Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the virtual meeting with the Chief Ministers and Health Ministers of seven COVID high burden States/UTs
23 SEP 2020 8:05PM by PIB Delhi
Friends,
It is a coincidence that today, when we are discussing about the Corona crisis, is a very important day in the history of the country’s health.
Two years ago, on this day, the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan AarogyaYojanawas launched.
In these two years, more than 1.25 crore poor patients have received free treatment under the scheme.
I use the occasion to inspire all the doctors and medical staff specially;who have been serving the poor through the Ayushman Bharat Yojana.
Friends,
During our discussion today, there are several issues that have come up and which will help us in charting out a clear future strategy.
This is true that there has been a steady increase in the infection cases in India. But today, we are conducting more than 10 lakh tests and the number of people recovering is also increasing rapidly.
Best practices are being witnessedin many states and at local levels in states.
We will have to promote these experiences more.
Friends,
The facilities that we have developed in the last few months for the treatment of Corona are greatly helping us in the fight against Corona.
On the one hand, while we have to further strengthen the infrastructure related to Corona, we also have to improve the network of tracking and tracing and ensure better training
Today itself, an important decision has been taken for the use of State Disaster Response Fund (SDRF) regarding Corona specific infrastructure.
Several states had made a request regarding this.
Now, it has been decided that the limit of using the SDRF be increased from 35 percent to 50 percent.
This decision will help the states to have more finances at their disposal in the fight against Corona.
I want to tell you one important thing.
Every state needs to analyse the efficacy of local lockdowns of 1-2 days to prevent the Corona.
Is it not that you may be facing problems to kickstartthe economic activities in your state due to this?
My request is that all the states think about it seriously.
Friends,
We will need to increase focus on effective testing, tracing, treatment, surveillance and clear messaging.
Effective messaging is also necessary because most infections are without symptoms which lead to spread of rumours. Doubt creeps among the common man whether the testing is not faulty. Not only this, people tend to commit the mistake of underestimating the seriousness of the infection.
Several studies have shown that the mask plays an important role in preventing infections. It is very difficult to develop the habit of a mask, but we will not be able to get the meaningful results if it is not made an essential part of everyday life.
Friends,
The third point from past experiencesshows that the disruption of the movement of services and goods from one state to another causes unnecessary distress to the common citizens.
It also affects normal life and the livelihood.
For example, some states faced difficulties in procuring oxygen supply recently.
We will need to take all necessary steps in ensuring uninterrupted supply of life-saving oxygen.
India has ensured supply of life-saving drugs across the entire world even during the difficult time. We will have to ensure that there is easy availability of medicines across the nation.
Friends,
We have to continue with the restraint, compassion, dialogue and cooperation that the country has demonstrated during this corona period.
Along the fight against infection, we now have to move forward with full force on the economic front.
With thiswish that our joint efforts will be a success, thank you very much.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣ ಅತ್ಯಧಿಕವಿರುವ ಏಳು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರ ವರ್ಚುಯಲ್ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಷಣ
23 SEP 2020 8:05PM by PIB Bengaluru
ಮಿತ್ರರೇ,
ಕೊರೊನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಬಗ್ಗೆ ಇಂದು ನಾವು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಾಕತಾಳೀಯವೆಂದರೆ, ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ದಿನ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಣಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಅದೆಂದರೆ, ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಇದೇ ದಿನ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಈ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 1.25 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಬಡ ರೋಗಿಗಳು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಬಡಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಇಂದಿನ ನಮ್ಮ ಸಂವಾದದ ವೇಳೆ ಹಲವು ವಿಷಯಗಳು ಚರ್ಚೆಗೆ ಬಂದವು ಮತ್ತು ಅವು ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ನಮಗೆ ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಸತ್ಯ. ಆದರೆ ಇಂದು ನಾವು ಪ್ರತಿ ದಿನ ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಹಾಗೂ ಸೋಂಕಿನಿಂದ ಗುಣಮುಖರಾಗುತ್ತಿರುವವರ ಪ್ರಮಾಣ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಇದೆ.
ನಾವು ಈ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಕೊರೊನಾಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನೆರವಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಕೊರೊನಾಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಬೇಕಿದೆ. ಸೋಂಕು ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಪತ್ತೆ ಹಾಗೂ ಉತ್ತಮ ತರಬೇತಿ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ನಮ್ಮ ಜಾಲವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಬೇಕಿದೆ.
ಇಂದು ಕೊರೊನಾಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಶೇಷ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವೃದ್ಧಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ನಿಧಿ (ಎಸ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್) ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
ಈ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮನವಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದವು.
ಇದೀಗ ಎಸ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಬಳಕೆ ಮಿತಿಯನ್ನು ಶೇ.35ರಿಂದ ಶೇ.50ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದಾಗಿ ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣಕಾಸು ದೊರಕುವುದಲ್ಲದೆ, ಅದರಿಂದ ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ.
ಇದೇ ವೇಳೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಹೇಳಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವೂ ಕೊರೊನಾ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ 1-2 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಮಾಡುವ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಎದುರಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಹಾಗೂ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪುನರಾರಂಭಕ್ಕೆ ತೊಂದರೆಗಳಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸೋಂಕು ಪರೀಕ್ಷೆ, ಪತ್ತೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ನಿಗಾ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶ ನೀಡುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಸೋಂಕಿನ ಕುರಿತಂತೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಏಕೆಂದರೆ ಬಹುತೇಕ ಸೋಂಕು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ವದಂತಿಗಳು ಹರಡುವುದು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಪರೀಕ್ಷೆ ದೋಷಪೂರಿತವಾಗಿಯೇ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಲ್ಲಿ ಸಂದೇಹಗಳು ಉಂಟಾಗಬಹುದು. ಅದೊಂದೇ ಅಲ್ಲ, ಸೋಂಕಿನ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ತಪ್ಪು ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯೂ ಸಹ ಇದೆ.
ಸೋಂಕು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಮಾಸ್ಕ್ ಧರಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಹಲವು ಅಧ್ಯಯನಗಳಿಂದ ದೃಢಪಟ್ಟಿದೆ. ಮಾಸ್ಕ್ ಧರಿಸುವ ಹವ್ಯಾಸವನ್ನು ರೂಢಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರ. ಆದರೆ ಅದನ್ನು ನಾವು ಪ್ರತಿ ದಿನ ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಅಗತ್ಯ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ ನಾವು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಾನು ಹೇಳ ಬಯಸುವ ಮೂರನೇ ಅಂಶ ಏನೆಂದರೆ ಹಿಂದಿನ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ನಾವು ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಸಾಗಾಣೆಯಲ್ಲಿ ಅಡಚಣೆ ಉಂಟಾದರೆ ಅದರಿಂದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಮೇಲೆ ಅನಗತ್ಯ ಹೊರೆ ಬೀಳುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ.
ಅಲ್ಲದೆ ಅದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನಜೀವನ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯತ್ಯಯ ಉಂಟಾಗಿ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಿಸಿದ್ದನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವು ಜೀವರಕ್ಷಕ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಪೂರೈಕೆ ಅನಿರ್ಬಂಧಿತವಾಗಿ ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಎಲ್ಲ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಿದೆ.
ಭಾರತ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಜೀವರಕ್ಷಕ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಲಭವಾಗಿ ಔಷಧಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಬೇಕು.
ಮಿತ್ರರೇ
ಕೊರೊನಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಸಂಯಮ, ಅನುಕಂಪ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಂವಾದವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕಿನ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವ ಜೊತೆ ಜೊತೆಗೆ ನಾವು ಆರ್ಥಿಕ ವಿಚಾರದಲ್ಲೂ ನಾವು ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕಿದೆ.
ಇದರೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲಿ, ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.