ఆయుష్
మీరాబాయి చానూకు అర్జున పురస్కారం ఇవ్వాలని కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రి ప్రతాప్‌రావ్ జాదవ్ సిఫార్సు
చాను సాధించిన అద్భుత క్రీడా విజయాలను గుర్తిస్తూ కేంద్ర క్రీడల శాఖ మంత్రికి శ్రీ జాదవ్ లేఖ
31 JUL 2026 4:40PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రముఖ వెయిట్లిఫ్టర్, ఒలింపిక్ పతక విజేత మీరాబాయి చానూకు ఈ ఏడాది ప్రతిష్ఠాత్మక అర్జున అవార్డు కేటాయించాలని కేంద్ర ఆయుష్ (స్వతంత్ర హోదా), వైద్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రతాప్‌రావ్ గణపత్‌రావ్ జాదవ్ కోరారు. ఈ మేరకు కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయకు ఆయన లేఖ రాశారు.
లేఖలో మీరాబాయి చానూ సాధించిన అసాధారణ విజయాలను, భారతీయ వెయిట్‌లిఫ్టింగ్ రంగానికి ఆమె అందించిన అత్యుత్తమ సేవలను కేంద్ర మంత్రి ప్రతాప్‌రావ్ జాదవ్ ప్రస్తావించారు. మణిపూర్‌కు చెందిన ఈ క్రీడాకారిణి కామన్వెల్త్ క్రీడల్లో అద్భుతమైన ప్రదర్శనలతో చరిత్ర సృష్టించి దేశానికి ఎంతో గర్వకారణంగా నిలిచిందని పేర్కొన్నారు.
కామన్వెల్త్ క్రీడల్లో వరుసగా స్వర్ణ పతకాలు సాధించిన మీరాబాయి చానూ అద్భుతమైన రికార్డును కేంద్రమంత్రి కొనియాడారు. ఆయా పోటీల్లో ప్రతిసారీ భారత్‌కు తొలి స్వర్ణ పతకాన్ని అందించిన క్రీడాకారిణిగా ఆమె నిలిచారని గుర్తుచేశారు. 48 కేజీల విభాగంలో స్నాచ్, క్లీన్ అండ్ జెర్క్, ఆల్రౌండ్ విభాగాల్లో అత్యధిక బరువులు ఎత్తి రికార్డులు తిరగరాసిన తీరును మంత్రి ప్రత్యేకంగా అభినందించారు.
మీరాబాయి చానూ ఇప్పటికే ఒలింపిక్ పతకంతో పాటు మేజర్ ధ్యాన్‌చంద్ ఖేల్ రత్న, పద్మశ్రీ వంటి దేశ అత్యున్నత క్రీడా పురస్కారాలను అందుకున్నారని కేంద్ర మంత్రి ప్రతాప్‌రావ్ జాదవ్ గుర్తుచేశారు. మణిపూర్‌లోని తన గ్రామంలో శిక్షణ ప్రారంభించిన తొలి రోజుల్లో ఏర్పడిన అర్జున అవార్డు తీసుకోవాలనే ఆమె చిన్ననాటి కల మాత్రం ఇప్పటికీ నెరవేరకుండానే ఉండిపోయిందని అన్నారు.
ఈ ప్రతిపాదనను పరిశీలించాలని కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిని కోరుతూ.. మీరాబాయి చానూను అర్జున అవార్డుతో సత్కరించడం ద్వారా ఆమె అసాధారణ ప్రతిభకు, భారతీయ క్రీడలకు అందించిన అమూల్యమైన సేవలకు తగిన గుర్తింపు లభిస్తుందని శ్రీ ప్రతాప్‌రావు జాదవ్ తెలిపారు.
మణిపూర్‌లోని ఒక చిన్న గ్రామం నుంచి ప్రయాణం ప్రారంభించి దేశపు అత్యంత ప్రతిభావంతులైన వెయిట్‌లిఫ్టర్లలో ఒకరిగా ఎదిగిన చానూ ప్రయాణం ఆమె పట్టుదల, నిరంతర కృషి, అంకితభావానికి ప్రత్యక్ష నిదర్శనమని మంత్రి కొనియాడారు. ఆమె విజయాలు లక్షలాది మంది యువ భారతీయులకు నిరంతరం స్ఫూర్తినిస్తాయని చెప్పారు.

AYUSH
Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav Recommends Arjuna Award for Mirabai Chanu
Shri Jadhav Writes to Union Sports Minister, recognising Chanu’s remarkable sporting achievements
31 JUL 2026 4:40PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Ganpatrao Jadhav, has written to the Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, on his own initiative, urging that India's celebrated weightlifter and Olympic medallist, Mirabai Chanu, be considered for the prestigious Arjuna Award this year.
In his letter, Union Minister Shri Prataprao Jadhav highlighted Mirabai Chanu’s exceptional achievements and her remarkable contribution to Indian weightlifting. The Minister noted that the athlete from Manipur has created history through her outstanding performances at the Commonwealth Games, bringing immense pride to the nation.
Shri Prataprao Jadhav highlighted Chanu’s remarkable record of winning gold medals at successive editions of the Commonwealth Games and her distinction of being the athlete who won India’s first gold medal on each of these occasions. The Minister also highlighted her exceptional performances in the 48 kg category, including her record-breaking lifts in the snatch, clean and jerk and total lift categories.
Shri Jadhav further highlighted that Mirabai Chanu has already been honoured with several of the country’s highest sporting recognitions, including the Major Dhyan Chand Khel Ratna Award and the Padma Shri, besides winning an Olympic medal. However, her childhood dream of receiving the Arjuna Award, which she had nurtured since her early days of training in her village in Manipur, remains unfulfilled.
Urging the Union Minister for Youth Affairs and Sports to consider her nomination, Shri Jadhav expressed that honouring Mirabai Chanu with the Arjuna Award would be a fitting recognition of her outstanding performances, exceptional talent and invaluable contribution to Indian sport.
Shri Prataprao Jadhav also emphasised that Chanu’s inspiring journey from a small village in Manipur to becoming one of India’s most accomplished weightlifters is a testament to her determination, perseverance and dedication, and serves as an inspiration to millions of young Indians.