నీతి ఆయోగ్
పీవీ ఉత్పత్తిపై ఆయోగ్,ఎం ఎన్ ఆర్ ఈ మరియు ఇన్వెస్ట్ ఇండియా ఆధ్వర్యంలో సదస్సు సౌర ఉత్పత్తి రంగానికి ఇండియా పీవీ ఎడ్జ్ -2020 దన్ను
07 OCT 2020 2:18PM by PIB Hyderabad
సౌర విద్యుత్ ఫలకాల ఉత్పత్తికి భారతదేశంలో ఉన్న అవకాశాలను ప్రపంచ ఉత్పత్తిదారులకు వివరించడానికి నీతి ఆయోగ్, కేంద్ర పునరుత్పాదక శాఖ మంత్రిత్వ శాఖలు ఇన్వెస్ట్ ఎడ్జ్ లు 2020 అక్టోబర్ 6 న " ఇండియా పీవీ ఎడ్జ్ -2020 " సదస్సును నిర్వహించాయి.
సదస్సులో కేంద్ర ఇంధనం మరియు పునరుత్పాదక శాఖ సహాయ ( స్వతంత్ర ) మంత్రి ఆర్ కే సింగ్ సౌర విద్యుత్ ఫలకా ఉత్పత్తికి భారత దేశంలో ఉన్న అవకాశాలను వివరించారు. " భారతదేశంలో పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్ధ్యం కలిగివుంది. ప్రపంచంలోనే ఇది అత్యధికం.ఇంతేకాకుండా ఇంధన వినియోగం పెరుగుతూ వస్తున్నది. విద్యుత్ కు అనుబంధంగా పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులను సరఫరా చేయడానికి అవకాశాలు ఉన్నాయి. కాలుష్యంలేని ఇంధనాన్ని సరఫరా చేయడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ నేతృత్వంలో ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల ద్వారా 2030 నాటికి 450 gw విధ్యుత్ ను ఉత్పత్తి చేయాలని లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకొన్నాము. సౌర మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులను గ్రిడ్ లకు అనుసంధానం చేస్తున్నాం. ఇంతేకాకుండా వంట ఇంటి అవసరాలకు ఈ విద్యుత్ వనరులను ఉపయోగించాలన్న ప్రతిపాదనలు ఉన్నాయి. ఆత్మనిర్భర్ ను సాధించాలన్న ప్రభుత్వ లక్ష్యంలో భాగంగా 20 జిల్ ఉత్పత్తికి అనుమతులు ఇవ్వడమే కాకుండా సెల్ ఉత్పత్తికి అనుమతులు జారీ చేసాం. పునరుత్పాదక రంగంలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి భారత దేశంలో ఉత్తమ అవకాశాలు ఉన్నాయి " అని మంత్రి అన్నారు.
సదస్సులో దేశ విదేశాలకు చెందిన 60 సంస్థల సీఈఓలు పారగొన్నారు. వీరితోపాటు ప్రపంచంలో గుర్తింపు పొందిన పీవీ ఉత్పత్తిదారులు , పెట్టుబడిదారులు, నిపుణులు సదస్సుకు హాజరయ్యారు. చర్చల తరువాత సౌర విద్యుత్ రంగంలోకి పెట్టుబడులను సమీకరించాడానికి రౌండ్ టేబుల్ సమావేశాలను నిర్వహించారు.
సౌర విద్యుత్ ఫలకాల తయారీలో భారతదేశాన్ని అగ్రగామిగా నిలబెట్టడానికి గల అవకాశాలను సదస్సులో చర్చించారు.ఆధునిక పరిజ్ఞానంతో జాతీయ అంతర్జాతీయ సంస్థలు భారీ కర్మాగారాలను నెలకొల్పేలా చూడడానికి అవసమైన సౌకర్యాలను కల్పించాలని సమావేశంలో నిర్ణయించారు.
సదస్సులో పాల్గొన్న సంస్థల ప్రతినిధులు దేశంలో అధివృధి కార్యక్రమాలను పర్యవేక్షిస్తున్న అధికారుల ముఖాముఖీ చర్చలు జరిపారు.
సౌర విధ్యుత్ ఉత్పత్తికి సంబంధించి సౌకర్యాలు కలిగివున్న దేశాలలో ప్రస్తుతం భారతదేశం మూడవ స్థానంలో ఉంది. ఎన్ డి సి నిర్ధేశించిన మూడు ప్రమాణాలను సాధిస్తున్న అతి కొద్దీ దేశాలలో భ్రాతదేశం స్థానం సంపాదించింది. శిలాజ రహిత ఇంధన వినియోగ సామర్ధ్యం లో 40 %, ఉద్గారాల విడుదలను 33 %- 35 %వరకు తగ్గించడం, 2030 నాటికి బొగ్గుపులుసు వాయువు విడుదలను 2 .5 నుంచి 3 మిలియన్ టన్నులకు తగ్గించాలన్న లక్ష్యంతో భారత దేశం పనిచేస్తున్నది.
పచ్చధనాన్ని పెంపొంచడానికి గత దశాబ్ద కాలంగా జరుగుతున్నప్రయత్నాలలో సౌర్య విద్యుత్ ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తున్నది. దీనివల్ల పర్యావరణ కాలుష్యం గణనీయంగా తగ్గుతుంది. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ నిర్మాణంలో భాగంగా ప్రభుత్వం సౌర విద్యుత్ ఫలకాల తయారీని కీలక అంశంగా గుర్తించింది.
సమావేశంలో మూడు సదస్సులను నిర్వహించడం జరిగింది.ముఖ్య సదస్సులో విధాన నిర్ణయాలలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నవారు పాల్గొని పునరుత్పాదక ఇంధన రంగానికి ప్రభుత్వం ఇస్తున్న ప్రాధాన్యతను, సౌర విద్యుత్ రంగంలో పెట్టుబడులకు గల అవకాశాలను వివరించారు.
" పీవీ సాంకేతిక రంగంలో వస్తున్న మార్పులు ఊహించిన డానికంటే మెరుగ్గా వేగంగా వస్తున్నాయి. దీనివల్ల సౌర విద్యుత్ ఉత్పత్తి ఖర్చులు గణనీయంగా తగ్గుతాయి.అతి పెద్ద మార్కెట్ ను కలిగి ఉన్న భారతదేశంలో ఉత్పత్తి పెరుగుదలకు అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి ఈ ప్రయోజనాల వల్ల భారతదేశం పీవీ రంగంలో ప్రపంచంలో అగ్రగామిగా మారుతుంది. ప్రస్తుత నయాకత్వం పెట్టుబడులను ఆహ్వానిస్తున్నది. దీనికి అవసరమైన సౌకర్యాలను కల్పిస్తున్నది. భారతదేశం తరలి రాడానికి ఇది సరైన సమయం " అని నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ అమితాబ్ కాంత్ అన్నారు.
పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ ఇందు శేకర్ మాట్లాడుతూ " గత ఆరు సంవత్సరాలలో భారతదేశంలో పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్ధ్యం 2 .5 రెట్లు, సౌర ఇంధన సామర్ధ్యం 13 రెట్లు పెరిగాయి. రానున్న కొన్ని సంవత్సరాలలో ఏడాదికి 30 జి డబ్ల్యూ చొపున్న పెంచుతాం. స్వదేశంలో జరిగే ఉత్పత్తి కార్యక్రమాల వల్ల విదేశాల నుంచి దిగుమతులు తగ్గుతాయి. దేశంలో సౌర ఘటాలు, వెఫర్లు మరియు ఇంగాట్ల రంగాలకు సంబందించిన అన్ని అంశాలను ప్రభుత్వం పరిశీలిస్తున్నది. పరిజ్ఞానంలో చోటు చేసుకొంటున్న మార్పులు సౌర ఇంధనం మరింత చౌకగా సులువుగా అందుబాటులోకి వచ్చేలా చేస్తాయి' అన్నారు.
ఇన్వెస్ట్ ఇండియా ఎండి మరియు సీఈఓ దీపక్ బాగ్ల మాట్లాడుతూ పెట్టుబడిదారులకు సహాయ సహకారాలను అందించడానికి ప్రభుత్వం ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు చేసిందన్నారు. " 2019 - 2020 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో భారతదేశం 74 బిలియన్ అమెరికా డాలర్ల విలువ చేసి పెట్టుబడులను ఆకర్షించింది. భారతదేశం చరిత్రలో ఇదే అత్యధికం.ప్రపంచ వ్యాపితంగా ఎఫ్ డి ఐ 8 % తగ్గుతున్నసమయంలో భారతదేశంలో ఇవి 18 % పెరిగాయి. భారతదేశంలో పెట్టుబడులు పెట్టేందుకు ప్రపంచ దేశాలు ఉత్సాహం చూపుతున్నాయి. పెట్టుబడుల అంశాన్ని సులభతరం చేయడం ఈ అంశంలో కీలక పాత్ర పోషించింది. ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద సౌర విద్యుత్ ప్లాంటును అత్యంత వేగంగా ఎనిమిది నెలలలోనే దేశంలో ఏర్పాటు సహాయడం జరిగింది. పెట్టుబడిదారులకు భారతదేశం అనువుగా ఉందని చెప్పడానికి ఇది ఒక నిదర్శనం.ప్రతి మంత్రిత్వ శాఖా లోను ప్రత్యేక కేంద్రాలను నెలకొల్పాము. ఈ కేంద్రాలు పెట్టుబడులు పెట్టడంలో ఎదురవుతున్న అవరోధాలను తొలగించి, పెట్టుబడులు పెట్టేందుకు సిద్ధంగా ఉన్న ప్రాజెక్టులను సిద్ధంచేసి పెట్టుబడిదారులకు అన్ని సౌకర్యాలను అందుబాటులోకి తెస్తాయి " అని వివరించారు.
వెఫెర్ / సెల్ ఉత్పత్తి, మోడెల్ ప్రొడక్షన్, సప్లై చైన్ లపై దృష్టి సారించి రెండవ సదస్సును నిర్వహించారు. ఈ సదస్సులో వివిధ దేశాలకు చెందిన నిపుణులు సౌర విద్యుత్ భవిషత్తును వివరించి ఈ రంగంలో తాము రూపొందించిన పరిజ్ఞాలను భారత్ పెట్టుబడిదారులకు పరిచయం చేశారు. స్వదేశీ నిపులులు తాము రూపొందించి పేటెంట్ పొందిన పరిజ్ఞానాన్ని వెలుగులోకి తెచ్చారు.
భారీ సౌర ఉత్పత్తి రంగం మూడు అంశాలపై ఆధారపడి ఉంటుందని సదస్సులో గుర్తించారు. (i )పీవీ సాంకేతిక అంశాలు (ii ) అవసరాలకు అనువైన ఉత్పత్తి పరికరాలు (iii ) ప్రత్యేక గ్లాసులు కోటింగ్ దీనిలో ముఖ్యమైనవిగా గుర్తించారు.
" భారతదేశ ఇంధన వినియోగం ప్రపంచ వినియోగంలో కేవలం 1 /3 వ వంతుగా మాత్రమే ఉంది. ఇది మరింత పెరగడానికి అవకాశం ఉంది. తక్కువ స్థాయిలో వినియోగం జరుగుతున్నప్పటికీ 73 % వాయువులు ఇంధన ఉత్పత్తి కార్యక్రమాల ద్వారా విడుదల అవుతున్నాయి. దీని వల్ల కాలుష్యం కలిగించని ఇంధన ఉత్పత్తికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వవలసి ఉంటుంది " అని నీతి ఆయోగ్ అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ రాకేష్ సర్వాల్ అన్నారు.
పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి అమితేష్ కుమార్ పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులకు భారతదేశం ఇస్తున్న ప్రాధాన్యతను వివరించారు. " సౌర ఫలకల ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడానికి ఉత్పత్తితో ముడిపడిన ప్రోత్సహకాలను, తక్కువ వడ్డీలకు పెట్టుబడి రుణాలను అందించే ప్రతిపాదనలు ఉన్నాయి." అన్నారు.పెట్టుబడిదారులకు తమ మంత్రిత్వ శాఖ పూర్తి సహాయ సహకారాలను అందిస్తుందని హామీ ఇచ్చారు.పెట్టుబడులు పెట్టడానికి భారతదేశం అనువైన ప్రదేశమని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
పెట్టుబడులపై జరిగిన మూడవ సదస్సులో తమిళనాడు. ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాలకు చెందిన అధికారులు తమతమ రాష్ట్రాలలో పెట్టుబడులను ఆహ్వానించడానికి తీసుకొంటున్న చర్యలను వివరించారు. ప్రపంచ దేశాల నుంచి సౌర విద్యుత్ రంగంలో పెట్టుబడులను భారతదేశంలో అనువుగా ఉన్న సౌకర్యాలను సదస్సులో చర్చించారు. ప్రపంచ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి తీసుకోవలసిన చర్యలపై చర్చలు జరిగాయి. ఈ సదస్సులో అంతర్జాతీయ ఆర్ధిక సంస్థల ప్రతినిధులు, అభివృద్ధిదారులు,కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ ప్రతినిధులు పెట్టుబడుల అంశాన్ని చర్చించారు.
పారిస్ ఒప్పందం ప్రకారం 2015 ప్రకారం భారతదేశం అంగీకరించిన అంశాలను అమలు చేసి వాతావరణ కాలుష్యాన్ని అరికట్టడానికి దూరదృష్టి కలిగిన నాయకత్వం , చిత్తశుద్ధితో పాటు ఆధునిక పరిజ్ఞానం అందుబాటులోకి వచ్చినప్పుడు సౌర విద్యుత్ రంగంలో భారతదేశం అగ్రగామిగా నిలుస్తుంది.

NITI Aayog
NITI Aayog, MNRE & Invest India Hold Symposium on Solar PV Manufacturing
India PV Edge-2020 Promotes Cutting-Edge Solar Manufacturing in India
07 OCT 2020 2:18PM by PIB Delhi
NITI Aayog, Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), and Invest India organized a symposium on solar PV manufacturing, “India PV Edge-2020”, on 6 October to inform the global PV industry of opportunities in India.
Addressing the ‘Plenary Session’, R.K. Singh, Union Minister of State (Independent Charge), ministries of Power and New and Renewable Energy, said, “India has the fastest-growing renewable energy capacity addition in the world and the power demand has been witnessing continuous growth. Renewables are supplementing electricity supply to a significant extent. Under the leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, India is committed to transition to clean energy. In addition to the vision of 450 GW installed renewables capacity by 2030, India has a plan not only for grid-connected solar and renewables, but also an ambitious vision for mobility, followed by electricity-based cooking. As a result of the government’s measures to achieve Aatmanirbhar Bharat, already EoIs for 20 GW of module and cell manufacturing have been issued. India will continue to be the fastest and largest-growing market for investment in renewables.”
Around 60 prominent Indian and global CEOs attended the event, along with a number of global PV manufacturers, developers, investors, think tanks and top policymakers. An investor’s roundtable was also organized after the pitching sessions to deliberate on ways to mobilize affordable capital into solar manufacturing.
The event discussed the potential of making India a global hub for solar PV manufacturing with breakthrough technologies and providing an ecosystem for setting up giga-scale factories by local and global firms.
The participating companies also had the opportunity to interact with Indian policymakers involved in developing manufacturing schemes.
India now has the third-largest solar installed capacity in the world. It is one of the few countries on track to meet its three key NDC targets – achieve 40% non-fossil-fuel-based installed power capacity, reduce 33%–35% emissions, and create a carbon sink of 2.5 to 3 billion tons of carbon dioxide – by 2030. India is likely to achieve these goals much earlier.
Solar deployment has been the flagship green growth story of the last decade, and will be instrumental in building a climate-resilient world. Solar PV manufacturing is one of the strategic champion sectors announced by the government as part of Aatmanirbhar Bharat.
The symposium consisted of three sessions. India’s most prominent policymakers participated in the Plenary Session and highlighted the country’s strong impetus on renewable energy, the investment climate and India’s ambition and opportunities in solar manufacturing.
“We are convinced that PV technology improvements will exceed general market expectations and will be the key anchor towards reducing solar deployment costs. India, with its huge market and relevant manufacturing advantages, can be a giga-scale manufacturing destination for cutting-edge PV technologies across the entire value chain. It is the perfect time under the current leadership to bring together global technology providers, equipment makers, and champion PV companies to present their technologies to Indian industry, said NITI Aayog CEO Amitabh Kant.
Ministry of New and Renewable Energy Secretary Indu Shekhar Chaturvedi said, “India’s installed renewables capacity has gone up by 2.5 times and installed solar capacity by 13 times in the last six years. We expect 30 GW of solar capacity to be added every year over the next few years. Boosting domestic manufacturing would be crucial to reduce our import dependence and the government is looking at implementing various supply and demand side interventions for manufacturing of solar cells, wafers and ingots. It is important to keep in view the critical role and changes in technology can possible play in making solar power firmer and cheaper.”
Invest India MD and CEO Deepak Bagla emphasized that special cells have been set up by the Government of India to handhold investors through their investment journey. He said, “At the end of FY1920, India attracted an FDI of USD74 billion, the highest ever in the country’s history. This was when the global FDI was going down by 8% but India’s share of FDI went up by 18%. Today, there is an exponential global interest in investment in India. The key is the investor’s journey, which has been made easier over the last few years. One of the largest solar projects has been established in under eight months in India the fastest anywhere in the world. This is a great example of a change in the policy framework, which has made the investor’s journey easier. Special cells have been set up in every ministry. One of the roles of these cells is to facilitate investments and remove roadblocks, if any. The second is to create ready, on-the-shelf projects. Third, is to create plug-and-play infrastructure facilities for investors.”
The second session included three parallel pitching sessions on wafer/cell manufacturing, module/production equipment and supply chain and Bill of Materials (BoM). Over 20 R&D companies and experts from across the world provided a snapshot of the future of solar manufacturing and presented their unique technologies to Indian stakeholders. The sessions even brought forward new indigenous technologies, which are patented by Indian companies. The pitching sessions highlighted that giga-scale solar manufacturing stands on three pillars: (i) disruptive PV chemistries; (ii) manufacturing by custom-engineered advanced production equipment; (iii) utilization of innovative BoM components such as special glasses and coatings.
NITI Aayog Additional Secretary Dr Rakesh Sarwal emphasized that, “India’s energy consumption is just one-third of the world’s average, which has enormous scope for expansion. Even at such low levels, 73% of the country’s greenhouse gas emissions result from energy production, calling for aggressive electrification from cleaner fuels and greening of our economy.”
Ministry of New and Renewable Energy Joint Secretary Amitesh Kumar Sinha highlighted the ongoing measures India is taking in leading the world’s largest renewables expansion plan and mentioned that “to promote solar PV manufacturing, schemes such as production-linked incentives to scale cutting-edge solar PV tech-based new manufacturing units and interest subvention scheme to offset higher lending cost in India, are under active consideration by the government”. He also assured investors of all possible support from the ministry and emphasized the suitability and openness of Indian market for investment.
During the third session, ‘Investment Conclave’, officials from Tamil Nadu and Andhra Pradesh state governments shared their efforts to attract investments. The session highlighted what makes India’s solar manufacturing sector attractive to global institutional investors and included a high-profile panel discussion with executives from international finance corporations, major developers and Coal India Limited on how to catalyse investment momentum in breakthrough PV technologies.
India’s Nationally Determined Contributions under the Paris Agreement in 2015 call for extraordinary vision, leadership, compassion, and wisdom to combat climate change. India PV Edge-2020 has served as a small step towards that ambition by bringing together cutting-edge R&D companies, RE developers, policymakers and investors under one platform and will go a long way in making India the giga-scale manufacturing destination for breakthrough PV technologies.