Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of three key projects in Gujarat via video conferencing
24 OCT 2020 1:53PM by PIB Delhi
Namaskar!
Gujarat’s Chief Minister Shri Vijay Rupani ji, Deputy Chief Minister Shri Nitin Patel ji, Gujarat BJP Pradesh president and MP, Shri C. R. Patil ji, other ministers, parliamentarians, legislators, my farmer friends and all the brothers and sisters of Gujarat!
Three important projects related to the development of Gujarat are being inaugurated today with the blessing of Ma Ambe. Today Gujarat is getting Kisan Suryoday Yojana, Girnar Ropeway and the country’s biggest and modern cardiac hospital. All the three projects are symbols of power, devotion and health of Gujarat in a way. Many many congratulations to the people of Gujarat for all these projects.
Brothers and sisters, Gujarat has always been the land of people with extraordinary potential. Many sons of Gujarat from revered Bapu and Sardar Patel have provided social and economic leadership to the country. I am happy that Gujarat has again come up with a new initiative through Kisan Suryoday Yojana. Kisan Suryodaya Yojana will prove to be a milestone for the farmers of Gujarat after the Sujalam-Suflam and Sauni schemes.
Top priority has been given to the needs of farmers of Gujarat under the Kisan Suryoday Yojana. The work done in Gujarat for years in the field of electricity has become the basis of this scheme. There was a time when Gujarat used to face severe scarcity of electricity. It was a big challenge to provide 24-hour electricity. Everything from students’ studies, irrigation for farmers to revenues of industries used to be affected. All the works from power generation to transmission were carried out in mission mode to create the capacity.
Gujarat was the first state in the country to have a comprehensive policy for solar energy a decade ago. When the solar power plant was inaugurated in Patan in 2010, nobody could have imagined that India would show the world the path for One Sun, One World, One Grid. Today, India is among the world's leading countries in terms of both production and use of solar power. In the last six years, the country has reached fifth position in the world in solar power and is making giant strides.
Brothers and sisters,
Those who are not well versed with villages and farming are not aware that farmers mostly get electricity for irrigation during nights. Therefore, the farmers have to stay awake throughout the night during irrigation of their fields. There is also the danger of wild animals in Junagarh and Gir Somnath areas, from where the Kisan Suryoday Yojana is being launched. Therefore, the Kisan Suryoday Yojana will not only provide security to the farmers of the state but will also bring a new dawn in their lives. This is the new dawn that farmers will get three-phase power supply from dawn to 9 PM instead of nights.
I would also congratulate the Gujarat government for carrying out this work by preparing a completely new capacity of transmission, without affecting the other existing systems. Under this scheme, about 3500 circuit kilometers of new transmission lines will be laid in the next 2-3 years. I have been told that this scheme will be implemented in more than a thousand villages in the coming days. Most of these villages are in tribal dominated areas. When the scheme will cover the entire Gujarat, then it will change the lives of lakhs of farmers.
Friends,
We will need to make continuous efforts to double the income of farmers, reduce their investment and overcome their difficulties in line with the changing times. The goal is to strengthen the agriculture sector of the country and lessen the difficulties of farmers in cultivation whether it is by providing freedom to farmers to sell their produce anywhere, or the formation of thousands of Farmer Producers’ Organisations, or complete the languishing irrigation projects, or reform in the Crop Insurance Scheme, or 100 percent need coating of urea, or the Soil Health Card to crores of farmers of the country. Many new initiatives are being taken in this regard.
Work is also being done to make farmers the energy donors in the country. Under KUSUM Yojana, FPOs, cooperatives, panchayats and all such organizations are being assisted in setting up small solar plants on barren lands. Solar pumps of lakhs of farmers across the country are also being connected to the grid. The electricity generated from this will be used by the farmers for their irrigation and they will be able to sell the surplus power. Assistance is being provided to approximately 17.5 lakh farmer families in the country in setting up solar pumps. This will help farmers in irrigation and they will be able to generate extra income.
Friends,
Gujarat has done commendable work in the field of irrigation and drinking water also along with power. All of us who are joined in this programme know what was the situation of water in Gujarat? For years, a big chunk of budget was spent on water. Not many people would be aware that Gujarat had to face economic burden for water. It is due to the efforts in the last two decades that today water has reached those districts and villages which could not be imagined before.
We will feel proud of the efforts of the people of Gujarat when we see the water of the Narmada River reaching the drought-hit regions of Gujarat through the Sardar Sarovar Project and the network of canals and water grids. About 80 percent of the households in Gujarat have piped drinking water. Very soon, Gujarat will be among the states of the country where every house will have piped drinking water. When the Kisan Suryoday Yojana is being launched in Gujarat, everybody has to reiterate one pledge and a mantra. This mantra is Per Drop, More Crop. We have to emphasise more on preserving water now that the farmers will get electricity during the day. If we drop our guard and let water flow waste because there is uninterrupted electricity, Gujarat will be doomed, water will be exhausted and life will become hell. With the provision of electricity during the day, it would be easier for farmers to set up micro irrigation facilities. Gujarat has made considerable progress in the field of micro-irrigation, whether it is drip irrigation or sprinkler. Kisan Suryodaya Yojana will help in the expansion of micro irrigation in the state.
Brothers and sisters,
"Sarvodaya" as well as "Arogyaday" is also happening in Gujarat today. This “Arogyaday” is a new gift in itself. The UN Mehta Institute of Cardiology and Research Center, which is the country’s biggest cardiac hospital, has been launched today. This is one of the few hospitals in the country that has a world class infrastructure as well as modern health facilities. We are experiencing heart problems due to changing life styles, which are increasing day by day and affecting young children as well. This hospital is a great facility for the people across the country, not just Gujarat.
Brothers and sisters,
Gujarat has done a commendable work in the field of health in the last two decades. Whether it is a network of modern hospitals, medical colleges or health centres, a great job has been done to connect villages with better health facilities. Gujarat is also enjoying the benefits of the health schemes which have been launched in the last six years. Under Ayushman Bharat scheme, 21 lakh people of Gujarat have received free treatment. More than 525 Jan Aushadi Kendras offering low cost medicines have been opened in Gujarat. Out of this, about Rs 100 crore have been saved by the patients of Gujarat.
Brothers and sisters,
The third gift that Gujarat has received today is linked to both faith and tourism. Girnar Mountain is the abode of Ma Ambe. It has Gorakhnath peak, Guru Dattatreya peak and a Jain temple. One experiences amazing strength and peace after reaching the top by climbing thousands of stairs. With the world class ropeway, devotees will get facilities to visit all these places. Till now, it used to take 5-7 hours to reach the temple. But with the ropeway, the distance will now be covered in 7-8 minutes. The ropeway will promote adventure and curiosity. With this new facility, more and more devotees and tourists will come here.
Friends, this is the fourth ropeway in Gujarat. Three ropeways are already there for people to pay respects to Ma Ambe in Banaskantha, Pavagadh and Satpura. Had the Girnar ropeway not been stuck for so long, people and tourists would have got the benefits long ago. As a nation, we will need to ponder over the inconvenience caused to the people if such systems are stuck for so long. How much loss the country suffers? I am happy that the Girnar ropeway will not only provide facilities to the people, but will also provide new job opportunities to the local youth.
Friends,
The world's largest tourist destinations and piligrim centres acknowledge that there would be more influx of tourists only when we provide modern facilities to them. Today, the tourists looks for ease of living and ease of travelling when they go to any place with their family. There are many places in Gujarat which have the capability to become not only India’s but the world’s biggest tourist destination. If we only talk about the Mata temples, then there is an entire circuit for the devotees in Gujarat. I am not mentioning about all the abodes of Mata which continue to bless Gujarat. There are Ambaji, Pavagarh, Chotila Chamunda Mataji, Umiya Mataji, Mata No Madh in Kutch and so many. We can feel that Gujarat is an abode of power. There are many famous temples.
Apart from the places of faith, there are many places in Gujarat which are wonderful. Recently, Shivarajpur sea beach in Dwarka has got the international recognition through the blue flag certification. More tourists will come and there will be several employment opportunities if we develop these places. You see, the Statue of Unity, which is devoted to Sardar Sahab, is the tallest statue of the world and is now becoming a big tourist attraction.
About 45 lakh people had already visited the Statue of Unity before the Corona pandemic hit. This number of 45 lakh tourists within such a short time is a big deal. Now that the Statue of Unity has been reopened, the number of tourists is increasing. Similarly, I give a small example of Kankaria Lake in Ahmedabad. There was a time when nobody used to pass through it. People used to take a detour. Now see the condition. After a little renovation and some facilities for tourists, about 75 lakh people are visiting it annually. In Ahmedabad alone, this place has become an attraction and a source of revenue for the 75 lakh middle and lower families. All these renovations help augment tourism and increase the income of the local people. And tourism is one sector which with little investment provides many job opportunities.
The people of Gujarat and all those Gujarati brethren who are spread over the world have left an imprint in the entire world by becoming brand ambassadors of Gujarat. I would urge all the people of Gujarat across the world to spread the message of new tourist destinations in Gujarat and help attract the foreign tourists. We have to take it forward.
Once again, I extend my best wishes to my brothers and sisters of Gujarat for these modern facilities. I pray that Gujarat should reach the new heights of progress with the blessing of Ma Ambe. May Gujarat remain healthy and become stronger. Thank you with these good wishes. Many many congratulations.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌ లోని మూడు ప్రముఖ ప్రాజెక్టులకు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ మాధ్యమం ద్వారా ప్రారంభోత్సవం జరిగిన సందర్భంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
24 OCT 2020 1:53PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం.
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్ రూపాణీ గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితిన్ పటేల్ గారు, గుజరాత్ బిజెపి రాష్ట్ర అధ్యక్షుడు, పార్లమెంట్ సభ్యులు శ్రీ సి.ఆర్. పాటిల్ గారు, ఇతర మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, నా రైతు సోదరులు, గుజరాత్ రాష్ట్ర సోదర, సోదరీమణులారా,
గుజరాత్ అభివృద్ధి కి సంబంధించిన మూడు ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టులకు ఈ రోజు న మా అంబే ఆశీస్సులతో ప్రారంభోత్సవం జరుగుతోంది. నేడు కిసాన్ సూర్యోదయ యోజన, గిర్ నార్ రోప్-వే తో పాటు దేశంలోనే అతి పెద్ద , ఆధునిక కార్డియేక్ ఆసుపత్రి గుజరాత్ రాష్ట్రానికి లభించాయి. ఈ మూడు ఒక విధంగా గుజరాత్ రాష్ట్ర శక్తి కి, భక్తి కి, ఆరోగ్యానికి ప్రతీకలు. వీటన్నిటికి గాను గుజరాత్ ప్రజలకు అనేకానేక శుభాకాంక్షలు.
సోదర సోదరీమణులారా, గుజరాత్ ఎల్లప్పుడూ అసాధారణ శక్తితో కూడిన ప్రజలకు చెందిన భూమి. పూజ్య బాపు, సర్ దార్ పటేల్ ల నుంచి గుజరాత్ కు చెందిన పలువురు కుమారులు దేశానికి సామాజిక, ఆర్థిక నాయకత్వాన్ని అందించారు. కిసాన్ సూర్యోదయ యోజన ద్వారా గుజరాత్ మళ్లీ ఓ కొత్త పథకం తో ముందుకు రావడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. సుజలామ్ - సుఫలామ్, సావునీ పథకం తర్వాత గుజరాత్ రైతులకు ఇప్పుడు సూర్యోదయ యోజన ఒక మైలురాయిగా నిలువనుంది. కిసాన్ సూర్యోదయ యోజన లో గుజరాత్ రైతుల అవసరాలకు అధిక ప్రాధాన్యం ఇవ్వడమైంది. విద్యుత్ రంగంలో కొన్నేళ్లుగా గుజరాత్‌ లో జరుగుతున్న పనులు ఈ పథకానికి అతిపెద్ద పునాదిగా మారాయి. ఒకప్పుడు గుజరాత్ లో విద్యుత్ కొరత ఎక్కువగా ఉన్న సమయంలో 24 గంటల విద్యుత్ ఇవ్వడం పెద్ద సవాల్ గా ఉండేది. పిల్లల చదువులు, రైతులకు సాగునీరు, పరిశ్రమల ఆదాయాలు, ఇవన్నీ ప్రభావితం అయ్యేవి. అందువల్ల, విద్యుత్ ఉత్పత్తి నుండి ప్రసారం వరకు ప్రతి రంగంలో సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే పని ని ఉద్యమం తరహా లో చేయడం జరిగింది.
దశాబ్దం క్రితం సౌరశక్తి కి సంబంధించి సమగ్ర విధానాన్ని అమలు చేసిన తొలి రాష్ట్రంగా గుజరాత్ నిలిచింది. 2010లో పాటన్ లో సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ ను ప్రారంభించినప్పుడు, ఒక రోజు భారతదేశం ‘వన్ సన్, వన్ వరల్డ్, వన్ గ్రిడ్’ మార్గాన్ని ప్రపంచానికి చూపించగలదని ఎవరూ ఊహించలేదు. నేడు, భారతదేశం సౌర శక్తి ఉత్పత్తి, వినియోగం ల పరంగా ప్రపంచంలో అగ్రదేశాలలో ఒకటిగా ఉంది. గత ఆరు సంవత్సరాల్లో సౌర శక్తి ఉత్పత్తి పరంగా దేశం ప్రపంచంలో 5వ స్థానానికి చేరుకుని వేగంగా ముందుకు సాగుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గ్రామాలతో సంబంధం లేని వారు, వ్యవసాయంతో సంబంధం లేని వారిలో చాలా కొద్ది మందికి మాత్రమే తెలిసివుంటుంది.. రైతులకు సాగు కోసం ఎక్కువగా రాత్రి సమయంలోనే విద్యుత్తు లభిస్తుందనే సంగతి. పొలంలో సాగు అవసరాలకు నీటిని అందించే సమయంలో రైతులు రాత్రంతా మేల్కొనాల్సి ఉంటుంది. కిసాన్ సూర్యోదయ యోజన ప్రారంభమవుతోన్న జూనాగఢ్, గీర్ సోమనాథ్ వంటి ప్రాంతాల్లో అడవి జంతువుల వల్ల పెద్ద ప్రమాదం పొంచి ఉండేది. అందువల్ల, కిసాన్ సర్వోదయ యోజన రాష్ట్రంలోని రైతులను సంరక్షించడమే కాకుండా వారి జీవితాల్లో కొత్త ఉత్సాహాన్ని తీసుకొస్తుంది. గుజరాత్ రాష్ట్రంలో రైతులకు తెల్లవారుజామున 5 గంటల నుంచి రాత్రి 9 గంటల వరకు సాగు అవసరాలకు నీటిని అందించేందుకు వీలుగా మూడు దశలలో విద్యుత్ లభించనుంది. ఇది నూతన నవోదయమే కదా!
మిగిలిన వ్యవస్థను ప్రభావితం చేయకుండా పూర్తిగా సరికొత్త ప్రసార సామర్థ్యాన్ని సృష్టించడం ద్వారా గుజరాత్ ప్రభుత్వం చేస్తున్న పనికి నేను వారిని అభినందిస్తున్నాను. ఈ పథకం కింద, రాబోయే 2-3 సంవత్సరాలలో సుమారు మూడున్నర వేల సర్క్యూట్ కిలోమీటర్ల కొత్త ట్రాంస్ మిశన్ లైన్ లను వేయడం జరుగుతుంది. రాబోయే కొద్ది రోజుల్లో వెయ్యికి పైగా గ్రామాల్లో ఈ పథకం అమలవుతుందని నాతో చెప్పారు. వీటిలోసైతం ఎక్కువ పల్లెలు ఆదివాసీ బాహుళ్య ప్రాంతాల్లో ఉన్నాయి. ఈ పథకం గుజరాత్ అంతటా విస్తరించినప్పుడు, ఇది లక్షలాది మంది రైతుల జీవితాలను, వారి దైనందిన జీవితాన్ని పూర్తి గా మార్చివేస్తుంది.
మిత్రులారా ,
రైతు ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేయడానికి, ఖర్చును తగ్గించడానికి, వారి కష్టాలను తగ్గించడానికి మారుతున్న కాలానికి అనుగుణంగా మన ప్రయత్నాలను మరింత పెంచవలసి ఉంటుంది. రైతులు వారి ఉత్పత్తులను ఎక్కడైనా విక్రయించే స్వేచ్ఛను ఇవ్వడం కానివ్వండి, లేదా వేలాది రైతు ఉత్పత్తి సంఘాలను నిర్మించడం, నిలిచిపోయిన సాగునీటి ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేయడానికి లేదా పంట బీమా పథకాన్ని మెరుగుపరచడానికి, నూరు శాతం యూరియా ను లేదా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న కోట్లాది మంది రైతులకు భూసార హెల్త్ కార్డులు ఇవ్వడం కానివ్వండి వీటి లక్ష్యం దేశ వ్యవసాయ రంగాన్ని బలోపేతం చేయడమే. రైతుకు సాగు చేయడం కష్టం కాకూడదు. ఇందు కోసం నూతన పథకాలు నిరంతరం ప్రవేశపెట్టడం జరుగుతోంది.
నేడు దేశంలో, రైతును శక్తి ప్రదాతగా మలచే పని కూడా జరుగుతోంది. కుసుం యోజన కింద రైతులు, రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంఘాలు-ఎఫ్‌పిఓలు, సహకార సంస్థలు, పంచాయతీలు, ఇలాంటి సంస్థలన్నీ బంజరు భూమిలో చిన్న సౌర ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేయడంలో సహకరిస్తున్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా కోట్లాది మంది రైతుల సౌర పంపులను కూడా గ్రిడ్‌కు అనుసంధానం చేస్తున్నారు. ఉత్పత్తి అయిన విద్యుత్ ను రైతులు అవసరానికి అనుగుణంగా సాగునీటికోసం వినియోగించి అదనపు విద్యుత్ ను కూడా అమ్ముకోగలుగుతారు.. దేశవ్యాప్తంగా సోలార్ పంపులను ఏర్పాటు చేయడానికి సుమారు 17.50 లక్షల రైతు కుటుంబాలకు సహాయం చేస్తున్నారు. ఇది రైతులకు నీటిపారుదల సౌకర్యాలను కల్పిస్తుంది; వారికి అదనపు ఆదాయం కూడా లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
గుజరాత్ విద్యుత్ రంగంలో నే కాక నీటిపారుదల మరియు తాగునీటి రంగంలో కూడా గొప్ప కృషి చేసింది. ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న మనందరికీ గుజరాత్ నీటి పరిస్థితి ఏమిటో తెలుసు. సంవత్సరాలుగా బడ్జెట్ లో చాలా ఎక్కువ భాగం నీటి కోసం ఖర్చు చేయాల్సి వచ్చింది... గుజరాత్‌పై ఆర్థిక భారం భారీగా ఉందని చాలామంది ఊహించి ఉండరు. . ఇంతకు ముందు ఎవరూ ఊహించలేని విధంగా గత రెండు దశాబ్దాల కృషితో నేడు గుజరాత్ లోని జిల్లాలకు, ఆ గ్రామాలకు కూడా నీరు చేరింది.ఈ రోజు మనం సర్ దార్ సరోవర్‌ను చూసినప్పుడు, నర్మదా నీటిని గుజరాత్‌ లోని కరువు ప్రాంతాలకు, వాటర్ గ్రిడ్ లకు రవాణా చేసే కాలువల నెట్వర్క్ ను చూడండి, వాటర్ గ్రిడ్లు చూడండి, గుజరాత్ ప్రజల కృషికి గర్వంగా ఉంది. నేడు, గుజరాత్‌లోని 80 శాతం కుటుంబాలకు కుళాయి నీరు చేరుకుంది. త్వరలో గుజరాత్ దేశంలోని ప్రతి ఇంటికీ నీటి పైపు లను అందించే రాష్ట్రాల్లో ఉంటుంది. నేడు గుజరాత్ లో కిసాన్ సర్వోదయ యోజన ప్రారంభం అవుతున్నప్పుడు, ప్రతి ఒక్కరూ తన స్వంత మంత్రాన్ని మళ్లీ పునరావృతం చేయాల్సి ఉంటుంది.. అదే ప్రతి చుక్క కు మరింత ఎక్కువ పంట అనే మంత్రి. రైతులకు పగటి పూట విద్యుత్ వచ్చినప్పుడు, ఎక్కువ నీటిని ఆదా చేయడానికి మనం సమాన ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వాలి. లేకపోతే సోదరా, విద్యుత్ వస్తోంది, నీరు ప్రవహిస్తోంది, మనం హాయిగా కూర్చుందాం అనే భావనలో ఉంటే, అప్పుడు గుజరాత్ నాశనమవుతుంది, నీరు అయిపోతుంది, జీవితం కష్టమవుతుంది. పగటిపూట విద్యుత్ లభ్యత కారణంగా, రైతులకు సూక్ష్మ సేద్యం కోసం ఏర్పాట్లు చేయడం సులభం అవుతుంది. సూక్ష్మ సేద్యం రంగంలో గుజరాత్ గొప్ప పురోగతి నా సాధించింది - అది బిందు సేద్యం లేదా స్ప్రింక్లర్ అయినా.. కిసాన్ సర్వోదయ యోజన దాని మరింత విస్తరణకు సహాయపడుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు గుజరాత్‌ లో "సర్వోదయ" తో పాటు "ఆరోగ్యోదయ" జరుగుతోంది. ఈ "ఆరోగ్యోదయ" ఒక కొత్త విధానం. నేడు, భారతదేశపు అతిపెద్ద కార్డియేక్ ఆసుపత్రిగా, యుఎన్ మెహతా ఇన్స్ టిట్యూట్ ఆఫ్ కార్డియోలాజీ అండ్ రీసర్చ్ సెంటర్ ను ప్రారంభించడమైంది. ఇది ఎంపిక చేయబడ్డ ఆసుపత్రులలో ఒకటి, ఇది ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాలతో పాటు ఆధునిక ఆరోగ్య సదుపాయాన్ని కలిగి ఉన్న దేశంలోని అతికొద్ది ఆసుపత్రులలో కూడా ఒకటి. మారుతున్న జీవనశైలి కారణంగా గుండె సమస్యలు రోజురోజుకు పెరిగి చిన్న పిల్లల్లోకి చేరుతుండటం చూస్తున్నాం. అందుకని, ఈ ఆసుపత్రి ఒక్క గుజరాత్‌ కు మాత్రమే కాదు, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలకు కూడా గొప్ప సౌకర్యం.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత రెండు దశాబ్దాల్లో, గుజరాత్ ఆరోగ్య రంగంలో కూడా అపూర్వమైన కృషి చేసింది. ఆధునిక ఆసుపత్రులు, వైద్య కళాశాలలు లేదా ఆరోగ్య కేంద్రాల నెట్ వర్క్ అయినా, గ్రామాలను మెరుగైన ఆరోగ్య సదుపాయాలతో అనుసంధానించడానికి భారీ కృషి జరిగింది. గత 6 సంవత్సరాల్లో, దేశంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ పథకాలు ప్రారంభమయ్యాయి, గుజరాత్ కూడా వాటి నుండి లబ్ది పొందుతోంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం లో భాగంగా గుజరాత్ లోని 21 లక్షల మందికి ఉచిత చికిత్స లభించింది. గుజరాత్ లో చౌకైన ఔషధాలను అందించడం కోసం 500 కి పైగా జన ఔషధి కేంద్రాలు ప్రారంభించబడ్డాయి. ఇందులో గుజరాత్ లోని సాధారణ రోగులకు దాదాపు రూ.100 కోట్లు ఆదా అయ్యాయి.
నేడు, విశ్వాసం మరియు పర్యాటకం రెండూ గుజరాత్ అందుకున్న మూడవ బహుమతి తో ముడిపడి ఉన్నాయి. గిర్ నార్ పర్వతం పై దేవీ అంబ కొలువై ఉన్నారు. గోరఖ్‌నాథ్ శిఖరం, గురు దత్తాత్రేయ శిఖరం, జైన్ ఆలయం లు కూడా గిర్ నార్ కొండలపైన ఉన్నాయి. పర్వత ప్రాంతం పైకి చేరుకోవాలంటే మెట్లు ఎక్కి వెళ్లాలి. అక్కడకు వెళ్లిన వారిలో ఒకరకమైన శక్తి, ప్రశాంతత వ్యక్తం అవుతాయి. ఇప్పుడు ప్రపంచ స్థాయి రోప్‌-వేతో ప్రతి ఒక్కరూ కూడా ఈ పర్వత ప్రాంతాలను చూడవచ్చు. ఇప్పటి వరకు, ఆలయానికి చేరుకోవడానికి 5-7 గంటలు పట్టే దూరం, ఇప్పుడు రోప్‌ వే నుండి 7-8 నిమిషాల్లో కవర్ చేయబడుతుంది. రోప్‌ వే రైడింగ్ కూడా సాహసాన్ని పెంచుతుంది, ఉత్సుకత ను పెంచుతుంది. గిర్ నార్ పర్వతం చట్టుపక్కల ఉన్న ఆకుపచ్చని అందాలను తనివి తీరా ఆస్వాదించవచ్చు. రోప్‌ వే సౌకర్యం తో ఎక్కువ మంది భక్తులు ఇక్కడకు వస్తారు, పర్యాటకుల సంఖ్య కూడా పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా, నేడు ప్రారంభమైన రోప్ వే గుజరాత్ లో నాలుగో రోప్ వే. బనాస్ కాంఠా లో మాత అంబ దర్శన౦ కోస౦, పావ గఢ్ లో, సత్ పూడా లో మరో మూడు రోప్ వేలు ఇప్పటికే పనిచేస్తున్నాయి. గిర్ నార్ రోప్ వే లో అడ్డంకులను కల్పించకపోయి ఉంటే, అది ఇన్ని సంవత్సరాల పాటు అటకెక్కి ఉండేదే కాదు. ప్రజలు, పర్యాటకులు చాలా కాలం క్రితమే ప్రయోజనం పొందుతూ ఉండే వారు. ఒక దేశంగా, ఇంత పెద్ద సదుపాయాన్ని నిర్మించడం ద్వారా ఇంత సుదీర్ఘకాలం గా నిలచిపోతే ప్రజలకు ఎంతటి నష్టం వాటిల్లిదన్న సంగతి ని కూడా మనం ఆలోచించాలి. దేశానికి నష్టం ఏమిటి? ఇప్పుడు, ఈ గిర్ నార్ రోప్ వే ప్రారంభం అవుతున్నందువల్ల ఇక్కడి ప్రజలకు సౌకర్యం అయితే లభిస్తుంది, తోడుగా ఇక్కడి యువతకు మరిన్ని ఉపాధి అవకాశాలు కూడా లభిస్తాయని నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా
పర్యాటకులకు ఆధునిక సౌకర్యాలు కల్పించినప్పుడే ఎక్కువ మంది మన వద్దకు వస్తారన్న సంగతిని ప్రపంచంలో పెద్ద పెద్ద పర్యాటక కేంద్రాలు, విశ్వాస సంబంధిత కేంద్రాలు అంగీకరిస్తున్నాయి. నేడు, పర్యాటకులు ఎక్కడికైనా వెళ్లినప్పుడు, అదీ కుటుంబంతో కలసి వెళ్లినప్పుడు, వారికి ఈజ్ ఆఫ్ ట్రావెలింగ్ తో పాటు లివింగ్ కూడా అవసరపడుతుంది. గుజరాత్ లో అనేక ప్రదేశాలు ఉన్నాయి, ఇది భారతదేశం మాత్రమే కాకుండా ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పర్యాటక గమ్యస్థానంగా మారే సంభావ్యత ఉంది. అమ్మ వారి ఆలయాలను గురించి మాట్లాడుకొంటే, గుజరాత్ లో భక్తుల కోసం సంపూర్ణ సర్క్యూటే ఉంది. నేను మాతల స్థలాలు అన్నిటినీ చెప్పడం లేదు.. గుజరాత్ లోని అన్ని మూలల్లోనూ, ఈ శక్తి రూపేణ మాతలు నిరంతరం గుజరాత్ కు ఆశీస్సులను అందిస్తున్నారు. అంబా జీ, పావ గఢ్ సరేసరి, చోటిలా చాముండా మాతా జీ, ఉమియా మాతాజీ, కచ్ఛ్ లో మాతా నో మఢ్, ఎన్నెన్నో, అంటే, గుజరాత్ లో ఒక రకమైన శక్తి నివాసమై ఉందన్న అనుభూతిని మనం పొందవచ్చును. ప్రసిద్ధ ఆలయాలు అనేకం ఉన్నాయి.
విశ్వాస ప్రదేశాలతో పాటు, గుజరాత్‌ లో అద్భుతమైన సామర్థ్యాలు గల అనేక ప్రదేశాలు ఉన్నాయి. ఇటీవల ద్వారక లోని శివరాజ్‌పూర్ బీచ్‌ కు అంతర్జాతీయ గుర్తింపు వచ్చింది. బ్లూ ఫ్లాగ్ సర్టిఫికెట్ లభించిందని మీరు చూశారు. అలాంటి ప్రాంతాలను అభివృద్ధి చేయడం వల్ల మరింత మంది పర్యాటకులు పెరిగి, ఆదాయంతో పాటు, ఉద్యోగావకాశాలు కూడా పెరుగుతాయి. ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన విగ్రహంగా పేరు తెచ్చుకున్న సర్ దార్ సాహెబ్ కు అంకితం చేసిన స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ (ఐక్యతా విగ్రహం) ఇప్పుడు పెద్ద పర్యాటక ఆకర్షణగా మారుతోంది.
'కోవిడ్ మహమ్మారి ప్రారంభం కాక ముందు స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ ని 45 లక్షల మందికి పైగా దర్శించారు. ఇంత తక్కువ కాలంలో 45 లక్షల మంది చాలా పెద్ద విషయం. ఇప్పుడు తిరిగి ప్రారంభమైంది. పర్యాటకుల తాకిడి కూడా గణనీయంగా పెరుగుతోంది. అదేవిధంగా, నేను ఒక చిన్న ఉదాహరణ ఇస్తున్నాను - అహ్మదాబాద్ లోని కాంకరియా సరస్సు. ఒకానొక సమయంలో అక్కడికి ఎవరు వెళ్ళే వారు కాదు , వేరే మార్గంలో వెళ్ళే వారు. ఆ మార్గాన్ని కొంచెం పునరుద్ధరించారు, కొద్దిగా పర్యాటకులను దృష్టిలో పెట్టుకుని ఏర్పాట్లు చేశారు, మరియు ఈ రోజు పరిస్థితి ఏమిటి - అక్కడ సందర్శకుల సంఖ్య ఇప్పుడు ఏటా 75 లక్షలకు చేరుకుంటోంది. అహమదాబాద్ నగరం మధ్యలో, ఈ ప్రదేశం 75 లక్షల, మధ్యతరగతి మరియు దిగువ తరగతి కుటుంబాలకు గొప్ప ఆకర్షణకు కారణమైంది; చాలా మంది ప్రజల జీవనోపాధికి కూడా ఒక కారణం అయ్యింది. ఈ మార్పులు పర్యాటకుల సంఖ్యను పెంచడానికి, స్థానిక ప్రజల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి కూడా సహాయపడతాయి. పర్యాటకం అంటే కనీసం మూలధనం ఉన్న ప్రాంతం మరియు ఎక్కువ మందికి ఉపాధి లభిస్తుంది.
మన గుజరాతీ సహచరులారా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న గుజరాతీ సోదర సోదరీమణులతో నేను చేసే విన్నపం ఏమిటంటే, గుజరాత్ కు మీరు బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌ లు గా మారి, ఈ రోజున ప్రపంచం అంతటా వ్యాపించిపోయారు. గుజరాత్ తన స్వంత ప్రదేశంలో కొత్త ఆకర్షణ కేంద్రాన్ని తయారుచేస్తున్నప్పుడు, భవిష్యత్తులో కూడా ఇటువంటివి నిర్మించబోతోంది, అప్పుడు నేను ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న మా గుజ్జు సోదరులకు చెప్తాను, మన సహచరులంతా, వారి మాటలను ప్రపంచమంతటా స్వయంగా తీసుకుపోండి. వెళ్ళండి, ప్రపంచాన్ని ఆకర్షించండి. పర్యాటక కేంద్రమైన గుజరాత్‌తో మిమ్మల్ని మీరు పరిచయం చేసుకోండి. మనం ఈ దిశగా ముందుకు వెళ్లాం, మనం ముందుకు సాగాల్సి ఉంది.
ఈ ఆధునిక సౌకర్యాలను పొందినందుకు గుజరాత్ సోదర సోదరీమణులందరికీ మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మా ఆంబే ఆశీస్సులతో గుజరాత్ అభివృద్ధి కొత్త శిఖరాలకు చేరుకోవాలని నేను ప్రార్థిస్తున్నాను. గుజరాత్ ఆరోగ్యంగా ఉండాలి , గుజరాత్ బలంగా ఉండాలి . ఈ శుభాకాంక్షలతో మీ అందరికీ కృత‌జ్ఞ‌త‌లు. అనేకానేక శుభాకాంక్షలు.