Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari lays Foundation Stones of 9 NH projects in Tripura
Minister says, the projects will enhance socio-economic conditions of the locality
There will be quantum jump in development of tourism, economic and international connectivity of the region
27 OCT 2020 3:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport, Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari virtually laid the foundation stones of nine National Highway projects with a total length of nearly 262 kms worth over Rs 2752 crore in Tripura today. The event was presided by the Chief Minister Shri Biplab Kumar Deb, in the presence of Union MoSs Dr Jitendra Singh and Gen (Retd) Dr V K Singh, Ministers from the State, Members of Parliaments, MLAs and senior officers from the Centre and the State.
Union Minister for Road Transport, Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari unveiling the plaques for laying the foundation stones of nine National Highway projects in Tripura today. Union Minister of State Dr Jitendra Singh is also seen in the picture.
__________________________________________________________________________________________
Speaking on the occasion, the Union Minister said, nearly 300 km NH length has been added in Tripura in the last six years. Today, there are over 850 kms of NHs in the State. He informed that roads worth Rs 8,000 crore are being constructed in Tripura, and as much as Rs 365 crore have been disbursed towards land acquisition cost in the State between 2015 and 2020. He said, upgradation and development of NHs will improve connectivity to all the districts and major cities.
Shri Gadkari said, very soon two important projects are completing in the State. These are the Feni Bridge and the Udaipur-Agartala road. The 49 km 2-lane with paved shoulder Udaipur-Agartala road worth Rs 750 crore is completing next month. The 1.8 km long Feni Bridge between Sabrum on Indian side and Ramgarh on the Bangladesh side costing Rs 129 crore will be completed by December this year. The bridge is important from social, economic and defence points of view, he said. The distance between Sabrum and Chittagong is 75 kms, and the bridge will ease the transportation og goods from Chittagong and Kolkata ports. An integrated check post is also proposed near Sabrum.
Union Minister for Road Transport, Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari addressing the programme for laying the foundation stones of nine National Highway projects in Tripura today.
__________________________________________________________________________________________
The Minister said, construction of the RCC bridge over river Feni will improve connectivity to the international Border with Bangladesh. The 4-lane bypass on western side of Agartala City is under DPR preparation that will further improve the connectivity of NH-8 to NH-108B in the state of Tripura, reduce traffic congestion in Agartala city, and connect Matabari from Airport. The connectivity of Agartala city to Assam Border through NH-108B, 208 & 208A will provide shorter length connectivity. The upgradation work for Agartala to Khowai (NH 108B) and Kailashahar to Assam Border (NH-208A) has already been awarded and upgradation of balance section of Kailashahar to Khowai (NH-208) has been proposed under JICA funding. Bids for this section have already been received and work is likely to be awarded very soon. He added that the 4-laning of NH-08 from Agartala to Churaibari - the lifeline of Tripura - is under DPR preparation, which will provide faster and hassle-free Inter-state connectivity with Assam and other States with Agartala.
The Minister informed that DPRs for four projects of 367 kms worth Rs 7523 crore are under preparation for the State. He said, a sum of Rs 11 crore has been released to the State under CRIF, and further sum of Rs 20 crore shall be released soon aftewr submission of the utilisation certificate from Tripura.
Union Minister of State for Road Transport and Highways Gen (Retd) Dr V K Singh addressing the programme for laying the foundation stones of nine National Highway projects in Tripura today.
__________________________________________________________________________________________
Union Minister of State (I/c) for Development of North Eastern Region and Minister of State for Prime Minister's Office; Personnel, Public Grievances and Pensions; Department of Atomic Energy and Department of Space Dr Jitendra Singh said that in Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for New India, a New North East will play an important role, as all the 8 States of the region are witnessing a series of developmental projects in all fields. He said, since 2014 when Prime Minister Shri Narendra Modi came to power, massive steps were taken to bring the North Eastern Region at par with the other regions of the country and added that Centre is committed to develop all the 8 states of the region in tune with the Western States of India.
Dr. Jitendra Singh lauded the Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari for sanctioning and completing several major infrastructure projects in the North East Region in the last 6 years. He said, as a Minister for Development of North Eastern Region, his Ministry is also chipping in with all available resources to make the N-E Region as a new model of development for the entire country.
Describing Tripura as a Gateway of the “Act East Policy” of the Central Government, Dr. Jitendra Singh said that very soon we are also going to have a train to Bangladesh from Tripura heralding a new chapter and opening new vistas in the development of this region by providing the entire region access to the seaports. He added that this will boost the trade across the borders especially with our eastern neighbours by leaps and bounds.
Tripura Chief Minister Shri Biplab Kumar Deb addressing the programme for laying the foundation stones of nine National Highway projects in Tripura today.
__________________________________________________________________________________________
Union Minister of State for RTH Gen (Retd) Dr V K Singh said, the projects, on completion, will provide faster and hassle-free inter-state and international connectivity to Bangladesh, and will be a major stride towards strengthening tourism sector of the State. The new projects will provide better connectivity, fast and safe movement of traffic to various tourist places, historical places and religious places in the entire State. They are likely to generate large number of employment and self-employment opportunities to the unskilled, semi-skilled and skilled manpower of the region. The projects will reduce travel time and maintenance cost of the vehicles and saving of fuel. Implementation of the project would result in enhanced socio-economic conditions of the locality. These will improve transport of agricultural goods and access to greater markets, thereby reducing the cost of goods and services. These will also create easy and speedy access to health care and emergency services. In a nut shell, after completion of the above projects there will be quantum jump in the development of tourism, economic and international connectivity of this region. Finally, it will give impetus to the GDP of the state of Tripura.
Chief Minister Shri Biplab Kumar Deb also addressed the event. He said, the people of Tripura are indebted to the Centre for having prioritized it for development. He said, the new roads will be a boon for the people as these will provide all-weather connectivity in thishilly and rainy State.
The Projects include:
Sl. No.
Name of the Project
Length in Km
Total Project Cost in Rs. crore
1
Jolaibari - Belonia of NH-108A
21.4
201.99
2
Kailashahar - Kumarghat of NH-208
18.60
277.50
3
Khayerpur to Amtali (Agartala bypass) of NH-08
12.90
147
4
Agartala – Khowai of NH-108B
(03 packages)
38.80
480.19
5
Kailashahar to Kurti bridge of NH-208A
(03 packages)
36.46
473.49
6
Manu-Simlung of NH-44A
( 02 packages)
36.54
595.12
7
RCC Bridge over river Muhuri & RCC Bridge over river Gomati
02 no’s
83.06
8
Strengthening of Churaibari-Agartala section with paved shoulder of NH-08
74.85
257.96
9
Geometric improvement on Churaibari-Agartala section of NH-44
21.789
236.18
Total
261.339
2752.49
YouTube: https://twitter.com/nitin_gadkari/status/1320969103016742912?s=20
Video Link: https://twitter.com/OfficeOfNG/status/1320760170486534151?s=20

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 9ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ(ਐੱਨਐੱਚ)ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਹਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ
ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ ਹੋਵੇਗੀ
27 OCT 2020 3:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ,ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 2752ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 262 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ 9ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਪਲਬ ਕੁਮਾਰ ਦੇਬ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ) ਡਾ: ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਰਾਜ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਸਾਂਸਦਾਂ, ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ)ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 9 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ। ਤਸਵੀਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਐੱਨਐੱਚਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ 850 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਨਐੱਚਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 8000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਲ 2015 ਤੋਂ 2020 ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਈ 365 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾਕਿ ਐੱਨਐੱਚ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਸੁਧਾਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਫੈਨੀ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਉਦੈਪੁਰ - ਅਗਰਤਲਾ ਸੜਕਾਂ ਹਨ।750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਮੇਰਿਆਂ ਸਮੇਤ49 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ 2-ਲੇਨ ਵਾਲੀ ਉਦੈਪੁਰ - ਅਗਰਤਲਾ ਸੜਕ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਪਾਸੇ ਤੋਂ ਸਬਰਮ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਤੋਂ ਰਾਮਗੜ ਵਿਚਕਾਰਲਾ1.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਫੈਨੀ ਬ੍ਰਿਜ ਜਿਸਦੀ ਲਾਗਤ 129 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਇਸ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੁਲ਼ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਬਰਮ ਅਤੇ ਚਿਟਾਗੋਂਗ ਵਿੱਚ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਹੈਅਤੇ ਇਹ ਪੁਲ਼ਚਿਟਾਗੋਂਗ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੋਂ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਏਗਾ। ਸਬਰਮ ਦੇ ਨੇੜੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ 9ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਫੈਨੀ ਨਦੀ ਉੱਤੇ ਆਰਸੀਸੀ ਪੁਲ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਗਰਤਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਪਾਸੇ ਦਾ 4-ਲੇਨ ਬਾਈਪਾਸ ਡੀਪੀਆਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਧੀਨ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ -8 ਦੇ ਐੱਨਐੱਚ -108 ਬੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਏਗਾ, ਇਹ ਅਗਰਤਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ ਮਾਤਾਬਾਰੀ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗਾ। ਅਗਰਤਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਅਸਾਮ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚ -108 ਬੀ, 208 ਅਤੇ 208 ਏ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਪਰਕ ਲੰਬਾਈ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ।ਅਗਰਤਲਾ ਤੋਂ ਖੋਵਾਈ (ਐੱਨਐੱਚ108 ਬੀ) ਅਤੇ ਕੈਲਾਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਸਰਹੱਦ (ਐੱਨਐੱਚ - 208 ਏ) ਦੇ ਲਈ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਆਈਸੀਏ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਤਹਿਤ ਕੈਲਾਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਖੋਈ (ਐੱਨਐੱਚ -208) ਦੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਦੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰਤਲਾ ਤੋਂ ਚੁਰਾਈਬਾੜੀ - ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਲਾਈਫ ਲਾਈਨ - ਐੱਨਐੱਚ -08 ਦੀ 4-ਲੇਨ ਡੀਪੀਆਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਜੋ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਅਗਰਤਲਾ ਦਾ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਰਹਿਤ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਲਈ 7523 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 367 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਚਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਡੀਪੀਆਰ ਤਿਆਰੀ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਆਈਐੱਫ਼ ਅਧੀਨ 11 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਰਾਜ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਤੋਂ ਵਰਤੋਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਲਦੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਡਾ: ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ 9ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ; ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ; ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰੇ ਖਿੱਤੇ ਦੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ, ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਖਿੱਤਿਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਰਾਜਾਂ ਵਾਂਗ ਖਿੱਤੇ ਦੇ ਸਾਰੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਰੇ ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨਮੂਨੇ ਵਜੋਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ “ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ” ਦਾ ਗੇਟਵੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਤੋਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਪੂਰਬੀ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਪਲਬ ਕੁਮਾਰ ਦੇਬ ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 9 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ,ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ’ਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਰਹਿਤ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਜ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ, ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ, ਅਰਧ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ।ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਗੇ, ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਬਾਲਣ ਦੀ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ।ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਲਾਕੇ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘਟੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ।ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇਉਪਰੋਕਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ ਹੋਣਗੇ।ਅਖੀਰ ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਪਲਬ ਕੁਮਾਰ ਦੇਬ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਲੋਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰਿਣੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇਸ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਬਰਸਾਤੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਰਬਪੱਖੀ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾਈ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
1
ਐੱਨਐੱਚ -108ਏ ਦੇ ਜੋਲਾਈਬਾੜੀ – ਬਿਲੋਨੀਆ
21.4
201.99
2
ਐੱਨਐੱਚ- 208 ਦੇ ਕੈਲਾਸ਼ਹਿਰ – ਕੁਮਾਰਘਾਟ
18.60
277.50
3
ਐੱਨਐੱਚ–08 ਦੇ ਖਾਇਰਪੁਰਤੋਂ ਅਮਤਾਲੀ (ਅਗਰਤਲਾ ਬਾਈਪਾਸ)
12.90
147
4
ਐੱਨਐੱਚ– 108ਬੀ ਦੇ ਅਗਰਤਲਾ – ਖੋਵਾਹੀ
(03 ਪੈਕੇਜਿਜ਼)
38.80
480.19
5
ਐੱਨਐੱਚ– 208ਏਦੇ ਕੈਲਾਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਕੁਰਤੀ ਦਾਪੁਲ਼(03 ਪੈਕੇਜਿਜ਼)
36.46
473.49
6
ਐੱਨਐੱਚ -44 ਏ ਦੇ ਮਨੂ - ਸਿਮਲੰਗ
(02 ਪੈਕੇਜਿਜ਼)
36.54
595.12
7
ਮੁਹੂਰੀ ਨਦੀ ਉੱਤੇ ਆਰਸੀਸੀ ਪੁਲ਼ਅਤੇ ਗੋਮਤੀ ਨਦੀ ਉੱਤੇ ਆਰਸੀਸੀ ਪੁਲ਼
02 ਨੰਬਰ
83.06
8
ਐੱਨਐੱਚ - 08 ਦੇ ਚੁਰਾਬਾੜੀ - ਅਗਰਤਲਾਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਨਮੇਰਿਆਂ ਸਮੇਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
74.85
257.96
9
ਐੱਨਐੱਚ - 44 ਦੇ ਚੁਰਾਬਾੜੀ - ਅਗਰਤਲਾਹਿੱਸੇ ’ਤੇ ਭੂਮੀ ਦਾ ਸੁਧਾਰ
21.789
236.18
ਕੁੱਲ
261.339
2752.49
ਯੂਟਿਊਬ: https://twitter.com/nitin_gadkari/status/1320969103016742912?s=20
ਵੀਡੀਓਲਿੰਕ: https://twitter.com/OfficeOfNG/status/1320760170486534151?s=20