Ministry of Science & Technology
Dignitaries deliberate on ‘The Other Side of the Pandemic’ as part of DST Golden Jubilee Discourse series
DST, which is celebrating its 50th years, has created more opportunities, more incubators, and more startups in the last 5 years than in the last 50 years -- Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST
28 SEP 2020 4:51PM by PIB Delhi
Dignitaries discussed the challenges and opportunities that the COVID 19 pandemic brought out at an online panel discussion on ‘The Other Side of the Pandemic’ organized as part of the DST Golden Jubilee Discourse series commemorating 50 years of DST.
“This theme has two different sides. The compelling lessons that we learn from this pandemic and how to translate them into practice of doing Science, Technology, and innovation is one, and the other is the challenges and new opportunities. The other side of pandemic could refer to the opportunities that we wish to explore together, and we have to keep leveraging these opportunities”, Secretary Department of Science and Technology, Professor Ashutosh Sharma explained.
The online panel discussion was organized jointly by the National Council for Science and Technology Communication, Department of Science and Technology (DST), Government of India, and Vigyan Prasar, recently.
“One of the key learnings from the COVID 19 pandemic in the past four months has been that while in the initial days of the pandemic everything starting from N-95 masks to PPEs, ventilators and so on was imported, within three months we were able to make our own world-class ventilators. The reason behind this has been a clear purpose and vision. Ownership on the part of a large chain of stakeholders starting from Academia to the Industry and with the support and flexibility from the government made this possible which otherwise could have taken years to achieve,” Prof. Sharma added.
Prof. Ashutosh Sharma mentioned that by taking care of every aspect of the innovation ecosystem essentially in the last 5 years, DST, which is celebrating its 50th years, has created more opportunities, more incubators, and more startups than in the last 50 years.
Prof. Sharma also mentioned that DST is the only government organization which is not focused narrowly on a sector or a set of labs and has a very diverse stakeholder base ranging from farmers, women living in small towns to top scientists, school students to Ph.D. students, and covers every possible area of science from the Atom to Astrophysics and everything in between.”
Shri Sanjeev Sanyal, Principal Economic Adviser in the Ministry of Finance, said that in the post-COVID world while talking about rebuilding, we have to keep in mind that we are not returning to the pre-COVID world. “Many things will change as a result of the COVID shock. There will be changes in geopolitics, supply chain, technology, and consumer behavior, and we have to think of new ways, new policies, incentivize our scientists to take their technologies to the market, make our technologists risk takers to lead into spin-offs,” he pointed out.
Dr. Randeep Guleria, Director of the All India Institute of Medical Sciences(AIIMS), advocated for making the public health care system more resilient and making sure that it can live up to the challenges of any large outbreak and epidemic in the coming years as learning from the COVID pandemic. He stressed on focusing on preventive healthcare and said that by using a mask and observing hand hygiene, we can reduce not only COVID but a number of respiratory diseases.
Ms. Debjani Ghosh, President, NASSCOM, mentioned that this has been a once in a 100-year opportunity for the IT industry to completely re-invent itself. She said, “It is going to be a hyper-digital and contactless world post-COVID, and in such a world the four main building blocks that will define the success of an industry would be trust, talent, innovation, and agility and for all this, we need to focus our attention on innovation as innovation is going to define India’s future.”
EiyUO_zUMAEgJJI
Screenshot_20200925-211324__01

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਮੌਕੇ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਦੀ ਲੜੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ‘ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੱਖ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨੇ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਮੌਕੇ, ਹੋਰ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਸ ਤੇ ਹੋਰ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ –– ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ
28 SEP 2020 4:51PM by PIB Chandigarh
ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ 50 ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ ਡੀਐੱਸਟੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਵਿਚਾਰਚਰਚਾ ਲੜੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੱਖਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ, ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਦੋ ਵੱਖੋਵੱਖਰੇ ਪੱਖ ਹਨ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਮਜਬੂਰੀਵੱਸ ਜੋ ਸਬਕ ਸਿੱਖੇ ਇੱਕ ਤਾਂ ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਕਿਵੇਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੱਖ ਉਹ ਮੌਕੇ ਹਨ ਜੋ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਔਨਲਾਈਨ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਸਿੱਖੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਬਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵੇਲੇ ਐੱਨ–95 ਮਾਸਕਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ PPEs, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼ ਤੱਕ ਸਭ ਕੁਝ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੰਗਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਪੱਧਰੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਏ ਸਾਂ। ਇਸ ਪਿੱਛੇ ਕਾਰਨ ਸੀ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਉਦੇਸ਼ ਤੇ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ। ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਿਆਂ ਉਦਯੋਗ ਤੱਕ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਤੇ ਲਚਕਤਾ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇਹ ਸਭ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗ ਜਾਣੇ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਲਈ ਸੁਖਾਵੇਂ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਹਰੇਕ ਪੱਖ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖ ਕੇ, ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਿਆਂ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹੋਰ ਮੌਕੇ, ਹੋਰ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਸ ਤੇ ਹੋਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਇੱਕੋਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਜਾਂ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਉੱਤੇ ਹੀ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਚ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੀਐੱਚ.ਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਿਭਿੰਨਤਾਭਰਪੂਰ ਅਧਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐਸਟ੍ਰੋਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ ਤੱਕ ਵਿਚਕਾਰਲੀ ਹਰੇਕ ਚੀਜ਼ ਤੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸੰਭਾਵੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਸਾਨਿਆਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੜਉਸਾਰੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਧਿਆਨ ਗੋਚਰੇ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਪਰਤ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਝਟਕੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਦਲ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਭੂਰਾਜਨੀਤੀ, ਸਪਲਾਈਚੇਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ, ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟਸ ਨੂੰ ਜੋਖਮ ਮੁੱਲ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਨਵੇਂ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਣ।
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਮਸ-AIIMS) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਜਨਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਲਚਕਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਛੂਤ ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤਸੰਭਾਲ਼ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਮਾਸਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਕੇ ਅਤੇ ਹੱਥ ਸਾਫ਼ ਰੱਖ ਕੇ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੋਵਿਡ ਬਲਕਿ ਸਾਹ ਦੇ ਅਨੇਕ ਰੋਗਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਨੈਸਕੌਮ (NASSCOM) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਜਨੀ ਘੋਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 100 ਸਾਲਾਂ ਚ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਆਪ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਾਈਪਰਡਿਜੀਟਲ ਤੇ ਸੰਪਰਕਮੁਕਤ ਵਿਸ਼ਵ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ ਭਰੋਸਾ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਭ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਨਵਾਚਾਰ (ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ) ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
EiyUO_zUMAEgJJI
Screenshot_20200925-211324__01