ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਖੁਦ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨੁਕਤਿਆਂ ’ਤੇ ਮੁੜ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
10 APR 2020 9:38PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀਆਂ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਪਰਖੀਆਂ ਪਹੁੰਚਾਂ ਤੋਂ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਖੇ ਸਮਿਆਂ ਵੇਲੇ ਇਹ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਮੁੜ ਦੁਹਰਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਜਿਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਤਨਾਂ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ।
31 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ’ਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪੰਜ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
1. ਉਹ ਪਿਛੋਕੜ ਜਿਸ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਇਸ ਵੇਲੇ ਪੀੜਤ ਹੈ। ਸਰੀਰ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ) ਤੰਦਰੁਸਤ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ’ਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਆਪਾਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਲਾਜ ਨਾਲੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਕੋਈ ਦਵਾਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਿਆਂ ’ਚ ਆਪਣੀ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਇਹਤਿਹਾਤੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣਾ ਚੰਗਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਯੁਰਵੇਦ ਕਿਉਂਕਿ ਜੀਵਨ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨ ਹੈ, ਤੇ ਇਹ ਤੰਦਰੁਸਤ ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਜੀਵਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਤੋਹਫ਼ੇ ਵੰਡਦਾ ਹੈ। ਇਹਤਿਹਾਤੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਬਾਰੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਗਿਆਨ ਆਧਾਰ; ‘ਦਿਨਚਰਯਾ’ ਭਾਵ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਤੇ ‘ਰਿਤੁਚਰਯਾ’ ਭਾਵ ਮੌਸਮਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ’ਚੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੜ੍ਹੀਆਂ–ਬੂਟੀਆਂ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਵਿਗਿਆਨ ਹੈ। ਖੁਦ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਸਾਦਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਕੇ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਕੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ’ਚ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵੈ–ਦੇਖਭਾਲ਼ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਇੱਥੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ’ਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ) ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਠੀਕ ਰੱਖਣ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਤੇ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਕੁਝ ਕਦਮ ਹਨ ਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਾਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਣ ਉੱਤੇ ਖਾਸ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਾ ਸਾਹਿਤ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੀ ਹਾਮੀ ਭਰਦੀਆਂ ਹਨ।
2. ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਮ ਕਦਮ:
i. ਸਾਰਾ ਦਿਨ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਪੀਓ।
ii. ਯੋਗ–ਆਸਣ, ਪ੍ਰਾਣਯਾਮ ਤੇ ਧਿਆਨ/ਚਿੰਤਨ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 30 ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਅਭਿਆਸ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਲਾਹਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
iii. ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਹਲਦੀ, ਜੀਰਾ, ਧਨੀਆ ਤੇ ਲੱਸਣ ਵਰਤਣ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
3. ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਉਪਾਅ:
i. 10 ਗ੍ਰਾਮ ਚਯਵਨਪ੍ਰਾਸ਼ (ਇੱਕ ਚਮਚਾ) ਸਵੇਰੇ ਲਵੋ। ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਖੰਡ ਦੇ ਚਯਵਨਪ੍ਰਾਸ਼ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ii. ਹਰਬਲ ਚਾਹ / ਤੁਲਸੀ, ਦਾਲਚੀਨੀ, ਕਾਲੀ–ਮਿਰਚ, ਸ਼ੁੰਥੀ (ਸੁੱਕੀ ਅਦਰਕ) ਤੇ ਮੁਨੱਕੇ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ’ਚ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਵਾਰ ਲਵੋ। ਜੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਸੁਆਦ ਮੁਤਾਬਕ ਗੁੜ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਤਾਜ਼ਾ ਰਸ ਪਾਓ।
iii. ਸੁਨਹਿਰੀ ਦੁੱਧ – ਅੱਧਾ ਚਮਚਾ ਪੀਸੀ ਹੋਈ ਹਲਦੀ 100 ਮਿਲੀ ਲਿਟਰ ਗਰਮ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਪਾਓ – ਦਿਨ ’ਚ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਵਾਰ ਲਵੋ।
4. ਸਾਦੀਆਂ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਕਾਰਜ–ਵਿਧੀਆਂ
(i) ਨੱਕ ਵਿੱਚ ਲਾਉਣਾ – ਤਿਲ ਦਾ ਤੇਲ / ਨਾਰੀਅਲ ਦਾ ਤੇਲ ਜਾਂ ਘਿਓ ਦੋਵੇਂ ਨਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੇਰੇ ਤੇ ਸ਼ਾਮੀਂ ਲਾਓ (ਪ੍ਰਤੀਮਾਰਸ਼–ਨਾਸਯ)।
(ii) ਤੇਲ ਖਿੱਚਣ ਦੀ ਥੈਰਾਪੀ – ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਤਿਲ ਜਾਂ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਤੇਲ ਦਾ ਇੱਕ ਚਮਚਾ ਰੱਖੋ। ਉਸ ਨੂੰ ਪੀਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ 2 ਜਾਂ 3 ਵਾਰ ਮੂੰਹ ’ਚ ਇੱਧਰ–ਉੱਧਰ ਹਿਲਾਓ ਤੇ ਬਾਅਦ ’ਚ ਬਾਅਦ ’ਚ ਉਸ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਸੁੱਟ ਦੇਵੋ ਤੇ ਫਿਰ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਹੀ ਇੰਝ ਕਰੋ। ਅਜਿਹਾ ਦਿਨ ’ਚ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਵਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
5. ਖੁਸ਼ਕ ਖੰਘ / ਗਲਾ ਦੁਖਣ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰਜ–ਵਿਧੀਆਂ
(i) ਪੁਦੀਨੇ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਪੱਤਿਆਂ ਜਾਂ ਅਜਵਾਇਣ ਨਾਲ ਭਾਫ਼ ਲਵੋ, ਅਜਿਹਾ ਅਭਿਆਸ ਦਿਨ ’ਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
(ii) ਲੌਂਗ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਗੁੜ / ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾਓ। ਖੰਘ ਜਾਂ ਗਲੇ ’ਚ ਖ਼ਰਾਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੌਰਾਨ ਦਿਨ ’ਚ ਇਸ ਨੂੰ 2–3 ਵਾਰ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
(iii) ਅਜਿਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ਕ ਖੰਘ ਤੇ ਗਲਾ ਦੁਖਣੋਂ ਹਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜੇ ਇਹ ਲੱਛਣ ਨਾ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋਣ, ਡਾਕਟਰੀ ਸਲਾਹ ਲੈਣਾ ਹੀ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਹੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਾਜਬ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੀ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਹੰਗਾਮੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਿਭਿੰਨ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨ–ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰੀਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੇਤੀ ਹੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।

AYUSH
AYUSH reiterates immunity boosting measures for self-care during COVID 19 crises
10 APR 2020 9:38PM by PIB Delhi
Ministry of AYUSH had issued an advisory on various immunity enhancing steps from the time tested approaches of Ayurveda. The advisory is reiterated again in these testing times to support the efforts of all as a measure towards enhancing ones immunity.
The advisory issued on 31st March 2020, covered the following five broad areas:
1. The backdrop against which the advisory is issued:
In the wake of the Covid 19 outbreak, entire mankind across the globe is suffering. Enhancing the body’s natural defence system (immunity) plays an important role in maintaining optimum health.
We all know that prevention is better than cure. While there is no medicine for COVID-19 as of now, it will be good to take preventive measures which boost our immunity in these times.
Ayurveda, being the science of life, propagates the gifts of nature in maintaining healthy and happy living. Ayurveda’s extensive knowledge base on preventive care, derives from the concepts of “Dinacharya” - daily regimes and “Ritucharya” - seasonal regimes to maintain healthy life. It is mainly a plant-based science. The simplicity of awareness about oneself and the harmony each individual can achieve by uplifting and maintaining his or her immunity is emphasized across Ayurveda’s classical scriptures.
Ministry of AYUSH recommends some self-care guidelines (given in subsequent sections below) for preventive health measures and boosting immunity with special reference to respiratory health. These are supported by Ayurvedic literature and scientific publications.
1. General Measures for enhancing immunity:
1. Drink warm water throughout the day.
2. Daily practice of Yogasana, Pranayama and meditation for at least 30 minutes as advised by Ministry of AYUSH
3. Spices like Haldi (Turmeric), Jeera (Cumin), Dhaniya (Coriander) and Lahsun (Garlic) are recommended in cooking.
3. Ayurvedic Immunity Promoting Measures:
(i) Take Chyavanprash 10gm (1tsf) in the morning. Diabetics should take sugar free Chyavanprash.
(ii) Drink herbal tea / decoction (Kadha) made from Tulsi (Basil), Dalchini (Cinnamon), Kalimirch (Black pepper), Shunthi (Dry Ginger) and Munakka (Raisin) - once or twice a day. Add jaggery (natural sugar) and / or fresh lemon juice to your taste, if needed.
(iii) Golden Milk- Half tea spoon Haldi (turmeric) powder in 150 ml hot milk - once or twice a day.
4. Simple Ayurvedic Procedures
(i) Nasal application - Apply sesame oil / coconut oil or Ghee in both the nostrils (PratimarshNasya) in morning and evening.
(ii) Oil pulling therapy- Take 1 table spoon sesame or coconut oil in mouth. Do not drink, Swish in the mouth for 2 to 3 minutes and spit it off followed by warm water rinse. This can be done once or twice a day.
5. Procedures during dry cough / sore throat
(i) Steam inhalation with fresh Pudina (Mint) leaves or Ajwain (Caraway seeds) can be practiced once in a day.
(ii) Lavang (Clove) powder mixed with natural sugar / honey can be taken 2-3 times a day in case of cough or throat irritation.
(iii) These measures generally treat normal dry cough and sore throat. However, it is best to consult doctors if these symptoms persist.
Following the AYUSH ministry initiative many state governments also followed up with healthcare advice on traditional medicine solutions to enhance immunity and disease-resistance, which are particularly relevant against the backdrop of the Covid-19 pandemic.
In addition to the above advisory, the Ministry of AYUSH has also proposed to include AYUSH solutions in the District level Contingency Plans being drawn up to contain Covid -19 in all the districts across the country. The Ministry has also put together the draft guidelines for practitioners of different AYUSH systems in the wake of Covid-19, which is expected to be published shortly, after vetting by public health experts.