Ministry of Commerce & Industry
Announcement of Results of National Startup Awards 2020 on 6th October, 2020
05 OCT 2020 2:06PM by PIB Delhi
The Results of the first edition of National Startup Awards will be released by Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal on 6thOctober, 2020 at 3:30 PM, at the National Media Centre, New Delhi. The virtual felicitation ceremony will be held in the august presence of Minister of State for Commerce & Industry, Shri Som Parkash. The event will be webcast live on NIC, MyGov and related social media channels.
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) has conceived the first ever National Startup Awards to recognize and reward outstanding Startups and ecosystem enablers that are building innovative products or solutions and scalable enterprises, with high potential of employment generation or wealth creation, demonstrating measurable social impact. The measure of success is not only the financial gains for the investors but also the contribution to the social good.
The first edition of the Awards invited applications across 12 sectors which were further sub-classified into a total of 35 categories. These 12 sectors are Agriculture, Education, Enterprise Technology, Energy, Finance, Food, Health, Industry 4.0, Space, Security, Tourism and Urban Services. Apart from these, startups are to be selected from those which create impact in rural areas, are women-led and founded in academic campuses.
The winning Startups will get cash prizes of Rs 5 lakh each, along with opportunities to present their solutions to relevant public authorities and corporates, for potential pilot projects and work orders.
As key building blocks of a robust Startup ecosystem, one exceptional Incubator and one Accelerator each will get a cash prize of Rs 15 lakh.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ 06 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ
05 OCT 2020 2:06PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ 06 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਬਾਅਦ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਵਜੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ , ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਵਰਚੂਅਲ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਗਮ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਮਾਈ ਗੋਵ ਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਚੈਨਲ ਤੇ ਲਾਈਵ ਵੈੱਬ ਕਾਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਵਧੀਆ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤੇ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਇਨੇਬਲਰਸ ਨੂੰ ਮਾਣਤਾ ਦੇ ਕੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਧਾਰਨਾ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਉਹਨਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤੇ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਇਨੇਬਲਰਸ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਨਵੀਨਤਮ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣ ਜਾਂ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਯੋਗ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ੇਸ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਜਾਂ ਧਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ , ਮਿਣਤੀ ਯੋਗ , ਸਮਾਜਿਕ ਅਸਰ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਕੇਵਲ ਵਿੱਤੀ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ ।
ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਈ 12 ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ 35 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਹੜੇ 12 ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ , ਉਹ ਹਨ — ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਸਿੱਖਿਆ , ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਊਰਜਾ , ਵਿੱਤ , ਭੋਜਨ , ਸਿਹਤ , ਉਦਯੋਗ 4.0 , ਪੁਲਾੜ , ਸੁਰੱਖਿਆ , ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ । ਇਹਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਹਨਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਵੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ , ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਨੇ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਹਰੇਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਜੇਤੂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਇਆ ਨਗਦ ਇਨਾਮ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵੱਲੋਂ ਲੱਭੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਨਤਕ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਕੰਮ ਲਈ ਆਰਡਰ ਮਿਲਣ ਲਈ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ ।
ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਮਿਸਾਲ ਇਨਕੁਬੇਟਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਐਕਸਲੇਟਰ ਨੂੰ 15—15 ਲੱਖ ਨਗਦ ਇਨਾਮ ਮਿਲਣਗੇ ।