Ministry of Electronics & IT
Aarogya Setu is now open source
26 MAY 2020 8:18PM by PIB Delhi
On 2nd April 2020, India launched Aarogya Setu mobile App for helping augment the efforts of limiting the spread of COVID19, with an objective of enabling Bluetooth based contact tracing, mapping of likely hotspots and dissemination of relevant information about COVID19. The App has over 114 million users as on 26th May, which is more than any other Contact Tracing App in the world. The App is available in 12 languages and on Android, iOS and KaiOS platforms. Citizens across the country are using Aarogya Setu to protect themselves, their loved ones and the nation. Many youngsters also call Setu as their Bodyguard. The key pillars of Aarogya
Setu have been transparency, privacy and security and in line with India’s policy on Open Source Software, the source code of Aarogya Setu has now been made open source. The source code for the Android version of the application is available for review and collaboration at https://github.com/nic-delhi/AarogyaSetu_Android.git.The iOS version of the application will be released as open source within the next two weeks and the server code will be released subsequently. Almost 98% of Aarogya Setu Users are on Android platform.
Opening the source code to the developer community signifies our continuing commitment to the principles of transparency and collaboration. Aarogya Setu’s development has been a remarkable example of collaboration between Government, Industry and Academia and citizens. It is also a product of the hard work of the talented young technological experts of our country who have worked day in and out to make this world class product. With the release of the source code in the public domain, we are looking to expanding collaboration and to leverage the expertise of top technical brains amongst the talented youth and citizens of our nation and to collectively build a robust and secure technology solution to help support the work of frontline health workers in fighting this pandemic together.
The App offers a comprehensive suite of interventions against COVID-19 and has registered several firsts in the eight weeks since its launch. The App possibly has the most reach and impact when compared to all other COVID-19 contact tracing and self-assessment tools combined globally, while pioneering new data driven epidemiological flattening of the curve through syndromic mapping. Of the more than 114 million registered users, two-thirds have taken the self-assessment test to evaluate their risk of exposure to COVID-19. The App has helped identify about 500,000 Bluetooth contacts. Those who are identified as Bluetooth contacts of COVID19 positive cases or are classified as needing assistance based on their self-assessment, are contacted by National Health Authority. So far, the platform has reached out to more than 900,000 users and helped advise them for Quarantine, caution or testing. Amongst those who were recommended for testing for COVID19, it has been found that almost 24% of them have been found COVID19 positive. Compare this to the overall COVID19 positive rate of around 4.65% - 145380 COVID19 positive from a total of 3126119 tests done as on 26th May 2020. This clearly illustrates that Contact tracing is helping focus efforts on those who need testing and this will greatly augment the efforts of the Government in containing the pandemic. Analytics of Bluetooth contacts and location data has also helped identify potential hotspots with higher probability of COVID cases allowing State Governments and District Administration and Health authorities to take necessary steps for containment of the pandemic, early, which is critical for controlling the spread of the pandemic. This approach of syndromic mapping, a novel approach of combining principles of path tracing and movement patterns of COVID-19 positive people, population level epidemiology modelling and the prevalence of COVID-19 in different regions of the country, the Aarogya Setu team has identified more than 3,500 hotspots across the country at sub-post office level. The Aarogya Setu data fused with historic data has shown enormous potential in predicting emerging hotspots at sub post office level and today around 1264 emerging hotspots have been identified across India that might otherwise have been missed. Several of these predicted hotspots have been subsequently verified as actual hotspots in the next 17 to 25 days. As an example, a district with 3 cases on a particular date when Aarogya Setu engine predicted it as a hotspot registered 82 cases in the next 15 days. The precision achieved by this unique combination of Bluetooth-based contact tracing and identification of hotspots may hold the key to effectively breaking the chain of infection, flattening the curve and saving lives.
Releasing the source code of a rapidly evolving product that is being regularly used by more than 114 million users, is challenging. Developing and maintaining the source code is a huge responsibility, both for Team Aarogya Setu and the developer community. The repository now being shared is the actual production environment. All subsequent product updates will also be made available through this repository.
The process of supporting the open source development will be managed by National Informatics Centre (NIC). All code suggestions will be processed through pull request reviews. Aarogya Setu’s source code has been licensed under Apache License
Version 2.0, and is available on “As-Is” basis. Any reuse of the source code with changes to the code requires the developer to carry a notice of change. More details can be found in the Frequently Asked Questions document available at https://www.mygov.in/aarogya-setu-app/
While making the code Open Source, Government of India also seeks the developer community to help identify any vulnerabilities or code improvement in order to make Aarogya Setu more robust and secure. Towards this objective, Government has also launched a Bug Bounty Programme with a goal to partner with security researchers and Indian developer community to test the security effectiveness of Aarogya Setu and also to improve or enhance its security and build user’s trust. Details of the Bug Bounty Programme along with the rewards therein are being shared separately. Details of the Bug Bounty Program is available on the innovate portal of MyGov at https://innovate.mygov.in/
The Government of India, by opening the product design and code, has also demonstrated its strong commitment to contributing to the global good. India is keen to share learnings from our approach to technology to fight COVID-19 and make the benefits of the solution available to the rest of the world and any government can use it for fighting the pandemic. Together we can, and we continue supporting the doctors and frontline health work in helping fight this pandemic.
मैं सरक्षितु हम सरक्षितु भारत सरक्षितु

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ ਦਾ ਸੋਰਸ ਹੁਣ ਜਨਤਕ
26 MAY 2020 8:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ 02 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦਿਆਂ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਲੂਟੁੱਥ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਸਾਧਣ, ਸੰਭਾਵਿਤ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਾ ਹੈ। 26 ਮਈ ਤੱਕ ਇਸ ਐਪ ਦੇ 114 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਹਨ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਸੰਪਰਕ ਸਾਧਣ ਵਾਲੇ ਐਪ ਦੇ ਵਰਤੋਂਕਾਰਾਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਇਹ ਐਪ 12 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐਂਡਰਾਇਡ, ਆਈਓਐੱਸ ਤੇ ਕੇਏਆਈਓਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਈ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬਾਡੀਗਾਰਡ ਵੀ ਮੰਨਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਾਸੀਅਤ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਨਿਜਤਾ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਓਪਨ ਸੋਰਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨੀਤੀ ਦੀ ਤਰਜ ਤੇ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਦੇ ਸੋਰਸ ਕੋਡ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜਨਤਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਐਂਡਰਾਇਡ ਵਰਜ਼ਨ ਲਈ ਸੋਰਸ ਕੋਡ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਜ ਲਈ https://github.com/nic-delhi/AarogyaSetu_Android.git 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਈਓਐੱਸ ਵਰਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 2 ਹਫਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਓਪਨ ਸੋਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਵਰ ਕੋਡ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ ਦੇ ਲਗਭਗ 98% ਉਪਭੋਗਤਾ ਹੁਣ ਐਂਡਰਾਇਡ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਹਨ।
ਡਿਵੈਲਪਰ ਸਮੁਦਾਇ ਲਈ ਸੋਰਸ ਕੋਡ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਕਰ ਦੇਣਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਫਲ ਵੀ ਹੈ।ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਤ ਦਿਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਆਮ ਲੋਕਾਂ (ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ) ਲਈ ਇਸ ਸੋਰਸ ਕੋਡ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦ ਉੱਚਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਾਧਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਇਹ ਐਪ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਸਮੂਹ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣੇ ਲਾਂਚ ਦੇ 8 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਥਮ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲੱਛਣਾਂ ਦਾ ਖਾਕਾ (syndromic mapping) ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਂਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਸਾਧਣ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਐਪ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸ਼ਾਇਦ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਐਪ ਦੇ 114 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਰਤੋਂਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਦੋ-ਤਿਹਾਈ ਵਰਤੋਂਕਾਰਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਹੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਜੋਖਮ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਆਪਣੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਗਭਗ 500,000 ਬਲੂਟੁੱਥ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਬਲੂਟੁੱਥ ਸੰਪਰਕ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਸੰਪਰਕ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਐਪ ਨੇ 9,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸੰਪਰਕ ਸਾਧਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਹੋਣ, ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 24% ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ 26 ਮਈ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 31,26,119 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚੋਂ 1,43,380 ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੂੰ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਯਾਨੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਦਰ ਲਗਭਗ 4.65% ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਸਾਫ ਹੈ ਕਿ ਸੰਪਰਕ ਸਾਧਣ ਦੇ ਇਸ ਐਪ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬਲੂਟੁੱਥ ਸੰਪਰਕਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਸਮਾਂ ਰਹਿੰਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਧਾਂਤਾਂ, ਜਨਸੰਖਿਆ ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲਾ ਖਾਕਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪ-ਡਾਕ ਘਰ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 3,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪ-ਡਾਕਘਰ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,264 ਉੱਭਰਦੇ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇਸ ਐਪ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਨਾ ਲਗ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਅਗਲੇ 17 ਤੋਂ 25 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਬਣ ਜਾਣਗੇ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਨੇ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਦਿਨ ਕਿਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 3 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਉਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 82 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਹੋ ਗਏ। ਉਸ ਬਲੂਟੁੱਥ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਹੌਟਸਪੌਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਇਸ ਅਨੂਠੇ ਮੇਲ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਸਟੀਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
114 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਇਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰਦੇ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਸੋਰਸ ਕੋਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਸੋਰਸ ਕੋਡ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਟੀਮ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਰ ਸਮੁਦਾਇ, ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਬਚਾਅ ਲਈ ਰੱਖੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ (ਰਿਪੌਜਿਟਰੀ) ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਸਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀ ਨਵੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਓਪਨ ਸੋਰਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਆਈਐੱਸ) ਕਰੇਗਾ। ਕੋਡ ਸਬੰਧੀ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਸਾਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਦੇ ਸੋਰਸ ਕੋਡ ਨੂੰ ਅਪਾਚੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਵਰਜ਼ਨ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਿਹੋ ਜਿਹਾ ਹੈ ਓਹੋ ਜਿਹੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਕੋਡ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਨਾਲ ਸੋਰਸ ਕੋਡ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਡਿਵੈਲਪਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ https://www.mygov.in/aarogya-setu-app/ 'ਤੇ ਸਵਾਲ ਜਵਾਬ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੋਡ ਨੂੰ ਓਪਨ ਸੋਰਸ ਬਣਾਉਣ ਸਮੇਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਿਵੈਲਪਰ ਸਮੁਦਾਇ ਨਾਲ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਜਾਂ ਕੋਡ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਦਦ ਮੰਗੀ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬੱਗ ਬਾਊਂਟੀਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਜਸਾਧਕਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜਾਂ ਵਾਧਾ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂਕਾਰਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। 'ਬੱਗ ਬਾਊਂਟੀ' ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 'ਬੱਗ ਬਾਊਂਟੀ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਾਈ ਗੌਵ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪੋਰਟਲ https://innovate.mygov.in/ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਕੋਡ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਰ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਛੁਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਅਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਾਰਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ।