Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 126th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 28.09.2025
28 SEP 2025 11:48AM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Connecting with all of you on "Mann Ki Baat," learning from you, and learning about the achievements of the people of our country, truly is a delightful experience for me. While sharing our thoughts with each other; sharing our "Mann Ki Baat", we didn't even realize that this program has completed 125 episodes. Today it’s the 126th episode of this program, and this day holds some special significance. Today is the birth anniversary of two illustrious personalities of India. I am referring to Shaheed Bhagat Singh and Lata Didi.
Friends,
The immortal martyr Bhagat Singh is an inspiration for every Indian, especially the youth of the country. Fearlessness was deeply ingrained in his nature. Before getting hanged for the sake of the country, Bhagat Singh ji had written a letter to the British.
He had said, "I want you to treat me and my comrades as prisoners of war. Therefore, our lives should not be taken away by hanging, but directly with a bullet.” This is a testament to his indomitable courage. Bhagat Singh ji was also very sensitive to the sufferings of the people and was always at the forefront in helping them. I respectfully pay my tribute to Shaheed Bhagat Singh ji.
Friends,
Today is also the birth anniversary of Lata Mangeshkar. Anyone interested in Indian culture and music cannot help but be moved by her songs. Her songs comprise everything that stirs human emotions. The patriotic songs she sang inspired people greatly. She also had a deep connection with Indian culture. I offer my heartfelt tribute to Lata Didi. Friends, among the great personalities who inspired Lata Didi, one was Veer Savarkar, whom she called Tatya. She also lent her voice to many of Veer Savarkar ji's songs.
My bond of affection with Lata Didi has always remained intact. She used to send me a Rakhi every year without fail. I remember Sudhir Phadke, the legendary figure of Marathi light music, first introducing me to Lata Didi, and I having told her that I loved the song "Jyoti Kalash Chhalke," sung by her and composed by Sudhir Ji.
Friends, do enjoy it with me.
#Audio#Audio-1.wav
My dear countrymen,
During this time of Navratri, we worship Shakti. We celebrate the festival of woman power. From business to sports, from education to science, take any field—the daughters of our country are making a mark everywhere. Today, they are overcoming challenges that are difficult to even imagine. If I were to ask you this question: could you stay at sea for eight months straight? Could you travel 50,000 kilometers in a boat with a rudder, that is, a boat that moves with the speed of the wind, and that too when the weather at sea can turn foul at any time?
You would think a thousand times before doing that, but two brave officers of the Indian Navy have accomplished this during the Navika Sagar Parikrama. They have demonstrated what courage and a steely resolve are. Today, I would like to introduce these two brave heart officers to the listeners of 'Mann Ki Baat'. One is Lieutenant Commander Dilna and the other is Lieutenant Commander Roopa. Both these officers are connected with us on the phone line.
Prime Minister - Hello.
Lieutenant Commander Dilna - Hello Sir.
Prime Minister – Namaskar Ji.
Lieutenant Commander Dilna - Namaskar Sir.
Prime Minister - So, with me are both Lieutenant Commander Dilna and
Lieutenant Commander Roopa. Are both of you there?
Lieutenant Commander Dilna and Roopa - Yes, Sir, both of us.
Prime Minister – Well, Namaskaram and Vanakkam to both of you.
Lieutenant Commander Dilna - Vanakkam Sir.
Lieutenant Commander Roopa - Namaskaram Sir.
Prime Minister - Well, first of all, the countrymen want to hear about the two of you. Please tell us.
Lieutenant Commander Dilna - Sir, I am Lieutenant Commander Dilna. And I am from the logistics cadre in the Indian Navy. Sir, I was commissioned in the Navy in 2014, Sir, and I am from Kozhikode in Kerala. Sir, my father was in the army and my mother is a housewife. My husband is also an officer in the Indian Navy, Sir, and my sister works in the NCC.
Lieutenant Commander Roopa – Jai Hind Sir, I am Lieutenant Commander Roopa and I joined the Navy in 2017 as a Naval Armament Inspection cadre. My father is from Tamil Nadu and my mother is from Pondicherry. My father was in the Air Force Sir, actually I got inspiration from him to join the Defence and my mother was a home maker.
Prime Minister – Well Dilna and Rupa I would like to know from you that the country wants to hear about your experience in Sagar Parikrama and I am sure that this is not an easy task… you must have faced many difficulties; you must have had to overcome many problems.
Lieutenant Commander Dilna – Yes Sir. I want to tell you that Sir, once in a life time we ​​get such an opportunity which changes our life Sir and this circumnavigation was such an opportunity for us which was given to us by the Indian Navy and the Indian Government and in this expedition we sailed approximately 47500 (forty seven thousand five hundred) kilometers Sir. We left from Goa on 2nd October 2024 and returned on 29th May 2025 and it took us 238 (two hundred thirty eight) days to complete this expedition Sir and for 238 (two hundred thirty eight) days we were just the two of us on this boat Sir.
Prime Minister – Hmm hmm
Lieutenant Commander Dilna – And Sir, we prepared for the expedition for three years. From navigation to how to operate communication emergency devices, how to do diving, and how to manage any kind of emergency on the boat, such as a medical emergency. The Indian Navy trained us on all of this, Sir. And I want to say the most memorable moment of this trip, Sir, is that we hoisted the Indian flag at Point Nemo, Sir. Point Nemo is the most remote location in the world, Sir. The closest person to it is at the International Space Station. We became the first Indian, the first Asian, and the first person in the world to reach there in a sailboat, Sir, and this is a matter of pride for us, Sir.
Prime Minister – Great, many congratulations to you.
Lieutenant Commander Dilna – Thank you, Sir.
Prime Minister: Does your colleague also want to say something?
Lt. Commander Rupa: Sir, I want to say that the number of people who have circumnavigated the world by sailboat is much less than the number of people who reach Mount Everest. And in fact, the number of people who circumnavigate on a sailboat alone is much less than the number of people who have gone to space.
Prime Minister: Well, such a complex journey requires a lot of teamwork, and there you were the only two officers in the team. How did you manage it?
Lt. Commander Rupa: Yes Sir, for such a journey, both of us had to work hard together, and as Lt. Commander Dilna said, to achieve this, only the two of us were on the boat, and we were boat repairers, engine mechanics, sail-makers, medical assistants, cooks, cleaners, divers, navigators, and everything had to be done together. And the Indian Navy made a huge contribution to our achievement. And they gave us all kinds of training. Actually, Sir, we have been sailing together for four years, so we know each other's strengths and weaknesses very well. That's why we tell everyone that there was one piece of equipment on our boat that never failed, and that was the teamwork of both of us.
Prime Minister: Well, when the weather was bad… since this is a world of oceans where the weather is unpredictable; how did you handle that situation?
Lt. Commander Rupa: Sir, there were many adverse challenges throughout our journey, Sir. We had to face many challenges in this expedition. Especially, Sir, the weather is always bad in the Southern Ocean. We had to face three storms as well, and Sir, our boat is only 17 meters long and its width is only 5 meters. So sometimes there were waves that were higher than a three-story building, Sir. And we faced both extreme heat and extreme cold during our journey. In Antarctica, Sir, when we were sailing, the temperature was 1 degree Celsius and we had to face winds at 90 km/hr. And to protect ourselves from the cold, we used to wear 6 to 7 layers of clothes at a time and we crossed the entire Southern Ocean wearing such 7 layers of clothing, Sir.
And sometimes we used to warm our hands with a gas stove, Sir, and sometimes there are situations when there is no wind at all and we keep drifting with the sails completely down. And in such situations, actually Sir, our patience is tested.
Prime Minister - People will be amazed to hear that the daughters of our country are displaying such fortitude. Well, during this circumnavigation, you also stopped by in different countries. What was the experience there? When people would see two daughters of India, they must’ve been inquisitive about so many things!
Lt. Commander Dilna - Yes sir, we had a great experience, sir. We stayed at four places in eight months, Sir; Australia, New Zealand, Port Stanley and South Africa, Sir.
Prime Minister - What was the average stay at each place?
Lt. Commander Dilna - Sir, we stayed for 14 days, sir, at one place.
Prime Minister - 14 days at one place?
Lt. Commander Dilna - Correct, sir. And sir, we saw Indians in every corner of the world, very active and with great confidence, bringing glory to India. And we felt that whatever success we had, Sir, they considered it as their own success as well. We had myriad experiences everywhere, like in Australia, when the Speaker of the Western Australian Parliament invited us, he motivated us a lot, and things like this always happen, Sir, and we were very proud. And when we went to New Zealand, the Maori people welcomed us and showed great respect for our Indian culture, Sir. And one important thing, Sir, is that Port Stanley is a remote island, Sir. It's near South America. The total population there is only 3,500, Sir, but there we saw a mini India, and there were 45 Indians there. They treated us as their own and made us feel at home, Sir.
Prime Minister: Well, what message would you both like to give to those daughters of the country who, like you, want to do something different?
Lieutenant Commander Rupa: Sir, I am Lieutenant Commander Rupa speaking right now. Through you, I want to tell everyone that if anyone works hard with all of one’s heart, nothing is impossible in this world. Where you are from or where you were born doesn't matter at all. Sir, it is our wish that the youth and women of India dream big and that in the future, all girls and women bring glory to the country by joining defense, sports, and adventure.
Prime Minister: Dilna and Rupa, listening to you, I am thrilled to hear about the tremendous courage you have shown. My heartfelt thanks to both of you. Your hard work, your success, and your achievements will undoubtedly inspire the youth and girls of the country. May you continue to wave the tricolor like this. I wish you all the best for your future endeavors. My best wishes.
Lieutenant Commander Dilna: Thank you Sir.
Prime Minister: Vanakkam | Namaskaram |
Lieutenant Commander Rupa: Namaskar Sir |
Friends,
Our festivals and celebrations keep India's culture alive. Chhath Puja is a sacred festival that comes after Diwali. This grand festival dedicated to the Sun God is very special. In this, we offer Arghya to the setting sun also and worship it. Chhath is not only celebrated in different parts of the country, but its splendor is seen all over the world. Now, it is turning into a global festival.
Friends,
I am very happy to inform you that the Government of India is also engaged in a major endeavour connected with Chhath Puja. The Government of India is striving to include the Chhath Mahaparva in UNESCO's Intangible Cultural Heritage List. When Chhath Puja is included in the UNESCO list, people in every corner of the world will be able to experience its grandeur and divinity.
Friends, some time ago, on account of similar efforts by the Government of India, Kolkata's Durga Puja also became a part of this UNESCO list. If we accord our cultural events such global recognition, the world will also know about them, understand them, and come forward to participate in them.
Friends,
The 2nd of October is Gandhi Jayanti. Gandhiji always emphasized on the adoption of Swadeshi, and Khadi was the most prominent among them. Unfortunately, after independence, the charm of Khadi was fading away, but during the last 11 years, the country's attraction towards Khadi has increased significantly. Khadi sales have seen a surge in recent years. I urge all of you to buy one Khadi product or the other on the 2nd of October. Say it with pride these are Swadeshi. Share it on social media with #Vocal for Local.
Friends,
Just like Khadi, our handloom and handicraft sector is also witnessing significant changes. Today, many examples are emerging in our country that show that when tradition and innovation are fused together, amazing results can be achieved. One example is Yaazh Naturals in Tamil Nadu. There, Ashok Jagdishan ji and Prem Selvaraj ji left their corporate jobs and took up a new initiative. They made yoga mats from grass and banana fiber, dyed clothes with herbal dyes, and provided employment to 200 families by training them.
Ashish Satyavrat Sahu of Jharkhand has brought tribal weaving and garments to the global stage through the Johargram brand. Thanks to his efforts, people in other countries have also become aware of Jharkhand's cultural heritage.
Sweety Kumari, from Madhubani district in Bihar, has also started Sankalp Creations. She has transformed Mithila painting into a means of livelihood for women. Today, over 500 rural women have joined her and are on the path to self-reliance. All these success stories teach us that our traditions hold innumerable sources of income. If our resolve is strong, success cannot elude us.
My dear countrymen,
In the next few days, we will be celebrating Vijayadashami. This Vijayadashami is special for another reason. This day marks 100 years of the foundation of the Rashtriya Swayamsevak Sangh. This journey of a century is as amazing and unprecedented, as it is inspiring. When the Rashtriya Swayamsevak Sangh was founded 100 years ago, the country had been bound by the chains of slavery for centuries.
This centuries-long slavery had deeply hurt our self-respect and self-confidence. The world's oldest civilization was being made to face an identity crisis. Our countrymen were becoming victims of inferiority complex. Therefore, along with the country's independence, it was also important that the country be freed from intellectual slavery. In this context, the most revered Dr. Hedgewar began to ponder over this issue; and for this herculean task, he founded the Rashtriya Swayamsevak Sangh on the auspicious occasion of Vijayadashami in 1925. After Dr. Saheb's passing, Param Poojya Guruji carried forward this great yagya of service to the nation. Param Poojya Guruji used to say, "Rashtraya Swaha, Idam Rashtraya Idam Na Mam," meaning, "This is not mine, this belongs to the nation." It inspires us to rise above self-interest and embrace dedication to the nation. This statement by Guruji Golwalkar has shown millions of volunteers the path of sacrifice and service. This spirit of sacrifice, service, and the discipline it teaches is the true strength of the Sangh. Today, the RSS has been relentlessly and tirelessly engaged in national service for over a hundred years.
That is why, we see, whenever a natural disaster strikes anywhere in the country, RSS volunteers are the first to reach there. This spirit of "nation first" always remains paramount in every action and every endeavor of millions of volunteers. I extend my best wishes to every volunteer who is dedicating oneself to this great yagya of service to the nation.
My dear countrymen,
Next month, the 7th of October is Maharishi Valmiki Jayanti. We all know how great a foundation Maharishi Valmiki is to Indian culture. It was indeed Maharishi Valmiki who introduced us extensively to Avatar Kathas of Bhagwan Ram. He presented humanity with the marvellous epic of the Ramayan.
Friends,
This influence of the Ramayan is on account of the ideals and values ​​of Bhagwan Ram enshrined in it. Bhagwan Ram embraced everyone with a spirit of service, harmony and compassion. That is why we feel that the Ram of Maharishi Valmiki's Ramayan is complete only with Mata Shabari and Nishadraj.
That is why, friends, when the Ram temple was erected in Ayodhya, a temple dedicated to Nishadraj and Maharishi Valmiki was also built alongside it. When you visit Ayodhya to see Ram Lalla, I urge you to visit the Maharishi Valmiki and Nishadraj temples.
My dear countrymen,
The most special thing about art, literature, and culture is that they are not confined to any one realm. Their fragrance transcends all boundaries and touches people's hearts. Recently, "Sauntkh Mandapa," a cultural institute in Paris, completed 50 years. This centre has made a significant contribution in popularizing Indian dance. It was founded by Milena Salvini, who was awarded the Padma Shri a few years ago. I heartily congratulate all those associated with "Sauntkh Mandapa" and wish them all the best for their future endeavors.
Friends, I am now playing two short audio clips for you. Do pay attention to them:
#Audio Clip 1#Audio 2.mp3
Listen now to the second clip:
#Audio Clip 2#Audio 3.wav
Friends, these sounds bear witness to how Bhupen Hazarika's songs connect different countries around the world. In fact, a very commendable effort has been made in Sri Lanka. In this, Sri Lankan artistes have translated Bhupen Da ji's iconic song "Manuhe-Manuhar Baba" into Sinhala and Tamil. I played you the audio of these very songs. A few days ago, I had the privilege of participating in his birth centenary celebrations in Assam. It was truly a memorable event.
Friends, amidst Assam celebrating the birth centenary of Bhupen Hazarika, a few days ago, a moment of sadness too descended. People are mourning the untimely demise of Zubeen Garg.
Zubeen Garg was a renowned singer who made his mark across the country. He had a deep connection with Assamese culture. Zubeen Garg will always remain etched in our memories, and his music will continue to captivate generations to come.
Zubeen Garg // Asil
Ahomor Hamoskritir // Ujjol Ratno...
Janotar Hridayot // Teyo Haday Jiyay // Thakibo |
[Translation: Zubeen was the Kohinoor (the brightest gem) of Assamese culture. Though he is physically gone from our midst, he will remain forever in our hearts]
Friends,
A few days ago, our country also lost the great thinker and philosopher, S. L. Bhyrappa. I had personal contact with Bhyrappa, and we had in-depth conversations on various topics on several occasions. His works will continue to guide the thinking of the younger generation. Translations of many of his Kannada works are also available. He taught us how important it is to be proud of our roots and culture. I pay my heartfelt tribute to S.L. Bhyrappa ji and urge the youth to read his oeuvre.
My dear countrymen,
In the coming days, festivals and joys are coming up, one after another. We do a lot of shopping on every occasion. And this time, a 'GST Bachat Utsav' is also going on.
Friends,
You can make your festivals even more special by taking a resolve. If we decide to celebrate this festival only with Swadeshi products, you will see the joy of our celebrations rise manifold. Make 'Vocal for Local' your shopping mantra. Resolve, that for all times, you will buy only what is produced in the country. You will take home only what is made by the people of the country. You will use only those goods which bear the toil of a citizen of the country. When we do that, we don't just buy goods; we bring home hope to a family, honor the hard work of an artisan, and give wings to the dreams of a young entrepreneur.
Friends,
During festivals, we all engage in cleaning our homes. But cleanliness shouldn't be limited to the four walls of our homes. Cleanliness should become our responsibility everywhere – in the streets, neighborhoods, markets, and villages.
Friends,
This entire season is a time of festivities in our country, and Diwali becomes a grand festival. I extend you good wishes on the upcoming Diwali, but I also reiterate: we have to become self-reliant, we have to make the country self-reliant; and the path to that lies only through Swadeshi.
Friends,
That's all for this time in 'Mann Ki Baat'. I'll meet you again next month with new stories and inspiration. Until then, best wishes to all of you. Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ 126ਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ (28.09.2025)
28 SEP 2025 11:48AM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ ਵਾਸੀਓ,
‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਕੋਲੋਂ ਸਿੱਖਣਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਵਾਕਿਆ ਹੀ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੀ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ 125 ਐਪੀਸੋਡ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ। ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ 126ਵਾਂ ਐਪੀਸੋਡ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਨਾਲ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵੀ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦੋ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਮਰ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਹਰ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਨਿਡਰਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਕੁੱਟ-ਕੁੱਟ ਕੇ ਭਰੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਫਾਂਸੀ ਦੇ ਤਖ਼ਤੇ ’ਤੇ ਚੜ੍ਹਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਯੁੱਧਬੰਦੀ ਵਰਗਾ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰੋ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਜਾਨ ਫਾਂਸੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਸਿੱਧੀ ਗੋਲੀ ਮਾਰ ਕੇ ਲਈ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੋਖੇ ਹੌਂਸਲੇ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ। ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਜੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪੀੜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੱਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੂੰ ਆਦਰ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਦੀ ਵੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੀਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣ ਕੇ ਧੰਨ ਹੋਏ ਬਿਨਾਂ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੀਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਹੈ, ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਝੰਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਜੋ ਗੀਤ ਗਾਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੀਤਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡੂੰਘਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਦੇ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਥੀਓ, ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਵੀ ਇੱਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਤਾਤਿਆ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੇ ਕਈ ਗੀਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸੁਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰੋਇਆ।
ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਸਨੇਹ ਦਾ ਜੋ ਬੰਧਨ ਸੀ, ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਾਇਮ ਰਿਹਾ। ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਬਗ਼ੈਰ ਭੁੱਲੇ ਹਰ ਸਾਲ ਰੱਖੜੀ ਭੇਜਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮਰਾਠੀ ਸੁਗਮ ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਹਸਤੀ ਸੁਧੀਰ ਫੜਕੇ ਜੀ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਤਾ ਦੀਦੀ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਕਰਵਾਈ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਲਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲੋਂ ਗਾਇਆ ਅਤੇ ਸੁਧੀਰ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਸੰਗੀਤਬੱਧ ਗੀਤ ‘ਜਯੋਤੀ ਕਲਸ਼ ਛਲਕੇ’ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲਓ।
#Audio#Audio-1.wav
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਪੋਰਟਸ ਤੱਕ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਇੰਸ ਤੱਕ, ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਲਓ - ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਆਪਣਾ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਤੱਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਸਵਾਲ ਕਰਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ 8 ਮਹੀਨੇ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ! ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਪਤਵਾਰ ਵਾਲੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਯਾਨੀ ਹਵਾ ਦੇ ਵੇਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਨਾਲ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਕਦੇ ਵੀ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ! ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰ ਵਾਰ ਸੋਚੋਗੇ, ਪਰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਦੋ ਬਹਾਦਰ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੇ ਨਾਵਿਕਾ ਸਾਗਰ ਪ੍ਰਕਰਮਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਜਿਹਾ ਕਰ ਵਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਹੌਸਲਾ ਅਤੇ ਪੱਕਾ ਨਿਸ਼ਚਾ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਜਾਂਬਾਜ਼ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਕ ਹੈ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਹੈ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਰੂਪਾ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਅਫ਼ਸਰ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਫੋਨ ਲਾਈਨ ’ਤੇ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਹੈਲੋ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ - ਹੈਲੋ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ - ਨਮਸਕਾਰ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ ਅਤੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਰੂਪਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਇਕੱਠੇ ਹੋ?
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ ਅਤੇ ਰੂਪਾ - ਜੀ ਸਰ ਦੋਵੇਂ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਚਲੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰਮ ਅਤੇ ਵਣੱਕਮ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ - ਵਣੱਕਮ ਸਰ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਰੂਪਾ - ਨਮਸਕਾਰ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ - ਚੰਗਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤੁਹਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ, ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰਾ ਦੱਸੋ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ - ਸਰ ਮੈਂ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਲੋਜਿਸਟਿਕ ਕੇਡਰ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਸਰ ਮੈਂ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ 2014 ’ਚ commissioned ਹੋਈ ਸੀ ਸਰ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੇਰਲਾ ਵਿੱਚ Kozhikode ਤੋਂ ਹਾਂ, ਸਰ ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਆਰਮੀ ਵਿੱਚ ਸਨ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਮਾਂ House wife ਹੈ। ਮੇਰਾ ਪਤੀ ਵੀ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਅਫ਼ਸਰ ਹੈ ਸਰ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਭੈਣ ਐੱਨ. ਸੀ. ਸੀ. ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਰੂਪਾ - ਜੈ ਹਿੰਦ ਸਰ, ਮੈਂ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਰੂਪਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ Navy 2017 Naval Armament Inspection cadre ਵਿੱਚ ਜੁਆਇਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੋਂ ਹਨ, ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਪਾਂਡੀਚਰੀ ਤੋਂ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਸਨ ਸਰ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਜੁਆਇਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਮਾਂ home maker ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਚੰਗਾ ਦਿਲਨਾ ਤੇ ਰੂਪਾ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਜੋ ਸਾਗਰ ਪ੍ਰਕਰਮਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਤਜਰਬਾ ਦੇਸ਼ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਕੋਈ ਸੌਖਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਈ ਕਠਨਾਈਆਂ ਆਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨੀਆਂ ਪਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ - ਜੀ ਸਰ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਲਾਈਫ ਵਿੱਚ ਸਰ ਇਕ ਵਾਰ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਸਰ ਅਤੇ ਇਹ circumnavigation ਉਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਇਕ ਮੌਕਾ ਸੀ ਜੋ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਗੌਰਮਿੰਟ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ 47500 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਸਰ। ਅਸੀਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਗੋਆ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਅਤੇ 29 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਆਏ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 238 ਦਿਨ ਲੱਗੇ ਸਰ ਅਤੇ 238 ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਸੀ ਇਸ ਬੋਟ ’ਤੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਹੂੰ ਹੂੰ
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ - ਅਤੇ ਸਰ, ਅਸੀਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ। ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੰਚਾਰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਚਲਾਉਣਾ ਹੈ, ਡਾਈਵਿੰਗ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤੀ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸਭ ’ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਸਰ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਯਾਦਗਾਰੀ ਪਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ, ਸਰ ਕਿ ਅਸੀਂ Point Nemo ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ, ਸਰ। Point Nemo ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡਾ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਸਰ। ਓਥੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਨੇੜੇ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਇੱਕ sail boat ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾ ਏਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਅਕਤੀ,ਅਸੀਂ ਬਣੇ ਸਰ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਵਾਹ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਧਾਈਆਂ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ - ਧੰਨਵਾਦ, ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਕੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਥੀ ਵੀ ਕੁਝ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ?
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਰੂਪਾ - ਸਰ, ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਸ਼ਤੀ ਰਾਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮਾਊਂਟ ਐਵਰੈਸਟ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਅਤੇ ਦਰਅਸਲ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਲੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਛਾ, ਇੰਨੀ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੀਮ ਵਰਕ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸੰਭਾਲਿਆ?
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਰੂਪਾ - ਜੀ ਸਰ, ਅਜਿਹੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪਈ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕਿਸ਼ਤੀ 'ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਿਸ਼ਤੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ, ਇੰਜਣ ਮਕੈਨਿਕ, ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਕ, ਰਸੋਈਆ, ਕਲੀਨਰ, ਗੋਤਾਖੋਰ, ਨੇਵੀਗੇਟਰ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਕੁਝ ਇਕੱਠੇ ਬਣਨਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਰ, ਅਸੀਂ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਫ਼ਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ’ਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਉਪਕਰਣ ਸੀ ਜੋ ਕਦੇ ਅਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਸੀ ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਟੀਮ ਵਰਕ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਛਾ, ਜਦੋਂ ਮੌਸਮ ਖ਼ਰਾਬ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਾਰ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਸਮ ਦਾ ਕੋਈ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸੰਭਾਲਦੇ ਸੀ?
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਰੂਪਾ: ਸਰ, ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਸਰ, ਦੱਖਣੀ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖਰਾਬ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਤਿੰਨ ਤੂਫ਼ਾਨਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਵੀ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਸਰ, ਸਾਡੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਸਿਰਫ਼ 17 ਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਚੌੜਾਈ ਸਿਰਫ਼ 5 ਮੀਟਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕਈ ਵਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ ਜੋ ਤਿੰਨ ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਇਮਾਰਤ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਡੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ ਸਰ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਠੰਢ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਫ਼ਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਤਾਪਮਾਨ 1 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਹਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਠੰਡ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੱਪੜੇ ਦੀਆਂ 6 ਤੋਂ 7 ਪਰਤਾਂ ਪਾਉਂਦੇ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਦੱਖਣੀ ਸਮੁੰਦਰ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ 7 ਪਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜੇ ਪਾ ਕੇ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਸੀ ਸਰ। ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਗੈਸ ਚੁੱਲ੍ਹੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਗਰਮ ਕਰਦੇ ਸੀ ਸਰ। ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ ਜਦੋਂ ਹਵਾ ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਬਾਦਬਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੇਠਾਂ ਕਰਕੇ ਵਹਿੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸੀ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰ, ਸਾਡੇ ਸਬਰ ਦੀ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਪਰਖ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਇੰਨੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਖ਼ੈਰ, ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਤੁਸੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇ। ਉੱਥੇ ਤੁਹਾਡਾ ਕੀ ਅਨੁਭਵ ਸੀ? ਜਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦੋ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਆਉਂਦੇ ਹੋਣਗੇ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ - ਹਾਂ, ਸਰ। ਸਾਡਾ ਤਜਰਬਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਰਿਹਾ, ਸਰ। ਅਸੀਂ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਰਹੇ, ਸਰ: ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ, ਪੋਰਟ ਸਟੈਨਲੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਹਰੇਕ ਥਾਂ ’ਤੇ ਔਸਤਨ ਕਿੰਨਾ ਸਮਾਂ ਰੁਕਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ?
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ - ਸਰ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੇ 14 ਦਿਨ ਰਹੇ, ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਇੱਕ ਥਾਂ ’ਤੇ 14 ਦਿਨ?
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ - ਸਹੀ, ਸਰ। ਅਤੇ ਸਰ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਵੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ, ਸਰ, ਉਹ ਇਸਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਫਲਤਾ ਸਮਝਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਸਾਡੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਅਨੁਭਵ ਹੋਏ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ, ਪੱਛਮੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਉਸਨੇ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਸਰ। ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਰ। ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਗਏ, ਤਾਂ ਮਾਓਰੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਡਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਤਿਕਾਰ ਦਿਖਾਇਆ, ਸਰ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ, ਸਰ, ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪੋਰਟ ਸਟੈਨਲੀ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਟਾਪੂ ਹੈ, ਸਰ। ਇਹ ਦੱਖਣੀ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਸਿਰਫ਼ 3,500 ਹੈ, ਸਰ। ਪਰ ਉੱਥੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਿੰਨੀ-ਭਾਰਤ ਦੇਖਿਆ, ਅਤੇ ਉੱਥੇ 45 ਭਾਰਤੀ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਮਝਿਆ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਘਰ ਵਰਗਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਇਆ, ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਖ਼ੈਰ, ਤੁਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕੀ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੋਗੇ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਵਾਂਗ, ਕੁਝ ਵੱਖਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ?
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਰੂਪਾ - ਸਰ, ਮੈਂ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਰੂਪਾ ਹੁਣ ਬੋਲ ਰਹੀ ਹਾਂ ਹੁਣ। ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਹੀਂ, ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਆਪਣਾ ਦਿਲ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਲਗਾਵੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵੀ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਿੱਥੋਂ ਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਿੱਥੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹੋ, ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਈ ਫ਼ਰਕ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ। ਸਰ, ਸਾਡੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਰੱਖਿਆ, ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ adventure ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਣ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਦਿਲਨਾ ਅਤੇ ਰੂਪਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਗੱਲ ਸੁਣ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਬੜਾ ਰੋਮਾਂਚ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਹਿੰਮਤ ਕੀਤੀ। ਤੁਹਾਡਾ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਿਨਾਂ ਸ਼ੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਚਾ ਕਰਦੇ ਰਹੋ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਦਿਲਨਾ - ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਵਣਕਮ। ਨਮਸਕਾਰਮ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਰੂਪਾ - ਨਮਸਕਾਰ ਸਰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ ਜੋ ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੂਰਜ ਦੇਵਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਿਉਹਾਰ ਬਹੁਤ ਖ਼ਾਸ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਡੁੱਬਦੇ ਸੂਰਜ ਨੂੰ ਵੀ ਅਰਘ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਸਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਛੱਠ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸਦੀ ਸ਼ਾਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਿਉਹਾਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੋਸਤੋ, ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਛੱਠ ਮਹਾਪਰਵ ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਇਸਦੀ ਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀ ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ ਵੀ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਇਸ ਸੂਚੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੀ ਸੀ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਪਛਾਣ ਦਿਵਾਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਹੈ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸੀ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਖਾਦੀ ਦਾ ਸੁਹਜ ਫਿੱਕਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਪਰ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਕੁਝ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ - ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ #Vocal for Local ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਵੀ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖਾਦੀ ਵਾਂਗ, ਸਾਡਾ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਸੈਕਟਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਯਾਜ਼ ਨੈਚੁਰਲਜ਼ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇੱਥੇ, ਅਸ਼ੋਕ ਜਗਦੀਸ਼ਨ ਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਮ ਸੇਲਵਰਾਜ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਨੌਕਰੀਆਂ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘਾਹ ਅਤੇ ਕੇਲੇ ਦੇ ਰੇਸ਼ੇ ਤੋਂ ਯੋਗਾ ਮੈਟ ਬਣਾਏ, ਹਰਬਲ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ ਕੱਪੜੇ ਰੰਗੇ, ਅਤੇ 200 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਸੱਤਿਆਵਰਤ ਸਾਹੂ ਜੀ ਨੇ ਜੌਹਰਗ੍ਰਾਮ ਬ੍ਰਾਂਡ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਬੁਣਾਈ ਅਤੇ ਕੱਪੜੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ, ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮਧੂਬਨੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਸਵੀਟੀ ਕੁਮਾਰੀ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਸੰਕਲਪ ਰਚਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਸਨੇ ਮਿਥਿਲਾ ਪੇਂਟਿੰਗ ਨੂੰ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ, 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਂਡੂ ਔਰਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਆਮਦਨ ਦੇ ਕਈ ਸਰੋਤ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਫਲਤਾ ਅਟੱਲ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ,
ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਜੇਦਸ਼ਮੀ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਵਿਜੇਦਸ਼ਮੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਖ਼ਾਸ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੈਮ ਸੇਵਕ ਸੰਘ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਦੀ ਦਾ ਇਹ ਸਫ਼ਰ ਜਿੰਨਾ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ, ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਓਨਾ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੈਮ ਸੇਵਕ ਸੰਘ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਕੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਡੂੰਘੀ ਸੱਟ ਪਹੁੰਚਾਈ ਸੀ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸਭਿਅਤਾ ਪਛਾਣ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਹੀਣ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਸਭ ਤੋਂ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਡਾ. ਹੇਡਗੇਵਾਰ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜ ਲਈ, 1925 ਵਿੱਚ ਵਿਜੇਦਸ਼ਮੀ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੈਮ ਸੇਵਕ ਸੰਘ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਦੇਹਾਂਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਭ ਤੋਂ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਗੁਰੂ ਜੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਯੱਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਸਭ ਤੋਂ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਗੁਰੂ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਯ ਸਵਾਹਾ, ਇਦਮ ਰਾਸ਼ਟਰਯ ਇਦਮ ਨ ਮਮ, ਭਾਵ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਹੈ।" ਇਹ ਕਥਨ ਸਾਨੂੰ ਸਵੈ-ਹਿੱਤ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਗੁਰੂ ਗੋਲਵਲਕਰ ਦੇ ਇਸ ਕਥਨ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਸੰਘ ਦੀ ਅਸਲ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅੱਜ, ਆਰਐੱਸਐੱਸ ਸੌ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅਣਥੱਕ ਅਤੇ ਅਟੱਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਰਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ। ਲੱਖਾਂ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੇ ਹਰ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਹਰੇਕ ਵਲੰਟੀਅਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਹਾਨ ਬਲੀਦਾਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ,
ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ, 7 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕਿ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਲਈ ਕਿੰਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇਹ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕਿ ਹੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਅਵਤਾਰ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨਾਲ ਇੰਨੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਰਾਮਾਇਣ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਾਠ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਮਾਇਣ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਧਾਰਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਨੇ ਸੇਵਾ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਦਇਆ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ। ਇਸੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕਿ ਦੀ ਰਾਮਾਇਣ ਦਾ ਰਾਮ ਸਿਰਫ਼ ਮਾਂ ਸ਼ਬਰੀ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਦਰਾਜ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਦੋਸਤੋ, ਜਦੋਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਨਿਸ਼ਾਦਰਾਜ ਅਤੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕਿ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਮੰਦਰ ਵੀ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਰਾਮ ਲੱਲਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਯੁੱਧਿਆ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕਿ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਦਰਾਜ ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ,
ਕਲਾ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਖ਼ਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਬੂ ਸਾਰੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾ "ਸੌਂਤਖ ਮੰਡਪਾ" ਨੇ ਆਪਣੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਮਿਲੀਨਾ ਸਾਲਵਿਨੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ "ਸੌਂਤਖਾ ਮੰਡਪ" ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਦੋ ਛੋਟੀਆਂ ਆਡੀਓ ਕਲਿੱਪਾਂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਓ:
#Audio Clip1#
ਹੁਣ ਦੂਜੀ ਕਲਿੱਪ ਵੀ ਸੁਣੋ:
#Audio Clip 2# Audio 3.wav
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਦੇ ਗੀਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਦਰਅਸਲ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਗੀਤ "ਮਨੁਹੇ-ਮਨੁਹਰ ਬਾਬੇ" ਦਾ ਸਿੰਹਾਲਾ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਸਦੀ ਆਡੀਓ ਚਲਾਈ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਸਾਮ ਅੱਜ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਦੁਖਦਾਈ ਸਮਾਂ ਵੀ ਆਇਆ ਹੈ। ਲੋਕ ਜ਼ੁਬੀਨ ਗਰਗ ਦੀ ਬੇਵਕਤੀ ਮੌਤ ਨਾਲ ਲੋਕ ਦੁੱਖ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਜ਼ੁਬੀਨ ਗਰਗ ਇੱਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਗਾਇਕਾ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸਾਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾ ਸਬੰਧ ਸੀ। ਜ਼ੁਬੀਨ ਗਰਗ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਮੋਹਿਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਜ਼ੁਬੀਨ ਗਰਗ, ਆਸਿਲ
ਅਹੋਮਾਰ ਹਮੋਸਕ੍ਰਿਤੀਰ, ਉਜਾੱਲ ਰਤਨੋ...
ਜਨੋਤਰ ਹਿਰਦਾਯੋਤ, ਤੇਯੋ ਹਦੈ ਜੀਆਏ, ਥਾਕੀਬੋ
(ਅਨੁਵਾਦ:
ਜ਼ੁਬੀਨ ਅਸਾਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਕੋਹੇਨੂਰ (ਸਭ ਤੋਂ ਚਮਕਦਾਰ ਰਤਨ) ਸੀ। ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹੇਗਾ।]
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਚਿੰਤਕ ਅਤੇ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ, ਐੱਸ. ਐੱਲ. ਭੈਰੱਪਾ ਨੂੰ ਵੀ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਭੈਰੱਪਾ ਜੀ ਨਾਲ ਨਿੱਜੀ ਸੰਪਰਕ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦਿੰਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਕੰਨੜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਵਾਦ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ’ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨਾ ਕਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਐੱਸ. ਐੱਲ. ਭੈਰੱਪਾ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀਆਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਤਿਉਹਾਰ ਵੀ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਪ੍ਰਣ ਲੈ ਕੇ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਖ਼ਾਸ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਦੀ ਦੇਖੋਗੇ। ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਮੰਤਰ ਬਣਾਓ। ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ, ਸਿਰਫ਼ ਉਹੀ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕਰੋ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਹੀ ਘਰ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ ਜੋ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਾਂਗੇ ਜੋ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦਦੇ; ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਕਾਰੀਗਰ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਖੰਭ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਸਫਾਈ ਸਾਡੇ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਦੀਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਸਫਾਈ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ - ਗਲੀਆਂ, ਮੁਹੱਲੇ, ਬਾਜ਼ਾਰ, ਪਿੰਡ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਪੂਰਾ ਮੌਸਮ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਿਉਹਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਮੁਬਾਰਕਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਪਰ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਦੁਹਰਾਵਾਂਗਾ: ਅਸੀਂ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਰਸਤਾ ਸਿਰਫ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਾਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਾਰ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਬੱਸ ਇੰਨਾ ਹੀ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਨਵੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਮਿਲਾਂਗਾ। ਉਦੋਂ ਤੱਕ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।