Ministry of Education
Union Minister of Educationdedicates the permanent campus of IIT Ropar to the Nation
Shri Pokhriyalurges students to contribute to the Nation's development
22 OCT 2020 5:49PM by PIB Delhi
Union Education MinisterShri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today dedicated permanent campus of IIT Ropar to the nation. Minister of State for Education, Shri Sanjay Dhotre also graced the occasion. Prof. Sarit K Das, Director, IIT Ropar and Shri Ravinder Kumar, Registrar, IIT Ropar and the other dignitaries also participated in the event.
While addressing the participants Shri Pokhriyal congratulated the IIT Ropar fraternity and complimented the students and researchers for stepping towards converting India to a strong and vibrant Nation in the world. The Union minister emphasized that India is a nation enriched with knowledge from ancient times and known globally as a country of rich heritage and culture. Terming students as "warriors of the nation", he urged them to contribute to the Nation's development.
Shri Pokhriyal highlighted that IIT Ropar has featured consistently among the top-ranking educational institutions in the country and abroad. IIT Ropar has shared the top place in India after IISc Bangalore with its position in the 351-400 rank in Times Higher Education World University Rankings 2021, he added. He further highlighted that IIT Ropar has been ranked as number one in the world in research citations. In NIRF, IIT Ropar stood 25th in all India Engineering institutional ranking 2019-20. In QS India Rankings 2020 with an overall rank of 25th in India, IIT Ropar is ahead of all IITs in research quality, scoring highest in Citations per Paper, he added.
The Minister while talking about NEP 2020, highlighted the credit bank in the NEP 2020, which is in accordance with Global Education Programme. Also bringing vocational courses with the NEP 2020 that will play a key role in creating a self-reliant India and open up the education sector for facilitating greater global exposure for Indian students.”
“NEP 2020 will prove to be the base of a self-reliant India and help us achieve the goal of Aatmanirbhar Bharat in the true sense,” said Minister of Education, while addressing during the inauguration ceremony.
“With the NEP 2020 India will emerge as an education power centre and the ministry has been working on several fronts to achieve this goal together with promoting the country's heritage to attract students from across the world,” he said.
The Minister appreciated the initiatives taken by IIT Ropar during Covid-19 crisis.He informed that the technologies include Negative Pressure Room to prevent the transmission of COVID-19 through air at isolation wards and testing labs, thus protecting the medical staff from getting infected. It also has Negative Pressure Ambulance to carry people infected with COVID-19 without posing the threat to the health workers serving them in the ambulance. He further informed that a unique UVGI based Room Disinfection Device, UVSAFE is founded in IIT Ropar. The unique patented design ensures zero-shadow 360o disinfection and is being in use at IPL, Dubai. Two state-of-the art low cost autonomous vehicles, “Medi-Sarathi’ and “Al-Powered Trolley” for COVID patients with an intent to minimize healthcare workers' contact with infected patients and contaminated surroundings, he added.The Minister applauded the initiatives taken by IIT Ropar towards ''Make in India'' initiative through a consistent focus on innovation and research.
Speaking on the occasion Shri Sanjay Dhotre said that, “IITs are recognised worldwide as premier institutes of academic excellence. He also stated that the Ministry is working towards increasing the perception of IITs so that IITs are ranked top in world rankings.”
Shri Dhotre applauded the recent grant received by IIT Ropar of Rs 110 Crore from DST to set up "Technology Innovation Hub (TIH) in the domain of Agriculture & Water.Pioneering and unique, this setup is part of the framework of National Mission on Interdisciplinary Cyber Physical Systems (NM-ICPS).
Prof. Sarit K Das, Director, IIT Ropar shared the success story of the Institute with a decade of Sustainability that has been an essential feature of the campus master plan. He also shared a video of the green campus that places a lot of emphasis on various sustainability features, including solar power, eco-friendly commute options, efficient water management, healthy waste management practices, zero-discharge, and many other measures. IIT Ropar campus has received a 5-star Green Rating for Integrated Habitat Assessment for Large Developments (GRIHA LD) for campus master plan.The Institute has won several accolades in Rankings and has been actively involved in research and development right from the beginning. The institution has developed various technology-based solutions to combat COVID-19 crisis and has shared them with the society at large, he added.
Indian Institute of Technology Ropar was founded in 2008 and is located on the river Satluj. The campus sprawls on 500 acres of land. The land for the permanent campus of the institute was handed over in 2008, construction commenced on 15th January 2015 and the Institute moved to its permanent campus in 2017 with State-of-the-Art buildings and labs. With a state-of-the-art infrastructure on a built-up area of 1.37 lakh sq.mt comprising housing for 2324 students, 170 faculty and 118 staff members, a magnificent entrance, cutting-edge laboratories, libraries, sports facilities, spaces for other extra and co-curricular activities and the unique design of the hostels with large common spaces, the Institute has come alive. The Institute is on track towards completing 2.32 lakh sq.mt of construction by the year 2021 to provide accommodation for 2,500 students, 220 faculty and 250 staff members.
A Super Academic Block is coming up to house 7 academic departments in a total area of 4. 76 lacs sq.ft area. The Central library and Auditorium with a seating capacity of 800 will be ready by the winter of 2020.IIT Ropar in 2017 introduced a rather innovative and unique curriculum which emphasized on Interdisciplinary approach to teaching, with strong grounding on Humanities, societal content and project-based learning.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਆਈ. ਆਈ.ਟੀ ਰੋਪੜ ਦਾ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਆਖਿਆ
22 OCT 2020 5:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਆਲ ਨਿਸ਼ੰਕ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈ. ਆਈ.ਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਗਮ ਆਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤਰੇ ਜੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿਚ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ, ਸਕੱਤਰ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ. ਰੋਪੜ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਰਿਤ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ ਅਤੇ ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਸ੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਤਕਨੋਲੋਜੀ ਰੋਪੜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 2008 ਵਿਚ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੈਂਪਸ ਸਤਲੁਜ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਕੈਂਪਸ 500 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਤੇ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ 2008 ਵਿਚ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ 15 ਜਨਵਰੀ 2015 ਨੂੰ ਅਰੰਭ ਹੋਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਮਗਰੋਂ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਕਾਰਜ 2017 ਵਿਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ. ਰੋਪੜ ਸੰਸਥਾ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ 1.37 ਲੱਖ ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਨਿਰਮਾਣੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ 2324 ਵਿਦਿਆਰਥੀ, 170 ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ 118 ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ, ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ, ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਿ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਹੋਸਟਲਾਂ ਦੇ ਮਾਡਰਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ। ਦੱਸਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਸਾਲ 2021 ਤੱਕ 2.32 ਲੱਖ ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ 2,500 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, 220 ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ 250 ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕੇ।
7 ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਲਈ 4.76 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਖੇਤਰਫਲ ਵਿਚ ਇੱਕ ਸੁਪਰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਬਲਾਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਕੈਂਪਸ ਜ਼ੀਰੋ ਪਾਣੀ ਡਿਸਚਾਰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਗਰੀਨ ਕੈਂਪਸ ਹੈ । 800 ਜਣਿਆਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਸੈਂਟਰਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਅਤੇ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ 2020 ਦੀ ਸਰਦੀਆਂ ਤੱਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਈ.ਆਈ.ਟੀ. ਰੋਪੜ ਨੇ 2017 ਵਿਚ ਇਕ ਨਵਾਂ ਨਾਵਲ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿਚ ਮਨੁੱਖਤਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਗਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-ਅਧਾਰਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਆਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਝਲਕ ਲਈ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਆਲ 'ਨਿਸ਼ਾਂਕ' ਜੀ ਨੇ ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਸਮੂਹ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਚ ਬਦਲਣ ਵੱਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ।
ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ ਰੋਪੜ ਵੱਲੋਂ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਪਹਿਲਕਦਮ ਵੱਲ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਰਿਤ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਹਾਜ਼ਰੀਨਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕੈਂਪਸ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਰੀਨ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਲਘੂਕਰਣ ਵਿਕਲਪ, ਕੁਸ਼ਲ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਾਫ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਸਿਫਰ ਡਿਸਚਾਰਜ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਉਪਾਅ ਸਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੇ ਕਾਫੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ ਰੋਪੜ ਕੈਂਪਸ ਨੇ ਕੈਂਪਸ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਲਈ ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਹੈਬੀਟੇਟ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਫਾਰ ਲਾਰਜ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਗਰੀਹਾ ਐਲ ਡੀ) ਲਈ 5-ਸਟਾਰ ਗ੍ਰੀਨ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿਚ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਤ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ ਰੋਪੜ ਵਿਖੇ ਵਿਕਸਤ ਕੁਝ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਈਜ਼ਾਦ ਹੋਈਆਂ ਸਨ, ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਵਾਰਡ ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਦਬਾਅ ਚੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿਚ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਹਵਾ ਰਾਹੀਂ ਸੀ.ਓ.ਵੀ.ਆਈ.ਡੀ.-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਡਾਕਟਰੀ ਅਮਲੇ ਨੂੰ ਲਾਗ ਲੱਗਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ ਰੋਪੜ ਰੋਪੜ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਅਨੌਖਾ ਯੂਵੀਜੀਆਈ ਅਧਾਰਤ ਚੈਂਬਰ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਉਪਕਰਣ, ਯੂਵੀ ਸੇਫ ਈਜ਼ਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਿਲੱਖਣ ਪੇਟੈਂਟਡ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਜ਼ੀਰੋ ਸ਼ੈਡੋ ਤਕਨੀਕ ਤਹਿਤ ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ- ਰਹਿਤ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਈ. ਪੀ. ਐਲ, ਦੁਬਈ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਦੋ ਆਧੁਨਿਕ ਘੱਟ ਖਰਚ ਵਾਲੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ, "ਮੇਡੀ-ਸਾਰਥੀ" ਅਤੇ "ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ ਅਧਾਰਿਤ ਟਰਾਲੀ", ਸੰਕਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸ਼ਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੋਂ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਈਜ਼ਾਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਯੋਧੇ’ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ ਰੋਪੜ ਵਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰਲੀ ਰੈਕਿੰਗ ਵਾਲੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿਚ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ ਰੋਪੜ ਨੇ ਟਾਇਮਸ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਰਲਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰੈਂਕਿੰਗ 2021 ਵਿਚ 351-400 ਰੈਂਕ ਸੂਚੀ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈ. ਆਈ. ਐਸ.ਸੀ ਬੰਗਲੋਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸ਼ਿਖਰਲਾ ਸਥਾਨ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਖੋਜ ਹਵਾਲਾ ਪੱਤਰ ਵਿਚ ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ ਰੋਪੜ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈ. ਆਈ. ਆਰ. ਐਫ ਵਿਚ ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ ਰੋਪੜ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਸ਼ਨਲ ਰੈਂਕਿੰਗ 2019-20 ਵਿਚ 25ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੇ ਰਿਹਾ। ਪ੍ਰਤੀ ਪੇਪਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿਚ 25ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਊ ਐਸ ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ 2020 ਵਿਚ ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ ਰੋਪੜ ਖੋਜ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿਚ ਸਭ ਆਈ. ਆਈ. ਟੀਜ਼ ਤੋਂ ਮੋਹਰੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ “ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ (ਟੀਆਈਐਚ) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਐਸਟੀ ਤੋਂ ਆਈ. ਆਈ. ਟੀ ਰੋਪੜ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ 110 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮੋਹਰੀ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਇਹ ਸੈੱਟਅਪ ਸਾਈਬਰ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮ (ਐਨ ਐਮ. ਆਈ. ਸੀ. ਪੀ.ਅਐਸ.) ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕੌਮੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜਲ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਜਲ ਉਪਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਵੈਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤੀ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਵਿਚ ਖਤਰਨਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਚਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਚਾਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚ ਆਈ. ਓ.ਟੀ ਤਕਨੋਲੌਜੀਆਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਆਦਿ ਕੁਝ ਅਹਿਮ ਖੋਜਾਂ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿਖੇ ਈਜ਼ਾਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।