Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Local to Global: Khadi Masks to Hit Foreign Markets
21 MAY 2020 4:06PM by PIB Delhi
The widely popular Khadi face mask is set to go “global”. The Khadi and Village Industries Commission (KVIC) will now explore the possibility of exporting the Khadi cotton and silk face masks to foreign countries after the Ministry of Commerce and Industries lifted the ban on export of non-medical/ non-surgical masks of all types. A notification in this regard was issued on May 16, by the Directorate General of Foreign Trade (DGFT).
The move comes days after the Prime Minister Shri Narendra Modi’s “Local to Global” call in wake of the “Aatmanirbhar Bharat Abhiyan”. Keeping in view the huge demand of face masks during the global Covid-19 pandemic, the KVIC has developed double layered and triple-layered Cotton as well as Silk face masks respectively, available in two colors for men and in multiple colors for women.
The KVIC has so far received orders to supply 8 lakh masks and has already supplied more than 6 lakh masks during Lockdown period. KVIC received orders from the Rashtrapati Bhavan, Prime Minister’s Office, Central Government ministries, J&K government and orders through email from general public. Apart from sale, over 7.5 lakh Khadi masks have been distributed free to the District Authorities by Khadi Institutions across the country.
The KVIC plans to supply khadi face masks in countries like Dubai, USA, Mauritius and several European and Middle East countries where Khadi’s popularity has significantly grown over the last few years. KVIC plans to sell Khadi masks in these countries through the Indian embassies.
KVIC Chairman, Shri Vinai Kumar Saxena said the export of Khadi masks is an appropriate example of “Local to Global”. “The popularity of Khadi fabric and other Khadi products has grown significantly across the globe in recent years after the appeal by the Prime Minister. The export of Khadi masks will lead to spike in production and ultimately create large scale employment opportunity for artisans in India,” Saxena said. “Face Masks are the most critical tool to fight the Corona Pandemic. These masks prepared from Double Twisted khadi fabric not only meet the quality and scale of demand but are cost effective, breathable, washable, reusable and bio-degradable” Saxena added.
KVIC is specifically using Double Twisted Khadi fabric for manufacturing of these masks as it helps retains moisture content inside, while providing an easy passage for the air to pass through. What makes these masks more special is the hand-spun and hand-woven cotton and Silk fabrics. Cotton acts as a mechanical barrier while Silk is an Electrostatic barrier.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੋਕਲ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ : ਖਾਦੀ ਮਾਸਕ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਸਤਕ
21 MAY 2020 4:06PM by PIB Chandigarh
ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਕਬੂਲ ਖਾਦੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ "ਗਲੋਬਲ" ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਗ਼ੈਰ - ਮੈਡੀਕਲ/ਗ਼ੈਰ - ਸਰਜੀਕਲ ਮਾਸਕ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਹਟਾ ਲਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਹੁਣ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਕਾਟਨ ਅਤੇ ਰੇਸ਼ਮੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ) ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 16 ਮਈ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਕਦਮ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ" ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ "ਲੋਕਲ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ" ਸੱਦੇ ਦੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ - 19 ਗਲੋਬਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ : ਦੋ ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰੀ ਕਾਟਨ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਸਿਲਕ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਲਈ ਦੋ ਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਕਈ ਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੂੰ 8 ਲੱਖ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ , ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਈਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਆਰਡਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨੂੰ 7.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਦੀ ਦੇ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੁਬਈ, ਅਮਰੀਕਾ , ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਅਤੇ ਕਈ ਯੂਰਪੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੀ ਮਕਬੂਲੀਅਤ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧੀ ਹੈ । ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖਾਦੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਵਿਕਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ, "ਲੋਕਲ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ" ਹੋਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ। ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਪੀਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਾਲ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਕਬੂਲੀਅਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।” ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ , ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਫੈਬ੍ਰਿਕ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਇਹ ਡਬਲ ਟਵਿਸਟਡ ਮਾਸਕ ਨਾ ਕੇਵਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮੰਗ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਉਹ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਉਪਯੁਕਤ, ਧੋਣ ਯੋਗ, ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਅਤੇ ਬਾਇਓ - ਡਿਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਹਨ।”
ਇਸ ਮਾਸਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡਬਲ ਟਵਿਸਟਡ ਖਾਦੀ ਕੱਪੜੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਮੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੰਦਰ ਤੱਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਵਾ ਨੂੰ ਅੰਦਰ ਜਾਣ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਸਾਨ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਗੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਖਾਸ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਉਹ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਬੁਣੇ ਹੋਏ ਕਾਟਨ ਅਤੇ ਸਿਲਕ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਹਨ। ਕਾਟਨ ਇੱਕ ਮਕੈਨੀਕਲ ਅਵਰੋਧਕ ਦੇ ਰੂਪ ‘ਚ ਜਦਕਿ ਰੇਸ਼ਮ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਸਟੈਟਿਕ ਅਵਰੋਧਕ ਦੇ ਰੂਪ ‘ਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।