ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ੂਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 OCT 2020 4:20PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂਦੇ ਪ੍ਰਿਯ, ਸ਼ਰਧੇਯਕੇਸ਼ੂਭਾਈ ਪਟੇਲ ਜੀ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇਤੋਂ ਮੈਂ ਦੁਖੀ ਹਾਂ, ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ।ਕੇਸ਼ੂਭਾਈ ਦਾ ਜਾਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਪਿਤਾਤੁੱਲ ਦੇ ਜਾਣ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਅਜਿਹਾਘਾਟਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਦੇ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।ਕਰੀਬ 6 ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਅਖੰਡ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੀ ਟੀਚਾ - ਰਾਸ਼ਟਰਭਗਤੀ, ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ।
ਕੇਸ਼ੂਭਾਈ ਇੱਕ ਵਿਰਾਟ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਦੇ ਧਨੀ ਸਨ। ਇੱਕ ਤਰਫਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਨਰਮੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਤਰਫ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਖਾਸੀਅਤ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਪਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਰ ਕਾਰਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਰਿਹਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਰ ਫੈਸਲਾ ਹਰੇਕ ਗੁਜਰਾਤੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਦੇ ਲਈ ਰਿਹਾ।
ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਧਾਰਣ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਉਠਕੇ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਕੇਸ਼ੂਭਾਈ, ਕਿਸਾਨ ਦੇ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਦੁਖਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਸਨ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਭਲਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਸੀ। ਵਿਧਾਇਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਂਸਦ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਸ਼ੂਭਾਈ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ, ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰਭਗਤੀ ਅਤੇ ਜਨਭਗਤੀ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਹ ਜੀਵਨ ਭਰ ਚਲੇ, ਉਹ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਕੇਸ਼ੂਭਾਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰੰਗ-ਰੰਗ ਅਤੇ ਰਗ-ਰਗ ਤੋਂ ਵਾਕਫ਼ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਜਨਸੰਘ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੇਸ਼ੂਭਾਈ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ, ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ।
ਕੇਸ਼ੂਭਾਈ ਨੇ ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਸਾਧਾਰਣ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ। ਗੁਜਰਾਤ ਜਾਣ ’ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਵੀ ਗਿਆ।
ਹੁਣੇ ਕੁਝਸਪਤਾਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਸੋਮਨਾਥ ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਮੇਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਦੇਰ ਤੱਕ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਸਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਫੋਨ ’ਤੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਵਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸਾਂ। ਕਰੀਬ 45 ਸਾਲ ਦਾ ਨਿਕਟ ਪਰਿਚੈ ਸੰਗਠਨ ਹੋਵੇ, ਸੰਘਰਸ਼ ਹੋਵੇ, ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਵੇ, ਅੱਜ ਇਕੱਠੇ ਅਨੇਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਮੇਰੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਪਟਲ ’ਤੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ ਦਾ ਹਰੇਕਕਾਰਜਕਰਤਾ ਮੇਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਦੁਖੀ ਹੈ। ਮੇਰੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਕੇਸ਼ੂਭਾਈ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਭਚਿੰਤਕਾਂਦੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਦੁਖ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਈਸ਼ਵਰਨੂੰਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੇਸ਼ੂਭਾਈ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦੇਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ।
ਓਮ ਸ਼ਾਂਤੀ !!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message on the demise of Shri Keshubhai Patel
29 OCT 2020 4:20PM by PIB Delhi
Today, a great son of the country and of the Gujarat has left us. I am saddened and shocked by the passing away of our beloved Keshubhai Patel. The passing away of Keshubhai is like the departure of a father figure to me. His death is such a great loss to me; and this void can never be filled. In about 6 decades of his public life, he had a single goal: nationalism - welfare of the country.
Keshubhai was rich in terms of his personality. On the one hand, he was very soft and humble in his behaviour and on the other hand, his determination to take decisions was pretty strong. He had dedicated his life to the society and to serve every section of the society. His every task was for the development of Gujarat and his decision was to empower every Gujarati.
Our Keshubhai, who belonged to a very simple farmer family, understood the sufferings of the farmers and the poor. The welfare of the farmers was paramount for him. Keshubhai, as an MLA, as an MP, as a Minister or as the Chief Minister, had always given the topmost priority to the interests of farmers in his decisions and policies. The work he had done to make the lives of the villagers, the poor and the farmers better and the ideals of nationalism and public devotion that he carried throughout his life would continue to inspire several generations.
Keshubhai was familiar with every part of Gujarat. He had taken the Jana Sangh and the BJP to every corner of Gujarat, strengthening it in every region. I still remember how during the Emergency, Keshubhai had fought with all his efforts to save democracy.
Keshubhai had taught and always guided several ordinary workers like me a lot. I had remained in constant contact with him even after becoming the Prime Minister. Whenever I had the opportunity to visit Gujarat, I used to go and seek his blessings.
Just a few weeks ago, I had a very long conversation with him during the virtual meeting of Somnath Trust and he looked very happy. During this period of Corona, I also had several conversations with him over the phone; I used to keep asking about his health. Nearly 45 years of knowing him closely, be it the organization, struggle, or about the system; today various incidents and events are flashing through my memory.
Today every BJP worker is in grief just like me. My condolences are with Keshubhai's family and his well-wishers. At this moment of grief, I am in constant touch with his family.
I pray to God to give Keshubhai a place at his feet and may the departed soul rest in peace.
Om Shanti!!!