Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message on the demise of Shri Keshubhai Patel
29 OCT 2020 4:20PM by PIB Delhi
Today, a great son of the country and of the Gujarat has left us. I am saddened and shocked by the passing away of our beloved Keshubhai Patel. The passing away of Keshubhai is like the departure of a father figure to me. His death is such a great loss to me; and this void can never be filled. In about 6 decades of his public life, he had a single goal: nationalism - welfare of the country.
Keshubhai was rich in terms of his personality. On the one hand, he was very soft and humble in his behaviour and on the other hand, his determination to take decisions was pretty strong. He had dedicated his life to the society and to serve every section of the society. His every task was for the development of Gujarat and his decision was to empower every Gujarati.
Our Keshubhai, who belonged to a very simple farmer family, understood the sufferings of the farmers and the poor. The welfare of the farmers was paramount for him. Keshubhai, as an MLA, as an MP, as a Minister or as the Chief Minister, had always given the topmost priority to the interests of farmers in his decisions and policies. The work he had done to make the lives of the villagers, the poor and the farmers better and the ideals of nationalism and public devotion that he carried throughout his life would continue to inspire several generations.
Keshubhai was familiar with every part of Gujarat. He had taken the Jana Sangh and the BJP to every corner of Gujarat, strengthening it in every region. I still remember how during the Emergency, Keshubhai had fought with all his efforts to save democracy.
Keshubhai had taught and always guided several ordinary workers like me a lot. I had remained in constant contact with him even after becoming the Prime Minister. Whenever I had the opportunity to visit Gujarat, I used to go and seek his blessings.
Just a few weeks ago, I had a very long conversation with him during the virtual meeting of Somnath Trust and he looked very happy. During this period of Corona, I also had several conversations with him over the phone; I used to keep asking about his health. Nearly 45 years of knowing him closely, be it the organization, struggle, or about the system; today various incidents and events are flashing through my memory.
Today every BJP worker is in grief just like me. My condolences are with Keshubhai's family and his well-wishers. At this moment of grief, I am in constant touch with his family.
I pray to God to give Keshubhai a place at his feet and may the departed soul rest in peace.
Om Shanti!!!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీ కేశూభాయ్ పటేల్ మరణంపై ప్రధానమంత్రి సంతాప సందేశం
29 OCT 2020 4:20PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు , దేశానికి , గుజరాత్ కి చెందిన ఒక గొప్ప కుమారుడు మన అందరి నుండి దూరంగా వెళ్ళిపోయారు. మనందరికీ ప్రియమైన, గౌరవనీయమైన కేశూభాయ్ పటేల్ గారి మరణంతో నేను చాలా బాధగానూ, విచారంగానూ ఉన్నాను. కేశూభాయ్ మనల్ని వదిలి వెళ్ళడం తండ్రి లాంటి వ్యక్తి వదిలి వెళ్లిపోవడం తో సమానం గా ఉంది. ఆయన మృతి నాకు వ్యక్తిగత తీరని ఆవేదనను మిగిల్చింది, అది ఎన్నటికీ తీరదు. దాదాపు ఆరు దశాబ్దాల ప్రజా జీవితం, నిరంతరం ఒకే లక్ష్యం -దేశభక్తి, జాతీయ ప్రయోజనం.
కేశుభాయ్ గొప్ప వ్యక్తిత్వం గల వ్యక్తి. ఒకవైపు ఆచరణలో సౌమ్యత మరియు మరోవైపు నిర్ణయాలు తీసుకునే బలమైన సంకల్పం ఆయన లో ఉన్న గొప్ప లక్షణాలు. ఆయన తన జీవితంలోని ప్రతి క్షణాన్ని సమాజ సేవకు, సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికి అంకితం చేశారు. ఆయన ప్రతి చర్య గుజరాత్ అభివృద్ధి కోసం, ఆయన ప్రతి నిర్ణయం ప్రతి గుజరాతీకి సాధికారత కల్పించడమే.
ఒక సాధారణ వ్యవసాయ కుటుంబం నుండి వచ్చిన మా కేశుభాయ్ పేదల, రైతుల బాధను, వారి దుస్థితిని అర్థం చేసుకున్నారు. రైతుల సంక్షేమం ఆయనకు ముఖ్యమైంది. ఆయన ఎమ్మెల్యేగా, పార్లమెంటు సభ్యుడిగా, మంత్రిగా లేదా ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు కూడా, కేశుభాయ్ తన ప్రణాళికలు, నిర్ణయాలలో రైతుల ప్రయోజనాలకు అధిక ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు. గ్రామం, పేదలు మరియు రైతుల జీవితాన్ని సులభతరం చేయడానికి ఆయన చేసిన కృషి, జాతీయవాదం, ప్రజా భక్తి యొక్క ఆదర్శాలు ఆయన జీవితమంతా చేసిన కృషి తరతరాలకు స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉంటుంది.
కేశుభాయ్‌కు గుజరాత్ లోని ప్రతీ ఇంచు ఇంచు బాగా తెలుసు. గుజరాత్‌లోని ప్రతి ప్రాంతానికి జనసంఘ్, బిజెపిలను తీసుకెళ్లి, ప్రతి ప్రాంతంలో వారిని బలోపేతం చేశారు. ఎమర్జెన్సీ రోజుల్లో కేశూభాయ్ ప్రజాస్వామ్యం కోసం ఎలా పోరాడారో నాకు గుర్తుంది.
కేశుభాయ్ నా లాంటి చాలా మంది సాధారణ కార్యకర్తలకు చాలా చాలా నేర్పించారు, ఎల్లప్పుడూ మార్గనిర్దేశం చేసారు. నేను ప్రధాని అయ్యాక కూడా ఆయనతో సన్నిహితంగా ఉండేవాడిని. గుజరాత్ వెళ్ళడానికి నాకు అవకాశం వచ్చినప్పుడల్లా, నేను ఆయన ఆశీర్వాదం కోసం వెళ్లే వాడిని.
కొద్ది వారాల క్రితం, సోమనాథ్ ట్రస్ట్ యొక్క వర్చువల్ సమావేశంలో కూడా, నేను ఆయన తో సుదీర్ఘంగా సంభాషించాను, ఆయన చాలా సంతోషంగా ఉన్నాడు. కరోనా యొక్క ఈ కాలంలో నేను ఆయన తో ఫోన్‌లో చాలా సార్లు మాట్లాడాను , నేను ఆయన ఆరోగ్యంకు సంబంధించి వివరాలను అడుగుతూనే ఉన్నాను. దాదాపు 45 సంవత్సరాల పరిచయం, సంస్థ, సంఘర్షణ, వ్యవస్థకు సంబంధించిన విషయం అయినా, అనేక సంఘటనలు నేడు నా స్మృతి పట్టికలో జ్ఞప్తికి వస్తున్నాయి.
ఈ రోజు, ప్రతి బిజెపి కార్యకర్త కూడా నాలాగే చాలా బాధగా ఉన్నాడు. నా ఆలోచనలు, సంతాపం కేశూభాయ్ కుటుంబంతో, శ్రేయోభిలాషులతో ఉన్నాయి . ఈ దుఃఖసమయంలో, నేను ఆయన కుటుంబంతో నిరంతరం సంప్రదిస్తూనే ఉన్నాను.
కేశుభాయ్ కి తన పాదాల దగ్గర స్థానం ఇవ్వాలని, ఆయన ఆత్మకు శాంతి చేకూరాలని నేను దేవుడిని ప్రార్థిస్తున్నాను.
ఓం శాంతి !!!