Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry in a virtual Conclave with Private Hospitals emphasises compliance of National Clinical Treatment Protocols and Best Practices
Hospitals exhorted to ensure seamless admission of patients
12 SEP 2020 4:49PM by PIB Delhi
The Union Health Ministry in collaboration with FICCI and AIIMS, New Delhi, organized a virtual conclave for private hospitals providing COVID-19 treatment in the country. This provided a platform for discussion of clinical protocols and best practices in COVID-19 management towards reducing avoidable deaths.
While COVID-19 has posed unprecedented challenges to the country’s healthcare systems, there have been proactive responses from the government as well as the private industry. The Conclave was organised to share the best practices and effective treatment modules being implemented by the public and private sector hospitals in the country. The Ministry also encouraged the hospital representatives to share their key concerns and challenges being faced while managing COVID-19 in their facilities.
Union Health Secretary inaugurated the virtual conference. He reiterated the resolve of the Government to ensure that patient of COVID-19 must not be denied beds and must be provided prompt treatment. The collective goal must be to have a health system that available, affordable and accessible to all. He highlighted that the aim of the Centre along with the State/ UT governments is to achieve a mortality rate of less than 1%.
The best practices included discussion of the tele-consultation sessions conducted by AIIMS, New Delhi through the e-ICU, Centers of Excellence (CoE) and Clinical Grand Rounds to enhance the clinical management capacities of the ICU doctors in various States/UTs. This, supplemented by various other focussed strategies of containment, prevention, early identification, has resulted in higher recoveries and steadily declining mortality.
During the meeting, the importance of timely treatment of comorbid patients to reduce fatality was stressed upon. Hospitals were encouraged to protect healthcare workers by adopting all practices on infection prevention and control and keep the staff motivated. Hospitals were also asked to ensure seamless admission of patients. The importance of evidence-based treatment protocols and reducing heterogeneity in treatment to COVID-19 patients was also underscored.
Senior doctors from private sector hospitals also shared their experiences and challenges about their battle against COVID-19. Several best practices were shared by the private hospitals, including regular monitoring of key metrics at the facility level and leveraging technology to support hospital staff in tier-2 and tier-3 cities. Concerns around delayed referral of patients from smaller facilities and financial stress owing to lack of health insurance were also discussed. The Conclave was attended by more than 150 hospital representatives, senior doctors and clinicians from across the country.
Prof BalramBhargava, Director General, ICMR, Dr Randeep Guleria, Director, AIIMS, Shri Lav Agarwal, Joint Secretary, MoHFW, Dr Sangita Reddy, President, FICCI and JMD, Apollo Hospitals Enterprises,Dr Alok Roy, Chair, FICCI Health Services Committee and Chairman, Medica Group of Hospitals were also present.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਕ ਵਰਚੂਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੀਨੀਕਲ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਅਤੇ ਬੈਸਟ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸਿਜ਼ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜ਼ੋਰ ।
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮਰੀਜਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ
12 SEP 2020 4:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਫਿਕੀ ਤੇ ਏਮਜ਼, ਨਵੀ ਦਿਲੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਇਲਾਜ ਮੁਹਈਆ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਇਕ ਵਰਚੂਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਕਲੀਨੀਕਲ ਪਰੋਟੋਕਾਲ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਵਧੀਆ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਇਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਜਦ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਚੁਣੌਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਫਿਰ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਜਿਠਣ ਲਈ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਅਸਰਦਾਰ ਇਲਾਜ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਵਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਵਰਚੂਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ ਨਿਸ਼ਚਾ ਫਿਰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਗਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਬੈਡਜ਼ ਲਈ ਮਨ੍ਹਾ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾ ਦਾ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਇਕ ਸਾਂਝਾ ਮੰਤਵ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਉਪਲਬਧ ਕਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਹਨ ਉਹ ਜਰੂਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮੌਤ ਦਰ ਇਕ ਫੀਸਦ ਤੋਂ ਵੀ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਮੰਤਵ ਹੈ ।
ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਜਿਹਨਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਉਹ ਨਵੀ ਦਿੱਲੀ ਏਮਜ਼ ਵਲੋਂ ਈ.ਆਈ.ਸੀ.ਯੂ., ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀ.ਓ.ਈ.) ਅਤੇ ਕਲੀਕਲ ਗਰੈਂਡ ਰਾਊਂਡਜ਼ ਨੂੰ ਆਯੋਜਤ ਕਰਕੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਆਈ.ਸੀ.ਯੂ. ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਕਲੀਨੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ।ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ, ਪਰਵੈਨਸ਼ਨ ਤੇ ਅਰਲੀ ਇਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਕੇ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧੀ ਜਿਸਨਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਹੇਠਾਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਰੋਕਣ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਤੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਬੁਲੰਦ ਹੌਂਸਲੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਹਨਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ । ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਮਰੀਜਾਂ ਦਾ ਦਾਖਲਾ ਸਹਿਜ ਹੋਵੇ । ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਤ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਹੈਟਰੂਜੈਨਟੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ।ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਜਿਵੇਂ ਸਹੂਲਤ ਪੱਧਰ ਤੇ ਰੈਗੂਲਰ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਕੀ ਮੈਟਰਿਕਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 2 ਤੇ 3 ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸਟਾਫ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ । ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਣ ਮਰੀਜਾਂ ਦੇ ਦਰਪੇਸ਼ ਵਿਤੀ ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਰੈਫਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਰਹੀ ਦੇਰੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 150 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਈ.ਸੀ.ਐਮ.ਆਰ., ਡਾ: ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਮਜ਼, ਸ੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਡਾ: ਸੰਗੀਤਾ ਰੈਡੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਫਿਕੀ ਅਤੇ ਜੇ.ਐਮ.ਡੀ., ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼, ਡਾ: ਅਲੋਕ ਰਾਏ ਚੇਅਰਮੈਨ ਫਿਕੀ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਮੈਡੀਕਾ ਗਰੁੱਪ ਆਫ ਹਸਪਤਾਲ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਐਮ.ਵੀ./ਐੱਸ.ਜੇ