PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
29 OCT 2020 6:07PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India registers exponential rise in Testing; 1 crore Tests conducted in the last 9 days
India has demonstrated a consistent increase in the COVID-19 testing infrastructure since Jan 2020 resulting in an exponential increase in its testing numbers. The country’s testing capacities have been ramped up multiple times. 15 lakh tests can be done very day now.With 10,75,760 tests conducted in the last 24 hours, the cumulative tests have crossed 10.65 crore (10,65,63,440).Nearly 11 lakh tests have been conducted daily on an average during the past six weeks.The cumulative positivity rate has been falling progressively and has touched 7.54% today.India continues to maintain the declining trend of the active cases. Active cases stand at 6,03,687 today. It comprises only 7.51% of the total positive cases of the country. The declining trend of the active cases is supported by rising number of recovered cases. The total recovered cases have crossed 73 lakh (73,15,989). The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 67 lakh (67,12,302). With increasing number of recoveries, this gap is continuously widening.56,480 have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases stand at 49,881. 79% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.517 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 81% are concentrated in ten States/UTs.
For details:
Dr. Harsh Vardhan reviews COVID19 preparedness and measures for ensuring COVID Appropriate Behaviour in Tamil Nadu
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare held a meeting through video conferencing to review COVID-19 preparedness and measures for ensuring COVID Appropriate Behaviour with Dr C. Vijayabaskar, Health and Medical Education Minister, Tamil Nadu and other senior officials of the State Government, yesterday.Reiterating Prime Minister's clarion call of building a Jan-Andolan against COVID, Dr Vardhansaid, “The State needs to enhance the awareness amongst the citizen regarding the need and virtues of using masks/face covers, physical distancing and regular hand hygiene. “The coming long festive season pose a significant risk that may threaten the improvements made against COVID-19 so far. We should all be vigilant for the next three months. Following simple Covid appropriate behaviour will be effective in cutting transmission of Corona. Prime Minister’s message of wearing a mask/face cover, maintaining a physical distance and frequent handwashing should reach the last citizen”, he stated.Comparing the COVID parameters of Tamil Nadu with that of the country, Dr. Harsh Vardhan said, “Tamil Nadu has a Recovery Rate of 94.6% which is more than the national recovery rate. The case fatality rate is 1.54% which is at par with the national average.”
For details:
Union Health Secretary reviews the status of and public health response measures to COVID-19 in West Bengal, Delhi and Kerala
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary reviewed the status of COVID in the States/UT of West Bengal, Kerala and Delhi and their public health response measures in a meeting held through Video Conferencing today, in the presence of Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog, and Dr Balram Bhargava, DG, ICMR. Health Secretaries from the States/UT, NHM MD, DGHS and other senior health officials participated virtually. Concerns regarding rising cases in these States/UT were highlighted in the meeting. The States/UTs were also advised to ensure enforcement of precautionary measures like maintaining social distancing, sanitization, wearing of masks, etc.
For details:
Shri Dharmendra Pradhan invites Global Oil & Gas and Other Energy Majors to Partner India in its Multi-Pathway Energy Transition
Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan has invited the global industry and experts to become partners in India’s shared prosperity by enhancing India’s production of all forms of energy. Speaking at the concluding Session of CERA Week India Energy Forum last evening he said that inauguration of India Energy Forum by the Hon’ble Prime Minister is reflective of the importance the Government of India attaches to improve the energy security, architecture and transform our energy landscape at a time when the Covid-19 pandemic is impacting adversely the global energy sector. The Minister said under the decisive and visionary leadership of Hon’ble Prime Minister, we are making concerted efforts and taking all necessary steps to make the energy sector fuel India’s economic growth during and in the post-Covid period. He said that the world is going through unprecedented health crisis and the Covid pandemic is obstructing the economic growth in the world.
For details:
MEITY issues Clarification regarding orders passed by Central Information Commission on an RTI query with regard to AarogyaSetu App
Attention has been drawn to media reports regarding orders passed by Central Information Commission regarding an RTI query with regard to AarogyaSetu App. With regard to the above, it is clarified that there should be no doubt with regard to the AarogyaSetu App and its role in helping contain COVID19 Pandemic in India. As was announced through Press Releases and Social Media posts on 2nd April 2020, AarogyaSetu App was launched by Government of India in public private partnership mode to bring people of India together in its fight against COVID19. The AarogyaSetu App was developed in a record time of around 21 days, to respond to the exigencies of the Pandemic with Lockdown restrictions only for the objective of building a Made in India Contact Tracing App with the best of Indian minds from Industry, Academia and Government, working round the clock to build a robust, scalable and secure App. Since 2nd April 2020, regular press releases and updates have been issued on AarogyaSetu App including making the source code available in Open domain on 26th May 2020. The names of all those associated with the development of the App and management of the App ecosystem at various stages wasshared when the code was released in Open/Public Domain and the same was shared widely in media also.As has been mentioned earlier, the App has been developed in a collaborative effort of Government and Private Sector. The App has been downloaded by more than 16.23 Cr users and has greatly augmented the efforts of front line health workers in the fight against COVID19. It has helped identify Bluetooth contacts of COVID positive users and issued alerts for helping people to stay safe. These Bluetooth contacts have been advised for caution, quarantine or testing depending on the extent of exposure to COVID19 positive user. Thus, AarogyaSetu has proved to be very useful in India’s fight against COVID19. Recently, WHO has also appreciated the role of AarogyaSetu in containing the pandemic in India.
For details:
Guidelines of PLI schemes to promote domestic production of bulk drugs and manufacturing of medical devices ‘Revised’
Union Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and fertilizers has revised the Production Linked Incentive (PLI) Schemes for promoting domestic manufacturing of bulk drugs and medical devices keeping in view the suggestions and comments received from the industry. Accordingly, ‘minimum threshold’ investment requirement has been replaced by ‘committed investment’ taking into account availability of technology choices which varies from product to product.The tenure of the scheme has been extended by one year keeping in view the capital expenditure expected to be done by the selected applicants in FY 2021-22. Accordingly, the sales for the purpose of availing incentives will be accounted for 5 years starting from FY 2022-2023 instead of FY 2021-2022.
For details:
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman leads Indian delegation in 10th Round of Ministerial UK-India Economic and Financial Dialogue
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman led the Indian Delegation in the 10th Round of Ministerial UK-India Economic and Financial Dialogue (EFD), held yesterday in virtually through video conferencing.India and the United Kingdom enjoy close bilateral relations in diverse areas.India-UK economic ties are important as together they are two of the world’s top seven economies with a combined GDP of over $5 trillion. India-UK trade has more than doubled since the first EFD in 2007, with bilateral investment supporting over half a million jobs across both countries
For details:
Badminton player Lakshya Sen has pulled out of the SaarLorLux Open in Germany after his coach tested positive
Indian men’s badminton player Lakshya Sen who was due to play the SaarLorLux Open in Germany this week has pulled out of the event after his coach DK Sen tested positive for Covid-19. Sen, his coach and physio arrived in Saarbrucken on October 25 for the tournament where he is the defending champion and were advised to travel to Frankfurt for COVID testing. The reports were received on October 27 where Sen and his physio came COVID negative but his coach came positive (asymptomatic). So as to not hamper the functioning of the tournament and jeopardise the other players, Sen has pulled out of the event and informed the organisers.
For details:
World’s first scientoon book “Bye ByeCorona”on Coronavirus released by Governor of UP, Ms. Anandi Ben
Cartoons are most effective at communicating with human beings.A ‘scientoon’ is a cartoon communication based on science. Scientoons are meant to inform and sensitize people to science and scientific concepts in an intelligible and interesting way.World’s first scientoonbook entitled “Bye Bye Corona”, written by ‘scientoonist’ Dr Pradeep Srivastava, former Senior Principal Scientist at CSIR-Central Drug Research Institute (CDRI), Lucknow, was released today at a function held at Raj Bhawan, Lucknow, by Ms. Anandi Ben, Governor, Uttar Pradesh. The book is published by Vigyan Prasar, an autonomous agency under the Department of Science and Technology (DST), Govt. of India.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: To further spread awareness among all the diabetic & hypertension patients of Punjab to adopt preventive measures and schedule their diet and exercise routine, the Health & Family Welfare Minister, Punjab, wrote letters to all such patients. He said that he has also directed the department to ensure that these letters to be delivered to all diabetic and hypertension patients within 15 days with the help of ANM and ASHAs. The Minister stated that even though the number of active cases of coronavirus rapidly declined in Punjab, the Civil Surgeons have been instructed to ensure the strict compliance of guidelines such as wearing of masks, following physical distancing at public places and maintaining hand hygiene in view of the festival season.
• Himachal Pradesh: Himachal Pradesh Education Minister yesterday launched three new Elementary, Higher and vocational channels of Jio TV. He said that with these channels, one more facility for online studies have been made available to students in the state. In the view of COVID-19 pandemic, the state government started 'Har GharPatshala' programme from pre-nursery to 12th standard through WhatsApp and started Gyanshalaprogramme for class 10th and 12th through Doordarshan Shimla, which is still running smoothly.
• Arunachal:Covid patients recovery rate is more than 85 percent in the state. 183 patients recovered and discharged from hospital during last twenty four hours. 108 new positive cases detected across state.
• Assam:In Assam during the last 24 hours 448 COVID-19 cases detected out of 26150 tests conducted in the state. The total COVID-19 tally reached to 205237.
• Meghalaya: 134 individuals have recovered from coronavirus in the State today. Total active cases reached to 1364 out of them 54 are from BSF and Armed forces.
• Nagaland:Of Nagaland's 8824 COVID cases, armed forces account for 3843, traced contacts 2906, returnees 1642 & frontline workers 433.
• Maharashtra: After the Maharashtra government wrote a letter to the Railway authorities that the general public is allowed to travel by Mumbai local trains during non-peak hours, the Western Railway and Central Railway on Wednesday said they are ready to augment suburban services keeping social distancing norms. Mumbai reported 1,354 new Covid cases on Wednesday and number of active cases in the city stands at 19,357.
• Gujarat: More than seven months after the first coronavirus case was reported in Gujarat, the state’s cumulative caseload crossed 1.7 lakh on Wednesday. The state reported 980 fresh cases of Covid-19, taking the tally to 1,70,334. Six more patients succumbed to the virus, taking the death toll to 3,729.
• Rajasthan: The Rajasthan government has directed the CBSE affiliated private schools to slash the tuition fees by 30 per cent for class 9 to 12, while the schools affiliated with the state board have to reduce their fees by 40 per cent for the same classes. As the CBSE reduced the school syllabus from Class 9 to 12 by 30 per cent, therefore their school tuition fees should be reduced by 30 per cent. At the same time, the Rajasthan Board has reduced the syllabus by 40 per cent, so they should reduce the fee by 40 per cent, said the order.
• Madhya Pradesh: In view of the Corona pandemic, the Election Commission has provided the facility to the elderly people above the age of 80, Divyangjan and Corona-infected patients to vote from home through postal ballot for the by-elections which is being held for 28 State Legislative Assembly seats in the state. The Vote from home facility will be available till 2nd of November. MP has 10,094 active Covid patients.
• Kerala: A 551-bed Covid hospital built by the Tata Group in Kerala's Kasaragod district has started operation. The state government is set to develop the facility further and recruit the requisite number of healthcare personnel. According to health officials, it would take at least three months for the Rs 60 crore hospital to be working in full swing with operation theatres and intensive care units. Meanwhile, Covid situation in the state continuous to be grim with three districts recording more than 1000 cases. The number of active Covid-19 cases in the state touched 93,264 yesterday, with another 8,790 persons testing positive for the virus. The Covid death toll has crossed the 1400-mark in the state.
• Tamil Nadu: Chief Minister Edappadi K Palaniswami, through a video conference, flagged off seven of the 33 vehicles launched for the State chapter of the “Jan Andolan” campaign, meant to create awareness on Covid-19, in view of the festive season. The impact of pandemic on school education has been immense, shows data released by the Annual Status of Education Report released Wednesday. As per its findings, at least a quarter of students in Tamil Nadu did no learning activity during an entire week of the survey period. The State on Wednesday informed the Madras High Court that e-pass is not needed for intra-state travellers; it is only mandatory for those travelling to hill stations and international travellers entering the state.
• Karnataka: Primary and Secondary Education Minister Suresh Kumar has cautioned schools against violation of online classes’ norms. He has warned that schools violating the guidelines set by the State government’s Expert Committee on Online Education will lose their recognition and face fines. In the first election amid the Covid-19 pandemic, Karnataka saw high polling for four seats of the Legislative Council, compared to the previous polls for the same seats in 2014. Karnataka firm on reopening degree colleges, PG institutes from November 17: the Higher Education Department has decided to go ahead with the November 17 schedule for reopening of degree colleges and post-graduate institutions in the state.
• Andhra Pradesh: In a reversal of stands, the state government submitted to the State Election Commissioner (SEC) N. Ramesh Kumar that the Covid-19 situation was not conducive for holding local body elections now while the SEC aired his intention to go ahead with the elections soon. Chief secretary Nilam Sawhney, who met SEC Ramesh Kumar, submitted that several government employees were affected by the virus and hence the situation was not suitable for elections. Active Covid cases brought under 27,000 in Andhra Pradesh; 2,949 new infections reported on Thursday out of 77,028 tests conducted in a day; 3,609 more patients recover.
• Telangana: 1504 new cases, 1436 recoveries & 5 deaths reported in the last 24 hours; out of 1504 cases, 288 cases reported from GHMC. Total cases: 2,35,656; Active cases: 17,979; Deaths: 1324; Discharges: 2,16,353. The Russian Covid-19 vaccine Sputnik V is likely to be available for use in India only around the second quarter of 2021 as the Phase III trials are not expected to wind up before March 2021 end and may even take longer. Dr Reddy's Laboratories CEO Erez Israeli said the Phase III studies are expected to be completed only as early as March end and may even take April or May 2021 or beyond to complete.

PIB Headquarters
కోవిడ్-19 మీద పిఐబి రోజువారీ బులిటెన్
29 OCT 2020 6:07PM by PIB Hyderabad
(ఇందులో గత 24 గంటలలో కోవిడ్-19 కు సంబంధించిన పత్రికా ప్రకటనలు, పిఐబి క్షేత్ర సిబ్బంది అందించిన సమాచారం, పిఐబి చేపట్టిన నిజనిర్థారణ ఉంటుంది.)
• గత 24 గంటల్లో 10,75,760 కోవిడ్ పరీక్షలు; 10.65 కోట్లు దాటిన మొత్తం పరీక్షలు;
• పాజిటివ్ కేసుల శాతం తగ్గుముఖం; ఈరోజు 7.54%
• గత 24 గంటలలో కోలుకొని డిశ్చార్జ్ అయినవారు 56,480 మంది; కొత్తగా నిర్థారణ అయినవారు 49,881 మంది
• ఈ రోజుకు చికిత్సలో ఉన్నవారు 6.03.687 మంది
• ఆరోగ్య సేతు యాప్ మీద కేంద్ర సమాచార కమిషన్ ఆదేశాలకు సంబంధించి ఎంఇఐటివై వివరణ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
భారత్ లో భారీగా పెరిగిన కోవిడ్ పరీక్షలు; గత 9 రోజుల్లో కోటి పరీక్షలు
2020 జనవరి మొదలుకొని భారత్ లో కోవిడ్-19 పరీక్షల సదుపాయాలు పెరుగుతూ వచ్చాయి. దీనివలన పరీక్షల సంఖ్య కూడా పెద్ద ఎత్తున పెరిగింది. రోజుకు 15 లక్షల శాంపిల్స్ పరీక్షించగలిగే సామర్థ్యం భారత్ సమకూర్చుకుంది. గడిచిన 24 గంటలలో 10,75,760 పరీక్షలు జరగగా పరీక్షల సామర్థ్యం అనేక రెట్లు పెరగటంవలన ఇప్పటివరకు జరిపిన మొత్తం కోవిడ్ పరీక్షలు 10.65 కోట్లకు ( 10,65,63,440) కి చేరాయి. గత ఆరు వారాల్లో సగటున రోజుకు 11 లక్షల వంతున పరీక్షలు జరుగుతూ వస్తున్నాయి. పాజిటివ్ కేసుల శాతం క్రమంగా తగ్గుతూ ఈ రోజు 7.54 శాతానికి చేరింది. గత 9 రోజుల్లో కోటి కరోనా పరీక్షలు జరిగాయి. ఈ రోజు చికిత్సలో ఉన్నవారు 6,03,687 మంది. మొత్తం పాజిటివ్ కేసులలో వీరు 7.51%. ఒకవైపు చికిత్సపొందుతున్నవారు తగ్గుతూ ఉంటే మరో వైపు కోలుకున్నవారు పెరుగుతూ ఉన్నారు. ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారు 73,15,989 మంది. కోలుకున్నవారికీ, చికిత్స పొందుతూ ఉన్నవారికీ మధ్య అంతరం పెరుగుతూ 67 లక్షలు దాటి ఈ రోజు 67,12,302 గా నమోదైంది. గత 24 గంటలలో 56,480 మంది కోలుకొని డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. అదే సమయంలో దేశవ్యాప్తంగా 49,881 కొత్త కోవిడ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. ఈ కొత్త కేసులలో 79% మంది 10 రాష్ట్రాలలోనే ఉన్నారు. అత్యధిక సంఖ్యలో కోవిడ్ పాజిటివ్ లు నమోదవుతున్న రాష్టాల్లో కేరళ ఇప్పుడు 8 వేలకు పైగా కేసులతో ముందు వరుసలో సాగుతూ ఉంది. రెండో స్థానంలో ఉన్న మహారాష్టలో 6 వేలకు పైగా కేసులు నమోదయ్యాయి. గత 24 గంటలలో 517 మరణాలు నమోదయ్యాయి. అందులో 81% కేవలం 10 రాష్ట్రాలలోనే కేంద్రీకృతమయ్యాయి. మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా 91 మంది చనిపోయారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1668451
తమిళనాడులో కోవిడ్ సంసిద్ధతను, కోవిడ్ కు తగిన ప్రవర్తన అమలును సమీక్షించిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ్స సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధ నిన్న వీడియో కన్ఫరెన్స్ ద్వారా తమిళనాడు లో కోవిడ్ పరిస్థితిని, కోవిడ్ మీద పోరాటంలో భాగంగా ప్రజల ప్రవర్తన అమలును సమీక్షించారు. తమిళనాడు వైద్య, విద్యాశాఖామంత్రి డాక్టర్ సి. విజయభాస్కర్ పలువురు సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. కోవిడ్ పట్ల అప్రమత్తంగా ఉంటూ నడుచుకోవాల్సిన తీరుతెన్నులమీద ప్రజా ఉద్యమానికి ప్రధాని ఇచ్చిన పిలుపును గుర్తు చేశారు. మాస్కుల వాడకం, చేతుల పరిశుభ్రత, భౌతిక దూరం పాటించటం విషయంలో ప్రజల్లో మరింత అవగాహన పెంచాలని రాష్ట్రాన్ని కోరారు. ఈ పండుగ సీజన్ లో పరిస్థితి మరింత మెరుగుపడాలని కోరారు. ఇదే రకమైన అప్రమత్తత కనీసం మరో మూడు నెలలు అవసరమన్నారు. ప్రధాని సందేశం ఆకరిపౌరుడి దాకా చేరేట్టు చూడాలన్నారు. జాతీయ స్థాయిలో కోవిడ్ సమాచారాన్ని తమిళనాడు సమాచారంతో పోలుస్తూ, జాతీయ సగటు కంటే ఎక్ల్కువగా తమిళనాట కోలుకుంటున్నవారి శాతం 94.6% గా నమోదైందన్నారు.మరణాలు 1.54% కాగా ఇది దాదాపుగా జాతీయ స్థాయి అంకెలతో సమానంగా ఉందన్నారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1668260
పశ్చిమ బెంగాల్, ఢిల్లీ, కేరళలో కోవిడ్ పరిస్థితిని సమీక్షించిన ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి
కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేశ్ భూషణ్ పశ్చిమ బెంగాల్, ఢిల్లీ, కేరళలో కోవిడ్ పరిస్థితిని ఈరోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా సమీక్షించారు. ఈ కార్యక్రమంలో నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు డాక్టర్ వికె పాల్, ఐసిఎంఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ బలరామ్ భార్గవ, ఆ రాష్టాల ఆరోగ్య కార్యదర్శులు, ఇతర సీనియర్ వైద్యాధికారులు పాల్గొన్నారు. కెసుల్;ఉ పెరుగుతున్న రాష్టాల పరిస్థితి పట్ల సమావేశం ఆందోళన వ్యక్తం చేసింది. మాస్కు ధరించటం, భౌతిక దూరం పాటించటం, శానిటైజేషన్ లాంటి ముందు జాగ్రత్తలు మరింత సమర్థంగా తీసుకోవాలని ఈ సందర్భంగా సూచించారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1668445
బహుళ మార్గ ఇంధన మార్పిడిలో భారత్ తో భాగస్వామ్యానికి అంతర్జాతీయ చమురు, గ్యాస్, ఇతర ఇంధన సంస్థలకు స్వాగతం పలికిన శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
భారత్ లో అన్ని రకాల ఇంధన ఉత్పత్తిలోనూ భాగస్వాములు కావాలని అంతర్జాతీయ పరిశ్రమను, నిపుణులను కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయువు, ఉక్కు శాఖా మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ స్వాగతం పలికారు.డియా ఎనర్జీ ఫోరమ్ వారి సి ఇ ఆర్ ఎ వారోత్సవాల ముగింపు కార్యక్రమంలో నిన్న సాయంత్రం ఆయన ప్రసంగించారు. గౌరవ ప్రధాని ఇండియా ఎనర్కీ ఫోరమ్ ను ప్రారంభించటంలోనే భారత్ ఇంధన భద్రతకు ఇస్తున్న ప్రాధాన్యం అర్థమవుతోందన్నారు. కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో యావత్ ప్రపంచం మీద ఇంధన రంగం ప్రతికూల ప్రభావం చూపుతున్న సమయంలో భారత్ సరైన నిర్ణయం తీసుకున్నదన్నారు. ప్రధాని ముందు చూపువలన తాము కూడా తగిన చర్యలు తీసుకుంటూ కోవిడ్ అనంతర కాలంలో భారత ఆర్థిక రంగానికి చోదకశక్తి లాంటి ఇంధన రంగాన్ని ముందుకు నడిపిస్తున్నామన్నారు. ప్రపంచం ఇప్పుడు కోవిడ్ కారణంగా ముందెన్నడూ ఎరగనంతగా ఆర్థికాభివృద్ధికి అవరోధాలు ఎదుర్కుంటున్నదన్నారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1668419
ఆరోగ్య సేతు యాప్ మీద కేంద్ర సమాచార కమిషన్ ఇచ్చిన ఆదేశాలమీద ఎం ఇ ఐ టి వై వివరణ
ఆరోగ్య సేతు యాప్ విషయమై వచ్చిన ఒక ప్రశ్న మీద కేంద్ర సమాచార కమిషన్ ఇచ్చిన ఆదేశాల గురించి మీడియాలో వచ్చిన వార్తలగురించి తెలిసిందే. అయితే, ఆరోగ్య సేతు యాప్ విషయంలోను, కోవిడ్ నియంత్రణలో దాని పాత్ర విషయంలోను ఎలాంటి అనుమానాలకూ తావులేదు. 2020 ఏప్రిల్ 2 నాటి పత్రికాప్రకటనలు, సోషల్ మీడియా పొస్టుల ద్వారా ఈ యాప్ గురించి చెప్పాం. కోవిడ్ మీద పోరాటానికి దేశప్రజలను దగ్గరికి చేర్చే క్రమంలో భారత ప్రభుత్వం ఆవిష్కరించిన ఈ యాప్ ను ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యంతో రూపొందించారు లాక్ దౌన్ నిబంధనలకు స్పందించే క్రమంలో 21 రోజుల రికార్డు సమయంలో దీని రూపకల్పన జరిగింది. వ్యాధి సోకిన వారి ఆనవాలు పట్టుకోవటం దీని లక్ష్యం. రేయింబవళ్ళు పనిచేసిన ఉన్నతస్థాయి మేధావుల, పరిశ్రమ నిపుణుల, ప్రభుత్వ కృషి దీని వెనుక ఉంది. ఏప్రిల్ 2 న దీనికి సంబంధించిన మీడియా ప్రకటన వెలువరించగా మే 26న దీన్ని బహిరంగంగా అందుబాటులోకి తెచ్చారు. ఆవిష్కరించినప్పుడే ఈ కృషిలో పాల్గొన్నవారి వివరాలన్నీ తెలియజేశాం.మీడియాలో కూడా ఆ విషయం విస్తృతంగా ప్రచారమైంది. ముందే చెప్పినట్టు ఇది ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు ఉమ్మడి కృషి. ఈ యాప్ ను 16.23 కోట్ల మంది డౌన్ లోడ్ చేసుకున్నారు. కోవిడ్ మీద పోరుకు ఇది ఎంతగానో ఉపయోగపడింది. ఎప్పటికప్పుడు దీని వాడకందారులను అప్రమత్తం చేసింది. ఆ విధంగా ఆరోగ్య సేతు యాప్ భారత్ జరిపిన కోవిడ్ పోరులో కీలకపాత్ర పోషించింది. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ సైతం భారత్ చొరవను అభినందించింది.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1668194
ఔషధాల, వైద్య పరికరాల తయారీని ప్రోత్సహించేలా ఉత్పత్తి అనుసంధాన ప్రోత్సాహకం (పిఎల్ ఐ) పథకాల మార్గదర్శకాలలో మార్పులు
రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వశాఖలోని ఔషధాల విభాగం స్వదేశీ ఔషధాల, వైద్య పరికరాల తయారీని ప్రోత్సహించేలా ఉత్పత్తి అనుసంధాన ప్రోత్సాహకం (పిఎల్ ఐ) పథకాల మార్గదర్శకాలలో మార్పులు చేసింది. పరిశ్రమ నుంచి అందిన సూచనలు, సలహాల మేరకు ఈ నిర్ణయం తీసుకుంది. ఇందుకు అనుగుణంగానే కనీస పెట్టుబడి నిబంధన స్థానంలో ఒక్కో ఉతొపత్తికీ ఒక్కో రకంగా ఉండే టెక్నాలజీ అందుబాటు దృష్ట్యా ’ ఆమోదించిన పెట్టుబడి ’ ని లెక్కలోకి తీసుకోవాలని నిర్ణయించింది. పెట్టే పెట్టుబడిని దృష్టిలో ఉంచుకొని ఈ పథకం అందుబాటులో ఉండే వ్యవధిని కూడా మరో ఏడాది పొడిగించారు. అదే విధంగా 2021-22 బదులుగా 2022-23 నుంచి ఐదేళ్ళపాటు అమ్మకాలమీద ఈ రాయితీలు వర్తించేలా సడలింపులు చేశారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1668678
యుకె-ఇండియా ఆర్థిక చర్చలకు భారత్ బృందానికి నాయకత్వం వహించిన ఆర్థికశాఖామంత్రి శ్రీమతి నిర్మలాసీతారామన్
మంత్రిత్వస్థాయిలో నిన్న వర్చువల్ పద్ధతిలో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జరిగిన యుకె-ఇండియా 10 వ విడత ఆర్థిక చర్చలకు భారత్ బృందానికి కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖామంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ నాయకత్వం వహించారు. వివిధ రంగాలలో భారత్కు మ్ యుకె కు మధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు బలంగా ఉన్నాయి. ఈ రెండు దేశాలు ఉమ్మడిగా ప్రపంచంలోని ఆర్థిక వ్యవస్థలలో టాప్ 7 లో స్థానం సంపాదించటమే కాకుండా ఉమ్మడి స్థూల జాతీయోత్పత్తి 5 ట్రిలియక్ డాలర్లకు పైబడింది. 2007 తరువాత ఇది రెట్టింపైంది. ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడుల ద్వారా సహకరించుకుంటీ 50 లక్షలకు పైగా ఉద్యోగాలు సృష్టించగలిగాయి.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1668343
కోచ్ కి కోవిడ్ సోకినట్టు తేలటంతో జర్మనీలో సార్ లా లక్స్ ఓపెన్ పోటీనుంచి తప్పుకున్న బాడ్మింటన్ క్రీడాకారుడు లక్ష్యా సేన్
భారత పురుషుల బాడ్మింటన్ క్రీడాకారుడు లక్ష్యా సేన్ జర్మనీలో జరుగుతున్న సార్ లా లక్స్ ఓపెన్ నుంచి తప్పుకున్నాడు. అతడి కోచ్ డికె సేన్ కి కరోనా సోకినట్టు తేలటమే అందుకు కారణం.ఈ పోటీ కోసం డిఫెండింగ్ చాంపియన్ అయిన సేన్ తన కోచ్. ఫిజియో థెరపిస్ట్ తో బాటు అక్టోబర్ 25న అక్కడికి చేరుకున్నారు. అయితే ఫ్రాంక్ ఫర్ట్ లో ముందుగా కోవిడ్ ప్రీక్ష చేయించుకోవలసిందిగా నిర్వాహకులు కోరటంతో పరీక్షల అనంతరం 27న ఫలితాలు వచ్చాయి. లక్ష్యా సేన్, అతడి ఫిజియో ఇదరికీ నెగటివ్ రాగా కోచ్ కి మాత్రం పాజిటివ్ అని తేలింది. దీంతో ఇఅత్ర ఆటగాళ్లను కూడా దృష్టిలో పెట్టుకొని టోర్నమెంట్ కు ఎలాంటి అంతరాయమూ కలగకుండా సేన్ పోతీ నుమ్చి తప్పుకున్నారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1668284
కరోనామీద ప్రపంచపు తొలి సైన్స్ కార్టూన్ పుస్తకం “ బై బై కరోనా “ ను ఆవిష్కరించిన ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ ఆనందీబెన్
మనుషులకు ఆసక్తికరంగా తెలియజెప్పటానికి ఉపయోగపడే సాధనం కార్టూన్. సైన్స్ అంశాలను కార్టూన్ రూపంలో వివరించే పద్ధతిని సైన్టూన్ అంటున్నారు. సైన్సును సులభంగా అర్థమయ్యేట్టు సామాన్య ప్రజలకు కూడా వివరించటానికి దీన్నొక సాధనంగా వాడుకుంటున్నారు. కరోనా సంక్షోభాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకొని ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి సారిగా సైన్టూన్ పుస్తకం బై బై కరోనా రూపుదిద్దుకుంది. సైంటూనిస్ట్ డాక్టర్ ప్రదీప్ శ్రీవాస్తవ దీని రూపకర్త. గతంలో ఆయన లక్నో లోని కేంద్ర ఔషధ పరిశోధనా సంస్థలో ప్రధాన శాస్త్రవేత్తగా పనిచేశారు. ఈ పుస్తకాన్ని లక్నో లోని రాజ్ భవన్ లో గవర్నర్ ఆనందీబెన్ ఈ రోజు ఆవిష్కరించారు. శాస్త్రమ్ సామ్కేతిక విభాగంలోని స్వతంత్ర ప్త్రతిపత్తిగల విజ్ఞాన్ ప్రసార్ సంస్థ దీన్ని ప్రచురించింది.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1668450
పిఐబి క్షేత్రస్థాయి అధికారుల సమాచారం
• పంజాబ్: మధుమేహం, రక్తపోటు బాధితులకు మరింత అవగాహన పెంచేందుకు, నివారణ చర్యలు చేపట్టేందుకు ఆహారం, వ్యాయామం గురించి పంజాబ్ ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ ఒక కరదీపికను రూపొందించింది. దీన్ని 15 రోజుల్లోగా ఈ వ్యాధులతో బాధపడేవారికి ఎ ఎన్ ఎం లు, ఆశా కార్యకర్తలద్వారా పంపిణీ చేయాలని కూడా నిర్ణయించింది. చికిత్సలో ఉన్న కోవిడ్ బాధితుల మ్సంఖ్య రాష్ట్రంలో బాగా తగ్గిపోయి పరిస్థితి అదుపులో ఉన్నప్పటికీ ఈ పండుగ సీజన్ లో మాస్కు ధరించటం, భౌతిక దూరం పాటించటం, శానిటైజేషన్ లాంటి నియమావళి తప్పనిసరిగా పాటించేలా జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని ప్రభుత్వం ఆక్కడి డాక్టర్లను ఆదేశించింది.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్ర విద్యా శాఖామంత్రి నిన్న ప్రాధమిక, ఉన్నత పాఠశాల, వృత్తివిద్యా కోర్సులకోసం మూడు వేరు వేరు చానల్స్ ను జియో టీవీలో ప్రారంభించారు. దీంతీ విద్యార్థులకు ఆన్ లైన్ చదువులు మరింత దగ్గరవుతాయన్నారు. కరోనా సంక్షోభం నేపథ్యంలో హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట ప్రభుత్వం నర్సరీ నుంచి 12 వ తరగతి వరకు వాట్సాప్ ద్వారా హర్ ఘర్ పాఠశాల పథకాన్ని ప్రారంభించిన సంగతి తెలిసిందే అదే విధంగా సిమ్లా దూర దర్శన్ ద్వారా .జ్ఞాన సాల కార్యక్రమం కూడా 10 నుంచి 12 తరగతులకోసం నిర్వహిస్తున్నారు.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోలుకుంటున్న కోవిద్ బాధితుల శాతం 85కు పైగా నమోదైంది. గత 24 గంటల్లో 184 మంది కోలుకోగా 108 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి.
• అస్సాం: గత 24 గంటల్లో అస్సాంలో 26150 పరీక్షలు జరపగా 448 కొత్త కరోనా కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కెసుల సంఖ్య 205237 కు చేరింది.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో ఈరోజు 134 మంది కోవిడ్ నుంచి కొకోలుకున్నారు. చికిత్సపొందుతూ ఉన్నవారి సంఖ్య 3843 కు చేరుకోగా వారిలో బి ఎస్ ఎఫ్ , సాయుధ దళాలకు చెందినవారు
• నాగాలాండ్: నాగాలాండ్ లోని 8824 కోవిడ్ కేసులలో ,సాయుధ దళాలవారు3843 మంది ఉన్నారు. కొత్తగా సోకే అవకాశమున్నవారిని 2906 మందిని గుర్తించారు, కోలుకున్నవారు 1642 మందికాగా చికిత్స అందిస్తున్నవారు 433 మంది ఉన్నారు.
• మహారాష్ట్ర: రద్దీ ఉండని సమయాల్లో లోకల్ రైళ్ళు నడపాలని కోరుతూ మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం రైల్వే అధికారులకు లేఖ రాసిన మీదట పశ్చిమ రైల్వే, సెంట్రల్ రైల్వే అధికారులు సుముఖత చూపారు. అయితే సామాజిక దూరం పాటించాలని కోరారు. ముంబయ్ లో నిన్న 1,354 కొత్త కేసులు నమోదు కాగా ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 19,357.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో తొలి కరోనావైరస్ కేసు నమోదై ఏడు నెలలలు పైగా గడిచింది.ప్పుడు మొత్తం కెసుల సంఖ్య 1.7 లక్షలు దాటింది.. కొత్తగా 980 కేసులు రాగా మొత్తం సంఖ్య1,70,334 కు చేరింది.. ఆరుగురు మరణించగా మొత్తం మరణాలు 3,729 కి చేరాయి. .
• మధ్యప్రదేశ్: కరోనా దృష్ట్యా 80 ఏళ్ళు పైబడినవారు, దివ్యాంగులు కరోనా బాధితులు ఇంటినుంచే పోస్టల్ బాలెట్ ద్వారా వోటు వేయటానికి ఎన్నికల కమిషన్ అనుమతించింది. ఇప్పుడు ఎన్నికలు జరుగుతున్న 28 రాష్ట్రాలకు దీన్ని వర్తింపజేస్తున్నారు. ఈ సౌకర్యం నవంబర్ 2 వరకు అందుబాటులో ఉంటుంది. మధ్యప్రదేశ్ లో ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్నవారు 10,094 మంది..
• కేరళ: టాటా గ్రూప్ వారు కేరళలోని కాసర్ గడ్ లో టాటా గ్రూప్ నిర్మించిన 551 పడకల ఆస్పత్రి కార్యకలాపాలు ప్రారంభించింది. పూర్తి స్థాయిలో పనిచేయటానికి మరో మూడు నెలలు పడుతుందని భావిస్తున్నారు. దీనికి రూ. 60 కోట్లు ఖర్చయింది. ఇలా ఉండగా, అక్కడ మూడు జిల్లాల్లోనే 1000 కి పైగా కేసులు నమోదై పరిస్థితి తీవ్రంగా ఉంది. మొత్తం కేసులు నిన్నటిక 93,264 కు చేరాయి. ,మరో 8,790 మందికి పాజిటివ్ అని తేలింది. కోవిడ్ మరణాలు రాష్ట్రంలో 1400-దాటాయి.
• తమిళనాడు: పండుగ సీజ దృష్ట్యా కోవిడ్ పట్ల అవగాహన కల్పించటానికి ప్రధాని పిలుపునిచ్చిన ప్రజా ఉద్యమంలో భాగంగా తమిళనాడు ముఖ్యమంత్రి ఏడప్పాడి కె పళనిస్వామి ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా 33 వాహనాలను ప్రారంభించారు.. కరోనా వలన విద్యా రంగం తీవ్రం<గా ప్రభావితమైనట్టు బుధవారం విడుదలచేసిన వార్షిక విద్యా నివేదిక స్పష్టం చేసింది.కనీసం పావు వంతు మంది విద్యార్థులకు ఎలాంటి విద్యా అందలేదని సర్వేలో తేలి?ది. అంతర్రాష్ట్ర ప్రయాణాలకు ఎలాంటి ఈ-పాస్ లు అవసరం లేదని మద్రాస్ హైకోర్టు స్పష్టం చేసింది.
• కర్నాటక:: పాఠశాలలు అన్ లైన్ నియమాలను ఉల్లంఘింస్తే సహించేది లేదని కర్నాటక విద్యాశాఖామంత్రి సురేశ్ కుమార్ హెచ్చరించారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ నియమావళిని ఉల్లంఘిస్తున్నట్టు తన దృష్టికి వచ్చిందని, అలాంటి విద్యా సంస్థల గుర్తింపు రద్దు చేస్తామని కూడా హెచ్చరించారు. నాలుగు శాసనమండలి స్థానాలకు కోవిడ్ సంక్షోభం మధ్య జరిగిన తొలి ఎన్నికలో వోటర్లు గత ఎన్నికలకంటే ఎక్కువ సంఖ్యలో పాల్గొన్నారు. డిగ్రీ, పిజి కాలేజీలు నవంబర్ 17 న ప్రారంభించటానికి కర్నాటక పట్టుదలతో ఉంది
• ఆంధ్రప్రదేశ్: కోవిడ్ సంక్షోభం నేపథ్యంలో ఇప్పటికిప్పుడు స్థానిక సంస్థల ఎన్నికలు జరపటానికి పరిస్థితులు అనుకూలమ్గా లేవని రాష్ట ప్రభుత్వం రాష్ట్ర ఎన్నికల అధికారి ఎన్. రమేష కుమార్ కి తెలియజేసింది. అయితే, ఎన్నిక అధికారి మాత్రం వీలైనంత త్వరగా ఎన్నికలు జరపటానికి సిద్ధంగా ఉన్నట్టు చెప్పగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి నీలం సహానీ ఆయనను కలిసి రాష్ట్రంలో కోవిడ్ వాతావరణం అనుకూలంగా లేదని చెప్పారు. ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు కూడా వైరస్ బారిన పడ్దారని చెప్పారు. రాష్ట్రంలో చికిత్సపొందుతున్నవారి సంఖ్య 27,000 కు తగ్గగా గురువారం నాడు 77,028 పరీక్షలు జరిపినప్పుడు కొత్తగా 2,949 కేసులు నమోదయ్యాయి. 3,609 మంది తాజాగా కోలుకున్నారు..
• తెలంగాణ: గత 24 గంటల్లో 1504 కొత్త కేసులు, 1436 కోలుకున్న కేసులు, 5 మరణాలు నమోదయ్యాయి. 24 hours; అందులో 288 కొత్త కేసులు హైదరాబాద్ లొ నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు : 2,35,656; చికిత్సలో ఉన్నవారు: 17,979; మరణాలు: 1324; కోలుకున్నవారు: 2,16,353 మంది. రష్యా వారి కోవిడ్ వాక్సిన 2021 రొడో త్రైమ్నాసికంలో మాత్రమే అందుబాటులోకి వచ్చే అవకాశమున్నట్టు తెలుస్తోంది. డాక్టర్ రెడ్డీ లాబ్స్ సీఈవో ఎరజ్ ఇజ్రాయిలి మాటల ప్రకారం భారత్ లో మూడో దశ అధ్యయనం త్వరలోనే పూర్తవుతాయి గనుక మార్చి తరువాత వాక్సిన్ అందుబాటులోకి రావచ్చు.