ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਉੱਚ ਦਰ ਸੱਤ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 SEP 2020 8:05PM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸੰਜੋਗ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ’ਤੇ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਦਿਨ ਹੈ।
2 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ – ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਿਰਫ਼ 2 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਸਾਡੀ ਇਸ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਨੇਕ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤਾ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਸਟ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵੀ Best Practices ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਜਿੱਥੇ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਤਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡਾ ਹੈਲਥ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ, ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਹੀ ਕੋਰੋਨਾ Specific Infrastructure ਦੇ ਲਈ STATE DISASTER RESPONSE FUND- SDRF ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ’ਤੇ ਵੀ ਅਹਿਮ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਹੁਣ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ SDRF ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਲਿਮਿਟ ਨੂੰ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 50ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਸ਼ੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਜੋ 1-2 ਦਿਨ ਦੇ ਲੋਕਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਨ, ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕਿਤੇ ਅਜਿਹਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਿ ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ?
ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਇਸ ਬਾਰੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਸੋਚਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ, ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ, ਸਰਵੀਲਾਂਸ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਮੈਸੇਜਿੰਗ, ਇਸੇ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਫੋਕਸ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੈਸੇਜਿੰਗ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਬਿਨਾ ਲੱਛਣ ਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਉਡਣ ਲਗਦੀਆਂ ਹਨ।ਆਮ ਜਨ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਦੇਹ ਉਠਣ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤਾਂ ਖ਼ਰਾਬ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਕਈ ਵਾਰ ਕੁਝ ਲੋਕ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਆਂਕਣ ਦੀ ਗਲਤੀ ਵੀ ਕਰਨ ਲਗਦੇ ਹਨ।
ਤਮਾਮ ਅਧਿਐਨ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਮਾਸਕ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣਾਏ ਬਿਨਾ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਨਤੀਜੇ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਤੀਸਰੀ ਗੱਲ ਇਹ ਨਿਕਲ ਕੇ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾਲ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਜਨ ਜੀਵਨ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ’ਤੇ ਵੀ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦਵਾਈਆਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ, ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਹੀ ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਜਮ, ਸੰਵੇਦਨਾ, ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਜੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੁਣ ਆਰਥਿਕ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜ਼ਰੂਰ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣਗੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the virtual meeting with the Chief Ministers and Health Ministers of seven COVID high burden States/UTs
23 SEP 2020 8:05PM by PIB Delhi
Friends,
It is a coincidence that today, when we are discussing about the Corona crisis, is a very important day in the history of the country’s health.
Two years ago, on this day, the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan AarogyaYojanawas launched.
In these two years, more than 1.25 crore poor patients have received free treatment under the scheme.
I use the occasion to inspire all the doctors and medical staff specially;who have been serving the poor through the Ayushman Bharat Yojana.
Friends,
During our discussion today, there are several issues that have come up and which will help us in charting out a clear future strategy.
This is true that there has been a steady increase in the infection cases in India. But today, we are conducting more than 10 lakh tests and the number of people recovering is also increasing rapidly.
Best practices are being witnessedin many states and at local levels in states.
We will have to promote these experiences more.
Friends,
The facilities that we have developed in the last few months for the treatment of Corona are greatly helping us in the fight against Corona.
On the one hand, while we have to further strengthen the infrastructure related to Corona, we also have to improve the network of tracking and tracing and ensure better training
Today itself, an important decision has been taken for the use of State Disaster Response Fund (SDRF) regarding Corona specific infrastructure.
Several states had made a request regarding this.
Now, it has been decided that the limit of using the SDRF be increased from 35 percent to 50 percent.
This decision will help the states to have more finances at their disposal in the fight against Corona.
I want to tell you one important thing.
Every state needs to analyse the efficacy of local lockdowns of 1-2 days to prevent the Corona.
Is it not that you may be facing problems to kickstartthe economic activities in your state due to this?
My request is that all the states think about it seriously.
Friends,
We will need to increase focus on effective testing, tracing, treatment, surveillance and clear messaging.
Effective messaging is also necessary because most infections are without symptoms which lead to spread of rumours. Doubt creeps among the common man whether the testing is not faulty. Not only this, people tend to commit the mistake of underestimating the seriousness of the infection.
Several studies have shown that the mask plays an important role in preventing infections. It is very difficult to develop the habit of a mask, but we will not be able to get the meaningful results if it is not made an essential part of everyday life.
Friends,
The third point from past experiencesshows that the disruption of the movement of services and goods from one state to another causes unnecessary distress to the common citizens.
It also affects normal life and the livelihood.
For example, some states faced difficulties in procuring oxygen supply recently.
We will need to take all necessary steps in ensuring uninterrupted supply of life-saving oxygen.
India has ensured supply of life-saving drugs across the entire world even during the difficult time. We will have to ensure that there is easy availability of medicines across the nation.
Friends,
We have to continue with the restraint, compassion, dialogue and cooperation that the country has demonstrated during this corona period.
Along the fight against infection, we now have to move forward with full force on the economic front.
With thiswish that our joint efforts will be a success, thank you very much.