Prime Minister's Office
PM inaugurates Six Major Projects in Uttarakhand to make River Ganga Nirmal and Aviral
Sewage treatment capacity of Uttarakhand increased 4 times in the last 6 years due to Namami Gange Mission
Over 130 drains flowing into River Ganga closed in the last 6 years
Inaugurates ‘Ganga Avalokan’, the first of its kind museum on River Ganga
Announces a special 100-day campaign from October 2nd to ensure drinking water connection to every school and Anganwadi in the country
Lauds Uttarakhand Government for providing drinking water connection to more than 50 thousand families even during the period of Corona
29 SEP 2020 2:51PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated 6 mega development projects in Uttarakhand under the Namami Gange Mission today through video conference.
Shri Modi also inaugurated the Ganga Avalokan Museum, the first of its kind on the River Ganga at Haridwar. He released a book “Rowing Down the Ganges” and the new logo for the Jal Jeevan Mission. The Prime Minister also unveiled the ‘Margadarshika for Gram Panchayats and Paani Samitis under Jal Jeevan Mission’ (Guidelines for the Village Panchayats and Water Committees) on the occasion.
Speaking on the occasion the Prime Minister said the Jal Jeevan Mission aims at providing every rural household in the country with piped-water connection. Shri Modi said that the new logo of the Mission shall continue to inspire the need to save every drop of water.
Referring to the Margadarshika, the Prime Minister said that they are equally important for the Gram Panchayats, people living in rural areas as well as for the Government machinery.
Describing the book “Rowing Down the Ganges” he said it explains in details how the River Ganges stands as a glowing symbol of our Culture, Faith and Heritage.
Shri Modi highlighted the importance of keeping the River Ganga clean as it plays a significant role in sustaining the lives of about 50 percent of the country’s population from its origin in Uttarakhand till West Bengal.
He termed the Namami Gange Mission as the largest integrated river conservation mission which not only aims at the cleanliness of River Ganga but also focuses on comprehensive upkeep of the River. Prime Minister said this new thinking and approach had made the River Ganga return back to life. Had the old methods been adopted, the situation would have been equally bad today. Old methods lacked public participation and foresight.
The Prime Minister said the government moved forward with a four pronged strategy to achieve its objective.
First- started laying a network of Sewage Treatment Plants (STPs) to prevent the waste water from flowing into the Ganges.
Second, The STPs were built by keeping in mind the demands for the next 10 - 15 years.
Third - By making around hundred big towns/cities and five thousand villages along the River Ganga Open Defecation Free (ODF).
And Fourth - By making an all-out effort to stop the pollution in the tributaries of River Ganga.
Shri Modi highlighted the fact that under Namami Gange, projects worth more than Rs 30,000 Crores are either in progress or have been completed. He pointed out that due to these projects the sewage treatment capacity of Uttarakhand has increased 4 times in the last 6 years.
The Prime Minister listed the efforts taken to close more than 130 drains in Uttarakhand from flowing into the River Ganga. He referred specially to the Chandreshwar Nagar drain which turned as an eyesore to visitors and rafters at Muni Ki Reti, in Rishikesh. He applauded the closing of the drain and the construction of a four storied STP at Muni Ki Reti.
Prime Minister said that as it was experienced by the pilgrims at Prayagraj Kumbh, the visitors to Haridwar Kumbh would also experience the clean and pure status of the River Ganga at Uttarakhand. Shri Narendra Modi referred to the beautification of the hundreds of ghats at Ganges and the development of a modern riverfront at Haridwar.
Prime Minister said the Ganga Avalokan Museum would be a special attraction to pilgrims and it would further enhance the understanding of the heritage associated with Ganga
The Prime Minister said apart from the cleanliness of the Ganges, the Namami Gange is focussing on development of the economy and environment of the entire Gangetic belt. He said the Government has made comprehensive plans to promote Organic farming and Ayurvedic farming.
Prime Minister said that the project would also strengthen the Mission Dolphin which was announced on the 15th of August this year.
The Prime Minister said owing to fragmentation of work- on an important subject like water- into various ministries and departments, led to lack of clear guidelines & coordination. As a result, problems related to irrigation and drinking water continued to persist. He lamented that even after so many years of independence, piped drinking water has not reached more than 15 crore households in the country.
Shri Modi said the Ministry of Jal Shakti was formed to bring in a synergy and give impetus to dealing with these challenges. He said the ministry is now engaged in the mission of ensuring access to piped drinking water to every house in the country.
Today, about 1 lakh households are being provided piped water supply connections every day under the Jal Jeevan Mission. He said drinking water connections have been provided to 2 crore families of the country in just 1 year.
He lauded the Government of Uttarakhand for providing drinking water connections to more than 50 thousand families even during the period of Corona in the last 4-5 months.
The Prime Minister said unlike the previous programmes, Jal Jeevan Mission adopts a bottom to top approach, where the users and Paani Samitis (Water Committees) in the villages envision the whole project from its implementation to maintenance and operation. He said the mission has also ensured that at least 50% of the members of the water committee would be women. He said the Mardarshika Guidelines released today will guide the members of the Water Committee and Gram Panchayats in taking the right decisions.
Prime Minister said a special 100-day campaign is being launched on 2nd Oct this year under Jal Jeevan Mission to ensure drinking water connection to every school and Anganwadi in the country.
The Prime Minister said the Government has brought in major reforms recently for the farmers, the industrial labour and in the health sector.
Shri Modi lamented that those who are opposing these reforms are opposing only for the sake of opposing them. He said those who ruled the country for decades have never cared about empowering the workers, youth, farmers and women of the country.
Prime Minister said that these people want the farmers not to sell their produce at a profitable price to anyone and anywhere in the country.
The Prime Minister listed various initiatives of the Government like Jan Dhan bank accounts, Digital India Campaign, International Yoga Day which were opposed by the opposition in spite of the benefits accrued to the people at large.
He said it is the same people who opposed modernisation of the Air Force and provision of modern fighter planes to it. The very same people also opposed the One Rank One Pension policy of the Government, whereas the Government already paid dues of over Rs 11,000 Crores in the form of arrears to the pensioners of the armed forces.
He said these are the very same people who criticised the surgical strike and asked the soldiers to prove that there was a surgical strike. Shri Modi said this makes clear to the whole country what their actual intentions are.
He added with passage of time these people who oppose and protest are becoming irrelevant.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਨੂੰ ਨਿਰਮਲ ਤੇ ਅਵਿਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਛੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
‘ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਮਿਸ਼ਨ’ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 4–ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਡਿੱਗਣ ਵਾਲੇ 130 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਲੇ ਬੰਦ ਕੀਤੇ
ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਜਾਇਬਘਰ ‘ਗੰਗਾ ਅਵਲੋਕਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸਕੂਲ ਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਣ ਲਈ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 100–ਦਿਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
29 SEP 2020 2:51PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਛੇ ਮੈਗਾ (ਵਿਸ਼ਾਲ) ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿਖੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ‘ਗੰਗਾ ਅਵਲੋਕਨ ਅਜਾਇਬਘਰ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ‘ਰੋਇੰਗ ਡਾਊਨ ਦ ਗੈਂਜੇਸ’ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦਾ ਨਵਾਂ ਲੋਗੋ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਅਧੀਨ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪਾਣੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਲਈ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਿਕਾ’ (ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੇ ਜਲ ਕਮੇਟੀਆਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼) ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਮਕਾਨ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਲੋਗੋ ਪਾਣੀ ਦੀ ਹਰੇਕ ਬੂੰਦ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹਿਤ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
’ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਿਕਾ’ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਲਈ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਪੁਸਤਕ ‘ਰੋਇੰਗ ਡਾਊਨ ਦ ਗੈਂਜੇਸ’ ਦਾ ਵਰਨਣ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਵਰਨਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਇੰਕ ਰੌਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਦੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ’ਚ ਆਪਣੇ ਉਦਗਮ–ਸਕਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਗਭਗ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਮਿਸ਼ਨ’ ਨੂੰ ਨਦੀ ਸੰਭਾਲਣ ਬਾਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਨਦੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਵੀਂ ਸੋਚਣੀ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਜਲੌਅ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਲੈ ਆਂਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਕਿਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਅਪਣਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਵੀ ਹਾਲਾਤ ਓਨੇ ਹੀ ਭੈੜੇ ਹੋਣੇ ਸਨ। ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਘਾਟ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਚਹੁੰ–ਮੁਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀ ਸੀ।
ਪਹਿਲਾਂ – ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਡਿੱਗਣ ਵਾਲੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ (STPs) ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਛਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਦੂਜੇ – STPs ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਗਲੇ 10–15 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਤੀਜੇ – ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਕੰਢਿਆਂ ਲਾਗੇ ਵਸੇ ਲਗਭਗ ਸੌ ਵੱਡੇ ਕਸਬਿਆਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪੰਜ ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ‘ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਮੁਕਤ’ (ODF) ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਅਤੇ ਚੌਥੇ – ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਜਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਤੱਥ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ’ ਤਹਿਤ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰਗਤੀ–ਅਧੀਨ ਹਨ ਤੇ ਜਾਂ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਕਾਰਨ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਚਾਰ–ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਗਿਣਵਾਈ ਜਿਹੜੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ’ਚ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਡਿੱਗਣ ਵਾਲੇ 130 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਲੇ ਬੰਦ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੰਦਰੇਸ਼ਵਰ ਨਗਰ ਨਾਲੇ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਹੜਾ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਮੁਨੀ ਕੀ ਰੇਤੀ ’ਚ ਆਉਣ–ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੇ ਕਿਸ਼ਤੀ–ਚਾਲਕਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਮੁਸੀਬਤ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਨਾਲਾ ਬੰਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁਨੀ ਕੀ ਰੇਤੀ ਵਿਖੇ ਚਾਰ–ਮੰਜ਼ਿਲਾ STP ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਕੁੰਭ ’ਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ, ਹਰਿਦੁਆਰ ’ਚ ਵੀ ਆਉਣ–ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿਖੇ ਗੰਗਾਂ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਘਾਟਾਂ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰਿਵਰਫ਼ਰੰਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਗੰਗਾ ਅਵਲੋਕਨ ਅਜਾਇਬਘਰ’ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਖਿੱਚ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇਗਾ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ‘ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ’ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪੱਟੀ ਦੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਉਲੀਕੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਿਸ਼ਨ ਡੌਲਫ਼ਿਨ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਇਸੇ ਵਰ੍ਹੇ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਘਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਕੰਮ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਕਰ ਕੇ ਸਪਸ਼ਟ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਘਾਟ ਸੀ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਿੰਚਾਈ ਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਬਣੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਫ਼ਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਾਈਪਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇੱਕ ਸਹਿ–ਕਿਰਿਆ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੁਣ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਘਰ ਤੱਕ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪਾਈਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਾਲ ਅੰਦਰ ਦੋ ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ 4–5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ’ਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ‘ਹੇਠਲੀ ਤਹਿ ਤੋਂ ਸਿਖ਼ਰ ਤਕ ਦੀ ਪਹੁੰਚ’ ਅਪਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂਕਾਰ ਤੇ ਪਾਣੀ–ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖ–ਰੇਖ ਹੇਠ ਹੀ ਇਹ ਸਮੁੱਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ – ਇਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਤੇ ਰੱਖ–ਰਖਾਵ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪ ਹੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਲ–ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ 50% ਮੈਂਬਰ ਔਰਤਾਂ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਿਕਾ’ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਣੀ–ਕਮੇਟੀਆਂ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸਕੂਲ ਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਅਧੀਨ 100–ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਮਿਆਂ ਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਫ਼ਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬੱਧੀ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਉੱਤੇ ਰਾਜ ਕੀਤਾ, ਊਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ੱਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਕੋਈ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਤੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਨਾ ਵੇਚਣ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ‘ਜਨ ਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ’, ‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ’, ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਗਿਣਵਾਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ ਪਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਲਾਭ ਪੁੱਜਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਹੜੇ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰ ਕੇ ਦੇਣ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ‘ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ’ ਦਾ ਵੀ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਦ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ 11,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਕਾਏ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਰਜੀਕਲ–ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਦੀ ਵੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤੇ ਫ਼ੌਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਜੀਕਲ–ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਮਨਸ਼ਾਵਾਂ ਕੀ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧ ਤੇ ਰੋਸ ਮੁਜ਼ਾਹਰੇ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗ਼ੈਰ–ਵਾਜਬ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।