ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਬਾਘਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਟਾਈਗਰ ਡੇਅ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ
ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹਨ; ਇਹ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ, ਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਜਨੂੰਨ ਅਤੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ
ਗਲੋਬਲ ਟਾਈਗਰ ਡੇਅ 2026 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਐੱਨਟੀਸੀਏ ਦਾ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੈੱਬ ਪੇਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਐੱਨਟੀਸੀਏ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ
29 JUL 2026 12:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਾਈਗਰ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨਟੀਸੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਗਲੋਬਲ ਟਾਈਗਰ ਡੇਅ 2026 ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਡੂੰਘੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਭਾਲ-ਮੁਖੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੀਰਤੀ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬਾਘਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਭਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਕੁਦਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਜਾਂ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦਾ ਸਰੋਤ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਸਤਿਕਾਰ ਦੀ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਬਾਘਾਂ (3,682) ਅਤੇ ਬਾਘਾਂ (58) ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ, ​​ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੈੰਕਚੂਰੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਰਿਜ਼ਰਵ ਅਤੇ ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਸੀਏ ਦੇ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੈੱਬ ਪੇਜ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਯਾਦਵ ਨੇ ਐੱਨਟੀਸੀਏ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਸਫਾਰੀ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ ਸਾਰੇ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਕੁਦਰਤ-ਅਧਾਰਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। (ਲਿੰਕ(: https://ntca.gov.in/eco-tourism/)
ਵਣ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਗਲ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ, ਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜਨੂੰਨ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸੰਰੱਖਿਅਕਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਗਲਾਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਲਿਖਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਮਲੀ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀਯਾਦਵ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਜੰਗਲਾਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਗ ਕੈਟ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਬੀਸੀਏ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਟੀਸੀਏ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਕੰਮ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਮਾਰੋਹ ਨੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ 'ਸੇਵ ਦ ਟਾਈਗਰ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ - ਪੇਂਟਿੰਗ, ਸਕੈਚਿੰਗ, ਸਲੋਗਨ ਰਾਈਟਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਮੇਕਿੰਗ - ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਐਂਟਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਦੇਖੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈਕੋ-ਕਲੱਬਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਟਾਈਗਰ ਸੰਭਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਸਕੂਲਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਪੰਜ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਤ ਸੰਭਾਲ, ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ 'ਤੇ ਐੱਨਟੀਸੀਏ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਸੀਏ ਆਊਟ ਰੀਚ ਜਰਨਲ 'ਸਟ੍ਰਾਈਪਸ' ਦਾ ਜੁਲਾਈ 2026 ਐਡੀਸ਼ਨ; 24 ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟ; ਭਾਰਤ ਦੇ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਵਿੱਚ ਰਿੱਛਾਂ ਲਈ ਨਿਵਾਸ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ; ਆਈਬੀਸੀਏ ਅਤੇ ਜੀਟੀਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ 'ਟਾਈਗਰਜ਼ ਆਫ਼ ਦ ਵਰਲਡ'; ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਯਾਦਵ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖਿਆ 'ਦਿ ਰਹਿਮਾਨ ਖੇੜਾ ਟਾਈਗਰ' ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਗਲੋਬਲ ਟਾਈਗਰ ਡੇਅ 2026 ਦੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਮੀਰ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਪਿਛੋਕੜ: ਗਲੋਬਲ ਟਾਈਗਰ ਦਿਵਸ 2026
ਇੱਕ ਸਦੀ ਪਹਿਲਾਂ, ਅੰਦਾਜ਼ਨ 10 ਲੱਖ ਜੰਗਲੀ ਬਾਘ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ, ਇਹ ਆਪਣੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰੇਂਜ ਦੇ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਤਿੰਨ ਉਪ-ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ - ਬਾਲੀ, ਜਾਵਨ ਅਤੇ ਕੈਸਪੀਅਨ ਬਾਘ - ਅਲੋਪ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਸ਼ਿਕਾਰ, ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਵਪਾਰ, ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਪਤਨ ਅਤੇ ਖੰਡਨ, ਮਨੁੱਖ-ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਟਕਰਾਅ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹਨ।
ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, 13 ਟਾਈਗਰ-ਰੇਂਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾ 2010 ਦੇ ਸੇਂਟ ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਟਾਈਗਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਟਾਈਗਰ ਰਿਕਵਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਜੀਟੀਆਰਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਟਾਈਗਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ, 2022 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਜੰਗਲੀ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ 29 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਮਿਤੀ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ।
ਉਦੋਂ ਤੋਂ, ਗਲੋਬਲ ਟਾਈਗਰ ਡੇਅ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਘਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Tiger numbers and Tiger Reserves saw remarkable increase under PM Narendra Modi’s visionary leadership in last 12 years: Shri Bhupender Yadav
Union Environment Minister addresses Global Tiger Day event in New Delhi, encourages People to respect Nature
Wildlife Conservation stories go beyond Bare Data; they assimilate Traditional Knowledge, Emotions, Passion and years of Experience: Shri Yadav
NTCA Eco-tourism webpage launched on Global Tiger Day 2026; NTCA Awards honour exemplary contributions to Tiger Conservation and Protected Area Management
29 JUL 2026 12:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, today addressed the Global Tiger Day 2026 celebrations organised by the National Tiger Conservation Authority (NTCA) in New Delhi. The Minister called for a deeper societal connect with nature and a conservation-oriented lifestyle. The event was graced by the presence of Union MoS (EFCC), Shri Kirti Vardhan Singh, besides senior government officials, wildlife experts, frontline forest personnel, students and other stakeholders to celebrate India’s achievements in tiger conservation and reaffirm the collective commitment towards protecting tigers and their habitats.
Emphasising that conservation is not merely about protecting wildlife but also about developing a respectful relationship with nature, Shri Yadav said, “Nature is not only a source of tourism or entertainment, it also needs to be respected and people must derive peace from it.” He encouraged people to draw inspiration from nature and lead a lifestyle dedicated to environmental conservation.
Highlighting India’s conservation achievements, the Minister said that the number of tigers (3682) and tiger reserves (58) has seen a remarkable increase under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He added that the number of elephant reserves, national parks, wildlife sanctuaries, protected areas, community reserves and wetlands has also increased during the last 12 years.
While launching the NTCA Eco-tourism webpage, Shri Yadav congratulated NTCA for bringing information relating to all Tiger Reserves on an integrated platform. It provides direct links to authentic websites of all Tiger Reserves for safari and accommodation bookings, making information more accessible while promoting responsible and sustainable nature-based tourism. (Link: https://ntca.gov.in/eco-tourism/)
Speaking about the importance of documenting conservation experience, the Minister said, “The stories of forests is not bare data but it includes traditional knowledge, emotions, passion towards Wildlife Conservation and years long experiences of wildlife officers, Conservationists etc.” He urged forest officers to write more about wildlife conservation and share their experiences in a manner that can contribute to practical and implementable policy solutions.
Shri Yadav also stressed the need for capacity building of the forest officers and staff by incorporating global best practices. He highlighted the role of the International Big Cat Alliance (IBCA) in taking knowledge sharing to the world under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Recognising the contribution of those working on the ground for tiger conservation, NTCA Awards were presented to wildlife officers and other contributors for exemplary work in tiger conservation and protected area management. The celebrations also provided a platform to acknowledge the contribution of frontline personnel whose efforts are central to wildlife conservation.
The Minister also reviewed an exhibition showcasing the best entries from the painting, sketching, slogan-writing and mask-making competitions organised on the theme ‘Save Tiger’ for school children across Delhi-NCR. Further, a nationwide tiger conservation awareness campaign was also organised through Eco-clubs under the Ministry's Environment Education Programme, with special focus on schools located near Tiger Reserves.
Five publications were released during the celebrations, reflecting NTCA’s continued emphasis on science-based conservation, knowledge sharing and public awareness. These include the July 2026 edition of NTCA Outreach Journal – STRIPES; the Security Audit Report of 24 Tiger Reserves; a report on habitat suitability assessment for Sloth Bears across Tiger Landscapes in India; Tigers of the World, published by IBCA and GTF; and The Rehman Khera Tiger, by Shri Chandra Prakash Goyal and Shri Satya Prakash Yadav.
The Global Tiger Day 2026 celebrations reaffirmed India’s enduring commitment to tiger conservation through recognition of excellence, scientific management, capacity building, responsible eco-tourism, knowledge sharing and greater public participation in safeguarding the country’s rich natural heritage.
Background: Global Tiger Day 2026
A century ago, an estimated 1,00,000 wild tigers roamed across Asia. Today, they occupy less than 8% of their historic range, and three subspecies—the Bali, Javan, and Caspian tigers—have become extinct. The decline in tiger populations has been driven by poaching, illegal wildlife trade, habitat loss and fragmentation, human-wildlife conflict, and climate change.
Recognising the urgent need for collective action, the leaders of the 13 Tiger Range Countries came together at the St. Petersburg Tiger Summit in 2010 and launched the Global Tiger Recovery Program (GTRP). The Summit also established Global Tiger Day, to be observed annually on 29th July, with the ambitious TX2 goal of doubling the global wild tiger population by 2022.
Since then, Global Tiger Day has served as a global platform to raise awareness about tiger conservation, strengthen international cooperation, encourage public participation, and review progress in protecting tigers and their habitats.