NITI Aayog
NITI Aayog, MNRE & Invest India Hold Symposium on Solar PV Manufacturing
India PV Edge-2020 Promotes Cutting-Edge Solar Manufacturing in India
07 OCT 2020 2:18PM by PIB Delhi
NITI Aayog, Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), and Invest India organized a symposium on solar PV manufacturing, “India PV Edge-2020”, on 6 October to inform the global PV industry of opportunities in India.
Addressing the ‘Plenary Session’, R.K. Singh, Union Minister of State (Independent Charge), ministries of Power and New and Renewable Energy, said, “India has the fastest-growing renewable energy capacity addition in the world and the power demand has been witnessing continuous growth. Renewables are supplementing electricity supply to a significant extent. Under the leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, India is committed to transition to clean energy. In addition to the vision of 450 GW installed renewables capacity by 2030, India has a plan not only for grid-connected solar and renewables, but also an ambitious vision for mobility, followed by electricity-based cooking. As a result of the government’s measures to achieve Aatmanirbhar Bharat, already EoIs for 20 GW of module and cell manufacturing have been issued. India will continue to be the fastest and largest-growing market for investment in renewables.”
Around 60 prominent Indian and global CEOs attended the event, along with a number of global PV manufacturers, developers, investors, think tanks and top policymakers. An investor’s roundtable was also organized after the pitching sessions to deliberate on ways to mobilize affordable capital into solar manufacturing.
The event discussed the potential of making India a global hub for solar PV manufacturing with breakthrough technologies and providing an ecosystem for setting up giga-scale factories by local and global firms.
The participating companies also had the opportunity to interact with Indian policymakers involved in developing manufacturing schemes.
India now has the third-largest solar installed capacity in the world. It is one of the few countries on track to meet its three key NDC targets – achieve 40% non-fossil-fuel-based installed power capacity, reduce 33%–35% emissions, and create a carbon sink of 2.5 to 3 billion tons of carbon dioxide – by 2030. India is likely to achieve these goals much earlier.
Solar deployment has been the flagship green growth story of the last decade, and will be instrumental in building a climate-resilient world. Solar PV manufacturing is one of the strategic champion sectors announced by the government as part of Aatmanirbhar Bharat.
The symposium consisted of three sessions. India’s most prominent policymakers participated in the Plenary Session and highlighted the country’s strong impetus on renewable energy, the investment climate and India’s ambition and opportunities in solar manufacturing.
“We are convinced that PV technology improvements will exceed general market expectations and will be the key anchor towards reducing solar deployment costs. India, with its huge market and relevant manufacturing advantages, can be a giga-scale manufacturing destination for cutting-edge PV technologies across the entire value chain. It is the perfect time under the current leadership to bring together global technology providers, equipment makers, and champion PV companies to present their technologies to Indian industry, said NITI Aayog CEO Amitabh Kant.
Ministry of New and Renewable Energy Secretary Indu Shekhar Chaturvedi said, “India’s installed renewables capacity has gone up by 2.5 times and installed solar capacity by 13 times in the last six years. We expect 30 GW of solar capacity to be added every year over the next few years. Boosting domestic manufacturing would be crucial to reduce our import dependence and the government is looking at implementing various supply and demand side interventions for manufacturing of solar cells, wafers and ingots. It is important to keep in view the critical role and changes in technology can possible play in making solar power firmer and cheaper.”
Invest India MD and CEO Deepak Bagla emphasized that special cells have been set up by the Government of India to handhold investors through their investment journey. He said, “At the end of FY1920, India attracted an FDI of USD74 billion, the highest ever in the country’s history. This was when the global FDI was going down by 8% but India’s share of FDI went up by 18%. Today, there is an exponential global interest in investment in India. The key is the investor’s journey, which has been made easier over the last few years. One of the largest solar projects has been established in under eight months in India the fastest anywhere in the world. This is a great example of a change in the policy framework, which has made the investor’s journey easier. Special cells have been set up in every ministry. One of the roles of these cells is to facilitate investments and remove roadblocks, if any. The second is to create ready, on-the-shelf projects. Third, is to create plug-and-play infrastructure facilities for investors.”
The second session included three parallel pitching sessions on wafer/cell manufacturing, module/production equipment and supply chain and Bill of Materials (BoM). Over 20 R&D companies and experts from across the world provided a snapshot of the future of solar manufacturing and presented their unique technologies to Indian stakeholders. The sessions even brought forward new indigenous technologies, which are patented by Indian companies. The pitching sessions highlighted that giga-scale solar manufacturing stands on three pillars: (i) disruptive PV chemistries; (ii) manufacturing by custom-engineered advanced production equipment; (iii) utilization of innovative BoM components such as special glasses and coatings.
NITI Aayog Additional Secretary Dr Rakesh Sarwal emphasized that, “India’s energy consumption is just one-third of the world’s average, which has enormous scope for expansion. Even at such low levels, 73% of the country’s greenhouse gas emissions result from energy production, calling for aggressive electrification from cleaner fuels and greening of our economy.”
Ministry of New and Renewable Energy Joint Secretary Amitesh Kumar Sinha highlighted the ongoing measures India is taking in leading the world’s largest renewables expansion plan and mentioned that “to promote solar PV manufacturing, schemes such as production-linked incentives to scale cutting-edge solar PV tech-based new manufacturing units and interest subvention scheme to offset higher lending cost in India, are under active consideration by the government”. He also assured investors of all possible support from the ministry and emphasized the suitability and openness of Indian market for investment.
During the third session, ‘Investment Conclave’, officials from Tamil Nadu and Andhra Pradesh state governments shared their efforts to attract investments. The session highlighted what makes India’s solar manufacturing sector attractive to global institutional investors and included a high-profile panel discussion with executives from international finance corporations, major developers and Coal India Limited on how to catalyse investment momentum in breakthrough PV technologies.
India’s Nationally Determined Contributions under the Paris Agreement in 2015 call for extraordinary vision, leadership, compassion, and wisdom to combat climate change. India PV Edge-2020 has served as a small step towards that ambition by bringing together cutting-edge R&D companies, RE developers, policymakers and investors under one platform and will go a long way in making India the giga-scale manufacturing destination for breakthrough PV technologies.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਗੋਸ਼ਠੀ ਕੀਤੀ
ਇੰਡੀਆ ਪੀਵੀ ਐੱਜ -2020 ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸੋਲਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
07 OCT 2020 2:18PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ “ਇੰਡੀਆ ਪੀਵੀ ਐੱਜ -2020” ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਪੀਵੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ 06 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੋਸ਼ਠੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
'ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੈਸ਼ਨ' ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਖੁੱਟ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੱਦ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੌਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸੋਚ ਵੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਅਧਾਰਿਤ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 20 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਮੌਡਿਊਲ ਅਤੇ ਸੈੱਲ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਈਓਆਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਣ ਵਾਲਾ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ। ”
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗਲੋਬਲ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਡਿਵੈਲਪਰ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ, ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਅਤੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੌਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਫਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗੀਗਾ-ਪੈਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਭਾਰਤੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੋਲਰ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਕੁਝ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐੱਨ.ਡੀ.ਸੀ. ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ - 2030 ਤੱਕ 40% ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, 33% ਤੋਂ 35% ਨਿਕਾਸ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦਾ 2.5 ਤੋਂ 3 ਅਰਬ ਟਨ ਦਾ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਹ ਟੀਚੇ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸੋਲਰ ਡਿਪਲਾਇਮੈਂਟ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਕਹਾਣੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਰਣਨੀਤਕ ਚੈਂਪੀਅਨ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ।
ਗੋਸ਼ਠੀ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਏ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਅਤੇ ਸੌਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਸਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਪੀਵੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਮ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸੌਰ ਡਿਪਲਾਇਮੈਂਟ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਧਨ ਹੋਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਗਿਗ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪੂਰਨ ਮੁੱਲ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਪੀਵੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਗੀਗਾ-ਸਕੇਲ ਨਿਰਮਾਣ ਮੰਜ਼ਿਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਤਹਿਤ ਆਲਮੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ, ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੀਵੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ।”
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਇੰਦੂ ਸ਼ੇਖਰ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਧਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 2.5 ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਰਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 13 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 30 ਗੈਲਵਾਟ ਸੌਰ ਸਮਰੱਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਸਾਡੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲਾਂ, ਵੇਫਰਜ਼ ਅਤੇ ਇਨਗੋਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਡਿਮਾਂਡ ਸਾਈਡ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ' ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੰਭਵ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।”
ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀਪਕ ਬਾਗਲਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਫਰ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 19–20 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਯੂਐੱਸਡੀ74 ਬਿਲੀਅਨ ਦੀ ਐੱਫਡੀਆਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਦੋਂ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਗਲੋਬਲ ਐੱਫ.ਡੀ.ਆਈ. ਵਿੱਚ 8% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਸੀ, ਪਰ ਐੱਫ.ਡੀ.ਆਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 18% ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਅਹਿਮ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਸਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ - ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਿਧਰੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਸੌਖਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਰੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੈ, ਜੇ ਕੋਈ ਹੈ। ਦੂਜਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ੈਲਫ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਤੀਜਾ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਪਲੱਗ-ਐਂਡ-ਪਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। "
ਦੂਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੇਫਰ/ਸੈੱਲ ਨਿਰਮਾਣ, ਮੌਡਿਊਲ/ਉਤਪਾਦਨ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਬਿਲ ਆਫ ਮਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਬੀਓਐੱਮ) ’ਤੇ ਤਿੰਨ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਤੋਂ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਰਐਂਡਡੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਸੌਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅੱਗੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਲਿਆਂਦੀਆਂ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਟੈਂਟ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਉਭਾਰਿਆ ਕਿ ਗੀਗਾ-ਪੈਮਾਨਾ ਸੋਲਰ ਨਿਰਮਾਣ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ: (i) ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਪੀਵੀ ਕੈਮਿਸਟਰੀ; (ii) ਕਸਟਮ-ਇੰਜੀਨੀਅਰਡ ਉੱਨਤ ਉਤਪਾਦਨ ਉਪਕਰਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਮਾਣ; (iii) ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਬੀਓਐੱਮ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਿਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਲਾਸ ਅਤੇ ਕੋਟਿੰਗ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸੱਕਤਰ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਸਰਵਾਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਔਸਤ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ। ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ 73 ਫੀਸਦੀ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਨਾਲ ਜ਼ੋਰ ਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਇਲੈੱਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।’’
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਸਥਾਰ ਊਰਜਾ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਰਗੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੀਂ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਤੀਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੌਰ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤ ਨਿਗਮਾਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਿਵਲਪਰਾਂ ਅਤੇ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇਕ ਮਾਹਿਰ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਪੀਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਗਵਾਈ, ਕਰੁਣਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਗਿਆਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੀਵੀ ਐੱਜ-2020 ਨੇ ਇੱਕ ਉਪਾਅ ਤਹਿਤ ਇਕੱਠੀਆਂ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਕੇ ਉਸ ਖਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਫਲ ਪੀਵੀ ਲਈ ਗੀਗਾ ਸਕੇਲ ਨਿਰਮਾਣ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।