વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
APEDA દ્વારા માલદીવમાં કર્નાટકના નીલમ અને તોતાપુરી કેરીની પ્રથમ એર શિપમેન્ટની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી
કેરીની નિકાસથી સીધા વૈશ્વિક બજાર જોડાણો દ્વારા ખેડૂતોને 50% થી વધુ ઊંચું વળતર મળ્યું
31 JUL 2026 12:15PM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય, ભારત સરકાર હેઠળના એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA) એ કર્નાટકથી માલદીવમાં નીલમ અને તોતાપુરી કેરીની પ્રથમ હવાઈ નિકાસની સુવિધા પૂરી પાડી છે. 30 જુલાઈ 2026 ના રોજ લીલી ઝંડી આપી રવાના કરાયેલી આ નિકાસ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં કર્નાટકની મોડી મોસમની (લેટ-સીઝન) કેરીની જાતોને પ્રોત્સાહિત કરવા અને ભારતના કેરી નિકાસ બાસ્કેટને વધુ મજબૂત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ માઇલસ્ટોન દર્શાવે છે.
આ કન્સાઇનમેન્ટને એપેડાના અધ્યક્ષ, શ્રી અભિષેક દેવ, IAS દ્વારા લીલી ઝંડી બતાવી રવાના કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે નિકાસકાર, ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપની (FPC), ખેડૂતો અને આ શિપમેન્ટને શક્ય બનાવવામાં સામેલ તમામ હિતધારકોના સામૂહિક પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આવી પહેલો ભારતીય કેરીઓ માટે બજાર પહોંચ વધારે છે, મોડી મોસમની જાતો માટે નવી નિકાસ તકો ઊભી કરે છે અને ખેડૂતો માટે ટકાઉ આવક વૃદ્ધિમાં યોગદાન આપે છે.
એક મેટ્રિક ટન નીલમ અને તોતાપુરી કેરી ધરાવતું આ નિકાસ કન્સાઇનમેન્ટ કર્નાટકના કોલાર જિલ્લાના કેજીએફ તાલુકાની મેસર્સ પ્રકૃતિમય ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર કંપની લિમિટેડ સાથે જોડાયેલા ખેડૂતો પાસેથી સીધું મેળવવામાં આવ્યું હતું. આ શિપમેન્ટ મેસર્સ અહલ્યા દેવી વેન્ચર્સના નવ-નોંધાયેલા મહિલા ઉદ્યોગસાહસિક અને નિકાસકાર, ડિરેક્ટર શ્રીમતી અશ્વિની એ. દ્વારા નિકાસ કરવામાં આવ્યું હતું, જે ભારતની કૃષિ-નિકાસ ઇકોસિસ્ટમમાં મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોની વધતી જતી ભાગીદારીને રેખાંકિત કરે છે.
નીલમ કેરી તેની મીઠી, રસદાર પલ્પ, સમૃદ્ધ સુગંધ અને ડેઝર્ટ, સ્મૂધી તથા પીણાં માટે તેની યોગ્યતા માટે વ્યાપકપણે પ્રશંસા પામે છે. તોતાપુરી કેરી તેના વિશિષ્ટ આકાર, મીઠા-ખાટા સ્વાદ અને તાજા વપરાશ તથા પ્રોસેસિંગ બંને માટે તેની વૈવિધ્યતા માટે જાણીતી છે. જૂનના અંતથી જુલાઈના અંત સુધી લણણી કરાતી આ લેટ-સીઝન જાતો ભારતની કેરી નિકાસ સીઝનને લંબાવવાની અને પીક હાર્વેસ્ટ સમયગાળા પછી પણ આંતરરાષ્ટ્રીય માંગને પૂરી કરવાની તક પૂરી પાડે છે.
આ એર શિપમેન્ટ કર્નાટકના બાગાયત ક્ષેત્રની વધતી નિકાસ ક્ષમતાને હાઇલાઇટ કરે છે અને દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપનીઓ સંગઠિત એકત્રીકરણ, ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદન અને નિકાસ-લક્ષી સપ્લાય ચેઇન દ્વારા ખેડૂતોને વૈશ્વિક બજારો સાથે જોડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપની સાથે જોડાયેલા ખેડૂતોને પરંપરાગત બજાર માધ્યમોની તુલનામાં આ નિકાસ પહેલ દ્વારા 50 ટકાથી વધુ ઊંચું વળતર મળ્યું છે. આ સિદ્ધિ ખેડૂતોની આવક વધારવાની સાથે નિકાસ-લક્ષી ખેતી પદ્ધતિઓ વ્યાપકપણે અપનાવવામાં સીધી ખરીદી, નિકાસ બજારના જોડાણો અને સંગઠિત એકત્રીકરણના મૂલ્ય પર ભાર મૂકે છે.
આ નિકાસ કર્નાટકની કેરી નિકાસ યાત્રામાં એક નવો અધ્યાય શરૂ કરે છે અને પ્રીમિયમ બાગાયતી ઉત્પાદનો માટે આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોનો ઉપયોગ કરવામાં ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ, ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપનીઓ, નિકાસકારો અને કૃષિ-ઉદ્યોગસાહસિકોની વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરે તેવી અપેક્ષા છે.
એપેડા નિકાસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા, વૈશ્વિક બજાર પહોંચને સુવિધાસભર બનાવવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં ભારતના પ્રીમિયમ ફળોને પ્રોત્સાહિત કરવા રાજ્ય સરકારો, નિકાસકારો, ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ, ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપનીઓ અને અન્ય હિતધારકો સાથે નજીકથી કામ કરવાનું ચાલુ રાખે છે. આવી પહેલો ખેડૂતો અને બાગાયત ક્ષેત્ર માટે ટકાઉ તકો ઊભી કરતી વખતે ભારતની કૃષિ નિકાસના વિવિધકરણમાં યોગદાન આપે છે.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA Facilitates First-Ever Air Shipment of Karnataka's Neelam and Totapuri Mangoes to the Maldives
Mango Export Delivers Over 50% Higher Returns to Farmers Through Direct Global Market Linkages
31 JUL 2026 12:15PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce & Industry, Government of India, has facilitated the first-ever air shipment of Neelam and Totapuri mangoes from Karnataka to the Maldives. Flagged off on 30 July 2026, the export marks a significant milestone in promoting Karnataka's late-season mango varieties in international markets and further strengthening India's mango export basket.
The consignment was flagged off by Chairman, APEDA, Shri Abhishek Dev, IAS, who appreciated the collective efforts of the exporter, the Farmer Producer Company (FPC), farmers and all stakeholders involved in making the shipment possible. He noted that such initiatives enhance market access for Indian mangoes, create new export opportunities for late-season varieties and contribute to sustainable income growth for farmers.
The export consignment, comprising one metric tonne of Neelam and Totapuri mangoes, was sourced directly from farmers associated with M/s Prakruthimaya Farmers Producer Company Ltd., KGF Taluk, Kolar district, Karnataka. The shipment was exported by Mrs. Ashwini A, Director of M/s Ahalya Devi Ventures, a newly registered woman entrepreneur and exporter, highlighting the growing participation of women entrepreneurs in India's agri-export ecosystem.
Neelam mango is widely appreciated for its sweet, juicy pulp, rich aroma and suitability for desserts, smoothies and beverages. Totapuri mango is known for its distinctive shape, sweet-tangy flavour and versatility for both fresh consumption and processing. Harvested from late June to the end of July, these late-season varieties offer an opportunity to extend India's mango export season and cater to international demand beyond the peak harvest period.
The air shipment highlights the growing export potential of Karnataka's horticulture sector and demonstrates how Farmer Producer Companies are playing an important role in connecting farmers with global markets through organised aggregation, quality produce and export-oriented supply chains.
Farmers associated with the Farmer Producer Company realised over 50 per cent higher returns through this export initiative compared to conventional market channels. The achievement underscores the value of direct procurement, export market linkages and organised aggregation in enhancing farmers' incomes while encouraging wider adoption of export-oriented cultivation practices.
The export marks a new chapter in Karnataka's mango export journey and is expected to encourage greater participation of Farmer Producer Organizations (FPOs), Farmer Producer Companies (FPCs), exporters and agri-entrepreneurs in tapping international markets for premium horticultural produce.
APEDA continues to work closely with State Governments, exporters, Farmer Producer Organizations, Farmer Producer Companies and other stakeholders to strengthen export infrastructure, facilitate global market access and promote India's premium fruits in international markets. Such initiatives contribute to the diversification of India's agricultural exports while creating sustainable opportunities for farmers and the horticulture sector.