਨ ਹੁਣ ਜੋ ਸੜਕ ਦੀ ਦੂਰੀ ਪੌਣੇ ਚਾਰ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਸਿਰਫ਼ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੀ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਜਿਸ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 10 ਤੋਂ 12 ਘੰਟੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਉਸ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 3-4 ਘੰਟੇ ਹੀ ਲਗਿਆ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਤਾਂ ਬਚਾਵੇਗਾ ਹੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਖਰਚ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੜਕ ਤੋਂ ਜੋ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਹੁਣੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ, ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵੱਡਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ, ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਯਾਤਰੀ ਯਾਨੀ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਯਾਤਰੀ-ਗੱਡੀਆਂ, ਕਾਰ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਟਰੱਕ ਇਸ ਨਵੀਂ ਸੇਵਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਣਗੇ। ਸੋਚੋ, ਕਿਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਟਰੋਲ-ਡੀਜਲ ਦੀ ਵੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਵਪਾਰਕ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇਹ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਲ, ਸਬਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਸੂਰਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੜਕ ਦੇ ਰਸਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਫ਼ਲ, ਸਬਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਇਤਨਾ ਲੰ‍ਬਾ ਸਮਾਂ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਟਰੱਕ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਠਾ-ਪਟਕ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਾਫ਼ੀ ਕੁਝ ਨੁਕਸਾਨ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਫ਼ਲਾਂ ਨੂੰ, ਸਬਜ਼ੀ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਹ ਸਭ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣਗੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਫੈਰੀ ਸੇਵਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਲਗੀ ਹੈ, ਇਹ ਐਸੇਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਆਈਆਂ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ, ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਆਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸਨਾਲ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ-ਕਿਵੇਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਰਸਤੇ ਕੱਢਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ, ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਸਕਾਂਗੇਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਤਾਂ ਨਵਾਂ ਅਨੁਭਵ ਸੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਉਹ ਸਾਰੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਮਾਮ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਦਾ, ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਡਟੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਉਹ ਮਿਹਨਤ, ਉਹ ਹਿੰਮਤ, ਲੱਖਾਂ ਗੁਜਰਾਤੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਾਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਮਨਸੁਖ ਭਾਈ ਸੈਂਕੜੇ-ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਦੀ ਤਵਾਰੀਫ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ-ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੀਤੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ port led development ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਹਰ ਗੁਜਰਾਤੀ ਲਈ ਗੌਰਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ coastal ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ infrastructure ਅਤੇ development ਦੇ ਦੂਜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਿੰਗ ਪਾਲਿਸੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਿੰਗ ਪਾਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ Specialised Terminals ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਹਰ infrastructure ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਦਹੇਜ ਵਿੱਚ ਸੌਲਿਡ ਕਾਰਗੋ, ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ LNG ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਮੁੰਦ੍ਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਲ ਟਰਮੀਨਲ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, Vessel Traffic ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ Ground Breaking ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ Port Sector ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿਰਫ਼ ਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੋਰਟਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਸਟਲ ਏਰੀਆ ਦਾ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਵੇ ਉਸ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਸਾਗਰਖੇਡੂ ਜਿਹੀ ਸਾਡੀ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀSkill Development ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ Port Led Development ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਸਟਲ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦੁਆਰਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚਸਥਾਪਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। Gateway ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, gateway of prosperity, ਬੀਤੇ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ comprehensive ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੂਠਾ ਮਾਡਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਡਲ ਅੱਜ ਇੱਕ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੁੰਦ੍ਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਹੁ ਉਦੇਸ਼ੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਸਿੱਕਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬੰਦੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚੋਂ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਸ਼ਾਇਦ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਅਤੇ ਕਪੈਸਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਕਲਸਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ maritime university, ਭਾਵਨਗਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੀਐੱਨਜੀ ਟਰਮੀਨਲ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਗਿਫ਼ਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਗੁਜਰਾਤ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਕਲਸਟਰ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Sea Based Logistics ਨੂੰ address ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਤੰਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਲਸਟਰ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦਹੇਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਸਾਇਣਿਕ ਟਰਮੀਨਲ ਬਣਿਆ, ਪਹਿਲਾ LNG ਟਰਮੀਨਲ ਬਣਿਆ। ਹੁਣ ਭਾਵਨਗਰ ਪੋਰਟ ’ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੀਐੱਨਜੀਟਰਮੀਨਲਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਨਜੀ ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਵਨਗਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ’ਤੇ ਰੋ-ਰੋ ਟਰਮੀਨਲ, ਲਿਕਵਿਡ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰਮੀਨਲ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਦੇ ਜੁੜਨ ਨਾਲ ਭਾਵਨਗਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਘੋਘਾ-ਦਹੇਜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਫੈਰੀ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਵੀ ਜਲਦੀ ਫਿਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਘੋਘਾ ਅਤੇ ਦਹੇਜ ਦੇ ਲੋਕ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਫਿਰ ਲੈ ਸਕਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਲਈ ਐਕਸਪਰਟ ਤਿਆਰ ਹੋਣ, ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਂਡ ਮੈਨਪਾਵਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੈਂਟਰ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ MBA ਤੱਕ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਲੋਥਲ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦਾ ਹੁਣੇ ਮਾਨਸੁਖ ਭਾਈ ਨੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਲੋਥਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਜੋਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਫੈਰੀ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ਪਲੇਨ ਜਿਹੀ ਸੁਵਿਧਾ,ਇਸ ਨਾਲWater-Resource Based Economy ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ,ਪਾਣੀ,ਥਲ,ਨਭ ਤਿੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ jump ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਗਿਰਨਾਰ ਵਿੱਚ ropeway ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਉਹ tourism ਨੂੰ ਵੀ ਬਲ ਦੇਵੇਗਾ,ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਨਭ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਸ‍ਤਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਸੀ-ਪਲੇਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ,ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਉਡਣਾ,ਦੂਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਉਤਰਨਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮਾਧਿਆਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਸ ਕਰਨਾ ਯਾਨੀ ਇਕੱਠੇ ਕਿਤਨੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਭਲੀ ਭਾਂਤੀ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ,ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ,ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ,ਮੱਛੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਪਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੀ-ਵੀਡ ਦੀ ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੱਕ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ‘ਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਲੂ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ocean economy ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ blue economy ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਪੂਰੇ Eco-system ਅਤੇ ਮਛੇਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਵੀ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਚਾਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੋਲਰਸ ਲਈ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਤਿਆਂ ਦੀ ਠੀਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਹੋਵੇ,ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ,ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਮਛੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ,ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਲੂ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਸ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਪੋਰਟਸ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਕਰੀਬ 21 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਜੋ ਜਲਮਾਰਗ ਹੈ,ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਆਏ,ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਪੂਰੇ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਲਮਾਰਗ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਨਦੀ ਜਲਮਾਰਗ,ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਸੰਸਾਧਨ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ Expertise ਦੀ ਵੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ। ਇਹ ਵੀ ਤੈਅ ਹੈ ਕਿ ਜਲਮਾਰਗ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲਮਾਰਗ ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਸਸਤਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਕੰਮ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਦੀਆਂ, ਇਹ ਸਮੁੰਦਰ ਇਹ ਮੋਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਜੋ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਕਈ Land-locked ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ,ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਿੱਸਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਬਣਕੇ ਉੱਭਰੇ,ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ Ministry of Shipping ਦਾ ਵੀ ਨਾਮ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਾ Ministry of Ports, Shipping and Waterways ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਥਾਵਾਂ‘ਤੇ Shipping ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੀ Ports ਅਤੇ Waterways ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੰਭਾਲਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Shipping ਮੰਤਰਾਲਾ Ports ਅਤੇ Waterways ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਫ਼ੀ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਧਿਕ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਆ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਲੂ ਇਕੌਨਮੀ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ Logistics ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣ ‘ਤੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਖਰਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ Cost of Logistics ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਾਰਗੋ ਦੀ Seamless Movement ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ Maritime Logistics ਦੇਲਈ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ,ਉਸ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
Logistics ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ Multi-modal Connectivity ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ holistic view ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀਨ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਰੋਡ,ਰੇਲ,ਏਅਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਜਿਹੇ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋ Silos ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Multi-modal Logistics Parks ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਮਾਮ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ Logistic Cost ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋ ਸਕਾਂਗੇ। Logistics ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਯਤਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ,ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਾਰੀ ਵੀ ਖੂਬ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਖਰੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ,ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਸੂਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦਾ ਬੜਾroutine ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਮੈਂ ਇਸ ਖਰੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ,ਇਹ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦਾ ਮੰਤਰ ਭੁੱਲਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੀਵੇ ਖਰੀਦ ਲਏ ਤਾਂ ਮਤਲਬ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਗਏ, ਜੀ ਨਹੀਂ,ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੈ ਵਰਨਾ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਸਿਰਫ ਦੀਵੇ ਨੂੰ ਹੀ ਅਰੇ ਭਾਈ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੀਵਾ ਲਵਾਂਗੇਚੰਗੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਦੇਖੋਗੇ,ਆਪਣੇ ਸਰੀਰ ‘ਤੇ,ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ,ਇੰਨੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ,ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਲੋਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ,ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਮੌਕੇ ਨਾ ਦੇਈਏ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਨਾ ਦੋਸਤਾ,ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ,ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ,ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ,ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ,ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ,ਇਹ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ,ਇੱਕ ਵਾਰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਸਹੀ ਅਤੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੱਸੋ ਇਹ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਣਾਇਆ,ਸਾਡੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਣਾਇਆ,ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਣਾਇਆ। ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਮਜਾ ਹੋਰ ਆ ਜਾਵੇਗਾ ਇਸ ਲਈ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ,ਕੋਈ compromise ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ। ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਤਦ ਤੱਕ ਇਹ ਮੰਤਰ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮੰਤਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇ,ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਮੰਤਰ ਬਣ ਜਾਵੇ,ਸਾਡੇ ਘਰ ਦੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਬਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਦੀਵਾਲੀ,ਇਹ ਦੀਵਾਲੀ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦਾ ਇੱਕ turning point ਬਣ ਜਾਵੇ,ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਤੋਂਜ਼ਰਾ ਹੱਕ ਨਾਲ ਵੀ ਮੰਗ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਨਿਰਾਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰੋਗੇ,ਹੁਣੇ ਨੰਦਲਾਲ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਨਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ,ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ,ਦੇਖੋ ਮੈਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਤਸੱਲੀ ਹੋਈ ਕਿ ਕਦੇ ਨੰਦਲਾਲ ਜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਦੱਸੀ ਹੋਵੇਗੀ,ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਣੀ ਹੋਵੋਗੀ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਸਭ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਹਰ ਕੋਈ ਨੰਦਲਾਲ ਹੈ, ਆਓ ਮਿਹਨਤ ਕਰੀਏ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰੀਏ। ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਈਏ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਈ ਜਾਵੇ। ਦੀਵਾ ਜਗਾਈਏ,ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੀਵਾ ਜਗੇ,ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਵੀ ਪੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਾਓਗੇ ਕਿਉਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਰੱਖਿਆ ਉਹ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਧਨਤੇਰਸ ਹੋਵੇ,ਦੀਵਾਲੀ ਹੋਵੇ,ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਨਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਆਵੇਗਾ,ਹਰ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ,ਹਰ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!