Ministry of Housing & Urban Affairs
Hardeep S Puri launches Climate Smart Cities Assessment Framework (CSCAF 2.0) and Streets for People Challenge
CSCAF to provide Roadmap for cities towards Combating Climate Change while planning / implementing their actions including investments
CSCAF initiative intends to inculcate Climate-Sensitive Approach to Urban Planning and Development
Framework with 28 indicators across five categories developed after review of Global Frameworks/ Assessment Approaches
Streets for people challenge to support cities to develop unified vision of streets in consultation with stakeholders
​Aims to inspire cities to create walking-friendly/ vibrant streets through quick, innovative/ low-cost measures
All participating cities to be encouraged to use ‘test-learn-scale’ approach to initiate both, flagship and neighbourhood walking interventions
11 SEP 2020 2:40PM by PIB Delhi
​Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State for Housing and Urban Affairs (I/C) has launched the Climate Smart Cities Assessment Framework (CSCAF) 2.0, along with the ‘Streets for People Challenge’ in a virtual event organized by the Smart Cities Mission, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), here today. The objective of CSCAF is to provide a clear roadmap for cities towards combating Climate Change while planning and implementing their actions, including investments. In the last decade, an increasing frequency of cyclones, floods, heat waves, water scarcity and drought-like conditions have had adverse impacts on many of our cities. Such extreme events and risks cause loss of life as well as impact the economic growth. In this context, CSCAF initiative intends to inculcate a climate-sensitive approach to urban planning and development in India. Sh Durga Shanker Mishra, Secretary, MOHUA, senior officials of MOHUA and Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Principal Secretaries (Urban Development) of State Government and UTs, State Mission Directors of Smart Cities Mission, Municipal Commissioners/CEOs of Smart Cities, representatives of partner agencies / Bilateral / Multilateral Institutions and other key stakeholders attended the function.
​This assessment framework was developed after review of existing frameworks and assessment approaches adopted throughout the world followed by series of extensive consultative process with more than 26 organizations and 60 experts from different thematic areas. The framework has 28 indicators across five categories namely; (i) Energy and Green Buildings, (ii) Urban Planning, Green Cover & Biodiversity, (iii) Mobility and Air Quality, (iv) Water Management and (v) Waste Management. The Climate Centre for Cities under National Institute of Urban Affairs (NIUA) is supporting MoHUA in implementation of CSCAF.
​As the lockdowns lift, cities face many challenges in providing safe, affordable, and equitable modes of transport that enable social distancing. Limited public transport options, narrow, crowded sidewalks particularly in market places and deterioration of mental health, are key issues that must be addressed on priority. Pedestrianisation of streets for walking and creating public spaces is a crucial step towards mitigating these issues. Cities around the world, such as Bogota, Berlin, and Milan have responded by transforming streets for walking and cycling, to ensure safe mobility during COVID-19.
​The Streets for People Challenge is the response to the need for making our cities more walkable and pedestrian friendly. The Challenge builds on the advisory issued by MoHUA for the holistic planning for pedestrian-friendly market spaces, earlier this year. The Challenge will support cities across the country to develop a unified vision of streets for people in consultation with stakeholders and citizens. Adopting a participatory approach, cities will be guided to launch their own design competitions to gather innovative ideas from professionals for quick, innovative, and low-cost tactical solutions.
​It aims to inspire cities to create walking-friendly and vibrant streets through quick, innovative, and low-cost measures. All cities participating in the challenge shall be encouraged to use the ‘test-learn-scale’ approach to initiate both, flagship and neighbourhood walking interventions. The interventions can include inter alia creating pedestrian-friendly streets in high footfall areas, re-imagining under-flyover spaces, re-vitalizing dead neighbourhood spaces, and creating walking links through parks and institutional areas. Fit India Mission, under Ministry of Youth Affairs and Sports, along with the India program of the Institute for Transport Development and Policy (ITDP) have partnered with the Smart Cities Mission to support the challenge.
Click here to see PDF on Climate Smart Cities
Click here to see PDF on Streets for People
For more information visit the site:
https://smartnet.niua.org/csc/
https://smartnet.niua.org/indiastreetchallenge/

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਰਦੀਪ ਐਸ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਲਾਈਮੇਟ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਏ ਐੱਫ 2.0) ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੀਟਸ ਫਾਰ ਪੀਪਲਜ਼ ਚੈਲੇਂਜ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਏ ਐੱਫ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਣ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਰੋਡ ਮੈਪ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ
ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਏ ਐੱਫ ਪਹਿਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪਹੁੰਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ
ਵਿਸ਼ਵ ਫਰੇਮਵਰਕ / ਮੁਲਾਂਕਣ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਪਿੱਛੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨੇ 5 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 28 ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ
ਸਟ੍ਰੀਟਸ ਫਾਰ ਪੀਪਲ ਚੈਂਲੇਂਜ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰਕੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਿੱਤਰਤਾਪੂਰਵਕ ਤੇ ਵਾਈਬਰੈਂਟ ਗਲੀਆਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਤੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਤਿਆਰ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋਹਾਂ , ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਅਤੇ ਆਸ—ਪਾਸ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ "ਦਖ਼ਲਾਂ" ਲਈ "ਟੈਸਟ ਲਰਨ ਸਕੇਲ ਅਪਰੋਚ" ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
11 SEP 2020 2:40PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐਸ ਪੁਰੀ, ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਚੂਅਲ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕਲਾਈਮੇਟ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਸ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਫਰੇਮਵਰਕ ( ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਏ ਐੱਫ ) 2.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸਟ੍ਰੀਟਸ ਫਾਰ ਪੀਪਲਜ਼ ਚੈਲੇਂਜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਏ ਐੱਫ ਦਾ ਮੰਤਵ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਣ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਾਫ਼ ਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡ ਮੈਪ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬਾਰ—ਬਾਰ ਚੱਕਰਵਾਤ ਆਉਣ , ਹੜ੍ਹਾਂ , ਗਰਮ ਲੂ , ਪਾਣੀ ਦੀ ਥੁੜ ਅਤੇ ਸੋਕੇ ਵਰਗੀਆਂ ਹਾਲਤਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਉੱਪਰ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਹਾਲਾਤ ਤੇ ਖੱਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਤੇ ਵੀ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਏ ਐੱਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪਹੁੰਚ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਸਕੱਤਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ , ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰਾਂ ( ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ) , ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਟੇਟ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ , ਮਿਊਂਸਿਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ / ਸੀ ਈ ਓਜ਼ ਭਾਈਵਾਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ / ਦੁਵੱਲੇ ਤੇ ਬਹੁ ਮੁਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਈਵਾਲ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਇਹ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਿਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 60 ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ 26 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਵਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀਆਂ 5 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 28 ਸੰਕੇਤਕ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਇਮਾਰਤਾਂ , ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾ , ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਤੇ ਜੈਵਿਕ ਭਿੰਨਤਾ , ਆਵਾਜਾਈ , ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ , ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਕੇਂਦਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਏ ਐੱਫ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਲਾਕਡਾਊਨ ਹਟਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੇ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਚਾਅ , ਕਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਾਧਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਰੱਖਣ ਯੋਗ ਹਨ । ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਬੰਨੇ ਭੀੜ ਭੜੱਕਾ , ਤੰਗ ਤੇ ਜਨਤਕ ਸੀਮਤ ਆਵਾਜਾਈ ਸਾਧਨਾਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦੇ ਹਨ । ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਤੇ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੀਆਂ ਦੇ ਆਸੇ—ਪਾਸੇ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੱਟੜੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਰਗੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣੇ ਹਨ । ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬਗੌਤਾ , ਬਰਲਿਨ ਅਤੇ ਮਿਲਨ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ—19 ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰਾਂ ਲਈ ਗਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਗਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿ਼ਆਦਾ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਤਾਪੂਰਵਕ ਪੱਟੜੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਇਸੇ ਸਾਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਨੇ ਮਾਰਕੀਟ ਜਗ੍ਹਾ ਲਈ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਮਿੱਤਰਤਾਪੂਰਵਕ ਰਸਤਿਆਂ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਦਾ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫਾਰ ਪੀਪਲ ਚੈਲੇਂਜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕੋ ਜਹੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ । ਭਾਈਵਾਲ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਖੋਜ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਹੱਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਲਈ ਸੇਧ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਇਹ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਮਿੱਤਰਤਾਪੂਰਵਕ ਅਤੇ ਵਾਈਬਰੈਂਟ ਗਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਲਦੀ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਦੋਹਾਂ ਤਰਜੀਹਾਂ , ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਦਖ਼ਲ ਲਈ "ਟੈਸਟ ਲਰਨ ਸਕੇਲ ਪਹੁੰਚ" ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ । ਇਹਨਾਂ ਦਖ਼ਲਾਂ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੱਟੜੀਆਂ ਤੇ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਿੱਤਰਤਾਪੂਰਵਕ ਗਲੀਆਂ , ਫਲਾਈ ਓਵਰ ਦੇ ਹੇਠਲੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾਂਵਾਂ ਤੇ ਫਿਰ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ , ਆਸ—ਪਾਸ ਦੇ ਵੇਹਲੇ ਪਏ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਾਰਕਾਂ ਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ , ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਫ ਦਾ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐੱਡ ਪਾਲਿਸੀ ਨੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗੀ ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/Climatesmart%20cities.pdf
http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/09092020_Streets4People_Brief%20final.pdf
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਸਾਈਟ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ:
https://smartnet.niua.org/csc/
https://smartnet.niua.org/indiastreetchallenge/