Ministry of Education
Union Minister of Educationdedicates the permanent campus of IIT Ropar to the Nation
Shri Pokhriyalurges students to contribute to the Nation's development
22 OCT 2020 5:49PM by PIB Delhi
Union Education MinisterShri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today dedicated permanent campus of IIT Ropar to the nation. Minister of State for Education, Shri Sanjay Dhotre also graced the occasion. Prof. Sarit K Das, Director, IIT Ropar and Shri Ravinder Kumar, Registrar, IIT Ropar and the other dignitaries also participated in the event.
While addressing the participants Shri Pokhriyal congratulated the IIT Ropar fraternity and complimented the students and researchers for stepping towards converting India to a strong and vibrant Nation in the world. The Union minister emphasized that India is a nation enriched with knowledge from ancient times and known globally as a country of rich heritage and culture. Terming students as "warriors of the nation", he urged them to contribute to the Nation's development.
Shri Pokhriyal highlighted that IIT Ropar has featured consistently among the top-ranking educational institutions in the country and abroad. IIT Ropar has shared the top place in India after IISc Bangalore with its position in the 351-400 rank in Times Higher Education World University Rankings 2021, he added. He further highlighted that IIT Ropar has been ranked as number one in the world in research citations. In NIRF, IIT Ropar stood 25th in all India Engineering institutional ranking 2019-20. In QS India Rankings 2020 with an overall rank of 25th in India, IIT Ropar is ahead of all IITs in research quality, scoring highest in Citations per Paper, he added.
The Minister while talking about NEP 2020, highlighted the credit bank in the NEP 2020, which is in accordance with Global Education Programme. Also bringing vocational courses with the NEP 2020 that will play a key role in creating a self-reliant India and open up the education sector for facilitating greater global exposure for Indian students.”
“NEP 2020 will prove to be the base of a self-reliant India and help us achieve the goal of Aatmanirbhar Bharat in the true sense,” said Minister of Education, while addressing during the inauguration ceremony.
“With the NEP 2020 India will emerge as an education power centre and the ministry has been working on several fronts to achieve this goal together with promoting the country's heritage to attract students from across the world,” he said.
The Minister appreciated the initiatives taken by IIT Ropar during Covid-19 crisis.He informed that the technologies include Negative Pressure Room to prevent the transmission of COVID-19 through air at isolation wards and testing labs, thus protecting the medical staff from getting infected. It also has Negative Pressure Ambulance to carry people infected with COVID-19 without posing the threat to the health workers serving them in the ambulance. He further informed that a unique UVGI based Room Disinfection Device, UVSAFE is founded in IIT Ropar. The unique patented design ensures zero-shadow 360o disinfection and is being in use at IPL, Dubai. Two state-of-the art low cost autonomous vehicles, “Medi-Sarathi’ and “Al-Powered Trolley” for COVID patients with an intent to minimize healthcare workers' contact with infected patients and contaminated surroundings, he added.The Minister applauded the initiatives taken by IIT Ropar towards ''Make in India'' initiative through a consistent focus on innovation and research.
Speaking on the occasion Shri Sanjay Dhotre said that, “IITs are recognised worldwide as premier institutes of academic excellence. He also stated that the Ministry is working towards increasing the perception of IITs so that IITs are ranked top in world rankings.”
Shri Dhotre applauded the recent grant received by IIT Ropar of Rs 110 Crore from DST to set up "Technology Innovation Hub (TIH) in the domain of Agriculture & Water.Pioneering and unique, this setup is part of the framework of National Mission on Interdisciplinary Cyber Physical Systems (NM-ICPS).
Prof. Sarit K Das, Director, IIT Ropar shared the success story of the Institute with a decade of Sustainability that has been an essential feature of the campus master plan. He also shared a video of the green campus that places a lot of emphasis on various sustainability features, including solar power, eco-friendly commute options, efficient water management, healthy waste management practices, zero-discharge, and many other measures. IIT Ropar campus has received a 5-star Green Rating for Integrated Habitat Assessment for Large Developments (GRIHA LD) for campus master plan.The Institute has won several accolades in Rankings and has been actively involved in research and development right from the beginning. The institution has developed various technology-based solutions to combat COVID-19 crisis and has shared them with the society at large, he added.
Indian Institute of Technology Ropar was founded in 2008 and is located on the river Satluj. The campus sprawls on 500 acres of land. The land for the permanent campus of the institute was handed over in 2008, construction commenced on 15th January 2015 and the Institute moved to its permanent campus in 2017 with State-of-the-Art buildings and labs. With a state-of-the-art infrastructure on a built-up area of 1.37 lakh sq.mt comprising housing for 2324 students, 170 faculty and 118 staff members, a magnificent entrance, cutting-edge laboratories, libraries, sports facilities, spaces for other extra and co-curricular activities and the unique design of the hostels with large common spaces, the Institute has come alive. The Institute is on track towards completing 2.32 lakh sq.mt of construction by the year 2021 to provide accommodation for 2,500 students, 220 faculty and 250 staff members.
A Super Academic Block is coming up to house 7 academic departments in a total area of 4. 76 lacs sq.ft area. The Central library and Auditorium with a seating capacity of 800 will be ready by the winter of 2020.IIT Ropar in 2017 introduced a rather innovative and unique curriculum which emphasized on Interdisciplinary approach to teaching, with strong grounding on Humanities, societal content and project-based learning.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
రోపార్ ఐ.ఐ.టి శాశ్వత భవనాలు జాతికి అంకితం దేశాభివృద్ధికి సేవలందించవలసినందిగా
విద్యార్థులకు కేంద్రమంత్రి పోఖ్రియాల్ పిలుపు
22 OCT 2020 5:49PM by PIB Hyderabad
పంజాబ్ లోని రోపార్ ఐ.ఐ.టి.కి చెందిన శాశ్వత భవన సముదాయాన్ని కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి రమేశ్ పోఖ్రియాల్ ‘నిషాంక్’ ఈరోజు జాతికి అంకితం చేశారు. కేంద్ర విద్యాశాఖ సహాయమంత్రి సంజయ్ ధోత్రే కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. రోపార్ ఐ.ఐ.టి. డైరెక్టర్,.. ప్రొఫెసర్ సరిత్ కె. దాస్, రిజిస్ట్రార్ రవీందర్ కుమార్, ఇతర ప్రముఖులు కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకున్నారు.
ఈ సందర్భంగా పొఖ్రియాల్ మాట్లాడుతూ, రోపార్ ఐ.ఐ.టి. అధ్యాపక, ఉద్యోగ సిబ్బందికి అభినందనలు తెలిపారు. ప్రపంచంలోనే చైతన్యవంతమైన దేశంగా భారత్.ను తీర్చిదిద్దడంలో ముందడుగు వేస్తున్న విద్యార్థులకు, పరిశోధకులకు కూడా మంత్రి అభినందనలు తెలియజేశారు. ప్రాచీన కాలంనుంచి విజ్ఞాన సంపన్నమైనదిగా మనదేశం పేరుపొందిందని, సుసంపన్నమైన వారసత్వ, సాంస్కృతిక వైభవానికి ప్రపంచంలోనే పేరు ప్రతిష్టలు సాధించిందని ఆన్నారు. విద్యార్థులను "జాతి యోధులు"గా ఆయన పేర్కొంటూ, దేశాభివృద్ధికి తగిన సేవలందించవలసిందిగా వారికి పిలుపునిచ్చారు.
దేశంలోను, ప్రపంచంలోనూ అగ్రశ్రేణి విద్యా సంస్థల్లో ఒకటిగా రోపార్ ఐ.ఐ.టి. కొనసాగుతూ వస్తోందని పొఖ్రియాల్ అన్నారు. బెంగళూరులోని ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్సెస్ (ఐ.ఐ.ఎస్.సి.) తర్వాత, అగ్రస్థానాన్ని రోపార్ ఐ.ఐ.టి. సాధించిందన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా విశ్వవిద్యాలయాలపై 2021వ సంవత్సరానికి టైమ్స్ హయ్యర్ ఎడ్యుకేషన్ నిర్వహించిన సర్వేలో 351-400 ర్యాంకు స్థాయిని రోపార్ ఐ.ఐ.టి. సాధించిందన్నారు. పరిశోధనా ప్రశంసల ధ్రువీకరణలో ప్రపంచంలోనే నంబర్ వన్ ర్యాంకును రోపార్ ఐ.ఐ.టి. సాధించిందన్నారు. 2019-20లో ఇంజినీరింగ్ వివిధ సంస్థలపై నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూషనల్ ర్యాంకింగ్ ఫ్రేమ్ వర్క్ (ఎన్.ఐ.ఆర్.ఎఫ్) అఖిలభారత స్థాయిలో నిర్వహించిన ర్యాంకింగ్ సర్వేలో రోపార్ ఐ.ఐ.టి. 25వ స్థానం సాధించిందన్నారు. పరిశోధనా నాణ్యతలో రోపార్ ఐ.ఐ.టి. అన్ని ఐ.ఐ.టి.లను అధిగమించిందన్నారు. ప్రపంచ విద్యా కార్యక్రమానికి అనుగుణంగా 2020వ సంవత్సరపు జాతీయ విధానం రూపొందిందన్నారు. జాతీయ విద్యా విధానంలో వృత్తి విద్యాకోర్సులకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వడం, దేశ స్వావలంబనకు, భారతీయ విద్యార్థులు ప్రపంచ స్థాయిలో మరింత గుర్తింపు సాధించేందుకు దోహదపడుతుందని అన్నారు.
“దేశం స్వావలంబన సాధించేందుకు విద్యా విధానం ఒక ప్రాతిపదిక అవుతుంది. ఆత్మనిర్భర భారత్ ప్యాకేజీ అసలు లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు ఇది దోహదపడుతుంది.” అని పోఖ్రియాల్ అన్నారు. “2020వ సంవత్సరపు జాతీయ విద్యావిధానంతో భారత్ విద్యాశక్తి కేంద్రంగా ఆవిర్భవిస్తుంది. ఈ లక్ష్య సాధనకోసం విద్యా మంత్రిత్వశాఖ ఎంతో కృషి చేస్తోంది. దేశ వారసత్వ సంపదను ప్రోత్సహించేందుకు, ప్రపంచ దేశాల్లోని విద్యార్థులను ఆకర్షించేందుకు విద్యాశాఖ కృషి చేస్తోంది.” అని అన్నారు.
కోవిడ్ -19 సంక్షోభం నేపథ్యంలో రోపార్ ఐ.ఐ.టి. తీసుకున్న చొరవను మంత్రి ప్రశంసించారు. ఐసోలేషన్ వార్డులలో, టెస్టింగ్ లేబరేటరీలలో గాలిద్వారా కోవిడ్-19 వైరస్ వ్యాప్తిని నివారించేందుకు, తద్వారా చికిత్సా విధుల్లోని వైద్య సిబ్బందికి వైరస్ నుంచి రక్షణ కల్పించేందుకు నెగెటివ్ ప్రెజర్ రూమ్ పేరిట రోపార్ ఐ.ఐ.టి. రూపొందించిన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మంత్రి ప్రస్తావించారు. కోవిడ్ బాధితులవల్ల అంబులెన్స్ విధుల్లో ఉన్న ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు వైరస్ ముప్పు తలెత్తకుండా నియంత్రించేందుకు నెగెటివ్ ప్రెజర్ అంబులెన్స్ ను ఈ సంస్థ రూపొందించినట్టు తెలిపారు. అతినీలలోహిత కిరణాల సహాయంతో క్రిమి సంహాకరంగా పనిచేసే యు.వి. సేఫ్ అనే వినూత్న పరికరాన్ని, రోపార్ ఐ.ఐ.టి.లోనే స్థాపించారన్నారు. గదిలో అన్ని వైపులకు ప్రభావం చూపే క్రిమిసంహారకంగా ఈ పరికరం పనిచేస్తుందని, ప్రస్తుతం దుబాయిలో జరుగుతున్న ఐ.పి.ఎల్. లో దీన్ని వినియోగిస్తున్నారని చెప్పారు. కోవిడ్ రోగులనుంచి, కాలుష్యమయంగా ఉన్న పరిసరాలనుంచి ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు వైరస్ సోకకుండా నివారించేందుకు తక్కువ వ్యయంతో అధునాతనమైన “మెడి-సారథి’, “ఎ.ఐ.-పవర్డ్ ట్రాలీ” అనే వాహనాలను రూపొందించినట్టు తెలిపారు. ''మేక్ ఇన్ ఇండియా'' నినాదాన్ని సాకారం చేసేందుకు రోపార్ ఐ.ఐ.టి. సృజనాత్మక, పరిశోధన రంగాలపై క్రమం తప్పకుండా దృష్టిని కేంద్రీకరించిందని, ఈ విషయంలో సంస్థ తీసుకున్న చొరవ ఎంతో అభినందనీయమని మంత్రి అన్నారు.
. కేంద్ర విద్యాశాఖ సహాయ మత్రి సంజయ్ ధోత్రే మాట్లాడుతూ, విద్యా ప్రతిభకు ఆలవాలమైన కేంద్రాలుగా ఐ.ఐ.టి.లు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా పేరుగాంచాయన్నారు. ప్రపంచంలో అగ్రశ్రేణి ర్యాంకులు సాధించేలా తాము ఐ.ఐ.టి.లను పరిపుష్టం చేస్తున్నట్టు చెప్పారు. వ్యవసాయం, నీటిసరఫరా రంగంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞాన సృజనాత్మక కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేసేందుకు కేంద్ర సైన్స్ టెక్నాలజీ విభాగంనుంచి రోపార్ ఐ.ఐ.టి. రూ. 110కోట్లు అందుకోవడం అభినందనీయమన్నారు.
రోపార్ ఐ.ఐ.టి. డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ సరిత్ కె. దాస్ మాట్లాడుతూ,.. బృహత్ ప్రణాళికలో భాగంగా తమ సంస్థ సాధించిన విజయాల గాథలను వివరించారు. సుస్థిరత్వం సాధించదగిన అనేక అంశాలపై దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తూ, గ్రీన్ క్యాంపస్ పేరిట రూపొందించిన వీడియో గురించి ఆయన తెలియజేశారు. సౌరశక్తి, పర్యావరణ హితమైన రవాణా ప్రత్యామ్నాయాలు, సమర్థమైన నీటి వినియోగ నిర్వహణ, వ్యర్థాల తొలగింపునకు ఆరోగ్యకరమైన పద్ధతులు, తదితర అంశాలతో ఈ వీడియోను రూపొందించారు. రోపార్ ఐ.ఐ.టి. పైవ్ స్టార్ గ్రీన్ రేటింగ్ సాధించినట్టు చెప్పారు. సమగ్ర ఆవాస రూపకల్పన కార్యక్రమానికి గాను ఈ రేటింగ్ లభించింది. రోపార్ ఐ.ఐ.టి. తొలినాళ్లనుంచి పరిశోధనా, అభివృద్ధి రంగాలకు ప్రాధాన్యమిస్తూ వచ్చింది. కోవిడ్ సంక్షోభం నియంత్రణలో భాగంగా సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ప్రాతిపదికగా అనేక పరిష్కారాలను ఈ సంస్థ రూపొందించిందని, వాటిని సమాజానికి అందజేసిందని ప్రొఫెసర్ సరిత్ కె. దాస్ తెలిపారు.
పంజాబ్ లోని సట్లెజ్ నదీ తీరంలో రోపార్ ఐ.ఐ.టి.ని 2008లో స్థాపించారు. 500 ఎకరాల సువిశాల విస్తీర్ణంలో ఈ సంస్థను ఏర్పాటు చేశారు. శాశ్వత భవనాల నిర్మాణంకోసం స్థలాన్ని 2008లోనే సంస్థకు అప్పగించారు. 2015, జనవరి 15న నిర్మాణం మొదలైంది. అధునాతన పరిజ్ఞానంతో నిర్మించిన భవనాలు, లేబరేటరీలలోకి 2017లో సంస్థను తరలించారు. 1.37లక్షల చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో ఈ అధునాతన భవనాలు 2,324మంది విద్యార్థులకు వసతి కల్పిస్తున్నాయి. 170మంది అధ్యాపకులు, బోధనా సిబ్బంది, 118మంది ఇతర సిబ్బంది పనిచేస్తున్నారు. అద్భుతమైన ప్రవేశద్వారం, అధునాత పరిజ్ఞానంతో కూడిన పరిశోధనా శాలలు, గ్రంథాలయాలు, క్రీడా సదుపాయాలు, సాంస్కృతిక కార్యకలాపాల వసతులు ఈ సంస్థలో కల్పించారు. సువిశాలమైన కారిడార్లతో విద్యార్థులకు సదుపాయంగా వసతి గహాలను నిర్మించారు. 2021నాటికల్లా ఈ సంస్థలో 2.32చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంతో నిర్మాణాలు పూర్తి చేయనున్నారు. దీనితో మొత్తం 2,500మంది విద్యార్థులకు, 220మంది బోధనా సిబ్బందికి, 250మంది ఇతర సిబ్బందికి వసతి లభిస్తుంది.
మొత్తం 4.76 లక్షల చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో 7 అధ్యయన విభాగాలకు వసతి కల్పించేలా ఒక సూపర్ బ్లాకు నిర్మాణం ప్రస్తుతం కొనసాగుతోంది. ఈ ఏడాది శీతాకాలం నాటికి కేంద్రీయ గ్రంథాలయం, 800మంది సామర్థ్యంతో ఆడిటోరియం సిద్ధం కాబోతోంది. 2017లో రోపార్ ఐ.ఐ.టి. వినూత్నమైన విద్యాబోధనను ప్రారంభించింది. మానవ విజ్ఞాన అధ్యయన శాస్త్రాలు, సామాజిక పరిజ్ఞానంతో కూడిన అంశాలు, ప్రాజెక్ట్ ఆధారిత అధ్యయన అంశాల బోధనా వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టింది.