Ministry of Road Transport & Highways
NHAI expedites settlement of claims through Conciliation
17 JUN 2020 5:15PM by PIB Delhi
In its endeavor for faster settlement of claims through conciliation and reduce liabilities thereby, National Highways Authority of India (NHAI) has rigorously started the process of conciliation by constituting three Conciliation Committees of Independent Experts (CCIE) of three members each. These Conciliation Committees are being headed by retired officials from the judiciary, senior experts from public administration, finance and from private sector.
As per Arbitration Act 2015 and its amendment in 2019, all the arbitration disputes are to be settled within a period of 12~18 months. However, the possibility of resolution of claims within 12 months is very less, as it involves various procedures. At the same time, the conciliation route ensures amicable settlement of claims in faster, fairer and transparent manner. Conciliation-cum-Settlement proceedings are completed in each case through five sittings within a period of not more than six months from the day, the reference is made to CCIE. Moreover, Conciliation as per Arbitration & Conciliation (Amendment) Act, 2015 is more robust, much faster process and settlement arrived through this process have same legal value as of an Arbitral Award or decree of Court.
Till Now, 108 cases have been referred to CCIE and claims worth Rs, 13,349 cr. have been successfully settled for an amount of Rs. 3,743 cr. NHAI is working on a fast track mode to resolve all the disputes through conciliation. It will not only reduce the legal hassles of both the parties in a long-drawn arbitration process but the money stuck in arbitral cases can be unlocked for revival of private sector.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
రాజీమార్గంలో క్లెయిముల పరిష్కారానికి ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ చర్యలు
మూడు స్వతంత్ర 'నిపుణుల సయోధ్య కమిటీలు' ఏర్పాటు
ఐదు సమావేశాల్లో, ఆరు నెలలలోపు వస్తున్న పరిష్కారాలు
ఇరువర్గాలకు అనుకూలంగా, వేగవంతంగా రాజీ ప్రక్రియ
కేసుల ద్వారా ఆగిపోయిన నగదును తిరిగి వాడుకలోకి తెచ్చే వీలు
17 JUN 2020 5:15PM by PIB Hyderabad
ఏళ్ల తరబడి పేరుకుపోయిన క్లెయిముల పరిష్కారాన్ని వేగవంతం చేసి, అప్పుల భారాన్ని తగ్గించుకునేందుకు జాతీయ రహదారుల నిర్వహణ సంస్థ (ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ) గట్టిగా ప్రయత్నాలు ప్రారంభించింది. రాజీ ప్రయత్నాల కోసం మూడు స్వతంత్ర 'నిపుణుల సయోధ్య కమిటీలను' (సీసీఐఈ) ఏర్పాటు చేసింది. ఈ కమిటీల్లో ముగ్గురు చొప్పున సభ్యులు ఉంటారు. విశ్రాంత న్యాయాధికారులు, ప్రజా పరిపాలన, ఆర్థిక రంగానికి చెందిన సీనియర్‌ నిపుణులు ఈ కమిటీలో సభ్యులుగా ఉంటారు.
మధ్యవర్తిత్వ చట్టం 2015కు 2019లో చేసిన సవరణ ప్రకారం, మధ్యవర్తిత్వానికి చెందిన వివాదాలన్నీ 12-18 నెలల కాలంలో పరిష్కరించాలి. అయితే వివాదాలన్నీ వివిధ అంశాలతో ముడిపడి ఉన్నందున, 12 నెలల్లో పరిష్కారం చూపడం కష్టసాధ్యం. అదే సమయంలో.. సీసీఐఈ ద్వారా వివాదాలను చర్చల పద్ధతిలో వేగంగా, పారదర్శకంగా, స్నేహపూర్వకంగా పరిష్కరించుకునే భరోసా ఉంది. సీసీఐఈ ద్వారా ప్రతి కేసులో ఐదు చర్చా సమావేశాల్లో, ఆరు నెలల్లోపు రాజీ-పరిష్కాలను కనుగొన్నారు. అంతేకాక, 'మధ్యవర్తిత్వం, రాజీ (సవరణ) చట్టం' 2015 ప్రకారం.. ఇరువర్గాలకు అనుకూలంగా, వేగవంతంగా రాజీ ప్రక్రియ ఉంటుంది. న్యాయస్థానాలు ఇచ్చే తీర్పులు లేదా ఉత్తర్వులకు సమానమైన న్యాయ విలువ ఈ పరిష్కారాలకు ఉంటుంది.
ఇప్పటివరకు 108 కేసులను సీసీఐఈకి అప్పగించారు. రూ.13,349 కోట్ల విలువైన క్లెయిములను విజయవంతంగా రూ.3,743 కోట్లకు పరిష్కరించారు. అన్ని వివాదాలను రాజీమార్గంలో పరిష్కారించుకునేందుకు ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ వేగంగా
పనిచేస్తోంది. సుదీర్ఘకాలంపాటు కోర్టుల్లో నలుగుతున్న వివాదాల నుంచి ఇరువర్గాలకు విముక్తి కల్పించడంతోపాటు, కేసుల ద్వారా ఆగిపోయిన నగదును ప్రైవేటు రంగ పునరుజ్జీవనం కోసం తిరిగి వాడుకలోకి తెచ్చేందుకు ఇది వీలు కల్పిస్తుంది.