HtmlSanitizer+SanitizeResult
NITI Aayog
Empowered Group chaired by CEO NITI Aayog, constituted by Government of India
05 APR 2020 10:06AM by PIB Delhi
Empowered Group # 6 on Coordinating with Private Sector, NGOs, and International Organisations for COVID-19-related Response Activities
1. Empowered Group number 6 constituted vide O.M No. 40-3/2020/DM-I(A) dated 29/03/2020 to address the issues pertaining to identification of problems, effective solutions and formulation of plans with three groups of stakeholders –
1. The UN agencies, World Bank, Asian Development Bank
2. Civil Society Organisations and development partners
3. Industry associations – CII, FICCI, ASSOCHAM, NASSCOM
The members of the Empowered Committee, which is chaired by Shri Amitabh Kant, CEO NITI Aayog, include Dr Vijayaraghavan, PSA, Kamal Kishore (Member, NDMA); Sandeep Mohan Bhatnagar (Member, CBIC); Anil Malik (AS, MHA); Vikram Doraiswami, (AS, MEA); P. Harish (AS, MEA); Gopal Baglay (JS, PMO); Aishvarya Singh (DS, PMO); Tina Soni (DS, Cabinet Secretariat); and the work of EG6 is serviced by Sanyukta Samaddar (Adviser, SDG, NITI Aayog).
2. Six meetings were conducted between 30 March and 3 April with industry associations, IOs, and CSOs about their contribution to the response, their plans for the coming weeks, and the issues they are facing, and their expectations from the government. All 3 groups have proactively pointed out the areas where they need support which the government is following up. They have also been put in touch with other EGs for faster and more effective response and coordination. All minutes of the 6 meetings of the EG 6 have been issued.
3. International Organisations- EG 6 had detailed meetings with UN Resident Coordinator for India, and country heads of WHO, UNICEF, UNFPA, UNDP, ILO, UN Women, UN-Habitat, FAO, World Bank, and Asian Development Bank. Following the discussions on these IO’s providing technical support in monitoring and surveillance systems, strengthening health and nutritional services, capacity building, finacial resources and critical equipment support, etc, the UN in India has built a Joint Programme Response Plan and submitted to NITI Aayog, defining their clear activities and deliverables in different sectors and States, where they are partnering with Union Ministeries and State Governments.
4. Civil Society Organisations and development partners
1. EG 6 conducted detailed deliberations with 40 plus prominent CSOs and NGOs working in different parts of the country and with different communities. Several challenges and issues raised by these CSOs were addressed by the EG6 to faciliate their working in the field during this crisis.
2. CEO NITI Aayog has written to over 92000 NGOs/ CSOs registered on the Darpan portal of NITI Aayog, appealing them to assist the government in identifying hotspots and deputing volunteers and care givers to deliver services to the elderly, persons with disabilities, children, transgender persons, and other vulnerable groups; to create awareness about prevention, social distancing, isolation, and combating stigma; to provide shelter to homeless, daily wage workers, and urban poor families; set up community kitchens for migrants; services.
3. Further, CEO has written to all Chief Secretaries urging them to instruct the local administration at the district level to utilise the physical and human resources made available by NGOs and CSOs.
5. Industry Associations – CII, FICCI, ASSOCHAM, NASSCOM and Representatives from Industry
1. The committee has opened up cross-sectoral dialogue within the private sector and start ups to engender collaboration among them to produce health equipment and PPEs. As many as 8 Start-Ups working in innovative health care solutions, 12 top industry leaders from CII, 6 CEOs from FICCI industry partners, 14 CEOs of top tech-based companies from NASSCOM, participated and deliberated on all issuues ranging of estimation needs for PPE, ventilators and medical equipment, retrofiting domestic production lines to meet demand, supply chain management issues, innovative technology-led solutions, issues of certification, GST, import duties on components, issues of procurement, training, post lock-down operating procedures, etc.
2. The start-ups, namely, AgVa, Biodesign Innovation Lab, Kaeaenaat, Qure AIDrona Maps, mFine, MicroGo, Staqu, working on innovative ventilator designsn, testing tools, and tracking solutions have been contacted separately to understand their scale and possible contributions.
3. Industry representatives have also shared in detail the activities undertaken in public advocacy, philanthrophy, CSR by way of running factory kitchens for preparing, distributing free food in coordination with local administration; making available factory hospitals/ premises/ guest houses as quarantine and shelter facilities.
4. Industry Representatives and the EG 6 deliberated in detail and resolved several challenges on critical issues of health-care intervention, pertaining to ramping up production and procurement of ventilators, PPEs, testing kits, in collaboration with several other EGs; apart from the ways to step up the relief and rehabilitation and information dissemination.
5. The EG6 has shared with all stakeholders the Government's response so far- procurement of PPEs and ventilators, role of MEA, communication to CSs of all States, letter to 92,000 CSOs, putting the stakeholders in touch with each other, immediate solutions to the bottlenecks being faced by private sector in coordinating response. Further, synergies have been created by linking the specific issues raised by connecting the industry to other Empowered Groups dealing with procurement (EG 3), logistics (EG 5) and several other EGs.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ, ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓਜ਼) ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ # 6
05 APR 2020 10:06AM by PIB Chandigarh
1. ਓਐੱਮ ਨੰਬਰ 40-3/ 2020 /ਡੀਐੱਮ - ਆਈ(ਏ) ਮਿਤੀ 29 ਮਾਰਚ, 2020 ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ ਨੰਬਰ 6 ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਗਰੁੱਪਾਂ -
(i) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ, ਏਸ਼ਿਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ,
(ii) ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ,
(iii) ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ - ਸੀਆਈਆਈ, ਫਿੱਕੀ (FICCI), ਐਸੋਚੈਮ (ASSOCHAM), ਨਾਸਕੌਮ (NASSCOM)
ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਕਰਨਗੇ ਜਦਕਿ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਪੀਐੱਸਏ, ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ (ਮੈਂਬਰ ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ), ਸੰਦੀਪ ਮੋਹਨ ਭਟਨਾਗਰ (ਮੈਂਬਰ ਸੀਬੀਆਈਸੀ), ਅਨਿਲ ਮਲਿਕ (ਏਐੱਸ, ਐੱਮਐੱਫਏ), ਵਿਕਰਮ ਦੁਰਈਸਵਾਮੀ (ਏਐੱਸ, ਐੱਮਈਏ), ਪੀ ਹਰੀਸ਼ (ਏਐੱਸ, ਐੱਮਈਏ), ਗੋਪਾਲ ਬਾਗਲੇ (ਜੇਐੱਸ, ਪੀਐੱਮਓ), ਐਸ਼ਵਰਿਆ ਸਿੰਘ (ਡੀਐੱਸ, ਪੀਐੱਮਓ), ਟੀਨਾ ਸੋਨੀ (ਡੀਐੱਸ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰੇਤ) ਅਤੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ6 ਦਾ ਕੰਮ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮੱਦਰ (Sanyukta Samaddar) (ਸਲਾਹਕਾਰ, ਐੱਸਡੀਜੀ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ) ਦੁਆਰਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਛੇ ਬੈਠਕਾਂ - 30 ਮਾਰਚ ਅਤੇ 3 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦਰਮਿਆਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਹੁੰਗਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਣ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫਤਿਆਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਮੁੱਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਹ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਉਮੀਦਾਂ ਬਾਰੇ 6 ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸਾਰੇ ਤਿੰਨ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਦੂਜੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ ਤਾਕਿ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ 6 ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ 6 ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
3. ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ - ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ6 ਨੇ ਯੂਐੱਨ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਫਾਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ, ਯੂਨੀਸੈੱਫ, ਯੂਐੱਨਐੱਫਪੀਏ, ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ, ਆਈਐੱਲਓ, ਯੂਐੱਨ ਵੁਮੈਨ, ਯੂਐੱਨ-ਹੈਬੀਟੈਟ, ਐੱਫਏਓ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਉਪਕਰਣ ਹਿਮਾਇਤ ਆਦਿ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਹਿਮਾਇਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਪਸ਼ਟ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਉਹ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
4. ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲ
(i) ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ 6 ਨੇ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓਜ਼) ਨਾਲ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ6 ਨੇ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਸੁਖਾਲੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕਣ।
(ii) ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਨੇ 92,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓਜ਼) ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ , ਜੋ ਕਿ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਦਰਪਨ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ, ਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖ ਕੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹੌਟ ਸਪੌਟਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਉਥੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਾਜ਼ੁਕ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਲੰਟੀਅਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਚਾਅ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ, ਬੇਘਰਿਆਂ, ਦਿਹਾੜੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਆਸਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਸਾਂਝੀਆਂ ਰਸੋਈਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋ ਸਕੇ।
(iii) ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਿਦਾਇਤ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਕਿ ਉਹ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓਜ਼) ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ।
5. ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ - ਸੀਆਈਆਈ, ਫਿੱਕੀ (FICCI), ਐਸੋਚੈਮ (ASSOCHAM), ਨਾਸਕੌਮ (NASSCOM) ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਨੁਮਾਇੰਦੇ
(i) ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੁੱਲ 8 ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ 12 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਗੂ, ਫਿੱਕੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ 6 ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ), ਨਾਸਕੌਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੈੱਕ ਅਧਾਰਿਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ 14 ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈਜ਼, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਰੈਟਰੋਫਿਟਿੰਗ, ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਈਨਜ਼ ਨੂੰ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ, ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਜੀਐੱਸਟੀ, ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਦਰਮਾਦ ਡਿਊਟੀ, ਵਸੂਲੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਅਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਢੰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
(ii) ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਗਵਾ, ਬਾਇਓਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲੈਬ, ਕਾਇਨਾਤ, ਕਿਓਰ ਅਲਡਰੋਨਾ ਮੈਪਸ, ਐੱਮਫਾਈਨ, ਮਾਕਰੋਗੋ, ਸਟਾਕ, ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਟੂਲਜ਼ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨਸ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਜੇ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
(iii) ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਐਡਵੋਕੇਸੀ, ਫਿਲਾਨਥਰੋਪੀ, ਸੀਐੱਸਆਰ ਨਾਲ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਰਸੋਈਆਂ ਚਲਾਉਣ ਤਾਕਿ ਖਾਣਾ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਮੁਫਤ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਫੈਕਟਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ/ ਅਦਾਰਿਆਂ /ਗੈਸਟ ਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਸਰਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
(iv) ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ6 ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਮਿਲਕੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਕਈ ਗੰਭੀਰ ਮੁੱਦਿਆ ਨੂੰ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਪੀਪੀਈਜ਼, ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਵਾਧਾ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
(v) ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ6 ਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਐੱਮਈਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੀ ਚਿੱਠੀ, 92,000 ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਵਸੂਲੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ (ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ3) ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ (ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ5) ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਉੱਤੇ ਜੋ ਮਸਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਹੋਇਆ।