Ministry of Finance
Initiatives under AatmaNirbhar Bharat including structural and procedural reforms reinforce performance of the industrial sector, expected to grow by 11.8 percent in this financial year
Investor friendly FDI policy sets up new records in FDI inflows registering highest ever annual FDI inflow of 81.97 billion US$ in 2020-21
Gross bank credit to the industrial sector records growth of 4.1 percent
Production Link Incentive scheme (PLI) Scheme reduces transaction costs, improves ease of doing business
National Infrastructure Pipeline (NIP), National Monetization Plan (NMP) propel infrastructure investment
UDYAM Registration Portal and revision in the definition of the MSMEs enhance productivity, facilitating expansion and growth
Setting up of seven PM Mega Integrated Textiles Region and Apparel Parks (MITRA) notified with a total outlay of Rs. 4,445 crore
Government approves outlay of Rs. 76,000 crore for the development of semiconductors and display manufacturing ecosystem
Construction of National Highways/roads registers an increase of 30.2 percent over the previous year
1835 track km per year of new track length added by Indian Railways through new-lines and multi-tracking projects
Lakshya Bharat Portal launched to provide clear demand projections by oil and gas organizations
Ujjwala 2.0 launched to provide additional 1 crore LPG connections
Government liberalizes drone rules, revises PLI Scheme for growth in aviation sector
Maritime India Vision 2030, envisages coordinated and accelerated growth of India’s maritime sector, 100 years old Inland Vessel Act 1917 replaced with Inland Vessel Act 2021 ushering in a new era
Telecom Reforms to boost 4G proliferation, infuse liquidity and create an enabling environment for investment in 5G networks
India witness fastest rate of growth in renewable energy capacity growing by 2.9 times and solar energy expanding by over 18 times, Green Energy Corridor Projects initiated
31 JAN 2022 2:51PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate affairs, Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2021-22 in Parliament today.
Global Industrial activity continued to be affected by the disruptions caused by the Covid-19 pandemic. While the Indian industry was no exception to these disruptions, its performance has improved in 2021-22. Gradual unlocking of the economy, record vaccinations, improvement in consumer demand, continued policy support towards industries by the Government in the form of Atma Nirbhar Bharat Abhiyan and further reinforcements in 2021-22 have led to an upturn in the performance of the industrial sector. The growth of the industrial sector in the first half of 2021-22, was 22.9 percent vis a vis the corresponding period of 2020-21 and is expected to grow by 11.8 percent in this financial year. The industrial performance has shown improvement as reflected in the cumulative growth of Index of Industrial Production (IIP). During April-November 2021-22 the IIP grew at 17.4 percent as compared to (-) 15.3 percent in April-November 2020-21. According to RBI – Studies and Corporate Performance, which is based on the results of select listed companies in the private corporate sector, the net profit to sales ratio of large corporate reached an all-time high despite the pandemic. Buoyant FDI inflows amid improvements in overall business sentiments, foretells a positive outlook for the industry.
The Economic Survey says the introduction of the production linked incentive scheme (PLI) to encourage scaling up of industries and major boost provided to infrastructure-both physical as well as digital-combined with continued measures to reduce transaction costs and improve ease of doing business, would support the pace of recovery. Several initiatives such as National Infrastructure Pipeline (NIP), National Monetization Plan (NMP), amongst others, have been taken to propel the infrastructure investment. Capital expenditure for the Indian Railways has been substantially increased form an average annual of Rs. 45,980 crores during 2009-14 to Rs. 155,181 crores in 2020-21 and it has been budgeted to further increase to Rs. 215,058 crores in 2021-22. This implies five times increase in comparison to the 2014 level. In addition, the extent of road construction per day increased substantially in 2020-21 to 36.5 kms per day from 28 kms per day in 2019-20, a rise by 30.4 percent as compared to the previous year. The Government has also heralded a major boost to the electronics hardware sector and brought in structural and procedural reform in the telecom sector.
Index of Industrial Production (IIP)
The IIP provides data for 23 subgroups of the manufacturing sector. In the period, April-November 2021-22, all the 23 sectors recorded a positive growth. The major industrial groups like textiles, wearing apparel, electrical equipment, motor vehicle staged a strong recovery. Improvement in the performance of textiles and wearing apparel which is a labor-intensive industry has significant implication for employment creation.
Eight Core Index (ICI)
The growth rate of ICI index during the period of April-November 2021-22 was 13.7 percent as compared to (-) 11.1 percent in the corresponding period of last financial year. This acceleration in ICI is mainly driven by improved performance in the steel, cement, natural gas, coal and electricity.
The Index of eight core industries has shown a pickup in growth in almost all its components barring crude oil and fertilizers in 2021-22 (April-November) as compared to 2019-20 (April-November). The steel, crude oil, fertilizer, electricity, natural gas recovered as compared to February 2020 level. In addition, the value of Index for steel, fertilizers, electricity, natural gas and coal is higher than the pre-lockdown level (November 2019).
It is clear that the extent of Capital utilization (CU) had decreased substantially during the first quarter of 2020-21 due to the Covid-19 as severe restrictions were imposed in the country. At the aggregate level, CU for the manufacturing sector declined to 40 percent in Q1: FY21 and than rose to 69.4 in Q4:FY21, however it fell to 60.0 in Q1: FY22.
Another indication of optimism about the economic performance is the RBI’s Business Expectations Index (BEI). This Index gives a glimpse of demand conditions in manufacturing sector by combining parameters which include overall business situation, production, order books, inventory of raw material and finished goods, profit margin, employment, exports and capacity utilization. BEI remained stable with only a slight downturn in the second quarter of 2020-21 owing to the onset of the pandemic the first quarter of that year. Since then, it has been on an upswing. It increased to 124.1 in the Q2:FY22 and to 135.7 in Q3:FY22 as compared to 119.6 in the first quarter of the same year. The uptick in the data suggests that the manufacturers perceive further improvement in overall business in Q3:FY22; and exhibit optimism for Q4:FY22. Capacity utilization and employment conditions are expected to improve.
Credit in Industry
Gross bank credit to the industrial sector, recorded a growth of 4.1 percent in October 2021 (Y-o-Y basis) compared to a negative growth of 0.7 growth in October 2020. The share of industry in non-food credit stood at 26 percent in October 2021. Certain industries such as mining, textiles, petroleum, cold products and nuclear fuels, rubber, plastic and infrastructure have shown consistent improvement in credit growth.
FDI in Industries
Measures taken by the Government to put in place an enabling investor friendly FDI Policy has resulted in increased FDI inflows setting up new records. FDI inflows in India stood at US$ 45.14 billion in 2014-15 and have continuously increased since then. India registered its highest ever annual FDI inflow of US$ 81.97 billion (provisional) in the 2020-21 reflecting the growth of 10 percent as compared to the previous year. The increase has been on the back of growth of 20 percent in 2019-20. In the year 2021-22, FDI inflows grew by 4 percent in the first six months to reach US$ 42.86 billion as compared to US$ 41.37 billion for the same period of last year.
Over the last seven financial years (2014-21), India received FDI inflow worth US$ 440.27 billion which is nearly 58 percent of the FDI received by the country in the last 21 years (US$ 763.83 billion).
Performance of Central Public Sector Enterprises (CPSEs)
As on 31.03.2020, 256 CPSEs were operational. The overall net profit of operating CPSEs during 2019-20 stood at Rs. 93,295 crore. Contribution of all CPSEs to central exchequer by way of excise duty, GST, corporate tax, dividend etc. stood at Rs. 3,76,425 crore. The CPSEs across sectors employed 14,73,810 persons, of which 9,21,876 were regular employees.
In accordance with the Union Budget 2021-22 announcements, the Government has approved a policy of strategic disinvestment of public sector enterprises that will provide a clear roadmap for disinvestment in all non-strategic and strategic sectors. The guidelines for implementation of new public sector enterprise policy for CPSEs have been notified on 13th December 2021. This will help the Government to make use of disinvestment proceeds to finance various social sectors and developmental programmes while disinvestment shall increase private capital, technology and best management practices in the disinvested CPSEs.
SECTOR WISE PERFORMANCE AND ISSUES IN INDUSTRY\
Steel
The performance of the steel industry is pivotal for the growth of the economy. Despite being hit by COVID-19, the steel industry has bounced back with cumulative production of crude and finished steel in 2021-22 (April-October) at 66.91 MT and 62.37 MT, an increase of 25.0 percent and 28.9 percent respectively, over corresponding period last year while consumption of finished steel at 57.39 MT increased by 25.0 percent over the same period.
Coal
Coal production increased by 12.24 percent in April-October 2021 as compared to (-) 3.91 percent in April-October 2020.
Micro Small Medium Enterprise
The relative importance of MSMEs can be gauged by the fact that the share of MSME GVA in total GVA (current prices) for 2019-20 was 33.08 percent. The Government has taken various initiatives to nurture and promote the MSMEs. The revision in the definition of MSMEs brought in w.e.f 1st July 2020 as part of AatmaNirbhar Bharat package introduce a composite criteria of investment and annual turnover and identical limits for manufacturing and service sectors. The recent measures taken by the Government to improve the ease of doing business for the MSMEs includes the launch of the Udyam Registration Portal in July 2020.
As on 17.01.2022, 66,34,006 enterprises have registered on Udyam Portal out of which 62,79,858 are micro; 3,19,793 are small; and 34,355 are medium enterprises.
Textiles
In the last decade close to Rs. 203,000 crore have been invested in this industry with direct and indirect employment of about 105 million people, a major part of which is women. Despite the industry being deeply affected by the lockdown, it has shown a remarkable recovery with positive contribution to growth as reflected by IIP, of 3.6 percent during April-October 2020.
Further in a major support to enhance the competitiveness of the sector, the Government notified the setting up of 7 PM MEGA INTEGRATED TEXTILES REGION AND APPRAEL PARK (MITRA) in October with a total outlay of Rs. 4,445 crore. The scheme is expected to further the vision of AatmaNirbhar Bharat and to position India strongly on global textiles Map. PM MITRA inspired from 5F’s- farm to fibre; fibre to factory; factory to fashion; fashion to foreign- will strengthen the textile sector by developing integrated large scale and modern infrastructure facility for entire value chain of the textile industry.
Electronics Industry
Government accords high priority to electronics hardware manufacturing. The Government has therefore notified the National Policy on Electronics 2019 (NPE-2019) on 25.02.2019 to position India as a global hub for Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) by encouraging and driving capabilities in the country for developing core components, including chip sets.
Recently, the Government has approved an outlay of Rs. 76,000 crore (>US$ 10 Bn) for the development of Semiconductor and Display Manufacturing Ecosystem. Government’s intervention to boost this industry has come at a time when the global economy is facing an acute shortage of semiconductors due to severe disruptions in supply chains.
Pharmaceuticals
Indian Pharmaceuticals industry ranks 3rd in the world in pharmaceuticals production by volume. India is largest supplier of generic medicines with a 20 percent share in the global supply making the country the “Pharmacy of the world”. FDI in Pharmaceuticals
Sector has seen a sudden spurt in 2020-21 vis a vis the previous year showing a 200 percent increase. The extraordinary growth of foreign investment in pharma sectors is mainly on accounts of investments to meet Covid-19 related demand for therapeutics and vaccines.
INFRASTRUCTURE
National Infrastructure Pipeline (NIP)
Public Private Partnership in Infrastructure has been an important source of investment in the sector. As per the database of the World Bank on private participation in infrastructure, India is ranked second among developing countries both by the number of PPP Projects as well as the associated investments.
The Public Private Partnership Appraisal Committee (PPPAC) which is responsible for the appraisal of PPP projects has cleared 66 projects with a total project cost of Rs 137218 crores from 2014-15 to 2020-21. The government launched viability Gap Funding (VGF) scheme for providing financial assistance to financially unviable but socially / economically desirable PPP projects, Up to 20 percent of the project cost is funded under this scheme as a grant.
In order to achieve the GDP of $5 Trillion by 2024-25, India needs to spend about $1.4 trillion over these years on infrastructure. Keeping this objective in view, National Infrastructure Pipeline (NIP) was launched with projected infrastructure investment of around 111 lakh crore (US$ 1.5 Trillion) during 2020-2025 to provide world- class infrastructure across the country. NIP was launched with 6, 835 projects, which has expanded to over 9,000 projects covering 34 infrastructure sub-sectors.
National Monetization Pipeline (NMP)
A robust asset pipeline, NMP has been prepared to provide a comprehensive view to investors and developers of the investment avenues in Infrastructure. Total indicative value of NMP for core assets of the Central Government has been estimated at Rs. 6.0 lakh crore over the 4-year period (5.4 percent of total infrastructure investment envisaged under NIP).
Road Transport
Importance of road infrastructure is widely recognized as a potent means of socio-economic integration and is vital for the economic development of the country. There has been a consistent increase in the construction of National Highways/Roads since 2013-14 with13,327 kms of roads constructed in 2020-21 as compared to 10,237 kms in 2019-20, indicating an increase of 30.2 percent over the previous year
Railways
In Railways, an average of 1835 track km per year of new track length has been added through new-line and multi-tracking projects during 2014-2021 as compared to the average of 720 tracks kms per day during 2009-14. Indian Railways (IR) is adopting indigenous new technology such as KAVACH, Vande Bharat trains and redevelopment of stations to have a safe and better journey experience. During FY21, Indian Railways carried 1.23 billion tonnes of freight and 1.25 billion passengers.
CAPEX has been increased substantially for IR from an average annual CAPEX during 2009-14 of Rs. 45,980 crores to Rs. 2,15,058 crores during 2021-2022 (BE).
Civil Aviation
India has emerged as one of the fastest growing aviation markets in the world. The domestic traffic in India has more than doubled from around 61 million in 2013-14 to around 137 million in 2019-20, registering a growth of over 14 percent per annum. Government of India took various initiatives to boost the aviation sector which included calibrated opening of the domestic sector as the first wave of the pandemic ebbed, introduction of air transport bubbles or air travel arrangements with specific countries, disinvestment of Air India, privatization and modernization/expansion of airports, boost to the regional connectivity scheme- UDAN, incentivization of maintenance, repair and overhaul (MROs) operations etc.
In addition, Unmanned Aircraft System (UAS), also known as drones, offer tremendous benefits to almost all sectors of the economy. Government has liberalized Drone Rules 2021 on August 2021 and released PLI scheme for drones on 15 September 2021. The policy reforms will therefore catalyze super-normal growth in the upcoming drone sector. The total air cargo tonnage carried in October, 2021 reached 2.88 lakh MT which surpassed the pre Covid level (2.81 lakh MT).
Ports
Port performance in an economy is crucial for trade competitiveness of that economy. The capacity of 13 major ports which was 871.52 million tonnes per annum (MTPA) at the end of the March 2014, has increased by 79 percent to 1,560.61 MTPA by the end of the March 2021.
In July 2021 the Union cabinet has approved a scheme providing support of Rs1,624 crore to India shipping companies in global tenders floated by Ministries and CPSEs over five years to promote flagging of merchant ships in India.
With an objective of propelling India to the forefront of the Global Maritime Sector , the Maritime India Vision 2030 (MIV 2030), a blueprint to ensure coordinated and accelerated growth of India’s maritime sector in the next decade was released on March 2021. MIV 2030 estimates that development of Indian Ports will drive cost savings of Rs 6,000-7,000 crore per annum for EXIM clients. MIV 2030 estimates the investment requirement for capacity augmentation and development of world class infrastructure at Indian Ports to the tune of Rs. 1,00,000-1,25,000 crore.
Inland Waterways
Regulatory amendment through the Inland Vessels Act, 2021 replaced the over 100 years old Inland Vessels Act, 1917 (1 of 1917) and ushered in a new era in the inland water transport sector.
Telecom
India is the world’s second-largest telecommunications market. The total telephone subscriber base in India has increased from 933.02 million in March 2014 to 1200.88 million in March 2021. In March 2021, 45 percent of subscribers were based in rural India and 55 percent in urban areas. Internet penetration in the country is increasing steadily with internet subscribers increasing from 302.33 million in March 2015 to 833.71 million in June 2021.
The number of mobile towers has also increased substantially reaching 6.93 lakhs towers in December 2021, reflecting that the telecom operators have well realized the potential in the sector and seized the opportunity to build up an infrastructure that will be fundamental in boosting the Government’s Digital India campaign.
Under the flagship BharatNet project, as on 27.09.2021, 5.46 lakh km Optical Fiber Cable has been laid, a total of 1.73 lakh Gram Panchayats (GP) have been connected by Optical Fiber Cable (OFC) and 1.59 lakh Gram Panchayats are service ready on OFC.
Government is implementing a Comprehensive Telecom Development Plan (CTDP) for the North-Eastern Region and Comprehensive Telecom Development Plan for Islands to provide mobile connectivity in the uncovered villages and along National Highways in the North-East. A number of measures have been taken to bring about structural and procedural reforms. The reforms are expected to boost 4G proliferation, infuse liquidity and create an enabling environment for investment in 5G networks.
Petroleum, Crude and Natural gas
Crude oil and condensate production during the year 2020-2021 was 30.49 million metric tonnes (MMT). Natural Gas production during the year 2020-2021 was 28.67 billion cubic meters (BCM) as against production of 31.18 BCM in 2019-20.Crude Oil Processed during the year 2020-21 was 221.77 MMT as against 254.39 MMT in 2019-20 showing achievement of 88.1 percent of the target of 251.66 MMT for 2020-21.
The Government has introduced several measures to bring transparency. The “Lakshya Bharat Portal” launched in September, 2021 requires all oil and gas organization to upload details of various items procured by them including the future requirements.
The petroleum sector played a critical role throughout the Covid 19 lockdown period by maintaining fuel supplies across the country. The second phase of the Pradhan Mantri Ujjwala Yojna, Ujjawala 2.0, was launched on 10th August, 2021 on pan India basis to provide additional on crore LPG connections along with free first refill and stove. Ujjwala 2.0 focuses on migrants and poor women form low LPG coverage areas.
Electricity
India has witnessed a significant transformation from being an acutely power deficit country to a situation of demand being fully met. The total installed power capacity and captive power plant (industries having demand of 1MW and above) was 459.15 GW on 31.03.2021 as compared to 446.35GW on 31.03.2020 registering a growth of 2.87 percent.
Renewable Energy
India has witnessed the fastest rate of growth in renewable energy capacity addition among all large economies, during the last 7.5 years with renewable energy capacity growing by 2.9 times and solar energy expanding by over 18 times.
In order to facilitate renewable power evacuation and reshaping the grid for future requirements, the Green Energy Corridor (GEC) projects have been initiated. The second component –Intra-state GEC with a target capacity of 9700 ckm transmission lines and 22,600 MVA capacity sub-stations is expected to be completed by June 2022.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਰਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ, ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 11.8 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਆਸ
ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਪੱਖੀ FDI ਨੀਤੀ ਨੇ FDI ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ, ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ 81.97 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਲਾਨਾ FDI ਪ੍ਰਵਾਹ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕੁੱਲ ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ੇ ਵਿੱਚ 4.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦਰਜ
ਉਤਪਾਦਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (PLI) ਸਕੀਮ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਵਪਾਰ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਹੋਇਆ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਪੀ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਧਿਆ
ਉੱਦਮਤਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ MSMEs ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਨੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ, ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ
ਕੁੱਲ 4,445 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸੱਤ ਮੈਗਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਜ਼ੋਨਾਂ ਅਤੇ ਐਪਰਲ ਪਾਰਕ (ਮਿੱਤਰ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਡਿਸਪਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 76,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ/ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 30.2% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਤੇ ਮਲਟੀ-ਟ੍ਰੈਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 1835 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੇਂ ਟ੍ਰੈਕ ਜੋੜੇ
ਤੇਲ ਅਤੇ
31 JAN 2022 2:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2021-22 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਆਈਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਇਸ ਮਾਮਲੇ 'ਚ ਅਪਵਾਦ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪਰ ਸਾਲ 2021-22 'ਚ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ 'ਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਖੁੱਲ੍ਹਣ, ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਗਿਣਤੀ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਣ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਨੀਤੀਗਤ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ 2021–22 ਦੌਰਾਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਸਾਲ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2021-22 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 22.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੇ 11.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਆਈਆਈਪੀ) ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। IIP ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021-22 ਦੌਰਾਨ 17.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2020-21 ਦੌਰਾਨ 15.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, RBI-ਸਟਡੀ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ-ਵਿਕਰੀ ਅਨੁਪਾਤ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਚੋਣਵੀਆਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਜਾਪਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਫਡੀਆਈ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਧਦਾ ਹੈ।
image001JA32
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀ.ਐੱਲ.ਆਈ.) ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਰੀਕਵਰੀ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਪੀ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। 2009-14 ਵਿੱਚ 45,980 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਔਸਤ ਸਲਾਨਾ ਦਰ ਤੋਂ 2020-21 ਵਿੱਚ 155,181 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਧ ਕੇ 215,058 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਿਰਮਾਣ 2019-20 ਵਿੱਚ 28 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 2020-21 ਵਿੱਚ 36.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 30.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (IIP)
IIP ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਜਾਂ ਸੈਕਟਰ ਦੇ 23 ਉਪ-ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ 23 ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮੂਹ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਪਹਿਨਣਯੋਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਉਪਕਰਨ, ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰਿਕਵਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਪਹਿਨਣਯੋਗ ਸਮਾਨ ਜਿਹੇ ਕਿਰਤ-ਸਬੰਧੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
image002K8UX
ਅੱਠ ਕੋਰ ਇੰਡੈਕਸ (ICI)
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ICI ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 13.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 11.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰ ਸੀ। ਆਈਸੀਆਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਟੀਲ, ਸੀਮਿੰਟ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਲ 2019-20 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਲ 2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ) ਦੌਰਾਨ, ਅੱਠ ਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਟੀਲ, ਕੱਚੇ ਤੇਲ, ਖਾਦ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਵਿੱਚ ਫਰਵਰੀ 2020 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਟੀਲ, ਖਾਦ, ਬਿਜਲੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰੀ-ਲੌਕਡਾਊਨ (ਨਵੰਬਰ 2019) ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਸਾਲ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਪੂੰਜੀ ਉਪਯੋਗਤਾ (ਸੀਯੂ) ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਕੁੱਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਵਿਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਉਪਯੋਗ Q1 FY21 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਫਿਰ Q4 FY21 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 69.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ 'ਚ ਇਹ ਘਟ ਕੇ 60.0 ਫੀਸਦੀ 'ਤੇ ਆ ਗਿਆ।
ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੂਚਕ RBI ਦਾ ਵਪਾਰਕ ਉਮੀਦ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (BEI) ਹੈ। ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਤਸਵੀਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹਾਲਾਤ, ਉਤਪਾਦਨ, ਆਰਡਰ ਬੁੱਕ, ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਮਾਲ ਦਾ ਸਟਾਕ, ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਮਾਰਜਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਬੀਈਆਈ ਸਥਿਰ ਰਿਹਾ। ਸਾਲ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਉਸ ਸਾਲ ਦੀ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਸੇ ਸਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ 119.6 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੀ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 124.1 ਅੰਕ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੀ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 135.7 ਅੰਕ ਹੋ ਗਿਆ। ਸਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰਮਾਤਾ Q3 FY22 ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Q4 FY22 ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ੇ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2021 (YoY) ਦੌਰਾਨ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ 0.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 4.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਗ਼ੈਰ-ਭੋਜਨ ਕਰਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 26 ਫੀਸਦੀ ਰਹੀ। ਕੁਝ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਕੋਲਡ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਬਾਲਣ, ਰਬੜ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫ.ਡੀ.ਆਈ
ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਪੱਖੀ FDI ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, FDI ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰਾਂ ਤੱਕ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ 45.14 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ 81.97 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (ਆਰਜ਼ੀ) ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਸਲਾਨਾ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇਖਿਆ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਵਿੱਚ 20 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2021-22 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 41.37 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਕੇ 42.86 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ।
ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ (2014-21) ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ 440.27 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ 21 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐੱਫਡੀਆਈ (763.83 ਅਰਬ ਡਾਲਰ) ਦਾ ਲਗਭਗ 58 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (CPSEs) ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 256 CPSE 31 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਓਪਰੇਟਿੰਗ CPSEs ਦਾ ਕੁੱਲ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ 93,295 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਖਜ਼ਾਨੇ ਵਿੱਚ ਆਬਕਾਰੀ ਡਿਊਟੀ, ਜੀਐੱਸਟੀ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ, ਲਾਭਅੰਸ਼, ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸੀਪੀਐਸਈਜ਼ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 3,76,425 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਲ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਵਿੱਚ 14,73,810 ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 9,21,876 ਨਿਯਮਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਐਲਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਪਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਗ਼ੈਰ-ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗੀ। CPSEs ਲਈ ਨਵੀਂ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 13 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਪਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਦੇਣ ਲਈ ਵਰਤਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ CPSEs ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਪੂੰਜੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪਿਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸਟੀਲ
ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਵਾਪਸੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਸਾਲ 2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ) ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਸਟੀਲ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 66.91 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ 62.37 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 25.0 ਅਤੇ 28.9 ਫੀਸਦੀ ਵੱਧ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਤਿਆਰ ਸਟੀਲ ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਖਪਤ 25.0 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 57.39 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਕੋਲਾ
ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ 3.91 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ 12.24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ।
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (MSMEs)
MSMEs ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ GVA (ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਲ) ਵਿੱਚ MSME GVA ਦਾ ਹਿੱਸਾ 33.08 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ MSMEs ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ 1 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ, MSME ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੋਧ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਲਾਨਾ ਟਰਨਓਵਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪੈਮਾਨਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਸੀਮਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। MSMEs ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਈ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿੱਚ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
17 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ, ਉਦਯਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਕੁੱਲ 66,34,006 ਉੱਦਮ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 62,79,858 ਮਾਈਕਰੋ ਉੱਦਮ, 3,19,793 ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਹਨ ਅਤੇ 34,335 ਮੱਧਮ ਉਦਯੋਗ ਹਨ।
ਕੱਪੜੇ
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 203,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 105 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਔਰਤਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਸੱਟ ਵੱਜਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ। IIP ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 3.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁੱਲ 4,445 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸੱਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੈਗਾ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਰੀਜ਼ਨ ਐਂਡ ਐਪਰਲ ਪਾਰਕ (MITRA) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪੜਾ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। 5F ਦੇ ਭਾਵ ਫਾਰਮ ਤੋਂ ਫਾਈਬਰ, ਫਾਈਬਰ ਤੋਂ ਫੈਕਟਰੀ, ਫੈਕਟਰੀ ਤੋਂ ਫੈਸ਼ਨ, ਫੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿੱਤਰਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਸਮੁੱਚੇ ਮੁੱਲ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਦਯੋਗ
ਸਰਕਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 25 ਫਰਵਰੀ, 2019 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨੀਤੀ 2019 (NPE-2019) ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸਿਸਟਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ (ESDM) ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਿੱਪ ਸੈੱਟਾਂ ਸਮੇਤ ਨਾਜ਼ੁਕ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੈਮੀ–ਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਡਿਸਪਲੇਅ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 76,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਦੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇਹ ਕਦਮ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵਿਘਨ ਕਾਰਨ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼
ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਉਦਯੋਗ ਕੁੱਲ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਪਲਾਇਰ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਦਮ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ' ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਅਚਾਨਕ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ, ਜੋ ਕਿ 200% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (NIP)
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਡਾਟਾਬੇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ।
ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਕਮੇਟੀ (ਪੀਪੀਪੀਏਸੀ), ਜੋ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨੇ 2014-15 ਤੋਂ 2020-21 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 137218 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 66 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਵਿਵਹਾਰਕ ਪਰ ਸਮਾਜਿਕ/ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ PPP ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟ ਫੰਡ ਫੰਡਿੰਗ (VGF) ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ, ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2024-25 ਤੱਕ $5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ $1.4 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲ 2020-2025 ਦੌਰਾਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 111 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (1.5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਦੇ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਲੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਪੀ) ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। NIP ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 6835 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਕਿ 34 ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪ-ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 9000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (NMP)
ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੰਪਤੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ 'NMP' ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਪਤੀਆਂ ਲਈ NMP ਦਾ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲ 6.0 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਐੱਨ.ਆਈ.ਪੀ. ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ
ਸੜਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਏਕੀਕਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਾਲ 2013-14 ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ/ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ, 13,327 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ, 10,237 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 30.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ
ਸਾਲ 2014-2021 ਦੌਰਾਨ, ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਟਰੈਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਵੇਂ ਟਰੈਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 1835 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੇਂ ਟ੍ਰੈਕ ਜੋੜੇ ਗਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਲ 2009-2014 ਦੌਰਾਨ ਔਸਤਨ 720 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ (IR) ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਆਨੰਦਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਵਚ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1.23 ਅਰਬ ਟਨ ਮਾਲ ਢੋਇਆ ਅਤੇ 1.25 ਅਰਬ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਵਾਈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ (CAPEX) 2009-2014 ਵਿੱਚ 45,980 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਲਾਨਾ ਤੋਂ 2021-22 (ਬਜਟ ਅੰਦਾਜ਼ੇ) ਦੌਰਾਨ 2,15,058 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਆਵਾਜਾਈ 2013-14 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 61 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2019-20 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 137 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ 14% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਘਟਣ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖੋਲ੍ਹਣਾ, ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਬਬਲ ਜਾਂ ਖਾਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਉਡਾਨ, ਨਿਜੀਕਰਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ/ਵਿਸਤਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦਾ, ਖੇਤਰੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਕੀਮ 'ਉਡਾਨ' ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ (ਐੱਮਆਰਓ) ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸਿਸਟਮ (UAS), ਜਿਸ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਨਿਯਮਾਂ 2021 ਨੂੰ ਉਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ 15 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨਾਂ ਲਈ PLI ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਲਈ, ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰ ਉਭਰਦੇ ਡ੍ਰੋਨ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ। ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਏਅਰ ਕਾਰਗੋ ਵਧ ਕੇ 2.88 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰੀ-ਕੋਵਿਡ ਪੱਧਰ (2.81 ਲੱਖ MT) ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਬੰਦਰਗਾਹ
ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਉਸ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਪਾਰ-ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 13 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਮਾਰਚ 2014 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 871.52 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ (MTPA) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਜੋ ਮਾਰਚ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 79 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 1560.61 MTPA ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੀਪੀਐਸਈ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਹਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ 2030 (MIV 2030) ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਹੈ। MIV 2030 ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ EXIM ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ 6,000-7000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਲਾਨਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। MIV 2030 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 1,00,000-1,25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗ
100 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੇ ਇਨਲੈਂਡ ਸ਼ਿਪਸ ਐਕਟ, 1917 ਨੂੰ ਇਨਲੈਂਡ ਸ਼ਿਪਸ ਐਕਟ, 2021 ਦੁਆਰਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੋਧ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੈਲੀਕਾਮ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਟੈਲੀਫੋਨ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮਾਰਚ 2014 ਵਿੱਚ 933.02 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ 1200.88 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ, 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗਾਹਕ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਨ ਅਤੇ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਗਾਹਕ ਮਾਰਚ 2015 ਵਿੱਚ 302.33 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ 833.71 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋ ਗਏ।
ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧ ਕੇ 6.93 ਲੱਖ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ, 27 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ 5.46 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਵਿਛਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਕੁੱਲ 1.73 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਜੀਪੀ) ਨੂੰ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ (OFC) ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 1.59 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ OFC ਉੱਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (CTDP) ਅਤੇ ਟਾਪੂਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਵਾਂਝੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ 4G ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ, ਤਰਲਤਾ ਲਿਆਉਣਗੇ ਅਤੇ 5G ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ।
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਕੱਚਾ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ
ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੰਡੈਂਸੇਟ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 30.49 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਸੀ। ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 28.67 ਬਿਲੀਅਨ ਘਣ ਮੀਟਰ (ਬੀਸੀਐੱਮ) ਸੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 31.18 ਬੀਸੀਐੱਮ ਸੀ। ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ, 221.77 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ 254.39 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ 251.66 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦਾ 88.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਰੀਆਂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 'ਲਕਸ਼ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ' 'ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸਮੇਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਾਗੂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਈਂਧਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ 'ਉਜਵਲਾ 2.0' ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ 10 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਵਾਧੂ ਐਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਭਰਨ ਅਤੇ ਸਟੋਵ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਬਿਜਲੀ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਨੋਖੀ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਵਰਤਣ ਵਾਲੇ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ (1 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ 459.15 ਗੀਗਾਵਾਟ ਰਹੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ 31 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ 446.35 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, 2.87 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 7.5 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 2.9 ਗੁਣਾ ਅਤੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 18 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰੀਨ ਐੱਨਰਜੀ ਕੋਰੀਡੋਰ (ਜੀ.ਈ.ਸੀ.) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨੂੰ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ 9700 ਸੈਕਮੀਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ 22,600 ਐੱਮਵੀਏ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਟੀਚਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਜੀਈਸੀ ਦਾ ਦੂਜਾ ਹਿੱਸਾ ਜੂਨ, 2022 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।