AYUSH
AYUSH reiterates immunity boosting measures for self-care during COVID 19 crises
10 APR 2020 9:38PM by PIB Delhi
Ministry of AYUSH had issued an advisory on various immunity enhancing steps from the time tested approaches of Ayurveda. The advisory is reiterated again in these testing times to support the efforts of all as a measure towards enhancing ones immunity.
The advisory issued on 31st March 2020, covered the following five broad areas:
1. The backdrop against which the advisory is issued:
In the wake of the Covid 19 outbreak, entire mankind across the globe is suffering. Enhancing the body’s natural defence system (immunity) plays an important role in maintaining optimum health.
We all know that prevention is better than cure. While there is no medicine for COVID-19 as of now, it will be good to take preventive measures which boost our immunity in these times.
Ayurveda, being the science of life, propagates the gifts of nature in maintaining healthy and happy living. Ayurveda’s extensive knowledge base on preventive care, derives from the concepts of “Dinacharya” - daily regimes and “Ritucharya” - seasonal regimes to maintain healthy life. It is mainly a plant-based science. The simplicity of awareness about oneself and the harmony each individual can achieve by uplifting and maintaining his or her immunity is emphasized across Ayurveda’s classical scriptures.
Ministry of AYUSH recommends some self-care guidelines (given in subsequent sections below) for preventive health measures and boosting immunity with special reference to respiratory health. These are supported by Ayurvedic literature and scientific publications.
1. General Measures for enhancing immunity:
1. Drink warm water throughout the day.
2. Daily practice of Yogasana, Pranayama and meditation for at least 30 minutes as advised by Ministry of AYUSH
3. Spices like Haldi (Turmeric), Jeera (Cumin), Dhaniya (Coriander) and Lahsun (Garlic) are recommended in cooking.
3. Ayurvedic Immunity Promoting Measures:
(i) Take Chyavanprash 10gm (1tsf) in the morning. Diabetics should take sugar free Chyavanprash.
(ii) Drink herbal tea / decoction (Kadha) made from Tulsi (Basil), Dalchini (Cinnamon), Kalimirch (Black pepper), Shunthi (Dry Ginger) and Munakka (Raisin) - once or twice a day. Add jaggery (natural sugar) and / or fresh lemon juice to your taste, if needed.
(iii) Golden Milk- Half tea spoon Haldi (turmeric) powder in 150 ml hot milk - once or twice a day.
4. Simple Ayurvedic Procedures
(i) Nasal application - Apply sesame oil / coconut oil or Ghee in both the nostrils (PratimarshNasya) in morning and evening.
(ii) Oil pulling therapy- Take 1 table spoon sesame or coconut oil in mouth. Do not drink, Swish in the mouth for 2 to 3 minutes and spit it off followed by warm water rinse. This can be done once or twice a day.
5. Procedures during dry cough / sore throat
(i) Steam inhalation with fresh Pudina (Mint) leaves or Ajwain (Caraway seeds) can be practiced once in a day.
(ii) Lavang (Clove) powder mixed with natural sugar / honey can be taken 2-3 times a day in case of cough or throat irritation.
(iii) These measures generally treat normal dry cough and sore throat. However, it is best to consult doctors if these symptoms persist.
Following the AYUSH ministry initiative many state governments also followed up with healthcare advice on traditional medicine solutions to enhance immunity and disease-resistance, which are particularly relevant against the backdrop of the Covid-19 pandemic.
In addition to the above advisory, the Ministry of AYUSH has also proposed to include AYUSH solutions in the District level Contingency Plans being drawn up to contain Covid -19 in all the districts across the country. The Ministry has also put together the draft guidelines for practitioners of different AYUSH systems in the wake of Covid-19, which is expected to be published shortly, after vetting by public health experts.

ಆಯುಷ್
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ವರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಆಯುಷ್
10 APR 2020 9:38PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ವರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಆಯುಷ್
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ವಿವಿಧ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಹೆಚ್ಚಳ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲಿರುವ ಕಾಲ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಧೋರಣೆಗಳು/ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಲೇ ಬಂದಿದೆ. ಸಲಹೆಗಳು ಸಂಕಷ್ಟದ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.
2020 ಮಾರ್ಚ್ 31 ರಂದು ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಸಲಹಾ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು, ಕೆಳಗಿನ ಐದು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ:
1. ಸಲಹೆ ಹೊರಡಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಕೋವಿಡ್ -19 ಪಿಡುಗಿನ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಇಡೀಯ ಮನುಕುಲವೇ ತೊಂದರೆಗೀಡಾಗಿದೆ. ದೇಹದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ) ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ರೋಗ ಬಾರದಂತೆ ತಡೆಯುವುದು ಅದನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮ ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಕ್ಕೆ ಔಷಧಿ ಇಲ್ಲದಿರುವಾಗ , ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು ಉತ್ತಮ.
ಆಯುರ್ವೇದ ಜೀವನದ ವಿಜ್ಞಾನವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದಿಂದ ಬದುಕಲು ನಿಸರ್ಗ ಒದಗಿಸಿರುವ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಚುರಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ರೋಗ ಬಾರದಂತೆ ತಡೆಯುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಆಯುರ್ವೇದದ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಜ್ಞಾನ, ಅರೋಗ್ಯಪೂರ್ಣ ಬದುಕಿಗಾಗಿ ದಿನನಿತ್ಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ದಿನಚರ್ಯೆಮತ್ತು ಋತುಚರ್ಯೆ” –ಅಂದರೆ ಕಾಲಮಾನದ ದಿನಚರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಸ್ಯಾಧಾರಿತ ವಿಜ್ಞಾನ. ಆಯುರ್ವೇದದ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಗ್ರಂಥಗಳು ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ಮತ್ತು ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದತೆಯಿಂದಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅವರ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತವೆ.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೆಲವು ಸ್ವ-ಶುಶ್ರೂಷೆಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು (ಅವುಗಳನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.) ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರೋಗ ಬಾರದಂತೆ ತಡೆಯುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಶ್ವಾಸಕೋಶ ಸಂಬಂಧಿ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಇವುಗಳಿಗೆ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಸಾಕ್ಶ್ಯಾಧಾರವಿದೆ.
1. ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕ್ರಮಗಳು;
1. ದಿನ ಬಿಸಿ ನೀರು ಕುಡಿಯಿರಿ
2. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಲಹೆ ಮಾಡಿರುವಂತೆ ಯೋಗಾಸನ, ಪ್ರಾಣಾಯಾಮ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನ ಇವುಗಳನ್ನು ದಿನ ನಿತ್ಯ 30 ನಿಮಿಷ ಕಾಲ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಲಹೆ ಮಾಡಿರುವಂತೆ ನಡೆಸಿ.
3. ಸಾಂಬಾರು ಪದಾರ್ಥಗಳಾದ ಹಳದಿ, ಜೀರಿಗೆ, ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿಗಳನು ಅಡುಗೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಿ
1. ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲಿ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಉದ್ದೀಪನ ಕ್ರಮಗಳು:
1. 10 ಗ್ರಾಂನಷ್ಟು (ಒಂದು ಚಮಚ) ಚ್ಯವನಪ್ರಾಶವನ್ನು ಬೆಳಗ್ಗಿನ ಹೊತ್ತು ಸೇವಿಸಿ. ಮಧುಮೇಹ (ಸಕ್ಕರೆ ಖಾಯಿಲೆ ) ಇರುವವರು ಸಕ್ಕರೆ ಅಂಶ ಇಲ್ಲದಿರುವ ಚ್ಯವನಪ್ರಾಶವನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು.
2. ಹರ್ಬಲ್ ಚಹಾ/ ತುಳಸಿ, ದಾಲ್ಚಿನಿ, ಕಾಳು ಮೆಣಸು, ಒಣ ಶುಂಠಿ ಮತ್ತು ಒಣದ್ರಾಕ್ಷಿ ಹಾಕಿ .ತಯಾರಿಸಿದ ಡಿಕಾಕ್ಷನ್ ದಿನಕ್ಕೆ ಒಂದು ಬಾರಿ ಅಥವಾ ಎರಡು ಬಾರಿ ಸೇವಿಸಿ. ಅವಶ್ಯವಿದ್ದರೆ ನಿಮ್ಮ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ತಾಜಾ ನಿಂಬೆ ರಸ ಸೇರಿಸಿ.
3. ಚಿನ್ನದ ಹಾಲು-ಅರ್ಧ ಚಮಚ ಹಳದಿ ಹುಡಿಯನ್ನು 150 ಎಂ.ಎಲ್. ಬಿಸಿ ಹಾಲಿಗೆ ಹಾಕಿ ದಿನಕ್ಕೆ ಒಂದು ಬಾರಿ ಅಥವಾ ಎರಡು ಬಾರಿ ಸೇವಿಸಿ.
4. ಸರಳ ಆಯುರ್ವೇದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು
1. ಮೂಗಿಗೆ ಹಾಕುವ ವಸ್ತುಗಳು: ಸಾಸಿವೆ ತೈಲ/ ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ ಅಥವಾ ತುಪ್ಪವನ್ನು ಮೂಗಿನ ಎರಡೂ ಹೊಳ್ಳೆಗಳಿಗೆ (ಪ್ರತಿಮಾರ್ಷನಾಸ್ಯ) ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಜೆ ಲೇಪಿಸಿ.
2. ಎಣ್ಣೆ ಮುಕ್ಕಳಿಸುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆ: ಒಂಡು ಚಮಚದಷ್ಟು ಸಾಸಿವೆ ಎಣ್ಣೆ ಅಥವಾ ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆಯನ್ನು ಬಾಯಿಗೆ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಿ. ಅದನ್ನು ಕುಡಿಯಬೇಡಿ, ಬದಲು 2 ರಿಂದ 3 ನಿಮಿಷ ಮುಕ್ಕಳಿಸಿ ಮತ್ತು ಉಗುಳಿ, ನಂತರ ಬಿಸಿ ನೀರಿನಿಂದ ತೊಳೆಯಿರಿ. ಇದನ್ನು ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಬಾರಿ ಅಥವಾ ಎರಡು ಬಾರಿ ಮಾಡಬಹುದು.
1. ಒಣ ಕೆಮ್ಮು/ ಗಂಟಲಿನಲ್ಲಿ ನೋವು ಇದ್ದಾಗ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು:
1. ತಾಜಾ ಪುದಿನ (ಮೆಂತೆ) ಎಲೆಗಳನ್ನು ಹಾಕಿದ ಅಥವಾ ಸೋಂಪು ಬೀಜಗಳನ್ನು. ಬೆರೆಸಿದ ಹಬೆಯಲ್ಲಿ ಉಸಿರನ್ನು ಒಳಗೆಳೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು, ಇದನ್ನು ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಬಾರಿ ಮಾಡಬಹುದು.
2. ಲವಂಗ ಹುಡಿಯನ್ನು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಕ್ಕರೆ/ ಜೇನಿನೊಂದಿಗೆ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿ ಕಫ ಇದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಗಂಟಲಿನಲ್ಲಿ ಕಿರಿಕಿರಿ ಇದ್ದರೆ ದಿನಕ್ಕೆ 2-3 ಬಾರಿ ಸೇವಿಸಬಹುದು.
3. ಕ್ರಮಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಒಣ ಕೆಮ್ಮು ಮತ್ತು ಗಂಟಲು ನೋವನ್ನು ಉಪಶಮನ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ , ಲಕ್ಷಣಗಳು ಮುಂದುವರೆದರೆ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಸಮಾಲೋಚಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಹಲವು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ಕೂಡಾ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ರೋಗ ಬಾರದಂತೆ ತಡೆಯುವ ಕ್ರಮಗಳಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಲಹೆಗಳನು ಹೊರಡಿಸಿವೆ. ಇವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತವಾದಂತಹವಾಗಿವೆ.
ಸಲಹಾ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳಲ್ಲದೆ, ಇವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ತುರ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಾಗ ಆಯುಷ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೋವಿಡ್ -19 ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಆಯುಷ್ ಪದ್ದತಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುವಂತೆ ಒಟ್ಟು ಸೇರಿಸಿದ ಕರಡು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದು, ಅವುಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರ ಪರಿಶೀಲನೆ ಬಳಿಕ ಸದ್ಯದಲ್ಲಿಯೇ ಪ್ರಕಟಗೊಳ್ಳಲಿವೆ