ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
చికిత్సా విధానాల పాటింపుపై ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులతో ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ వర్చువల్ సమావేశం
రోగులను చేర్చుకోవటం నిరంతరం సాగాలని ఆదేశం
12 SEP 2020 4:49PM by PIB Hyderabad
భారత వాణిజ్య, పరిశ్రమల మండలుల సమాఖ్య (ఫిక్కీ), అఖిలభారత వైద్య విజ్ఞాన సంస్థ (ఎయిమ్స్) తో కలిసి కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ ఈ రోజు కోవిడ్ చికిత్సమీద ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులతో ఒక వర్చువల్ సమావేశం నిర్వహించింది. కోవిడ్ బాధితులలో నివారించగల మరణాలను తగ్గించటంలో ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులు ఉత్తమ విధానాల ఆచరణ గురించి చర్చించటానికి ఈ వేదిక ఉపయోగపడింది.
దేశ వైద్య రంగానికి ముందెన్నడూ ఎరుగని విధంగా కోవిడ్-19 సవాలు విసరగా, దీనిని సమర్థంగా ఎదుర్కోవటానికి ప్రభుత్వంతోబాటు ప్రైవేటు పరిశ్రమ కూడా రంగంలో దిగింది. ఇందులో భాగంగా ఉపయోగిమ్చిన మెరుగైన విధానాలను పరస్పరం పంచుకునేందుకు ఏర్పాటు చేసిన ఈ సదస్సులో దేశవ్యాప్తంగా ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులు తమ అనుభవాలను వెల్లడించాయి. మంత్రిత్వశాఖ కూడా ఆస్పత్రుల ప్రతినిధులు కోవిడ్ చికిత్స సందర్భంగా తమ ఆస్పత్రులలో ఎదుర్కున్న కీలకమైన అంశాలను, ఎదురైన సమస్యలను, సవాళ్ళను వెల్లడించేలా ప్రోత్సహించింది.
ఈ వర్చువల్ సమావేశాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి ప్రారంభించారు. ఏ కోవిడ్ బాధితునికీ పడక ఇవ్వటాన్ని నిరాకరించకూడదని, సకాలంలో తగిన చికిత్స అందించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం పట్టుదలతో ఉందన్న విషయాన్ని మరోమారు ఈ సమావేశంలో ఆయన స్పష్జ్తం చేశారు. ఈ ఉమ్మడి లక్ష్యం ద్వారా ప్రతి ఒక్కరికీ అందుబాటు ధరలో వైద్యం అందించాలని ప్రభుత్వం భావిస్తున్నదన్నారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో కలసి కేంద్ర ప్రభుత్వం కోవిడ్ మరణాలను 1% లోపుకు తగ్గించటమే ధ్యేయంగా పెట్టుకున్న విషయాన్ని కూడా గుర్తు చేశారు.
న్యూ ఢిల్లీలోని అఖిలభారత వైద్య విజ్ఞాన సంస్థ (ఎయిమ్స్), సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సెలెన్స్, ఆధ్వర్యంలో నిర్వహించిన టెలి-కన్సల్టేషన్ సెషన్స్ ద్వారా వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని ఐసియు డాక్టర్ల సామర్థ్యం పెంచటం కూడా ఉత్తమ ఆచరణ విధానాల చర్చలో భాగమయ్యాయి. దీనికి తోడుగా వ్యాధి నివారణకు, నియంత్రణకు, తొలిదశలోనే గుర్తించటానికి లాంటి చర్యల వలన పెద్ద సంఖ్యలో కోవిడ్ బారినుంచి కోలుకొని బైటపడటానికి వీలైందని, మరణాల సంఖ్య వేగంగా తగ్గుతూ వచ్చిందని ఈ సమావేశం చర్చించింది.
దీర్ఘకాల వ్యాధులతోబాధపడేవారిని, వృద్ధులను సకాలంలో గుర్తించి చికిత్స అందించటం ద్వారా మరణాల సంఖ్యను బాగా తగ్గించగలిగినట్టు ఈ సమావేశం అభిప్రాయపడింది. ఇన్ఫెక్షన్ నిరోధానికి, నియంత్రణకు పాటించాల్సిన విధానాలను అనుసరిస్తూ ఆరోగ్య రంగ సిబ్బందిని కాపాడుకునేలా ఆస్పత్రులను ప్రోత్సహించిన విధానాన్ని సమీక్షించారు. సిబ్బందిని ఎప్పటికప్పుడు ప్రేరణ పొందేలా ఉత్సాహపరచటం కూడా అందులొ భాగమని గుర్తుచేశారు. అదే విధంగా ఆస్పత్రులు నిరాటంకంగా కోవిడ్ బాధితులను చేర్చుకోవాలని సూచించారు. ఇంతకుముందు గడించిన అనుభవం ఆధారంగా వైవిధ్య భరితమైన చికిత్స అందించటంలో ఉన్న ప్రాధాన్యాన్ని కూడా గుర్తుచేశారు.
ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులకు చెందిన సీనియర్ డాక్టర్లు కోవిడ్ మీద పోరులో భాగంగా ఎదురైన తమ అనుభవాలను, ఎదుర్కున్న సవాళ్లను ఈ సమావేశంలో పంచుకున్నారు. అనేక అత్యుత్తమ చికిత్సావిధానాల గురించి కూడా తెలియజేశారు. కీలకమైన అంశాలను ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షిస్తూ సందర్భానికి అనుగుణంగా టెక్నాలజీను వాడుకుంటూ మధ్య తరహా, చిన్న పట్టణాలలోని ఆస్పత్రి సిబ్బందికి సూచనలిస్తూ సాగిన తీరును వివరించారు. బాధితులను చిన్న కేంద్రాలనుంచి పెద్ద ఆస్పత్రులకు తరలించటంలో జరిగిన జాప్యాన్ని, చాలామందికి ఆరోగ్య బీమాలేకపోవటం వలన ఆర్థికంగా ఎదురైన వత్తిడి తదితర అంశాలను సమావేశం చర్చించింది. ఈ సదస్సుకు దేసవ్యాప్తంగా ఉన్న 150కి పైగా ఆస్పత్రుల ప్రతినిధులు, సీనియర్ డాక్టర్లు హాజరయ్యారు.
ఐసిఎంఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రొఫెసర్ బలరామ్ భార్గవ, ఎయిమ్స్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ గులేరియా, ఆరోగ్యమ్ కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ జాయింట్ సెక్రెటరీ శ్రీ లవ్ అగర్వాల్, ఫిక్కీ అధ్యక్షురాలు, అపోలో ఆస్పత్రుల జాయింట్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ డాక్తర్ సంగీతా రెడ్డి, ఫిక్కీ హెల్త్ సర్వీసెస్ కమిటీ చైర్ పర్సన్, మెడికా గ్రూప్ హాస్పిటల్స్ చైర్మన్ డాక్టర్ అలోక్ రాయ్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry in a virtual Conclave with Private Hospitals emphasises compliance of National Clinical Treatment Protocols and Best Practices
Hospitals exhorted to ensure seamless admission of patients
12 SEP 2020 4:49PM by PIB Delhi
The Union Health Ministry in collaboration with FICCI and AIIMS, New Delhi, organized a virtual conclave for private hospitals providing COVID-19 treatment in the country. This provided a platform for discussion of clinical protocols and best practices in COVID-19 management towards reducing avoidable deaths.
While COVID-19 has posed unprecedented challenges to the country’s healthcare systems, there have been proactive responses from the government as well as the private industry. The Conclave was organised to share the best practices and effective treatment modules being implemented by the public and private sector hospitals in the country. The Ministry also encouraged the hospital representatives to share their key concerns and challenges being faced while managing COVID-19 in their facilities.
Union Health Secretary inaugurated the virtual conference. He reiterated the resolve of the Government to ensure that patient of COVID-19 must not be denied beds and must be provided prompt treatment. The collective goal must be to have a health system that available, affordable and accessible to all. He highlighted that the aim of the Centre along with the State/ UT governments is to achieve a mortality rate of less than 1%.
The best practices included discussion of the tele-consultation sessions conducted by AIIMS, New Delhi through the e-ICU, Centers of Excellence (CoE) and Clinical Grand Rounds to enhance the clinical management capacities of the ICU doctors in various States/UTs. This, supplemented by various other focussed strategies of containment, prevention, early identification, has resulted in higher recoveries and steadily declining mortality.
During the meeting, the importance of timely treatment of comorbid patients to reduce fatality was stressed upon. Hospitals were encouraged to protect healthcare workers by adopting all practices on infection prevention and control and keep the staff motivated. Hospitals were also asked to ensure seamless admission of patients. The importance of evidence-based treatment protocols and reducing heterogeneity in treatment to COVID-19 patients was also underscored.
Senior doctors from private sector hospitals also shared their experiences and challenges about their battle against COVID-19. Several best practices were shared by the private hospitals, including regular monitoring of key metrics at the facility level and leveraging technology to support hospital staff in tier-2 and tier-3 cities. Concerns around delayed referral of patients from smaller facilities and financial stress owing to lack of health insurance were also discussed. The Conclave was attended by more than 150 hospital representatives, senior doctors and clinicians from across the country.
Prof BalramBhargava, Director General, ICMR, Dr Randeep Guleria, Director, AIIMS, Shri Lav Agarwal, Joint Secretary, MoHFW, Dr Sangita Reddy, President, FICCI and JMD, Apollo Hospitals Enterprises,Dr Alok Roy, Chair, FICCI Health Services Committee and Chairman, Medica Group of Hospitals were also present.