નાણા મંત્રાલય
માલદીવ અને ભારત વચ્ચે 'ફાવરા-UPI' ક્રોસ-બોર્ડર પેમેન્ટ કોરિડોર કાર્યરત થયો
માલદીવના વ્યક્તિઓ હવે તેમની મોબાઇલ બેંકિંગ એપ્લિકેશન દ્વારા ભારતમાં UPI-સક્ષમ બેંક ખાતાઓમાં રીઅલ ટાઇમમાં ફંડ ટ્રાન્સફર કરી શકશે
31 JUL 2026 1:35PM by PIB Ahmedabad
માલદીવ મોનેટરી ઓથોરિટી (MMA) 30 જુલાઈ 2026 ના રોજ માલદીવ ઇન્સ્ટન્ટ પેમેન્ટ સિસ્ટમ 'ફાવરા' અને ભારતના યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI) વચ્ચેના સંકલનની સફળ શરૂઆતની જાહેરાત કરી છે.
આ માલદીવ અને ભારત વચ્ચે ક્રોસ-બોર્ડર ડિજિટલ નાણાકીય કનેક્ટિવિટી અને દ્વિપક્ષીય આર્થિક સહયોગમાં એક પરિવર્તનકારી માઇલસ્ટોન દર્શાવે છે.
આ વિકાસના મુખ્ય લક્ષણો:
• રીઅલ-ટાઇમ ટ્રાન્સફર: નવી સેવા માલદીવમાં રહેલા વ્યક્તિઓને 'ફાવરા' નો ઉપયોગ કરીને ભારતમાં લાભાર્થીઓને રીઅલ ટાઇમમાં ફંડ ટ્રાન્સફર કરવાની સુવિધા આપે છે. વ્યવહારો માલદીવિયન રૂફિયા (MVR) માં શરૂ કરવામાં આવે છે અને UPI દ્વારા ભારતીય રૂપિયામાં પ્રાપ્તકર્તાઓને જમા કરવામાં આવે છે.
• પ્રારંભિક તબક્કાની ભાગીદારી: આ સેવાની શરૂઆત બે સ્થાનિક બેંકોની ભાગીદારી સાથે થઈ છે: બેંક ઓફ માલદીવ પીએલસી (Bank of Maldives Plc) અને માલદીવ ઇસ્લામિક બેંક પીએલસી (Maldives Islamic Bank Plc). આ બેંકોના ગ્રાહકો તેમની મોબાઇલ બેંકિંગ એપ્લિકેશન્સ અને 'ફાવરા' પેમેન્ટ રેઇલનો ઉપયોગ કરીને ભારતમાં UPI-સક્ષમ બેંક ખાતાઓમાં સીધા પર્સન-ટુ-પર્સન (P2P) ટ્રાન્સફર શરૂ કરી શકે છે.
• મંજૂર થયેલી શ્રેણીઓ: મંજૂર થયેલી નાણાં ટ્રાન્સફર શ્રેણીઓમાં ફોરેન ઇનવર્ડ અને ફોરેન આઉટવર્ડ રેમિટન્સ બંને હેઠળ પરિવારના નિભાવ સંબંધિત રેમિટન્સ, તેમજ ફોરેન આઉટવર્ડ રેમિટન્સ હેઠળ મંજૂર કરાયેલી ભેટ સંબંધિત રેમિટન્સનો સમાવેશ થાય છે.
• સહયોગી સિદ્ધિ: આ અમલીકરણ MMA, રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (RBI), NPCI ઇન્ટરનેશનલ પેમેન્ટ્સ લિમિટેડ (NIPL), સહભાગી નાણાકીય સંસ્થાઓ અને બંને દેશોના અન્ય હિતધારકો વચ્ચેના સાતત્યપૂર્ણ સહયોગને દર્શાવે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ અને ભવિષ્યનો દ્રષ્ટિકોણ
'ફાવરા-UPI' સંકલન માટેનો કરાર જુલાઈ 2025 માં NIPL અને MMA વચ્ચે થયો હતો. ટેસ્ટિંગ, સર્ટિફિકેશન, ઓનબોર્ડિંગ અને લાઈવ વેરિફિકેશન માટેની ઝડપી 10-દિવસની સમયમર્યાદા બાદ, કોરિડોરે પૂર્ણ ઓપરેશનલ સજ્જતા પ્રાપ્ત કરી લીધી છે.
સહયોગના આગામી તબક્કામાં QR-આધારિત મર્ચન્ટ પેમેન્ટ્સ અને અન્ય નવીન ડિજિટલ પેમેન્ટ સેવાઓ સહિત વધારાના ક્રોસ-બોર્ડર પેમેન્ટ યુઝ કેસ રજૂ કરવામાં આવશે, જે માલદીવ અને ભારત વચ્ચેના આર્થિક અને નાણાકીય સંબંધોને વધુ મજબૂત કરશે.
UPI હવે નીચેના નવ દેશોમાં સ્વીકાર્ય છે: કંબોડિયા, સિંગાપુર, યુનાઇટેડ આરબ અમીરાત, ફ્રાન્સ, મોરેશિયસ, નેપાળ, ભૂટાન, કતાર અને શ્રીલંકા - જે ભારતીય મુસાફરોને UPI દ્વારા વિદેશમાં સીમલેસ પેમેન્ટ કરવાની સુવિધા આપે છે.

Ministry of Finance
Favara-UPI Cross-Border Payment Corridor Goes Live Between Maldives and India
Individuals from Maldives Can Now Transfer Funds In Real Time to UPI-enabled Bank Accounts in India Through Their Mobile Banking Applications
31 JUL 2026 1:35PM by PIB Delhi
The Maldives Monetary Authority (MMA) announced the successful go-live of the integration between the Maldives Instant Payment System, ‘Favara’, and India’s Unified Payments Interface (UPI) on 30th July 2026.
This marks a transformative milestone in cross-border digital financial connectivity and bilateral economic cooperation between the Maldives and India.
Salient features of the development:
1. Real-Time Transfers: The new service enables individuals in the Maldives to transfer funds using Favara to beneficiaries in India in real time. Transactions are initiated in Maldivian Rufiyaa (MVR) and credited to recipients in Indian Rupees (INR) through UPI.
2. Initial Phase Participation: The service has commenced with the participation of two local banks: Bank of Maldives Plc and Maldives Islamic Bank Plc. Customers of these banks can initiate person-to-person (P2P) transfers directly to UPI-enabled bank accounts in India using their mobile banking applications and the Favara payment rail.
3. Permitted Categories: Permitted remittance categories include family-maintenance-related remittances under both Foreign Inward and Foreign Outward Remittance, as well as gift-related remittances permitted under Foreign Outward Remittance.
4. Collaborative Achievement: The implementation reflects close collaboration between the MMA, the Reserve Bank of India (RBI), NPCI International Payments Limited (NIPL), participating financial institutions, and other stakeholders in both countries
Background and Future Outlook
The agreement for the Favara-UPI integration was executed between NIPL and MMA in July 2025. Following an accelerated 10-day timeline for testing, certification, onboarding, and live validation, the corridor achieved full operational readiness.
Subsequent phases of the collaboration will introduce additional cross-border payment use cases, including QR-based merchant payments and other innovative digital payment services, further strengthening economic and financial ties between the Maldives and India.
UPI is accepted in the following Nine countries:
Cambodia, Singapore, United Arab Emirates, France, Mauritius, Nepal, Bhutan, Qatar and Sri Lanka - enabling Indian travellers to make seamless payments abroad through UPI.