ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మాల్దీవులు, భారత్ మధ్య ఫవారా- యూపీఐ చెల్లింపుల వ్యవస్థ ప్రారంభం
మాల్దీవుల నుంచి మొబైల్ బ్యాంకింగ్ యాప్‌ల ద్వారా భారత్‌లోని యూపీఐ అనుసంధానిత బ్యాంకు ఖాతాలకు తక్షణ నిధుల బదిలీకి అవకాశం
31 JUL 2026 1:35PM by PIB Hyderabad
మాల్దీవుల తక్షణ చెల్లింపుల వ్యవస్థ ‘ఫవారా’, భారత డిజిటల్ చెల్లింపుల వ్యవస్థ యూనిఫైడ్ పేమెంట్స్ ఇంటర్‌ఫేస్ (యూపీఐ) అనుసంధానం విజయవంతంగా పూర్తయినట్లు మాల్దీవ్స్ మానిటరీ అథారిటీ (ఎంఎఏ) ప్రకటించింది. 2026 జూలై 30 నుంచి ఈ సేవలు అధికారికంగా అందుబాటులోకి వచ్చాయి.
మాల్దీవులు, భారత్ మధ్య జరిగే డిజిటల్ ఆర్థిక లావాదేవీల్లో, ద్వైపాక్షిక ఆర్థిక సహకారంలో ఇది ఒక కీలక ముందడుగుగా నిలిచింది.
ఈ పరిణామంలోని ముఖ్య అంశాలు..
1. తక్షణ నిధుల బదిలీ: మాల్దీవుల్లో ఉన్న వ్యక్తులు ఫవారా వ్యవస్థ ద్వారా భారత్‌లోని లబ్ధిదారులకు క్షణాల్లో డబ్బులు పంపవచ్చు. ఈ లావాదేవీలు మాల్దీవియన్ రుఫియా (ఎంవీఆర్) రూపంలో ప్రారంభమై, భారత్‌లోని ఖాతాదారులకు భారతీయ రూపాయిల (ఐఎన్ఆర్) రూపంలో జమ అవుతాయి.
2. తొలి విడత బ్యాంకుల భాగస్వామ్యం: ఈ సేవలు రెండు స్థానిక బ్యాంకులైన బ్యాంక్ ఆఫ్ మాల్దీవ్స్ పీఎల్‌సీ, మాల్దీవ్స్ ఇస్లామిక్ బ్యాంకు పీఎల్‌సీ భాగస్వామ్యంతో ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ బ్యాంకుల వినియోగదారులు తమ మొబైల్ బ్యాంకింగ్ యాప్లు, ఫవారా చెల్లింపుల వ్యవస్థ ద్వారా భారత్‌లోని యూపీఐ ఖాతాలకు నేరుగా వ్యక్తి నుంచి వ్యక్తికి (పీ2పీ) బదిలీలు చేయవచ్చు.
3. అనుమతించిన కేటగిరీలు: కుటుంబ ఖర్చుల కోసం విదేశాలకు డబ్బు పంపడానికీ, తీసుకోవడానికీ అనుమతిస్తారు. నిబంధనల మేరకు బహుమతి రూపంలోనూ అనుమతిస్తారు.
4. సమష్టి విజయం: మాల్దీవ్స్ మానిటరీ అథారిటీ, రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్‌బీఐ), ఎన్‌పీసీఐ ఇంటర్నేషనల్ పేమెంట్స్ లిమిటెడ్ (ఎన్ఐపీఎల్), ఇరు దేశాల ఆర్థిక సంస్థలు, ఇతర భాగస్వాముల సన్నిహిత సహకారంతో ఈ విధానం అమల్లోకి వచ్చింది.
నేపథ్యం, భవిష్యత్తు కార్యాచరణ
ఎన్ఐపీఎల్, ఎంఎంఏ మధ్య జూలై 2025లో ఈ ఫవారా-యూపీఐ అనుసంధాన ఒప్పందం కుదిరింది. కేవలం 10 రోజుల సమయంలోనే టెస్టింగ్, సర్టిఫికేషన్, ఆన్బోర్డింగ్, ప్రత్యక్ష తనిఖీలను పూర్తి చేసి ఈ చెల్లింపుల వ్యవస్థను వినియోగంలోకి తెచ్చారు.
ఈ భాగస్వామ్యం ద్వారా రానున్న రోజుల్లో మరిన్ని రెండు దేశాల మధ్య డిజిటల్ చెల్లింపు సేవలను అందుబాటులోకి తీసుకురానున్నారు. దీనిలో భాగంగా క్యూఆర్ కోడ్ ఆధారిత వర్తకుల చెల్లింపులతో పాటు ఇతర నూతన డిజిటల్ సేవలను ప్రవేశపెట్టనున్నారు. ఈ చర్యలు మాల్దీవులు-భారత్ మధ్య ఆర్థిక, వ్యాపార సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయనున్నాయి.
ప్రస్తుతం యూపీఐని అనుమతిస్తున్న 9 దేశాలు
భారతీయ పర్యాటకులు విదేశాల్లో ఎటువంటి ఇబ్బంది లేకుండా డిజిటల్ చెల్లింపులు చేసుకోవడానికి 9 దేశాల్లో యూపీఐ సేవలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. అవి కాంబోడియా, సింగపూర్, యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్, ఫ్రాన్స్, మారిషస్, నేపాల్, భూటాన్, ఖతార్, శ్రీలంక.

Ministry of Finance
Favara-UPI Cross-Border Payment Corridor Goes Live Between Maldives and India
Individuals from Maldives Can Now Transfer Funds In Real Time to UPI-enabled Bank Accounts in India Through Their Mobile Banking Applications
31 JUL 2026 1:35PM by PIB Delhi
The Maldives Monetary Authority (MMA) announced the successful go-live of the integration between the Maldives Instant Payment System, ‘Favara’, and India’s Unified Payments Interface (UPI) on 30th July 2026.
This marks a transformative milestone in cross-border digital financial connectivity and bilateral economic cooperation between the Maldives and India.
Salient features of the development:
1. Real-Time Transfers: The new service enables individuals in the Maldives to transfer funds using Favara to beneficiaries in India in real time. Transactions are initiated in Maldivian Rufiyaa (MVR) and credited to recipients in Indian Rupees (INR) through UPI.
2. Initial Phase Participation: The service has commenced with the participation of two local banks: Bank of Maldives Plc and Maldives Islamic Bank Plc. Customers of these banks can initiate person-to-person (P2P) transfers directly to UPI-enabled bank accounts in India using their mobile banking applications and the Favara payment rail.
3. Permitted Categories: Permitted remittance categories include family-maintenance-related remittances under both Foreign Inward and Foreign Outward Remittance, as well as gift-related remittances permitted under Foreign Outward Remittance.
4. Collaborative Achievement: The implementation reflects close collaboration between the MMA, the Reserve Bank of India (RBI), NPCI International Payments Limited (NIPL), participating financial institutions, and other stakeholders in both countries
Background and Future Outlook
The agreement for the Favara-UPI integration was executed between NIPL and MMA in July 2025. Following an accelerated 10-day timeline for testing, certification, onboarding, and live validation, the corridor achieved full operational readiness.
Subsequent phases of the collaboration will introduce additional cross-border payment use cases, including QR-based merchant payments and other innovative digital payment services, further strengthening economic and financial ties between the Maldives and India.
UPI is accepted in the following Nine countries:
Cambodia, Singapore, United Arab Emirates, France, Mauritius, Nepal, Bhutan, Qatar and Sri Lanka - enabling Indian travellers to make seamless payments abroad through UPI.