ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಗಸ್ಟ್ 1 ರಿಂದ 7 ರವರೆಗೆ ವಿಶ್ವ ಸ್ತನ್ಯಪಾನ ಸಪ್ತಾಹ 2026 ಅನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ
ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ತನ್ಯಪಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಕುಟುಂಬಗಳು, ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವವರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
ಈ ವರ್ಷದ ಘೋಷವಾಕ್ಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಆರಂಭಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ತನ್ಯಪಾನ: ಏನು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿ
31 JUL 2026 11:11AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಗಸ್ಟ್ 1 ರಿಂದ 7 ರವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಶ್ವ ಸ್ತನ್ಯಪಾನ ಸಪ್ತಾಹ 2026 ಅನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಆರಂಭಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ತನ್ಯಪಾನ: ಏನು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಎಂಬುದಾಗಿದೆ. ಒಂದು ವಾರದ ಅಭಿಯಾನವು ಕುಟುಂಬಗಳು, ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರಲ್ಲಿ ಸ್ತನ್ಯಪಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಕ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು, ಮೊದಲ ಆರು ತಿಂಗಳು ವಿಶೇಷ ಸ್ತನ್ಯಪಾನ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಪೂರಕ ಆಹಾರದ ಜತೆಗೆ ಎರಡು ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೀರಿ ಸ್ತನ್ಯಪಾನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಗುವಿನ ಉಳಿವು, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅರಿವಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸ್ತನ್ಯಪಾನವು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ನವಜಾತ ಶಿಶುವು ಜನನದ ಮೊದಲ ಗಂಟೆಯೊಳಗೆ ಎದೆ ಹಾಲನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ - ಗೋಲ್ಡನ್ ಅವರ್. ಮಗುವಿನ ಮೊದಲ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಲಸಿಕೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಮೊದಲ ಹಾಲು, ಕೊಲೊಸ್ಟ್ರಮ್, ಪ್ರತಿಕಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಪೋಷಣೆಯಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಬಾರದು.
ಮೊದಲ ಆರು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸ್ತನ್ಯಪಾನ ಎಂದರೆ ಮಗುವಿಗೆ ಕೇವಲ ಎದೆಹಾಲನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೀಡುವುದು - ನೀರು, ಜೇನುತುಪ್ಪ, ಗುಟ್ಟಿ, ಗ್ಲೂಕೋಸ್ ಅಥವಾ ಶಿಶು ಆಹಾರ ನೀಡದಿರುವುದು. ಎದೆಹಾಲು ಮಾತ್ರ ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಶುವಿನ ಎಲ್ಲಾ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಜಲಸಂಚಯನದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಆರು ತಿಂಗಳ ನಂತರ, ಎರಡು ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾಲ ಸ್ತನ್ಯಪಾನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಾಗ ಪೂರಕ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಬೇಕು. ತಾಯಂದಿರು ಜನನದ ನಂತರ ಚರ್ಮದಿಂದ ಚರ್ಮದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸ್ತನ್ಯಪಾನ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಅಥವಾ ಆರೋಗ್ಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆಯಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ತಾಯಂದಿರು ಎದೆಹಾಲನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಹುದು. ಸ್ತನ್ಯಪಾನವು ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಪ್ರಸವಾನಂತರದ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ತನ ಮತ್ತು ಅಂಡಾಶಯದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್, ಟೈಪ್ -2 ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಪ್ರಸವಾನಂತರದ ಖಿನ್ನತೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು, ಸಮುದಾಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಾಯಿಗೆ ಸ್ತನ್ಯಪಾನ ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮಗು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ಆರಂಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development to Observe World Breastfeeding Week 2026 from 1st–7th August
Aims to create awareness among families, communities and healthcare providers regarding Breastfeeding for a Healthier India
This year's theme is Breastfeeding for a Sustainable Start in Life: Strengthen What Works.
31 JUL 2026 11:11AM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development, Government of India, will observe World Breastfeeding Week 2026 from 1st to 7th August across the country. This year's theme is Breastfeeding for a Sustainable Start in Life: Strengthen What Works. The week-long campaign will create awareness among families, communities and healthcare providers about early initiation of breastfeeding, exclusive breastfeeding for the first six months, and continued breastfeeding up to two years and beyond alongside appropriate complementary feeding.
Breastfeeding is among the most effective interventions for child survival, healthy growth and cognitive development. The Ministry urges families to ensure every newborn receives breast milk within the first hour after birth — the Golden Hour. The first milk, colostrum, often called the baby’s first natural vaccine, is rich in antibodies and essential nutrition, and must not be discarded.
Exclusive breastfeeding for the first six months means feeding the baby only breast milk — no water, honey, ghutti, glucose or formula. Breast milk alone meets all of an infant’s nutritional and hydration needs during this period. After six months, complementary foods should be introduced while continuing breastfeeding up to two years and beyond. Mothers are encouraged to maintain skin-to-skin contact after birth, breastfeed frequently, and seek guidance from ASHA workers, Anganwadi Workers or healthcare providers whenever needed. Working mothers may express and safely store breast milk. Breastfeeding also benefits mothers — supporting postpartum recovery and reducing the risk of breast and ovarian cancers, type-2 diabetes and postpartum depression.
The Ministry calls upon healthcare professionals, community workers, families and citizens to create an enabling environment where every mother is empowered to breastfeed, and every child receives the best possible start in life.