Finance Commission
The Fifteenth Finance Commission hold discussions with its Economic Advisory Council
04 SEP 2020 5:59PM by PIB Delhi
The Fifteenth Finance Commission (XVFC) had an online meeting with its Advisory Council and other special invitees on 04th September 2020 and discussed various issues the Commission will have to deal with. The meeting, chaired by Shri N. K. Singh, Chairman XVFC was attended by all members of the Finance Commission and senior officials of the Commission. From the Advisory Council and the special invitees, Dr. Arvind Virmani, Dr. Indira Rajaraman, Dr.DK Srivastava, Dr. M Govinda Rao, Dr. Sudipto Mundle, Dr. Omkar Goswami, Dr. Krishnamurthy Subramanian, Dr. Pranob Sen and Dr. Shankar Acharya were present in the meeting and gave their views. The Commission will have a meeting with another set of distinguished scholars tomorrow to get their views.
The meeting discussed a wide gamut of issues around GDP growth, tax buoyancy of the Centre and the States, GST compensation and fiscal consolidation. Specific issues relating to public expenditure on health, investment revival, recapitalization of the financial system and its impact on public finances, focus on strengthening of defence capabilities, emerging trends in GST collections and its connection with improvements in its technology platform were also discussed.
The Advisory Council felt that Finance Commission is faced with an unprecedented situation of uncertainties and will have to take a nuanced approach towards tax devolution to the States, other transfers, financing of expenditures in the midst of revenue strains including through borrowings and the path of fiscal consolidation. The Members of the Council also felt that the Commission will have to think unconventionally, especially in treating the 5 years at hand from 2021-22 to 2025-26. They advised that the base year 2020-21 and the first year of 2021-22 may need to be viewed differently from the remaining four years when the revenue situation is likely to improve gradually.
Different views were expressed on the GDP growth in the current year in terms of the quarterly built-up, and the growth revival that is likely in the subsequent years. The Advisory Council felt that the General government debt relative to GDP is likely to increase steeply in the initial years, however, the purpose should be to endeavour to bring it down in the subsequent years. In the initial years, this ratio will be affected by the increased revenue-expenditure imbalance on the numerator and the downward pressure on GDP on the numerator.
The Chairman mentioned that the deliberations were valuable and that the Commission took note of the suggestions made. Fifteenth Finance Commission along with its Advisory Council is keenly watching the evolving situation globally as well as domestically.

ఆర్థిక సంఘం
తన ఆర్థిక సలహా మండలితో చర్చలు జరిపిన - పదిహేనవ ఆర్థిక కమిషన్
04 SEP 2020 5:59PM by PIB Hyderabad
పదిహేనవ ఆర్ధిక సంఘం (XV ఎఫ్.‌సి) తన సలహా మండలి మరియు ఇతర ప్రత్యేక ఆహ్వానితులతో 2020 సెప్టెంబర్ 04వ తేదీన ఆన్ ‌లైన్ లో సమావేశం నిర్వహించి మరియు కమిషన్ పరిష్కరించాల్సిన వివిధ సమస్యలపై చర్చించింది. XV ఎఫ్.సి. చైర్మన్ శ్రీ ఎన్.కె. సింగ్ అధ్యక్షతన జరిగిన ఈ సమావేశంలో ఆర్ధిక సంఘం సభ్యులందరితో పాటు, కమీషన్ కు చెందిన సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. ఈ సమావేశంలో సలహా మండలి సభ్యులు, ఇతర ఆహ్వానితులుగా హాజరైన - డాక్టర్ అరవింద్ వీరమణి; డాక్టర్ ఇందిరా రాజరామన్; డాక్టర్ డి.కె. శ్రీవాస్తవ; డాక్టర్ ఎమ్. గోవిందరావు; డాక్టర్ సుదీప్తో ముండ్లే; డాక్టర్ ఓంకార్ గోస్వామి; డాక్టర్ కృష్ణమూర్తి సుబ్రమణియన్; డాక్టర్ ప్రణబ్ సేన్; డాక్టర్ శంకర్ ఆచార్య - తమ అభిప్రాయాలను వ్యక్తం చేశారు. మరి కొంత మంది విశిష్ట మేధావుల అభిప్రాయాలను తెలుసుకోవడానికి, కమీషన్ రేపు తిరిగి మరో సారి సమావేశం నిర్వహించనుంది.
ఈ సమావేశంలో జి.డి.పి. వృద్ధి, కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల పన్ను సరళీకరణ, జి.ఎస్.టి. పరిహారం, ఆర్థిక ఏకీకరణ వంటి సమస్యల గురించి చర్చించారు. మరి కొన్ని నిర్దిష్ట సమస్యలైన - ఆరోగ్యంపై ప్రభుత్వ వ్యయానికి సంబంధించి, పెట్టుబడి పునరుజ్జీవనం, ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క పునర్వినియోగీకరణ మరియు ప్రభుత్వ ఆర్థిక వనరులపై దాని ప్రభావం, రక్షణ సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేయడంపై దృష్టి; జి.ఎస్.టి. వసూళ్ళలో అభివృద్ధి చెందుతున్న పోకడలు, జి.ఎస్.టి. సాంకేతిక వేదిక మెరుగుదలతో దానికి గల సంబంధం వంటి అంశాలను కూడా ఈ సమావేశంలో చర్చించడం జరిగింది.
ఆర్ధిక సంఘం అసాధారణమైన అనిశ్చితుల పరిస్థితిని ఎదుర్కోవలసి వచ్చిందని సలహా మండలి అభిప్రాయపడింది. రాష్ట్రాలకు పన్ను పంపిణీ, ఇతర బదిలీలు, రుణాలు మరియు ఆర్థిక ఏకీకరణ మార్గం ద్వారా తగ్గిన ఆదాయ వనరుల మధ్య ఖర్చుల వెసులుబాటు పట్ల సూక్ష్మమైన విధానాన్ని అనుసరించాలని సలహా మండలి సూచించింది. ముఖ్యంగా 2021-22 నుండి 2025-26 వరకు ఉన్న 5 సంవత్సరాలను పరిగణలోకి తీసుకునే సందర్భంలో, కమిషన్, సాంప్రదాయేతర విధానాలతో ఆలోచించవలసి ఉంటుందని కూడా, సలహా మండలి సభ్యులు భావించారు. ఆదాయ పరిస్థితి క్రమంగా మెరుగుపడే అవకాశం ఉన్న మిగిలిన నాలుగేళ్లకు భిన్నంగా 2020-21 ఆధార సంవత్సరాన్నీ, 2021-22 మొదటి సంవత్సరాన్నీ చూడాల్సిన అవసరం ఉందని వారు సూచించారు.
త్రైమాసిక అంతర్నిర్మిత పరంగా ప్రస్తుత సంవత్సరంలో జి.డి.పి. వృద్ధి, మరియు తరువాతి సంవత్సరాల్లో వచ్చే వృద్ధి పునరుజ్జీవనంపై భిన్న అభిప్రాయాలు వ్యక్తమయ్యాయి. ప్రారంభ సంవత్సరాల్లో జి.డి.పి. కి సంబంధించి సాధారణ ప్రభుత్వ రుణం బాగా పెరిగే అవకాశం ఉందని సలహా మండలి అభిప్రాయపడింది. అయితే, తరువాతి సంవత్సరాల్లో దానిని తగ్గించడానికి ప్రయత్నించడం దీని ఉద్దేశ్యం. ప్రారంభ సంవత్సరాల్లో, న్యూమరేటర్‌పై పెరిగిన ఆదాయ-వ్యయ అసమతుల్యత మరియు న్యూమరేటర్‌పై జి.డి.పి.పై క్రిందికి ఒత్తిడి కారణంగా, ఈ నిష్పత్తి, ప్రభావితమవుతుంది.
చర్చలు విలువైనవనీ, చేసిన సూచనలను కమిషన్ తన దృష్టికి తీసుకుందనీ, చైర్మన్ పేర్కొన్నారు. పదిహేనవ సంఘం దాని సలహా మండలితో పాటు అంతర్జాతీయంగా, జాతీయంగా నెలకొన్న పరిస్థితులను ఆసక్తిగా గమనిస్తోందని, ఆయన తెలియజేశారు.